Chế độ phúc lợi cho nhân viên có đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay

Chế độ phúc lợi cho nhân viên

Các loại phúc lợi cho nhân viên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của người lao động. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhân viên ra quyết định có gắn bó với nhân viên không? Việc đem đến các chế độ phúc lợi cho nhân viên hợp lý sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng CoDX theo dõi bài viết sau đây.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên là bất kỳ lợi ích vật chất hoặc tinh thần nào được thực hiện nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu quả công việc của người lao động.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), phúc lợi người lao động có thể hiểu là “các loại cơ sở vật chất, dịch vụ và tiện nghi” được xây dựng dựa trên cam kết tạo điều kiện cho người lao động làm việc trong môi trường lành mạnh và tận dụng các lợi ích sẵn có để tăng cường sức khỏe, tinh thần và năng suất làm việc.

Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

2. Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên đem lại lợi ích gì?

Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên hợp lý mang về rất nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cho nhân viên, như sau:

2.1 Lợi ích đối với nhân viên

Chế độ đãi ngộ cho nhân viên cơ bản nhằm đảm bảo nhân viên được quan tâm một cách tốt nhất, cụ thể:

 • Cải thiện tài chính bên cạnh mức lương cơ bản: Người lao động có thể nhận được các khoản chi trả trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các quyền lợi sau: gói bảo hiểm, dịch vụ, phúc lợi hàng ngày. Từ đó giúp cải thiện mức sống tốt hơn.
 • Tăng cường sức khỏe tinh thần: Sự chăm sóc chu đáo và kịp thời thông qua các chính sách chăm sóc sức khỏe phù hợp sẽ giúp cải thiện sự hài lòng của nhân viên đối với doanh nghiệp, giảm đáng kể lo lắng và căng thẳng trong công việc. Một chương trình sức khỏe tốt của công ty cũng sẽ giúp nhân viên cân bằng tốt hơn sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên tốt hơn  nâng cao hiệu suất.
 • Tăng sự gắn kết: Các loại phúc lợi của công ty sẽ thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên với nhau và giữa nhân viên với công ty thông qua một môi trường làm việc lành mạnh.

Xây dựng chế độ phúc lợi cho nhân viên đem lại lợi ích gì

2.2 Lợi ích đối với doanh nghiệp

Chế độ phúc lợi cho nhân viên không chỉ có tác dụng tích cực đối với người lao động mà còn phản ánh tầm nhìn và mức độ phát triển của công ty. Một tổ chức quan tâm đến hạnh phúc của nhân viên có thể nhận được những lợi ích lâu dài như:

 • Chính sách phúc lợi tốt sẽ giúp thu hút và giữ chân nhân viên hiệu quả, nâng cao danh tiếng của công ty và tiết kiệm đáng kể chi phí tuyển dụng.
 • Các chính sách phúc lợi sẽ giúp xây dựng một lực lượng lao động khỏe mạnh, giảm tình trạng vắng mặt hoặc nghỉ ốm và nâng cao tinh thần.
 • Nhân viên cảm thấy được quan tâm sẽ tin tưởng và trung thành hơn với công ty, từ đó cải thiện các mối quan hệ trong tổ chức. Việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là rất quan trọng. Đó là cơ sở để nhân viên ở lại công ty lâu hơn.

3. Các loại chế độ phúc lợi cho nhân viên trong doanh nghiệp

3.1 Chế độ phúc lợi cho nhân viên bắt buộc

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, chính phủ Việt Nam đã thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về chế độ đãi ngộ cho nhân viên, người lao động thông qua các điều luật. Theo đó chế độ phúc lợi của công ty phải tuân thủ theo những gì mà pháp luật quy định cho người lao động.

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Bộ luật Bảo hiểm xã hội, phúc lợi nhân viên bắt buộc bao gồm 5 loại bảo hiểm xã hội như sau:

 • Trợ cấp ốm đau
 • Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 • Thai sản
 • Chế độ hưu trí
 • Chế độ tử tuất

Đây là những quyền lợi nhằm đảm bảo vật chất và tinh thần cho người lao động hoặc người thân của họ khi họ bị mất do ốm đau, thai sản, tai nạn, về hưu, không may mất hoặc hạn chế một phần khả năng lao động. Ngoài ra, các công ty cũng phải trả tiền bảo hiểm y tế cho nhân viên theo quy định của pháp luật.

3.2 Chế độ đãi ngộ cho nhân viên tự nguyện

Ngoài các phúc lợi bắt buộc, nhiều công ty còn thể hiện sự quan tâm đến người lao động thông qua các phúc lợi tự nguyện. Các quyền lợi được đảm bảo bao gồm:

 • Đảm bảo thu nhập: Đây là khoản thanh toán được trả trực tiếp cho nhân viên khi họ bị dư thừa vì các lý do hoạt động như cắt giảm quy mô, phá sản,…
 • Đảm bảo hưu trí: Là khoản chi phí công ty trả cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu khi họ gắn bó với công việc trong một số năm nhất định do công ty quy định.

Ngoài ra tùy theo nhu cầu và nhân khẩu của người lao động mà một số tổ chức tạo ra các loại phúc lợi khác nhau như chi phí đi lại, đi làm, trợ cấp ăn uống, mua sắm hàng ngày… Nhiều doanh nghiệp còn tập trung vào việc cung cấp các lợi ích liên quan đến đời sống tinh thần và nghỉ ngơi như một gói tập yoga, gym, spa, chăm sóc sắc đẹp hoặc các hoạt động thể thao.

4. Nhân viên quan tâm đến chế độ đãi ngộ như thế nào?

Một khảo sát từ VietnamWorks chỉ ra rằng có khoảng 89% người lao động sẽ có những động thái khi chưa đáp ứng nhu cầu về chế độ phúc lợi. Trong đó sẽ có khoảng 66% sẽ cùng đồng nghiệp trong công ty kiến nghị lên cấp lãnh đạo. Khoảng 23% người lao động sẽ quyết định nghỉ việc. Trong đó top 3 phúc lợi mà người lao động mong mỏi nhận được là: Kiểm tra sức khỏe định kỳ, trang thiết bị cần thiết cho công việc và các chương trình đào tạo kỹ năng nhân viên.

Tham khảo thêm một khảo sát khác từ The Employee Happiness Index 2019.  Ngoài các chế độ đãi ngộ cho nhân viên như đề cập trên, doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao nếu có thêm các chế độ sau:

Nhân viên quan tâm đến chế độ đãi ngộ như thế nào?

Kết quả từ các cuộc khảo sát là câu hỏi được đặt ra cho người tham gia như sau. Việc cân nhắc lựa chọn giữa một công ty trả lương cao với một công ty trả lương thấp hơn. Nhưng các chế độ phúc lợi cho nhân viên ở công ty thấp lại tốt hơn. Đâu là sự lựa chọn và phúc lợi nào mà bạn mong muốn và có giá trị nhất?

Đây có thể là một phép so sánh giúp nhà quản trị doanh nghiệp cân nhắc lại các loại phúc lợi cho nhân viên của mình. Hoặc điều chỉnh tăng giảm quỹ lương nhưng có thể mang lại hiều lợi ích cho doanh nghiệp.

>>> Hữu ích cho bạn: Thư cảm ơn nhân viên CHÂN THÀNH ý nghĩa hay nhất [Xem mẫu]

5. Các loại chế độ phúc lợi cho nhân viên hấp dẫn nhất hiện nay

Chế độ phúc lợi cho nhân viên hấp dẫn nhất

5.1 Làm việc linh hoạt

Việc bùng phát dịch Covid-19 đã buộc các công ty cho phép nhân viên làm việc trực tuyến tại nhà.

Theo khảo sát của Glassdoor, một trang web về tuyển dụng uy tín và nổi tiếng của Mỹ, hơn 60% nhân viên vẫn ưu tiên làm việc toàn thời gian tại nhà mặc dù đã giảm bớt khoảng cách với xã hội. Giờ làm việc linh hoạt cho phép nhân viên tạo ra một môi trường thoải mái phù hợp với nhu cầu thể chất của họ, qua đó nâng cao hiệu quả công việc.

5.2 Bảo hiểm nhân thọ

Đây là chế độ phúc lợi không chỉ dành cho nhân viên mà còn cho cả người thân của nhân viên. Điều này sẽ mang lại cảm giác an tâm cho nhân viên vì bản thân họ và gia đình được chăm sóc về mặt tài chính nếu có rủi ro không may xảy ra.

Gói bảo hiểm nhân thọ

5.3 Hỗ trợ tài chính cho nhân viên

Theo báo cáo của Benify, áp lực chi phí cá nhân đã tăng lên trong những năm gần đây. Các chủ doanh nghiệp nên cân nhắc cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư và giám sát tài chính cho nhân viên. Ngoài ra, nên thực hiện việc hỗ trợ những cá nhân có thành tích công việc xuất sắc nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh và hiệu quả cho tập thể.

5.4 Lương hưu là chế độ phúc lợi cho nhân viên được yêu thích nhất

Chính sách lương hưu có vẻ là chế độ phúc lợi cho nhân viên giúp họ gắn bó với doanh nghiệp hơn.  Nhiều người lo lắng rằng khoảng thời gian về hưu của họ không biết sẽ như thế nào. Họ sẽ tìm những doanh nghiệp, công ty có kế hoạch hưu trí để gắn bó.

5.5 Ăn uống và hoạt động giải trí lành mạnh

Các công ty lớn trên thế giới hiện đang cung cấp các bữa ăn miễn phí cho nhân viên trong ngày có thể kể đến Microsoft, Google, Facebook, Twitter,… Theo một báo cáo tại Mỹ, điều này giúp tăng mức độ hài lòng của nhân viên với công việc lên đến 67%.

Ngoài cung cấp bữa ăn các công ty cũng có thể tổ chức hoạt động giải trí để giải tỏa căng thảng cho nhân viên. Công ty có thể trang bị máy chơi trò chơi điện tử, xe đạp công cộng, bể bơi, phòng chiếu phim… Những lợi ích này không chỉ cải thiện năng suất của nhân viên mà còn tăng cường các thói quen lành mạnh.

5.6 Thưởng lễ, tết

Chắc chắn không một người nhân viên nào muốn gắn bó lâu dài với một công ty mà ngày lễ, Tết không hề có quà hay tiền thưởng. Khi tham gia phỏng vấn, có rất nhiều ứng viên quan tâm đến các loại phúc lợi cho nhân viên này để chắc chắn rằng khi họ làm việc tại đây sẽ nhận được những phần thưởng động viên vào những dịp đặc biệt. Công ty thưởng tiền cho nhân viên vào những ngày lễ đặc biệt như Tết dương lịch, Tết nguyên đán, sinh nhật nhân viên…

Bên cạnh đó các gói chăm sóc sức khỏe, voucher ăn uống, voucher mua sắm… cũng là những món quà ý nghĩa để tạo động lực làm việc cho nhân viên một cách hiệu quả.

chế độ phúc lợi cho nhân viên

Xem thêm: 10 Cách tạo động lực cho nhân viên KÍCH THÍCH SAY MÊ làm việc

6. Tham khảo các chế độ đãi ngộ cho nhân viên trong doanh nghiệp lớn

6.1 Google

Google cung cấp 3 bữa ăn hoàn toàn miễn phí mỗi ngày cho nhân viên. Chất lượng các món ăn tương đương các nhà hàng 5 sao. Hay nhân viên có thể nghỉ ngơi và giải trí ngay tại văn phòng với các loại hình như: yoga, leo núi, bóng bàn…vv

6.2 Apple

Apple sẽ có các chính sách cho nhân viên nữ như chi trả chi phí đông lạnh trứng. Nếu nhân viên say mê theo đuổi công việc nhưng bỏ quên thiên chức làm mẹ. Apple sẽ chi trả tiền đông lạnh trứng mỗi năm để nhân viên sau này vẫn có thể thực hiện thiên chức đó. Đây là một chế độ đãi ngộ cho nhân viên mà Apple đã giữ chân và thu hút được rất nhiều nhân viên nữ tài giỏi về làm việc cho mình.

6.3 Netflix

Netflix không gò bó nhân viên trong thời gian làm việc với chính sách “không có giờ làm chính thức”. Họ luôn nghiêm túc về “tự do và trách nhiệm”. Nhân viên Netflix luôn dư dả về thời gian.Họ tin tưởng và trao lòng tin cho nhân viên của mình. Họ tin rằng nhân viên của mình sẽ biết cách quản lý và sử dụng thời gian nghỉ ngơi, miễn sao hiệu quả công việc làm tốt là được. Cũng như những cặp vợ chồng mới có con họ sẽ được nghỉ phép trả lương không giới hạn trong năm đầu đời của trẻ.

6.4 Starbucks 

Không dừng lại ở những tách trà hay cà phê miễn phí cho nhân viên. Starbucks có thể biến giấc mơ đại học cho nhân viên của mình thành hiện thực với việc hợp tác với Đại học Arizona.

Có thể thấy chế độ phúc lợi cho nhân viên là yếu tố quan trọng hàng đầu để doanh nghiệp phát triển vững mạnh. Thấu hiểu điều đó CoDX mang đến hệ thống Ví thưởng nhân viên giúp tối ưu việc khen thưởng. Áp dụng giải pháp này sẽ đem đến cho nhân viên những trải nghiệm thật sự ấn tượng về chính sách khen thưởng của doanh nghiệp. Với hệ thống này doanh nghiệp sẽ có thể khen thưởng đúng người, đúng lúc, nhân viên sẽ cảm thấy hào hứng và nỗ lực hơn mỗi ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, hãy liên hệ với CoDX ngay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn