AI recruitment là gì? Vai trò & ứng dụng của AI trong tuyển dụng

Dưới sự bùng nổ của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo AI len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống. Không nằm ngoài xu hướng đó, tuyển dụng bằng trí tuệ nhân tạo – AI recruitment cũng dần được áp dụng phổ biến trong ngành nhân sự. 

Cùng CoDX tìm hiểu toàn diện về AI trong tuyển dụng qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. AI recruitment là gì?

AI recruitment là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quy trình tuyển dụng nhằm tìm kiếm ứng viên tiềm năng tự động, nhanh chóng. 

Ứng dụng AI trong tuyển dụng cho phép doanh nghiệp tìm kiếm, sàng lọc và phân tích ứng viên, từ đó tiến hành đánh giá trước khi đưa ra quyết định tuyển dụng.

Bên cạnh đó, các công cụ tuyển dụng áp dụng AI còn cho phép nhà tuyển dụng tập trung, nâng cao trải nghiệm và cải thiện chất lượng hồ sơ ứng viên.

AI recruitment
Công nghệ AI cho phép nhà tuyển dụng triển khai chương trình tìm kiếm ứng viên hiệu quả

2. Vai trò của AI trong tuyển dụng

Dưới đây là 4 vài trò nổi bật của AI trong quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp:

2.1 Nâng cao chất lượng tuyển dụng

Theo The Undercover Recruiter, 80% giám đốc điều hành cho rằng AI có thể cải thiện hiệu suất tuyển dụng của doanh nghiệp. Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp công tác tuyển dụng nhân sự hiệu quả hơn, nâng cao chất lượng ngay từ khâu đầu tiên. 

Nhờ vào AI recruitment quá trình tuyển dụng được tự động hóa, tiết kiệm thời gian, công sức cũng như tối ưu nguồn ngân sách so với tuyển dụng truyền thống. 

Đồng thời, sử dụng các công cụ AI người làm nhân sự sẽ giảm thiểu bớt các công việc thủ công mang tính lặp lại. Nhờ vậy, HR dành thời gian cho những nhiệm vụ quan trọng hơn mà AI không làm được, từ đó nâng cao chất lượng tuyển dụng.

2.2 Tiết kiệm thời gian tuyển dụng

Nhà tuyển dụng dành trung bình 30h/tuần để thực hiện các công việc hành chính như tìm nguồn ứng viên, sàng lọc hồ sơ, lên lịch phỏng vấn và phối hợp với các bộ phận liên quan khác trong quy trình tuyển dụng. Khi thời gian tuyển dụng kéo dài không chỉ gây gián đoạn một số công việc của doanh nghiệp mà còn  tốn nhiều chi phí và vụt mất ứng viên giỏi vào tay đối thủ.

Theo khảo sát Future of Recruiting của Linkedin, có 67% nhà tuyển dụng cho biết AI đang giúp họ tiết kiệm thời gian hơn là việc sử dụng các phương pháp tuyển dụng thông thường.

Với các tính năng tự động từ việc tập hợp, lưu trữ, phân loại hồ sơ ứng viên,.. cho đến lựa chọn các hồ sơ phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, công nghệ AI giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tuyển dụng.

AI recruitment
Công nghệ AI giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình tuyển dụng

2.3 Nâng cao trải nghiệm ứng viên

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy gần 60% ứng viên từ chối lời mời làm việc do kinh nghiệm tuyển dụng kém. Một quy trình tuyển dụng không hiệu quả và cách tiếp cận thiếu chuyên nghiệp là mấu chốt dẫn đến tình trạng trải nghiệm ứng viên kém. Điều này không chỉ làm giảm thiểu tỷ lệ đơn ứng tuyển trong tương lai mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu tuyển dụng.

AI recruitment giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống phản hồi nhân viên tự động.  Với các tương tác tùy chỉnh, doanh nghiệp thiết lập công cụ chatbots linh hoạt giúp cá nhân hóa trải nghiệm, tạo lập mối quan hệ với ứng viên ngay từ lúc bắt đầu ứng tuyển. 

Ngoài ra, nhờ những thông tin tương tác ứng viên, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được insights để lựa chọn người phù hợp với công việc, văn hóa doanh nghiệp.

AI recruitment
Ứng dụng AI trong tuyển dụng giúp doanh nghiệp nâng cao trải nghiệm ứng viên

2.4 Hạn chế sự thiên vị trong tuyển dụng

Con người dù trong hoàn cảnh nào cũng sẽ có những quyết định ít nhiều bị chi phối bởi cảm tính. Trong tuyển dụng, điều này vô tình gây ra sự thiên vị, mất công bằng với các ứng viên. 

Công cụ tuyển dụng AI có thể loại bỏ tính chủ quan trong quá trình tuyển dụng dựa trên việc phân tích dữ liệu. Công nghệ AI có thể sàng lọc ứng viên một cách khách quan dựa trên các yếu tố như trình độ, kinh nghiệm mà không cần dựa vào các yếu tố chủ quan như tuổi tác, giới tính, chủng tộc.

Điều này cũng sẽ giúp quá trình tuyển dụng thuận lợi hơn, về lâu dài sẽ tạo nên thương hiệu tuyển dụng cho doanh nghiệp, thu hút được nhiều nhân tài. Công cụ tuyển dụng AI cho phép các nhà làm nhân sự vượt qua khỏi những quyết định cảm tính, đặt chiến lược phát triển nhân sự lên hàng đầu.

3. Ứng dụng của Ai recruitment trong tuyển dụng

AI đang dần thay đổi cách thức hoạt động của quy trình tuyển dụng truyền thống, thực hiện chủ yếu bằng phương thức thủ công. Chúng đã được chứng minh là một phương tiện thông minh, tiết kiệm chi phí và hoàn toàn tự động để đẩy nhanh quá trình tuyển dụng đồng thời cải thiện chất lượng ứng viên. 

Dưới đây là 5 ứng dụng của Ai trong quá trình thu hút nhân tài:

3.1 Tìm nguồn ứng viên mới với phạm vi tiếp cận lớn

Một trong những tính năng mạnh mẽ của AI recruiment là tổng hợp và phân tích dữ liệu. Thông qua tính năng này, AI recruitment giúp nhà tuyển dụng dễ dàng xác định vị trí và kết nối với những nhân tài phù hợp nhanh chóng hơn.

Công cụ Ai trong tuyển dụng sử dụng thuật toán và công nghệ hiện đại để tự động hóa nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm tìm kiếm trang đăng tin tuyển dụng, cơ sở dữ liệu nội bộ, nền tảng truyền thông xã hội,… để xác định và tìm nguồn ứng viên phù hợp nhất cho một vai trò cụ thể.

Nhờ đó, mang đến cho doanh nghiệp một nguồn ứng viên đa dạng, gia tăng đáng kể tỷ lệ ứng tuyển và phản hồi của người được tiếp cận.

3.2 Sàng lọc hồ sơ ứng viên thông minh

Trong quy trình tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ ứng viên là bước tốn nhiều thời gian và công sức của bộ phận nhân sự nhất. Với những doanh nghiệp tuyển nhiều vị trí cùng lúc, việc lựa chọn hồ sơ phù hợp sẽ càng phức tạp hơn. 

Bằng cách ứng dụng công nghệ Ai trong tuyển dụng, doanh nghiệp có thể nhanh chóng trích xuất thông tin quan trọng từ hồ sơ ứng viên để tìm được người phù hợp nhất.

Ví dụ như, công cụ ATS (Applicant Tracking Systems) sẽ giúp doanh nghiệp scan hàng loạt hồ sơ ứng viên. Dựa vào những dữ liệu được quét mà các hồ sơ được sắp xếp, phân loại theo kinh nghiệm, học vấn, kỹ năng,… Và sắp xếp theo thứ hạng lần lượt phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp. 

AI tuyển dụng
Trí tuệ nhân tạo cung cấp khả năng sàn lọc CV ứng viên thông minh

3.3 Đánh giá ứng viên chính xác

Công cụ đánh giá của AI recruitment còn được các công ty sử dụng để đo lường năng lực và đặc điểm tính cách của ứng viên.

AI cho phép nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên bằng cách kết hợp trò chơi điện tử, đánh giá hành vi hay bài kiểm tra kỹ năng. Dữ liệu đánh giá sẽ được phân tích bằng thuật toán để cung cấp báo cáo chuyên sâu về điểm mạnh, điểm yếu và đặc điểm tính cách của từng ứng viên. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho tổ chức mà còn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho ứng viên bằng cách cho phép họ thể hiện bản thân và tương tác qua lại.

Hiện nay, công cụ tuyển dụng AI cung cấp tính năng đánh giá ứng viên ở đa dạng khía cạnh như: tính cách, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng xã hội, mức độ phù hợp với văn hóa…Hơn nữa, hầu hết các công cụ này đều có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể của tổ chức và được tích hợp với các hệ thống hiện có để đảm bảo quy trình làm việc liền mạch.

3.4 Thiết lập lịch phỏng vấn online

Với tính năng thiết lập lịch phỏng vấn online nhanh chóng của AI recruitment, người dùng có thể lên lịch phỏng vấn cho nhiều ứng viên, đảm bảo linh hoạt, tối ưu về thời gian. Người tuyển dụng có thể trao đổi thoải mái với ứng viên nhờ vào công cụ phỏng vấn trực tuyến với chất lượng truyền tải ổn định. Bên cạnh đó, các phần mềm phỏng vấn trực tuyến còn cho phép nhắn tin, chia sẻ ý kiến, chia sẻ tập dữ liệu và tùy biến gửi email đến người tham dự.

Công cụ AI trong tuyển dụng sử dụng công nghệ phân tích giọng nói và nét mặt để xác định giọng điệu, thái độ và trạng thái cảm xúc của ứng viên. Sau đó, dữ liệu sẽ được kết hợp với nội dung câu trả lời của ứng viên để mang đến sự hiểu biết toàn diện về tính cách của họ và sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. 

Ngoài ra, nền tảng này còn giúp nhà tuyển dụng đánh giá về hiệu suất của ứng viên, chẳng hạn như thời gian trả lời từng câu hỏi và mức độ tham gia của họ trong suốt cuộc phỏng vấn.

ai trong tuyển dụng
Công cụ tuyển dụng AI cho phép thiết lập lịch phỏng vấn online nhanh chóng

3.5 Giao tiếp với ứng viên qua Chatbots

Chatbots là công cụ có tính năng tương tác tự động với ứng viên. Thông qua các thiết lập được cài đặt sẵn, chatbots sẽ đặt các câu hỏi cho ứng viên dựa trên yêu cầu công việc, đưa ra phản hồi phù hợp. 

Điều này hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, tối ưu thời gian với quy trình phỏng vấn ứng viên. Bên cạnh đó, công cụ này cũng mang đến cho ứng viên những trải nghiệm hài lòng, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

3.6 Tự động thiết lập quảng cáo tuyển dụng

Một trong những cách truyền thông cơ bản nhất để doanh nghiệp thu hút ứng viên đó chính là quảng cáo tuyển dụng, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng được thực hiện hiệu quả. AI recruitment ra đời chính là giải pháp cải thiện quảng cáo tuyển dụng của doanh nghiệp. 

Tính năng tự động thiết lập quảng cáo của công cụ tuyển dụng bằng AI sẽ giúp doanh nghiệp khoanh vùng ứng viên. Dựa vào hành vi tìm kiếm, lịch sử hoạt động của ứng viên mà những quảng cáo sẽ được phân bổ đến các vị trí phù hợp nhất. 

Thông qua các tính năng thu thập, phân tích, đánh giá người dùng của AI trong tuyển dụng, phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp tìm đúng tệp ứng viên. 

Bên cạnh đó, các quảng cáo tuyển dụng sẽ được tạo lập, thiết lập đối tượng, vị trí xuất hiện và xuất bản tự động mà không cần đến sự can thiệp của con người.

AI recruitment
Công nghệ AI giúp doanh nghiệp tự động thiết lập quảng cáo tuyển dụng

4. CoDX Talent – Phần mềm tuyển dụng AI thông minh

  • Nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp số hóa trong quá trình tuyển dụng, nhiều công cụ AI recruitment ra đời. Trong đó, CoDX Talent là một trong những phần mềm tuyển dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo được đánh giá cao hiện nay. Ngoài những tính năng cơ bản nhất của một phần mềm hỗ trợ tuyển dụng, CoDX Talent  giúp doanh nghiệp đưa ra những đánh giá, báo cáo thực tế dựa trên chiến lược tuyển dụng cụ thể. Cụ thể với các tính năng:
  • Tìm kiếm ứng viên dựa trên khả năng tổng hợp dữ liệu trên các trang tuyển dụng, mạng xã hội.
  • Công cụ phân tích tự động sơ yếu lý lịch, hồ sơ nhân viên nhanh chóng và chính xác. 
  • Duy trì và liên tục tương tác với ứng viên tiềm năng thông qua hệ thống Talent pool, gửi mail tự động quảng bá chương trình tuyển dụng của doanh nghiệp.

Ứng dụng AI recruitment vào quy trình tuyển dụng, quản lý nhân sự mang đến cho doanh nghiệp nhiều lợi ích. Đây là một xu hướng còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên nếu các doanh nghiệp biết nắm bắt sẽ có nhiều cơ hội trong việc thu hút và giữ chân nhân tài, lựa chọn được nhân viên chất lượng. Từ đó, giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất vận hành, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: