9 Chính sách chế độ phúc lợi cho nhân viên có đãi ngộ HẤP DẪN nhất 2023

Các loại phúc lợi, chế độ đãi ngộ cho nhân viên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người lao động. Đâu là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhân viên ra quyết định có gắn bó với doanh nghiệp không? Việc đem đến các chế độ phúc lợi cho nhân viên hợp lý sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này và cách xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên, hãy cùng CoDX theo dõi bài viết sau đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Chế độ phúc lợi cho nhân viên (chế độ đãi ngộ) là gì?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên hay chế độ đãi ngộ là những chính sách doanh nghiệp cần thực hiện để đảm bảo quyền lợi và cuộc sống của nhân viên tốt đẹp hơn. Phúc lợi không chỉ có lợi ích vật chất mà còn phải có yếu tố tinh thần. 

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phúc lợi người lao động có thể hiểu là “các loại cơ sở vật chất, dịch vụ và tiện nghi” được xây dựng dựa trên cam kết tạo điều kiện cho người lao động làm việc trong môi trường lành mạnh và tận dụng các lợi ích sẵn có để tăng cường sức khỏe, tinh thần và năng suất làm việc.

Chế độ phúc lợi cho nhân viên
Chế độ phúc lợi là những lợi ích về vật chất và tinh thần mà doanh nghiệp xây dựng cho nhân viên

2. Các loại chế độ phúc lợi cho nhân viên trong doanh nghiệp

Theo đúng như quy định của pháp luật thì trong một doanh nghiệp sẽ tồn tại 2 loại chế độ phúc lợi cho nhân viên đó là chế độ bắt buộc và tự nguyện.

2.1 Chế độ phúc lợi cho nhân viên bắt buộc

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, chính phủ Việt Nam đã thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về chế độ đãi ngộ cho nhân viên, người lao động thông qua các điều luật. Theo đó các loại phúc lợi trong doanh nghiệp phải tuân thủ theo những gì mà pháp luật quy định cho người lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Bộ luật Bảo hiểm xã hội, phúc lợi nhân viên bắt buộc bao gồm 5 loại bảo hiểm xã hội như sau:

 • Trợ cấp ốm đau
 • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Thai sản
 • Chế độ hưu trí
 • Chế độ tử tuất

Đây là những quyền lợi nhằm đảm bảo vật chất, tinh thần cho người lao động hoặc người thân của họ khi họ bị mất do ốm đau, thai sản, tai nạn, về hưu, không may mất hoặc hạn chế một phần khả năng lao động. Ngoài ra, các công ty cũng phải trả tiền bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định của pháp luật.

2.2 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên tự nguyện

Ngoài các phúc lợi bắt buộc, nhiều công ty còn thể hiện sự quan tâm đến người lao động thông qua các chế độ phúc lợi cho nhân viên tự nguyện. Các quyền lợi được đảm bảo bao gồm:

 • Đảm bảo thu nhập: Đây là khoản thanh toán được trả trực tiếp cho nhân viên khi họ bị dư thừa vì các lý do hoạt động như cắt giảm quy mô, phá sản,…
 • Đảm bảo hưu trí: Là khoản chi phí công ty trả cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu khi họ gắn bó với công việc trong một số năm nhất định do công ty quy định.

Ngoài ra tùy theo nhu cầu và nhân khẩu của người lao động mà một số tổ chức tạo ra các loại phúc lợi khác nhau như chi phí đi lại, đi làm, trợ cấp ăn uống, mua sắm hàng ngày… Nhiều doanh nghiệp còn tập trung vào việc cung cấp các lợi ích liên quan đến đời sống tinh thần và nghỉ ngơi như một gói tập yoga, gym, spa, chăm sóc sắc đẹp hoặc các hoạt động thể thao.

Và nếu bạn chưa biết cách làm mẫu chính sách phúc lợi của công ty thì có thể tham khảo trên các website nhé!

3. Các loại chế độ phúc lợi, đãi ngộ cho nhân viên hấp dẫn nhất hiện nay

Các chế độ đãi ngộ cho nhân viên hấp dẫn chính là “vũ khí” vô cùng tốt cho doanh nghiệp trong quá trình thu hút và giữ chân tài.

Sau đây là 9 chế độ phúc lợi cho nhân viên hấp dẫn nhất hiện nay:

 • Làm việc linh hoạt
 • Bảo hiểm nhân thọ
 • Hỗ trợ tài chính cho nhân viên
 • Lương hưu
 • Ăn uống và hoạt động giải trí lành mạnh
 • Đãi ngộ thưởng lễ, tết
 • Khám sức khỏe định kỳ hằng năm
 • Hỗ trợ ăn trưa cho nhân viên tại văn phòng
 • Đào tạo và giáo dục nâng cao

3.1 Làm việc linh hoạt

Việc bùng phát dịch Covid-19 đã buộc các công ty cho phép nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà.

Theo khảo sát của Glassdoor, một trang web về tuyển dụng uy tín và nổi tiếng của Mỹ, hơn 60% nhân viên vẫn ưu tiên làm việc toàn thời gian tại nhà mặc dù đã giảm bớt khoảng cách với xã hội. Giờ làm việc linh hoạt cho phép nhân viên tạo ra một môi trường thoải mái phù hợp với nhu cầu thể chất của họ, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

3.2 Bảo hiểm nhân thọ

Một trong các loại phúc lợi trong doanh nghiệp hấp dẫn nhất hiện nay chính là bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm nhân thọ là chế độ phúc lợi không chỉ dành cho nhân viên mà còn cho cả người thân của nhân viên. Điều này sẽ mang lại cảm giác an tâm cho nhân viên vì bản thân họ và gia đình được chăm sóc về mặt tài chính nếu có rủi ro không may xảy ra.

Chính sách phúc lợi cho nhân viên
Bảo hiểm nhân thọ là chế độ phúc lợi dành cho cả nhân viên và người thân của họ

3.3 Hỗ trợ tài chính cho nhân viên

Theo báo cáo của Benify, áp lực chi phí cá nhân đã tăng lên trong những năm gần đây. Các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và giám sát tài chính cho nhân viên. Ngoài ra, nên cung cấp các phúc lợi cho nhân viên có thành tích công việc xuất sắc nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả cho tập thể.

3.4 Lương hưu là chế độ phúc lợi cho nhân viên được yêu thích nhất

Chính sách lương hưu có vẻ là chế độ phúc lợi cho nhân viên giúp họ gắn bó với doanh nghiệp hơn.  Nhiều người lo lắng rằng khoảng thời gian về hưu của họ không biết sẽ như thế nào. Họ sẽ tìm những doanh nghiệp, công ty có kế hoạch hưu trí để gắn bó.

3.5 Đãi ngộ ăn uống và hoạt động giải trí lành mạnh

Các công ty lớn trên thế giới hiện đang cung cấp các bữa ăn miễn phí cho nhân viên trong ngày có thể kể đến Microsoft, Google, Facebook, Twitter,… Theo một báo cáo tại Mỹ, điều này giúp tăng mức độ hài lòng của nhân viên với công việc lên đến 67%.

Ngoài cung cấp bữa ăn các công ty cũng có thể tổ chức hoạt động giải trí để giải tỏa căng thẳng cho nhân viên. Công ty có thể trang bị máy chơi trò chơi điện tử, xe đạp công cộng, bể bơi, phòng chiếu phim… Những phúc lợi nhân viên này không chỉ cải thiện năng suất của nhân viên mà còn tăng cường các thói quen lành mạnh.

3.6 Đãi ngộ về thưởng lễ, tết

Chắc chắn không một người nhân viên nào muốn gắn bó lâu dài với một công ty mà ngày lễ, Tết không hề có quà hay tiền thưởng. Khi tham gia phỏng vấn, có rất nhiều ứng viên quan tâm đến các loại phúc lợi cho nhân viên này để chắc chắn rằng khi họ làm việc tại đây sẽ nhận được những phần thưởng động viên vào những dịp đặc biệt.

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên
Thưởng lễ, tết cao cũng là một yếu tố thu hút nhân sự hiệu quả

Công ty thưởng tiền cho nhân viên vào những ngày lễ đặc biệt như Tết dương lịch, Tết nguyên đán, sinh nhật nhân viên…Bên cạnh đó các gói chăm sóc sức khỏe, voucher ăn uống, voucher mua sắm… cũng là cách động viên nhân viên một cách hiệu quả.

Phần mềm thi đua khen thưởng cho phép doanh nghiệp triển khai các loại “lương cảm xúc” như Chăm sóc sức khỏe, Chăm sóc gia đình, Phát triển cá nhân, Nghỉ ngơi giải trí…Thông qua thiết kế quà tặng khéo léo, từ cho – tặng điểm thưởng, tích lũy điểm thưởng đến tặng quà, đổi điểm thưởng thành các thẻ quà tặng,…

Ví thưởng điện tử nhân viên CoDX eWallet giúp doanh nghiệp triển khai 5 loại lương cảm xúc trên rất dễ dàng, linh hoạt, chi phí tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao theo mô hình sau:

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

3.7 Khám sức khỏe định kỳ hằng năm

Với khối lượng công việc nặng nhọc và nhịp sống gấp gáp, nhân viên thường lơ là việc chăm sóc sức khỏe của mình. Tư vấn sức khỏe hiện đại hơn tại phòng khám hoặc trực tuyến là những lựa chọn mà các công ty nên cân nhắc để tạo sự chủ động và thuận tiện cho nhân viên. Chế độ phúc lợi cho nhân viên về mặt sức khỏe là vô cùng cần thiết vì giúp doanh nghiệp thể hiện được thái độ quan tâm đến nhân sự của mình.

3.8 Hỗ trợ ăn trưa cho nhân viên tại văn phòng

Tuy chỉ là một khoản phúc lợi nhân viên bổ sung nhưng chúng mang lại cảm thấy thoải mái, tiện lợi tốt. Hỗ trợ bữa trưa còn giúp nhân viên có nhiều thời gian nghỉ ngơi và làm việc, không cảm thấy mệt mỏi, năng suất cao hơn, hiệu quả kinh doanh tốt hơn, ngoài ra khi đồng nghiệp ăn trưa và trò chuyện với nhau sẽ góp phần gắn kết và xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền chặt hơn.

3.9 Đào tạo và giáo dục nâng cao

Nằm trong các loại phúc lợi trong doanh nghiệp được quan tâm nhất chính là đào tạo và giáo dục nâng cao. Việc tạo điều kiện cho nhân viên để họ có thể học hỏi và phát triển nghề nghiệp cũng là một chủ đề luôn được các công ty quan tâm. Các khóa học và kỹ năng chuyên biệt, từ cơ bản đến nâng cao sẽ là lựa chọn phù hợp để thúc đẩy nhân viên phát triển và hoàn thiện.

4. Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên đem lại lợi ích gì?

Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hợp lý mang về rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cho nhân viên, như sau:

4.1 Lợi ích đối với nhân viên

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên cơ bản nhằm đảm bảo nhân viên được quan tâm một cách tốt nhất, cụ thể:

 • Cải thiện tài chính bên cạnh mức lương cơ bản: Người lao động có thể nhận được các khoản chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các quyền lợi sau: gói bảo hiểm, dịch vụ, phúc lợi hàng ngày. Từ đó giúp cải thiện mức sống tốt hơn.
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần: Sự chăm sóc chu đáo và kịp thời thông qua các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp sẽ giúp cải thiện sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp, giảm đáng kể lo lắng và căng thẳng trong công việc. Một chương trình sức khỏe tốt của công ty cũng sẽ giúp nhân viên cân bằng tốt hơn sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên tốt hơn  nâng cao hiệu suất.
 • Tăng sự gắn kết: Các loại phúc lợi của công ty sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau và giữa nhân viên với công ty thông qua một môi trường làm việc lành mạnh.
Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên đem lại lợi ích gì
Chế độ phúc lợi giúp tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp và nhân viên

4.2 Lợi ích đối với doanh nghiệp

Chế độ phúc lợi cho nhân viên không chỉ có tác dụng tích cực đối với người lao động mà còn phản ánh tầm nhìn và mức độ phát triển của công ty. Một tổ chức quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên có thể nhận được những lợi ích lâu dài như:

 • Chính sách phúc lợi tốt sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân viên hiệu quả, nâng cao danh tiếng của công ty và tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng.
 • Các chính sách phúc lợi sẽ giúp xây dựng một lực lượng lao động khỏe mạnh, giảm tình trạng vắng mặt hoặc nghỉ ốm và nâng cao tinh thần.
 • Nhân viên cảm thấy được quan tâm sẽ tin tưởng và trung thành hơn với công ty, từ đó cải thiện các mối quan hệ trong tổ chức. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng. Đó là cơ sở để nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

Lạc Việt SureHCS for C&B là một giải pháp hữu ích cho giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi một cách chính xác và đúng hạn. Đồng thời, nó cũng mang lại sự hài lòng đồng đều giữa nhân viên và doanh nghiệp. Hệ sinh thái toàn diện giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ C&B quan trọng như: Chế độ nghỉ & Thời gian làm việc, Lương – Thưởng – Thuế thu nhập cá nhân, Chính sách bảo hiểm,…

Đặc điểm nổi bật

 • Hệ thống quản lý thông tin khen thưởng và kỷ luật từ nhân viên đến các bộ phận, phòng ban giúp tổ chức ghi nhận và theo dõi các hoạt động đánh giá hiệu suất, hành vi làm việc của nhân viên.
 • Hệ thống chấm công được thiết kế linh hoạt để tương thích với mọi loại máy chấm công, bao gồm cả máy vân tay, thẻ từ và các thiết bị khác.
 • Tính lương – thưởng – thuế thu nhập cá nhân chuẩn xác
 • Điều chỉnh và xây dựng chính sách bảo hiểm phù hợp với từng giai đoạn của nhân viên để đảm bảo tính linh hoạt, cá nhân hóa.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ PHÚC LỢI SUREHCS FOR C&B

surehcs for c&b
surehcs for c&b

Lạc Việt SureHCS for C&B là giải pháp giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi chính xác và đúng hạn, đem lại sự hài lòng giữa nhân viên và doanh nghiệp. 

Phần mềm giúp bộ phận C&B tiết được phần lớn thời gian trong so với công tác chấm công, tính lương thủ công. Bên cạnh đó, SureHCS for C&B còn được trang bị thêm tính năng quản lý cơ cấu tổ chức, hồ sơ nhân viên và quản lý hiệu quả công việc giúp doanh nghiệp có thể quản trị nhân viên tổng thể, đánh giá được hiệu suất lao động và có những quyết định phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật:

 • Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự: Thống kê cơ cấu không giới hạn, lưu trữ hơn 40 loại thông tin nhân viên; Cảnh báo đến hạn thực hiện thủ tục lao động kịp thời; Quản lý thông tin khen thưởng, kỷ luật.
 • Hệ thống chấm công chính xác đến từng phút, xét duyệt linh động các trường hợp đi trễ về sớm, quên quét thẻ,...
 • Tự động tổng hợp chi phí lương, thưởng và tạm trích, quyết toán thuế TNCN hàng tháng, năm. 
 • Quản lý BHXH của nhân sự: Truy thu, truy tăng, điều chỉnh bổ sung, theo dõi xuyên suốt quá trình đóng BHXH.
 • Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác được đối chiếu trực tiếp cùng thông tin chấm công và thời gian làm việc.

Đăng ký dùng thử SureHCS for C&B để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

5. Nhân viên quan tâm đến chế độ đãi ngộ như thế nào?

Một khảo sát từ VietnamWorks chỉ ra rằng có khoảng 89% người lao động sẽ có những động thái khi chưa đáp ứng nhu cầu về các phúc lợi cho nhân viên của doanh nghiệp. Trong đó sẽ có khoảng 66% sẽ cùng đồng nghiệp trong công ty kiến nghị lên cấp lãnh đạo. Khoảng 23% người lao động sẽ quyết định nghỉ việc. Trong đó top 3 phúc lợi mà người lao động mong mỏi nhận được là: Kiểm tra sức khỏe định kỳ, trang thiết bị cần thiết cho công việc và các chương trình đào tạo kỹ năng nhân viên.

