Xây dựng quy tắc đánh giá khen thưởng và kỷ luật

Trong công tác quản lý nhân sự thì việc khen thưởng và kỷ luật là không thể thiếu. Vì con người chính là nhân tố cốt lõi trong sự phát triển của doanh nghiệp. Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ điều cần xây dựng quy chế khen thưởng riêng.

Doanh nghiệp nên xây dựng cho mình các chính sách khen thưởng cho nhân viên và kỷ luật đa dạng. Khen thưởng, xử phạt linh hoạt không nên tập vào một vấn đề. Mà hãy bao quát và tạo ra nhiều hình thức khen thưởng, và xử phạt:

Đối với việc khen thưởng

Xem thêm: Hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên

Viết những lời nhắn nhủ hoặc thư cảm ơn đến với cá nhân, đội nhóm có thành tựu xuất sắc.  Có thể động viên và khen thưởng họ bằng tin nhắn, qua email, thông báo…vv. Điều này thể hiện sự ghi nhân nỗ lực và hết mình vì công việc tạo ra những giá trị thiết thực cho công ty của các cá nhân, đội nhóm. Giúp cho nhân viên cảm nhận được sự quan trọng của họ.

Khen thưởng bằng những món quà từ hiện vật đến hiện kim, hoặc các hình thức khen thưởng qua Hệ thống quản lý thi đua khen thưởng. Đây cũng là cầu nối nhằm giúp nhân viên ngày càng gắn bó và đồng hành với doanh nghiệp lâu dài. Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể kết hợp những đặc quyền ưu tiên cho nhân viên. Như các gói chăm sóc sức khỏe, các chuyến đi du lịch, hoặc một kỳ nghỉ phép. Điều này giúp doanh nghiệp có các chính sách khen thưởng tốt, giữ chân nhân tài hiệu quả.

Đối với hình thức kỷ luật

Bên cạnh khen thưởng, tuyên dương những cá nhân xuất sắc. Cũng cần có những quy chế thưởng phạt trong công ty nhân sự khéo léo. Vì nếu không linh hoạt trong việc xử phạt, kỷ luật sẽ dễ làm nhân viên ác cảm với cơ chế, cách vận hành của doanh nghiệp. Tùy vào từng khung vi phạm mà có các hình thức xử lý khác nhau. Từ việc nhắc nhở, đến cảnh cáo hoặc sa thải.

Tùy vào chính sách văn hóa của mỗi doanh nghiệp cần có những hình thức khen thưởng và kỷ luật riêng. Người làm công tác quản trị cũng đừng nên rập khuôn. Hãy đa dạng và linh hoạt trong việc thực hiện các chế độ này. Như vậy sẽ tạo ra 1 mội trường làm việc lý tưởng, năng động, thoải mái và hiệu quả.

>> Xem ngay bài viết:

Tải mẫu tham khảo về quy định đánh giá khen thưởng và kỷ luật cá nhân và tập thể tại đây