9 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả X2 hiệu suất

Doanh nghiệp muốn phát triển và thành công thì cần có một đội ngũ nhân sự tận tâm, cống hiến hết mình. Muốn đạt được điều đó thì các nhà quản trị, cấp quản lý cần có kỹ năng tạo động lực cho nhân viên hiệu quả.

Bạn có bao giờ tự hỏi “Đâu là nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả”? Hay công cụ nào hỗ trợ tạo động lực làm việc cho nhân viên làm việc tốt nhất?

Tất cả những nội dung mà bạn quan tâm sẽ có đầy đủ trong bài viết này. Cùng CoDX theo dõi ngay bên dưới đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang blog quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Tại sao phải tạo động lực cho nhân viên?

Tạo động lực cho nhân viên làm việc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hình thức, phương hướng, cường độ và thời gian thực hiện của những hành động công việc của nhân viên. Là một nhà quản trị tinh anh, thì kỹ năng tạo động lực làm việc là cần thiết để tạo nên một tập thể vững mạnh và cống hiến hết mình cho tổ chức.

Khi nhân viên được tạo động lực đầy đủ trong công việc sẽ mang lại những giá trị như sau:

 • Gia tăng mức độ hài lòng và sự gắn kết giữa tổ chức và người lao động.
 • Nâng cao năng suất làm việc, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất cao hơn..
 • Giảm tỉ lệ nhân viên nghỉ việc vì lý do chán nản trong công việc.
 • Tạo ra môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự tương tác và hợp tác giữa các thành viên trong công ty.
 • Khi nhân viên cảm thấy có động lực, họ sẵn sàng tham gia vào các khóa đào tạo, sự án phát triển và tìm kiếm cơ hội thăng tiến trong tương lai. Từ đó, doanh nghiệp sẽ thành công nuôi dưỡng đội ngũ nhân viên có kỹ năng và năng lực tốt.
tạo động lực cho nhân viên
Khi nhân viên được tạo động lực làm việc thì sẽ mang lại những giá trị tốt cho doanh nghiệp

2. 3 Yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

Trước khi đề ra các hoạt động tạo động lực cho nhân viên, nhà quản trị cần hiểu rõ 3 yếu tố quyết định động lực bên dưới đây:

 • Sự công nhận năng lực kèm chính sách khen thưởng
 • Cơ hội phát triển và thăng tiến
 • Người lãnh đạo ảnh hưởng đến động lực của nhân viên
tạo động lực cho nhân viên
3 Yếu tố quyết định động lực làm việc của nhân viên

2.1 Sự công nhận năng lực kèm chính sách khen thưởng

Dù là gen Z, gen Y hay gen alpha thì sự công nhận năng lực và khen thưởng chính là yếu tố lớn nhất để giúp họ gia tăng động lực tức thì trong công việc.

 • Sự công nhận chính là “nhu cầu được quý trọng” bậc 4 trong tháp nhu cầu Maslow. Đây là nhu cầu dễ làm con người hài lòng và mong muốn ngày càng nhiều hơn.
 • Chính sách thưởng: Là nhu cầu cơ bản về vật chất mà bất kỳ ai cũng cần có. Khen thưởng đúng lúc sẽ giúp nhân viên của bạn có thêm nhiều sự hăng hái, động lực.

2.2 Cơ hội phát triển và thăng tiến

Cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc là một yếu tố quan trọng để tạo động lực cho nhân viên.

Theo nghiên cứu của Brandon Gaile, 20% nhân viên cho rằng họ thích cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn là phần thưởng bằng tiền. Sự thăng tiến, cơ hội phát triển không những giúp họ cảm thấy bản thân được công nhận mà còn là yếu tố để họ quyết định có gắn bó lâu dài với tổ chức hay không.

tạo động lực cho nhân viên
Nhân viên thích cơ hội phát triền nghề nghiệp hơn là phần thưởng bằng tiền

2.3 Người lãnh đạo ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

“Cứ 10 người nhân viên thì có 2 người đồng ý rằng hiệu suất làm việc của họ bị tác động mạnh mẽ bởi mức động viên của nhà lãnh đạo” – Theo một nghiên cứu từ Gallup.

Thực tế chứng minh, nhân viên thực sự lựa chọn làm việc, gắn bó hay rời đi đều dựa vào phần lớn yếu tố người lãnh đạo của họ là ai.

Người lãnh đạo tinh anh, có kiến thức sâu rộng sẽ là người truyền cảm hứng cho nhân viên và là nguồn động lực để nhân viên phấn đấu trở thành.

Đồng thời, một người lãnh đạo tài giỏi, thấu hiểu tâm lý sẽ là người được nhân viên tôn trọng và khiến họ gia tăng động lực cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

3. 9 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả, hiệu suất vượt trội

Thông qua những phân tích, báo cáo, cuộc khảo sát về nhân sự, CoDX gửi đến bạn 9 giải pháp thúc đẩy, tạo động lực làm việc cho nhân viên làm việc hiệu quả dưới đây:

 • Xây dựng hệ thống khen thưởng tức thời
 • Công nhận thành tựu của nhân viên
 • Trả lương tương xứng với giá trị đóng góp của nhân viên
 • Xây dựng không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên
 • Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên
 • Kết nối, lắng nghe và hỗ trợ nhân viên
 • Trao quyền tự chủ cho nhân viên
 • Đề ra các mục tiêu thách thức
 • Tạo mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên
cách tạo động lực cho nhân viên
Tổng hợp 9 giải pháp tạo động lực làm việc hiệu quả

3.1 Xây dựng hệ thống khen thưởng tức thời

Theo khảo sát của Bonusly thực hiện, gần 50% công nhân Mỹ rời bỏ vị trí vì họ cảm thấy không được đánh giá cao. Đồng thời, gần 2/3 (63%) số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không được sếp đánh giá cao, trong khi 59% nói rằng họ chưa bao giờ được người quản lý thực sự đánh giá cao công việc của họ.

Có thể thấy, sự công nhận bằng các hình thức khen thưởng đúng lúc, đúng thời điểm là yếu tố góp phần tạo động lực cho nhân viên mạnh mẽ.

Một trong các giải pháp hiện nay cho doanh nghiệp chính là áp dụng hệ thống ví thưởng nhân viên linh hoạt với nhiều hình thức khen thưởng khác nhau. Một giải pháp nổi bật trên thị trường hiện nay có thể tham khảo là CoDX Ewallet.

Giải pháp tạo động lực cho nhân viên
Xem chi tiết tính năng ví thưởng CoDX Ewallet

3.2 Công nhận thành tựu của nhân viên

Nhân viên cần được biết rằng các nhà lãnh đạo nhìn thấy và đánh giá cao nỗ lực của họ. Do đó, đừng ngần ngại công nhận thành tích của nhân sự khi hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ. Bạn có thể tuyên dương họ trong các cuộc họp, gửi email cảm ơn hoặc post bài vinh danh trên mạng xã hội nội bộ.

Lời khen không chỉ không chỉ giúp nhân viên cảm thấy mình được đánh giá cao mà còn tạo động lực làm việc hiệu quả. Được công nhận xứng đáng sẽ giúp nhân viên nâng cao tinh thần và sự nhiệt tình trong công việc.

tạo động lực cho nhân viên
Cách tạo động lực hiệu quả là khen thưởng đúng người vinh danh đúng lúc

3.3 Trả lương tương xứng với giá trị đóng góp của nhân viên

Laszlo Bock tác giả cuốn Work Rule đã nói rằng để giữ chân nhân viên giỏi, Google đã áp dụng hình thức “Trả lương không công bằng”. 

Theo đó, mỗi nhân viên sẽ ở cùng một vị trí sẽ có một mức lương khác nhau dựa trên sự cống hiến, năng lực và giá trị mà họ tạo ra cho tổ chức.