Tham khảo thêm một khảo sát của The Employee Happiness Index 2019, ngoài các chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong công việc, doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao nếu có thêm các chế độ sau:

chính sách phúc lợi cho nhân viên
Chính sách phúc lợi ngoài công việc cho nhân viên

Kết quả từ các cuộc khảo sát là câu hỏi được đặt ra cho người tham gia như sau. Việc cân nhắc lựa chọn giữa một công ty trả lương cao với một công ty trả lương thấp hơn. Nhưng các chế độ phúc lợi cho nhân viên ở công ty thấp lại tốt hơn. Đâu là sự lựa chọn và phúc lợi nào mà bạn mong muốn và có giá trị nhất?

Đây có thể là một phép so sánh giúp nhà quản trị doanh nghiệp cân nhắc lại các loại phúc lợi cho nhân viên của mình. Hoặc điều chỉnh tăng giảm quỹ lương nhưng có thể mang lại hiều lợi ích cho doanh nghiệp.

6. Các chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong doanh nghiệp lớn

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên để nâng cao quyền lợi của người lao động. Sau đây là các chính sách, chế độ phúc lợi của các tập đoàn lớn trên thị trường kinh doanh hiện nay đó là: Google, Apple, Netflix và Stabuck mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

6.1 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên của Google

Các loại phúc lợi trong doanh nghiệp Google là cung cấp 3 bữa ăn hoàn toàn miễn phí mỗi ngày cho nhân viên. Chất lượng các món ăn tương đương các nhà hàng 5 sao. Hay nhân viên có thể nghỉ ngơi và giải trí ngay tại văn phòng với các loại hình như: yoga, leo núi, bóng bàn…vv

6.2 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên của Apple

Chế độ phúc lợi của các tập đoàn lớn như Apple sẽ có gì? Cụ thể, Apple sẽ có các chế độ phúc lợi cho nhân viên nữ như chi trả chi phí đông lạnh trứng. Nếu nhân viên say mê theo đuổi công việc nhưng bỏ quên thiên chức làm mẹ. Apple sẽ chi trả tiền đông lạnh trứng mỗi năm để nhân viên sau này vẫn có thể thực hiện thiên chức đó. Đây là một chế độ đãi ngộ cho nhân viên mà Apple đã giữ chân và thu hút được rất nhiều nhân viên nữ tài giỏi về làm việc cho mình.

6.3 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên của Netflix

Netflix không gò bó nhân viên trong thời gian làm việc với chính sách “không có giờ làm chính thức”. Họ luôn nghiêm túc về “tự do và trách nhiệm”. Nhân viên Netflix luôn dư dả về thời gian.Họ tin tưởng và trao lòng tin cho nhân viên của mình. Họ tin rằng nhân viên của mình sẽ biết cách quản lý và sử dụng thời gian nghỉ ngơi, miễn sao hiệu quả công việc làm tốt là được. Cũng như những cặp vợ chồng mới có con họ sẽ được nghỉ phép trả lương không giới hạn trong năm đầu đời của trẻ.

6.4 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên Starbucks 

Không dừng lại ở những tách trà hay cà phê miễn phí cho nhân viên. Chế độ phúc lợi của các tập đoàn lớn như Starbucks chính là nâng tầm chế độ đãi ngộ lên một cấp bậc mới khi biến giấc mơ đại học cho nhân viên của mình thành hiện thực với việc hợp tác với Đại học Arizona.

Banner ewallet bot

Có thể thấy chế độ phúc lợi cho nhân viên là yếu tố quan trọng hàng đầu để doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Thấu hiểu điều đó CoDX mang đến hệ thống Ví thưởng nhân viên giúp tối ưu chế độ đãi ngộ khen thưởng nhân viên. Áp dụng giải pháp này sẽ đem đến cho nhân viên những trải nghiệm thật sự ấn tượng về chính sách khen thưởng của doanh nghiệp. Với hệ thống này doanh nghiệp sẽ có thể khen thưởng đúng người, đúng lúc, nhân viên sẽ cảm thấy hào hứng và nỗ lực hơn mỗi ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, hãy liên hệ với CoDX ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhất.

>> Bài viết liên quan: