Ghi nhận là gì? 4 Cách ghi nhận thành tích nhân viên hiệu quả

Một trong những cách để đánh giá kết quả và tạo động lực làm việc cho nhân viên là ghi nhận thành quả, công sức và quá trình làm việc mà họ đã đem lại. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết ghi nhận là gì và cách để ghi nhận thành tích hiệu quả đối với các nhân sự. Cùng CoDX tìm hiểu về chủ đề ghi nhận – Employee recognition qua bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Ghi nhận là gì?

Ghi nhận nhân viên ( Employee recognition) là hành động cấp trên hoặc đồng nghiệp, những người xung quanh công nhận, phản hồi tích cực về kết quả làm việc của nhân sự. 

Một số hoạt động được coi là sự ghi nhận trong doanh nghiệp: 

 • Những giải thưởng nội bộ tuyên dương nhân viên xuất sắc trong tháng, năm.
 • Những video giới thiệu, quà tặng nhân viên cổ vũ tinh thần như cúp, tượng,… để khen thưởng nhân viên. 
 • Khen ngợi trong các cuộc họp, gửi thư chúc mừng,…
Ghi nhận là gì?
Hoạt động ghi nhận là sự thể hiện những đánh giá tích cực đến nhân sự

2. Ghi nhận trong công việc mang đến lợi ích gì?

Sự ghi nhận trong công việc đem đến nhiều lợi ích cho lãnh đạo và doanh nghiệp. Cụ thể có thể kể đến như: 

 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp 
 • Ghi nhận giúp cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên
 • Ghi nhận thúc đẩy sự gắn kết giữa nhân viên và công ty
 • Xây dựng niềm tin về doanh nghiệp
 • Thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên

2.1 Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Đầu tiên, tinh thần công nhận thành quả lao động của nhân sự góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Mỗi công ty có thể thiết lập văn hóa theo nhiều cách thức khác nhau, phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp nào cũng cần ghi nhận nhân sự trong công việc. 

Chính sự ghi nhận sẽ tạo nên môi trường làm việc tích cực, giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, chuẩn mực. Từ đó, văn hóa công ty mới dần được hình thành và phát triển đúng theo định hướng đã đề ra. 

2.2 Ghi nhận giúp cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên

Khi đã hiểu ghi nhận là gì, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ nhận thấy đây là cách cải thiện tỷ lệ giữ chân nhân viên. Nếu nhân viên được công nhận những thành quả làm việc của bản thân, họ sẽ có những suy nghĩ tích cực, muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Do đó, sự ghi nhận sẽ giảm thiểu tối đa những biến động nhân sự, để công ty có thể hoạt động ổn định hơn. 

2.3 Ghi nhận thúc đẩy sự gắn kết giữa nhân viên và công ty

Employee recognition thúc đẩy sự gắn kết giữa nhân viên và công ty. Khi nhân sự được ghi nhận, họ sẽ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn khi công sức, cố gắng nỗ lực của bản thân đã được nhìn nhận, đánh giá xứng đáng. Chính niềm vui ấy là sợi dây gắn kết giữa nhân viên và công ty, khiến họ tự hào và trân trọng nơi mình đang làm việc. 

lợi ích của ghi nhận là gì
Việc ghi nhận giúp doanh nghiệp gia tăng sự gắn kết với các nhân viên

2.4 Xây dựng niềm tin về doanh nghiệp 

Nhân viên sẽ tin vào năng lực chuyên môn và tinh thần làm việc của doanh nghiệp khi đưa ra những lời đánh giá tích cực, nhận xét cải thiện cho họ. Ngoài ra, công nhận công sức cũng là cách để doanh nghiệp tránh tâm lý nghi ngờ, hoài nghi năng lực của bản thân trong nhân sự. Tâm lý này về lâu dài sẽ gây ra tổn thương tinh thần, thậm chí kiệt sức nơi làm việc.

2.5 Thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên

Hiểu ghi nhận là gì, doanh nghiệp có thể nhận thấy đây là cách hiệu quả thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy phấn chấn, hứng khởi hơn khi công việc hoàn thành và được công nhận. Từ đó, họ có xu hướng cống hiến, làm việc chăm chỉ hơn để được ghi nhận và đánh giá tích cực. 

3. Cách ghi nhận nhân viên hiệu quả, phổ biến 

Để ghi nhận nhân viên hiệu quả, CoDX có 4 cách phổ biến dưới đây mà doanh nghiệp có thể lưu lại để áp dụng.

 • Ghi nhận công khai
 • Ghi nhận bằng phần thưởng
 • Ghi nhận bằng sự thăng chức
 • Ghi nhận không công khai  

3.1 Ghi nhận công khai

Doanh nghiệp có thể Employee recognition công khai trong những buổi họp thường kỳ. Bên cạnh đó, những sự kiện cuối năm của công ty cũng là dịp phù hợp để lãnh đạo bày tỏ sự ghi nhận đến các phòng ban, nhân sự xuất sắc trong năm vừa qua. 

Ngoài việc bày tỏ sự ghi nhận công khai qua gặp mặt trực tiếp, quản lý hoàn toàn có thể công nhận qua các nền tảng mạng xã hội nội bộ. Việc ghi nhận trực tuyến này khá nhanh gọn và tiết kiệm thời gian, phù hợp việc lãnh đạo cần tuyên dương nhân sự ngay lập tức. 

3.2 Ghi nhận bằng phần thưởng

Những phần thưởng, hiện vật là cách công nhận nhân sự hiệu quả. Một số phần thưởng doanh nghiệp có thể trao tặng nhân viên như một sự ghi nhận: 

 • Phần thưởng bằng tiền mặt, tăng lương
 • Phần thưởng hiện vật như cúp, giấy khen, 
 • Cho phép nhân sự có thể mua cổ phần của công ty
 • Các sản phẩm tiện lợi, voucher mua hàng,…

3.3 Ghi nhận bằng sự thăng chức

Hình thức ghi nhận công việc thông qua thăng chức cũng rất hấp dẫn với các nhân viên. Những nhân sự xuất sắc trong khoảng thời gian dài có thể được cân nhắc làm việc ở vị tri cao hơn. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tận dụng những nhân tài và tạo môi trường cho các nhân sự này thể hiện đúng năng lực của bản thân. 

ghi nhận nhân viên bằng sự thăng thức
Thăng chức cũng là cách thể hiện sự ghi nhận trong công việc

3.4 Ghi nhận không công khai

Các hình thức ngoài công khai ghi nhận là gì? Bên cạnh công khai, quản lý có thể lựa chọn bày tỏ sự công nhận không công khai. Đây là cách làm mang tính chất riêng tư, có thể đi kèm với những lời nhận xét, động viên chân tình từ cấp lãnh đạo đến nhân sự. Một số cách ghi nhận không công khai: 

 • Buổi gặp mặt riêng với nhân sự 
 • Bữa ăn trưa hoặc trò chuyện trong giờ nghỉ 
 • Tin nhắn hoặc thư cảm ơn 

Banner EXP between

4. Quy tắc để ghi nhận nhân viên thành công là gì?

Để Employee recognition đạt được những lợi ích như đã đề ra ở trên, doanh nghiệp nên chú ý các quy tắc sau. 

4.1 Ghi nhận đúng thời điểm

Việc ghi nhận nên được diễn ra đúng thời điểm. Thời điểm thích hợp cho các hoạt động đánh giá kết quả và công nhận nhân sự là sau khi dự án, công việc đã hoàn thành. Đây là lúc những đánh giá, nhận xét đúng nhất với công sức, thành của phòng ban và từng nhân sự. 

4.2 Ghi nhận bằng phần thưởng phù hợp

Phần thưởng nên được xem xét phù hợp với từng công việc và thành quả đạt được. Ngoài các yếu tố về vị trí, tính chất dự án đảm nhiệm, doanh nghiệp nên xem xét nhu cầu của từng nhân viên. Ví dụ những người hướng đến những thành công về mặt tài chính, họ sẽ muốn nhận các phần thưởng vật chất. Ngược lại, nhân sự mới đang cần trải nghiệm, trau dồi lại thích sự thăng tiến trong các dự án tiếp theo. 

 Ghi nhận bằng phần thưởng phù hợp
Những phần thưởng nên phù hợp cho từng nhân viên

4.3 Tần suất ghi nhận thường xuyên

Thấu hiểu ghi nhận là gì và những lợi ích mà việc này đem lại, doanh nghiệp cần tiến hành công nhận công việc thường xuyên. Tần suất ghi nhận nhiều sẽ càng thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân sự. Tuy nhiên, lãnh đạo nên xem xét tính đặc thù của doanh nghiệp, mục đích của các kỳ đánh giá khác nhau để xác định tần suất ghi nhận cho phù hợp. 

4.4 Ghi nhận hành vi song song với kết quả

Một điểm cần lưu ý là doanh nghiệp nên ghi nhận cả các hoạt động của nhân sự, thay vì chỉ nhìn vào kết quả. Kết quả có thể đạt được qua nhiều cách khác nhau. Do đó, nếu một nhân sự có những hành vi không đúng mực, gây ảnh hưởng đến công ty, thì dù kết quả tốt, quản lý không được đánh giá cao nhân sự ấy. Để làm tốt điều này đòi hỏi quản lý phải thực sự nắm được công việc, tiến độ và cách thức làm việc của từng nhân viên. 

4.5 Ghi nhận đa cấp

Employee recognition có thể được thực hiện ở nhiều cấp trong công ty, không chỉ ở cấp trên. Phần thưởng và sự ghi nhận không chỉ đến từ cấp lãnh đạo, quản lý mà có thể là từ chính những người đồng nghiệp. Việc nhận được lời ghi nhận, đánh giá tích cực từ chính những người cùng làm việc hằng ngày sẽ là nguồn động viên tinh thần to lớn cho người lao động. Doanh nghiệp nên áp dụng hình thức đánh giá đa cấp, để tăng thêm tinh thần đoàn kết nội bộ. 

5. Ghi nhận đúng người, đúng thời điểm với CoDX-Wallet

Sau khi biết ghi nhận là gì, lãnh đạo doanh nghiệp cần bắt đầu chuẩn bị những cách thức để thực hiện đánh giá công nhận nhân sự. Là phân hệ nổi bật của phần mềm theo dõi thi đua khen thưởng, CoDX eWallet có thể giúp doanh nghiệp khen thưởng nhân viên ngay lập tức chỉ với 1 cú chạm. 

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất, trả lời cho câu hỏi ghi nhận là gì. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã hiểu thêm về ghi nhận, hay được biết đến là Employee recognition, để có những kế hoạch đánh giá, công nhận nhân viên phù hợp, hiệu quả.