Việc trả mức lương xứng đáng với sự cống hiến sẽ là cách tạo động lực cho nhân viên ngày càng nỗ lực tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho doanh nghiệp.

3.4 Xây dựng không gian làm việc lý tưởng cho nhân viên

Không gian làm việc tác động lớn đến cảm xúc, động lực và tinh thần của nhân viên. Theo khảo sát của Forbes thì không gian làm việc sáng tạo sẽ giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên lên rất nhiều. 

Chính vì lý do này mà rất nhiều Doanh nghiệp lớn hiện nay đang nỗ lực xây dựng môi trường làm việc thoải mái, tốt nhất.

Tạo động lực cho nhân viên
Đầu tư vào không gian làm việc với những công nghệ mới

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải đầu tư vào những đồ nội thất đắt tiền. Thay vào đó, hãy cải thiện những vấn đề nhỏ trong văn phòng, chẳng hạn như ánh sáng, cây xanh, cập nhật hệ thống thiết bị máy tính hoặc đầu tư vào công nghệ mới.

3.5 Xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên

Doanh nghiệp nên đưa ra một lộ trình thăng tiến theo từng vị trí công việc cho nhân viên ngay từ những ngày đầu tiên nhận việc.

Bộ phận nhân sự nên triển khai rõ ràng cho nhân viên về lộ trình thăng tiến từ khi thực hiện quy trình onboarding.

Một lộ trình thăng tiến rõ ràng giúp nhân viên biết được kết quả của những nỗ lực, cố gắng chính là một vị trí mới cao hơn và có được nhiều quyền lợi hơn. Từ đó, giúp tạo động lực cho nhân viên xuyên suốt quá trình họ làm việc tại doanh nghiệp.

3.6 Kết nối, lắng nghe và hỗ trợ nhân viên

Lắng nghe và thấu hiểu là chìa khóa giúp nhà quản lý, lãnh đạo gắn kết nhân viên, kéo gần khoảng cách với nhân viên trong quá làm việc từ đó làm nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả.

Vậy, nhân viên mong muốn người quản lý lắng nghe và thấu hiểu những gì?

 • Những thách thức mà nhân viên đang gặp phải trong quá trình làm việc. Hãy cho họ sự định hướng đúng đắn để vượt qua khó khăn.
 • Những áp lực mà họ đang gặp phải, có thể là từ gia đình, xã hội hay đồng nghiệp. Điều lãnh đạo nên làm là động viên, chia sẻ và tạo điều kiện tốt nhất để họ hoàn thành công việc.
 • Lắng nghe các ý kiến đóng góp, đề xuất, công nhận những ý tưởng mới trong việc.
cách tạo động lực cho nhân viên
Lắng nghe và hỗ trợ nhân viên là kỹ năng tạo động lực nhà quản trị cần có

Những lời khen cho nhân viên:

3.7 Trao quyền tự chủ cho nhân viên

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nhân viên sẽ làm việc năng suất hơn khi họ được tự chủ trong công việc. Chính sự linh hoạt về giờ giấc, địa điểm, quy trình làm việc,…sẽ góp phần tạo động lực cho nhân viên.

Việc trao quyền cho nhân viên trong phạm vi quyền hạn nhất định sẽ giúp họ nâng cao ý thức và trách nhiệm của bản thân, từ đó có cơ hội để phát huy hết năng lực và đóng góp chung vào sự phát triển chung của tổ chức.

Tuy nhiên, kỹ năng tạo động lực làm việc này cần được thực hiện dựa trên sự tin tưởng, do đó, cấp lãnh đạo cần phải có niềm tin vào khả năng của nhân viên và chấp nhận với những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra.

tạo động lực làm việc
Khi nhân viên được trao quyền quyết định họ sẽ có nhiều động lực hơn

3.8 Đề ra các mục tiêu thách thức

Theo lý thuyết Goal Settings của Edwin Locke, việc đặt ra những mục tiêu thách thức có thể thúc đẩy động lực nội tại, tạo ra cảm giác tự hào chiến thắng cho người đạt được chúng, từ đó giúp họ có động lực để đạt được những mục tiêu tiếp theo cao hơn.

Cách tạo động lực cho nhân viên là hãy khuyến khích họ đặt ra các mục tiêu thách thức, bạn nên đảm bảo rằng các mục tiêu này được vạch ra rõ ràng, giúp nhân viên hiểu rõ về lý do và kỳ vọng của tổ chức. Tuy nhiên, bạn cũng cần tạo ra một môi trường “an toàn” cho việc đặt ra các mục tiêu thách thức, tức là không phạt nhân viên khi họ gặp thất bại trong quá trình đạt được mục tiêu đó.

Xem chi tiết tại Video Tổng hợp 10 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc SAY MÊ hiệu quả cao dưới đây!

3.9 Tạo mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên 

Mối quan hệ tốt giữa người quản lý và nhân viên cần được sự xây dựng trên sự cam kết, tin tưởng lẫn nhau. Nhân viên cần được hỗ trợ và làm việc cùng với một người quản lý tốt để cảm thấy gắn bó với tổ chức và có động lực để làm tốt công việc của mình.

Việc được hỗ trợ bởi người quản lý thể hiện tình quan tâm đến nhân viên và giúp tăng niềm hạnh phúc trong công việc. Mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên là kết quả của nỗ lực chung từ cả hai bên.

Nếu mối quan hệ này được xây dựng tốt, nó sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên, góp phần vào tăng năng suất, hiệu suất và sự hài lòng trong công việc, cũng như tác động tích cực đến chính sách và văn hóa làm việc của tổ chức.

kỹ năng tạo động lực cho nhân viên
Nhân viên cần được hỗ trợ và làm việc cùng với một người quản lý tốt để có thêm nhiều động lực làm việc

4. Hệ thống CoDX EXP – Công cụ tạo động lực làm việc trong thời đại số

CoDX EXP là giải pháp quản lý trải nghiệm nhân viên real-time, giúp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả nhất trong thời đại số. Nền tảng tập trung cung cấp những tính năng giúp gia tăng trải nghiệm, khiến mọi khoảnh khắc làm việc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa.

Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: Không gian làm việc số, thông điệp tuyên dương thank you card, ví thưởng điện tử nhân viên, bảng xếp hạng thành tích và khảo sát theo vòng đời nhân viên.

Với sự hỗ trợ từ Giải pháp CoDX EXP, bạn sẽ tạo những trải nghiệm nhân viên với nhiều cảm xúc tuyệt vời mọi lúc – mọi nơi.

Tính năng nổi bật:

 • Tạo Không gian làm việc số khuyến khích các kết nối trong và ngoài văn phòng.
 • Bắt trọn khoảng khắc nhân viên theo thời gian thực và làm cho chúng trở thành trải nghiệm khó quên với Phân hệ Thông điệp tuyên dương.
 • Chương trình phúc lợi linh hoạt: tạo dựng văn hóa khen thưởng 360 độ ngay tức thời để xây dựng chương trình lương cảm xúc một cách linh hoạt.
 • Xây dựng bảng xếp hạng hành vi theo năng lực cốt lõi vinh danh những hành vi theo khung năng lực lõi từ thông điệp real-time.
 • Khảo sát nhân viên trọn vòng đời hỗ trợ các công cụ chuyên nghiệp để doanh nghiệp lắng nghe tiếng nói của nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là 9 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc được sử dụng nhiều nhất tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và trên thế giới. Trong thời đại số như hiện nay, việc áp dụng các công cụ công nghệ hiện đại được xem là xu hướng của nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả. Nền tảng CoDX EXP thật sự là một giải pháp đáng tham khảo khi mang lại những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp chỉ trong thời gian ngắn.