Basic Salary Là Gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách xác định đơn giản

Ngày nay, một trong những yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần nắm rõ đó là basic salary (hệ số lương cơ bản). Mỗi loại lương sẽ có một công thức tính riêng biệt. Vậy basic salary là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và cách xác định mức lương này như thế nào? Hãy cùng CoDX sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. Basic salary là gì? Có thể thay đổi không?

Basic salary là mức thu nhập không gồm bất cứ hình thức thưởng hay khấu trừ nào, là khoản tiền cố định mà doanh nghiệp trả cho người lao động hàng tháng.

Basic salary có thể thay đổi. Thông thường, basic salary phụ thuộc vào mức giá chung của thị trường và số năm kinh nghiệm của mỗi nhân sự. Thế nhưng, ở một số trường hợp, basic salary có thể bị giảm nếu tình hình kinh tế khó khăn hoặc nhân sự không hiểu về giá trị trường và dễ bị ép giá xuống. Ngược lại, nếu nhân sự hiểu rõ và có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này cũng như kỹ năng xuất sắc vẫn được đề xuất tăng lương.

basic salary là gì
Basic salary là khoản tiền cố định công ty trả cho nhân viên hàng tháng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến basic salary là gì?

Basic salary có thể tùy thuộc vào một vài yếu tố. Vậy những yếu tố tác động tới basic salary là gì? Hãy theo dõi tiếp tục trong bài viết dưới đây của CoDX nhé:

 • Chính sách nhân viên về basic salary: Những chính sách do phòng Nhân sự đề ra ảnh hưởng tới basic salary. Căn cứ vào yếu tố này, một thành viên thành thạo có thể được trả thù lao lớn hơn so với những nhân sự ở cùng cấp độ;
 • Chính sách của doanh nghiệp về basic salary: Phần lớn những doanh nghiệp đề ra một khung lương và thông báo cho các nhân viên khi tuyển dụng. Khoản lương này căn cứ vào những yếu tố về cung – cầu, doanh số công ty, dịch vụ,… Chẳng hạn như basic salary của một doanh nghiệp về Marketing sẽ khác so với một công ty kiểm toán;
 • Năng lực nhân sự: Năng lực của một nhân viên sẽ tác động đáng kể tới basic salary. Một nhân sự có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm bắt buộc phải nhận được khoản lương cao hơn so với nhân sự khác.
 • Đặc thù công việc: Một số công việc yêu cầu kiến thức, kỹ năng và cố gắng thể chất hơn các công việc khác. Các công việc thiên về đào tạo hay giáo dục nhiều hơn thường được trả lương nhiều hơn các công việc đòi hỏi ít hơn. Chẳng hạn, luật sư hay bác sĩ thường có mức lương cao hơn nhân viên bán hàng hoặc công nhân nhà máy. Ngoài ra, một vài công việc có thể liên quan tới nhiều trách nhiệm và rủi ro hơn như: Lính cứu hoả, thực thi pháp luật,… sẽ có mức lương cao hơn.
 • Lĩnh vực hoặc ngành nghề: Basic salary của một người lao động trong lĩnh vực Marketing sẽ khác với một người làm trong lĩnh vực kiểm toán;
 • Vị trí, quốc gia ảnh hưởng tới basic salary là gì?: Những yếu tố kinh tế và xã hội cũng có thể góp phần tạo nên sự khác nhau giữa các khung lương. Chẳng hạn như basic salary ở Việt Nam sẽ khác so với mức lương của Mỹ.
Các yếu tố ảnh hưởng đến basic salary là gì?
Một số yếu tố tác động tới mức lương cơ bản

3. Cách xác định basic salary đối với doanh nghiệp, tổ chức ngoài khu vực nhà nước

Cách doanh nghiệp và tổ chức ngoài khu vực nhà nước xác định basic salary là gì? Căn cứ vào Nghị định số 38/2022/NĐ-CP, khoản lương tối thiểu theo mỗi vùng cụ thể như sau:

 • Vùng I: Khoản lương tối thiểu khoảng 4.680.000 đồng/tháng và 22.500 đồng/giờ.
 • Vùng II: Khoản lương tối thiểu khoảng 4.160.000 đồng/tháng và 20.000 đồng/giờ.
 • Vùng III: Khoản lương tối thiểu khoảng 3.640.000 đồng/tháng và 17.500 đồng/giờ.
 • Vùng IV: Khoản lương tối thiểu khoảng 3.250.000 đồng/tháng và 15.600 đồng/giờ.
Cách xác định basic salary
Cách xác định basic salary là gì?

Công ty ở mỗi vùng sẽ tính lương theo khoản lương tối thiểu của vùng đó, có nghĩa là basic salary của một người lao động phải cao hơn hoặc cao bằng mức lương tối thiểu. Nếu công ty trả basic salary thấp hơn lương tối thiểu thì công ty đang có hành vi vi phạm, điều này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Pháp luật Nhà nước Việt Nam.

Thêm một chú ý đối với người lao động đã qua học nghề, mức basic salary phải cao ít nhất khoảng 7% so với khoản lương tối thiểu của vùng.

4. Quản lý phúc lợi nhân viên chuẩn xác với SureHCS for C&B

SureHCS for C&B là một giải pháp toàn diện và hiệu quả, giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi một cách chính xác và đúng hạn. Bằng cách hỗ trợ các nghiệp vụ quan trọng như chế độ nghỉ & thời gian làm việc, tính lương – thưởng – thuế thu nhập cá nhân, và chính sách bảo hiểm, hệ thống này đảm bảo sự hài lòng đồng đều giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tổng hợp chi phí lương và tạo chứng từ tiền lương sau mỗi kỳ lương, sau đó kết chuyển sang phần mềm kế toán.
 • Hệ thống báo cáo đa dạng, cho phép thiết lập tùy biến các chính sách liên quan đến luật định từng thời điểm.
 • Hỗ trợ việc kiểm soát chi phí bằng cách thiết lập từng loại quỹ trong Quỹ tiền lương.
 • Tự động tạm trích thuế TNCN hàng tháng và quyết toán thuế hàng năm.
 • Cung cấp các phương thức thanh toán linh hoạt như tạm ứng, chuyển khoản đến 1 hoặc nhiều tài khoản, tiền mặt,…
 • Áp dụng tính lương đa nguyên tệ cho từng khoản thu nhập trong cấu trúc tiền lương của nhân viên.
 • Thiết lập các thông số tuỳ biến và định nghĩa công thức tính lương – thưởng – phụ cấp theo yêu cầu của doanh nghiệp.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ PHÚC LỢI SUREHCS FOR C&B

surehcs for c&b
surehcs for c&b

Lạc Việt SureHCS for C&B là giải pháp giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi chính xác và đúng hạn, đem lại sự hài lòng giữa nhân viên và doanh nghiệp. 

Phần mềm giúp bộ phận C&B tiết được phần lớn thời gian trong so với công tác chấm công, tính lương thủ công. Bên cạnh đó, SureHCS for C&B còn được trang bị thêm tính năng quản lý cơ cấu tổ chức, hồ sơ nhân viên và quản lý hiệu quả công việc giúp doanh nghiệp có thể quản trị nhân viên tổng thể, đánh giá được hiệu suất lao động và có những quyết định phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật:

 • Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự: Thống kê cơ cấu không giới hạn, lưu trữ hơn 40 loại thông tin nhân viên; Cảnh báo đến hạn thực hiện thủ tục lao động kịp thời; Quản lý thông tin khen thưởng, kỷ luật.
 • Hệ thống chấm công chính xác đến từng phút, xét duyệt linh động các trường hợp đi trễ về sớm, quên quét thẻ,...
 • Tự động tổng hợp chi phí lương, thưởng và tạm trích, quyết toán thuế TNCN hàng tháng, năm. 
 • Quản lý BHXH của nhân sự: Truy thu, truy tăng, điều chỉnh bổ sung, theo dõi xuyên suốt quá trình đóng BHXH.
 • Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác được đối chiếu trực tiếp cùng thông tin chấm công và thời gian làm việc.

Đăng ký dùng thử SureHCS for C&B để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về basic salary là gì Các vấn đề ảnh hưởng đến basic salary. Hy vọng những kiến thức này của CoDX sẽ giúp người doanh nghiệp và bộ phận nhân sự nắm rõ kiến thức về basic salary để đề xuất mức lương phù hợp cho người lao động. Quản lý và thiết lập tiền lương cho nhân viên đơn giản, chính xác nhất với phần mềm tính lương chuyên dụng nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh