5 Bước quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hiệu quả

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, xây dựng quy trình đào tạo nhân viên bán hàng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Vậy đâu là những phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả hiện nay? Cùng CoDX tìm lời đáp chi tiết trong những chia sẻ của bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. 5 Bước trong quy trình đào tạo nhân viên bán hàng

Bộ phận bán hàng quyết định những thành quả trong kinh doanh mà doanh nghiệp có thể đạt được. Do vậy, bên cạnh quy trình onboarding, việc đào tạo là vô cùng cần thiết. 

Dưới đây là 5 bước cơ bản trong quy trình đào tạo nhân viên bán hàng bài bản và chỉn chu:

 • Training (Đào tạo) về kiến thức sản phẩm
 • Đào tạo về văn hóa khi làm việc.
 • Đào tạo các kỹ năng bán hàng.
 • Hướng dẫn kỹ năng sử dụng công vụ bán hàng
 • Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, sẵn sàng chia sẻ. 

1.1 Training kiến thức về sản phẩm

Ngay khi được nhận vào làm nhân viên bán hàng chính thức, đội ngũ nhân sự sẽ được đào tạo và phổ cập các thông tin về các loại sản phẩm và đối tượng mua hàng phù hợp. Việc đào tạo kiến thức về sản phẩm là hoạt động không thể thiếu, nó giúp nhân viên tự tin hơn khi giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.    

đào tạo nhân viên bán hàng
Đào tạo nhân viên bán hàng về kiến thức sản phẩm là việc làm cần thiết.

1.2 Đào tạo về văn hóa làm việc

Ngoài kiến thức về sản phẩm, doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên bán hàng về văn hóa làm việc. Điều này không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn thể hiện được quy trình làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng nên xây dựng những chuẩn mực văn hóa ứng xử trong công việc để khuyến khích nhân viên thực hiện. 

1.3 Đào tạo về kỹ năng bán hàng

Đối với một nhân viên bán hàng, bạn cần có những kỹ năng cơ bản dưới đây: 

 • Kỹ năng chào hỏi: Nhân viên cần phải chào hỏi và luôn mỉm cười thân thiện đối với khách hàng. Điều này không chỉ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái mà họ còn có nhiều thiện cảm với nhân viên. 
 • Kỹ năng đặt câu hỏi: Thực tế cho thấy, khi người bán hàng khéo léo đưa ra những câu hỏi sẽ giúp xác định đúng nhu cầu của khách hàng. Trên cơ sở đó, giới thiệu các sản phẩm phù hợp. 
 • Kỹ năng thuyết phục và đàm phán: Nhân viên cần phải nắm rõ những thông tin cũng như lợi ích của sản phẩm để có thể tự tin thuyết phục khách hàng lựa chọn các sản phẩm. 
 • Xử lý tình huống: Trong quá trình bán hàng, chắn hẳn nhân viên sẽ gặp phải nhiều tình huống khác nhau. Chính vì vậy, việc xử lý tình huống là vô cùng cần thiết. Do đó, cấp lãnh đạo cần có sự chủ động hướng dẫn nhân viên bán hàng những tình huống thường gặp như khách hàng giận dữ, khiếu nại…
đào tạo nhân viên bán hàng
Một nhân viên bán hàng cần được hướng dẫn các kỹ năng liên quan như chào hỏi, xử lý tình huống…

1.4 Đào tạo về kỹ năng sử dụng công cụ bán hàng

Hiện nay, có thể thấy, nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng các công cụ để hỗ trợ quy trình bán hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhất là các phần mềm hỗ trợ nhân viên, nhà quản lý cần thực hiện hướng dẫn chi tiết thao tác để công việc diễn ra suôn sẻ nhất. 

đào tạo nhân viên bán hàng
Hướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàng để quy trình làm việc chuyên nghiệp hơn.

1.5 Xây dựng môi trường lành mạnh, sẵn sàng chia sẻ

Để đào tạo nhân viên bán hàng giỏi, doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, sẵn sàng sẻ chia. Bằng cách tổ chức các buổi tổng kết để nhân viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Khi đó, kỹ năng bán hàng của nhân viên sẽ được nâng cao. Đồng thời, mối quan hệ giữa nhà quản lý và nhân viên cũng được gắn kết bền chặt hơn. 

2. Các phương pháp đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

Như vậy, việc xây dựng quy trình, kế hoạch đào tạo nhân viên bán hàng là cần thiết. Tuy nhiên, phương pháp đào tạo ra sao để đạt hiệu quả cao nhất vẫn luôn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Sau khi phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên bán hàng thì sau đây là những phương pháp được yêu thích nhất:

 • Đào tạo thực tế, trực tiếp.
 • Thuê chuyên gia tư vấn.
 • Tổ chức các khóa học bài giảng.
 • Thiết lập cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn.

2.1 Đào tạo thực tế, trực tiếp

Nhà quản lý có thể đào tạo nhân viên bán hàng bằng cách tổ chức các hội thảo hội nghị. Đây là cách thức đào tạo thực tế mang đến những kinh nghiệm thú vị. Thông qua các buổi hội thảo này, những cá nhân hay nhóm có thành tích cao sẽ chia sẻ về kinh nghiệm của mình. Từ đó, sẽ tạo nên sự hào hứng làm việc cho nhân viên, giúp họ nắm bắt được thông tin và các xu hướng mới trên thị trường. 

quy trình đào tạo nhân viên bán hàng
Đào tạo thực tế là phương pháp hướng dẫn nhân viên bán hàng hiệu quả.

2.2 Thuê chuyên gia tư vấn

Nếu doanh nghiệp bạn sở hữu một đội nhóm nhân viên bán hàng lớn nhưng cách thức làm việc chưa hiệu quả cao, bạn nên cân nhắc đến việc thuê chuyên gia tư vấn. Đây cũng được đánh giá là một trong những phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả hiện nay. Đặc biệt, một chuyên gia tư vấn giỏi sẽ mang đến nhiều thông tin giá trị cho nhân sự. 

2.3 Tổ chức các khóa học, bài giảng

Ngoài việc mời các chuyên gia tư vấn, doanh nghiệp cũng có thể xây dựng các lớp đào tạo hay khóa học bán hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng những mục tiêu cho nhân viên ngay khi hoàn thành khóa học và tiếp tục theo dõi trong thời gian đào tạo. Những khóa học doanh nghiệp có thể tham khảo như “kỹ năng bán hàng hiệu quả”, “Nghệ thuật bán hàng giỏi”. Thông qua các khóa học này, nhân viên sẽ có thêm những kỹ năng cần thiết và hiểu về cách tiếp thị sản phẩm đến khách hàng hiệu quả. 

2.4 Thiết lập lập cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn

Hiện nay, để xây dựng quy trình đào tạo nhân viên sale, các doanh nghiệp nên thiết lập cơ sở dữ liệu cho nhân viên. Những thông tin liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp do doanh nghiệp xây dựng trong nhiều năm nên được tổng hợp và bàn giao cho nhân sự mới. Theo đó, phương pháp này giúp cho việc sử dụng các công cụ bán hàng được thực hiện nhanh chóng hơn. 

3. Các kỹ năng, nội dung cần đào tạo nhân viên bán hàng

Trong quá trình đào tạo nhân viên bán hàng, có rất nhiều nội dung và các kỹ năng mà doanh nghiệp cần tập trung thực hiện. Chi tiết như sau:

 • Kỹ năng lắng nghe khách hàng.
 • Kỹ năng nhận biết khách hàng “xấu”.
 • Kỹ năng trình bày thuyết phục khách hàng.
 • Kỹ năng đối phó khó khăn, vấn đề. 
 • Kỹ năng đánh giá và theo dõi

3.1 Kỹ năng lắng nghe khách hàng

Thực tế có thể thấy rằng, lắng nghe là kỹ năng quan trọng mà bất kể nhân viên bán hàng trong lĩnh vực nào cũng cần phải có. Để có thể lắng nghe và hiểu khách hàng, nhân viên cần chân thành lắng nghe những chia sẻ của khách hàng. Sau đó, tóm tắt lại những điều khách hàng đã nói để xác nhận thông tin. 

training nhân viên bán hàng
Lắng nghe khách hàng là kỹ năng cần có của nhân viên.

3.2 Kỹ năng nhận biết khách hàng “xấu”

Có thể thấy, kỹ năng nhận biết khách hàng “xấu” cũng quan trọng không kém. Bạn cần xác định rõ và tránh ra những khách hàng thiếu đi sự tôn trọng với sản phẩm, với người bán. Nhà lãnh đạo cần xây dựng những dấu hiệu nhận biết nhóm khách hàng phù hợp từ đó thiết lập quy chuẩn ứng xử phù hợp.. 

3.3 Kỹ năng trình bày, thuyết phục khách hàng

Thuyết phục khách hàng không đơn thuần là khả năng lôi kéo khách mà còn phải thay đổi hành vi nhận thức của họ để hướng tới hành động mà doanh nghiệp mong muốn. Cụ thể là thay đổi quyết định chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng. Để thuyết phục khách hàng, bạn có thể tham khảo một số thủ thuật như: 

 • Luôn nói chuyện một cách tự nhiên, hỏi han về tình hình công việc và sức khỏe của khách hàng. 
 • Thúc đẩy khách hàng hành động theo cảm xúc. 
 • Luôn ở trạng thái để khách hàng chủ động quyết định. 

3.4 Kỹ năng đối phó khó khăn, vấn đề

Đối với một nhân viên bán hàng, bạn sẽ gặp phải muôn vàn tình huống khác nhau. Chính vì vậy, kỹ năng đối phó với những vấn đề đó là điều vô cùng cần thiết. Nhân viên bán hàng cần có sự linh hoạt để giải quyết những băn khoăn của khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. 

training nhân viên bán hàng
Trước mọi tình huống hay vấn đề, nhân viên cần có những kỹ năng xử lý chuyên nghiệp.

3.5 Kỹ năng đánh giá và theo dõi

Trong nội dung đào tạo nhân viên bán hàng không thể thiếu các thông tin liên quan về nội dung theo dõi và đánh giá. Mục đích của hoạt động này là đưa ra những thay đổi trong kế hoạch, thủ thuật bán hàng. Nhà quản lý nên quyết định tần suất, cách thức theo dõi cũng như phương tiện để theo dõi nhóm khách hàng cho nhân viên bán hàng. 

4. Vì sao doanh nghiệp cần training nhân viên bán hàng?

Hoạt động đào tạo nhân viên sale vô cùng cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây cũng được đánh giá là một phần không thể thiếu, ngay cả khi doanh nghiệp của bạn hoạt động ở quy mô nhỏ hay lớn.  Những lợi ích thiết thực mà nó đem lại cho việc kinh doanh: 

 • Tạo được đội ngũ bán hàng thống nhất về kỹ năng, hiểu rõ sản phẩm. 
 • Tăng doanh số, đạt được mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng.
 • Sở hữu đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn giỏi với kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.
 • Tạo được sự uy tín, chỉn chu và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
 • Nâng cao vị thế cạnh tranh. 

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình đào tạo nhân viên bán hàng. Hiện nay, CoDX mang đến giải pháp hỗ trợ các nghiệp vụ bán hàng, giúp doanh nghiệp hoạt động và vận hành trơn tru, bứt phá về mặt doanh thu. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. 

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: