Quy trình đào tạo nhân viên bán hàng training chuyên nghiệp hiệu quả

Quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuẩn, bài bản là phương pháp giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất làm việc và đảm bảo hiệu quả kinh tốt nhất. Cách training nhân viên bán hàng chuyên nghiệp gồm những bước nào? Đâu là phương pháp đào tạo hiệu quả nhất?

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng CoDX tìm lời đáp chi tiết trong những chia sẻ của bài viết dưới đây nhé! 

1. Các phương pháp đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

Lựa chọn các phương pháp tạo đào tạo phù hợp là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến sự thành công của kế hoạch đào tạo nhân viên. Tuy nhiên, chọn phương pháp đào tạo nào để đạt hiệu quả cao nhất vẫn luôn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Sau khi phân tích nhu cầu đào tạo của nhân viên bán hàng thì sau đây là những phương pháp training được yêu thích nhất:

1.1 Đào tạo thực tế, trực tiếp

Nhà quản lý có thể đào tạo nhân viên bán hàng bằng cách tổ chức các hội thảo hội nghị. Đây là phương pháp đào tạo thực tế mang đến những kinh nghiệm thú vị.

Thông qua các buổi hội thảo này, những cá nhân hay nhóm có thành tích cao sẽ chia sẻ về kinh nghiệm của mình. Từ đó, sẽ tạo nên sự hào hứng làm việc cho nhân viên, giúp họ nắm bắt được thông tin và các xu hướng mới trên thị trường. 

quy trình đào tạo nhân viên bán hàng
Đào tạo thực tế là phương pháp hướng dẫn nhân viên bán hàng hiệu quả.

1.2 Thuê chuyên gia tư vấn

Nếu doanh nghiệp bạn sở hữu một đội nhóm nhân viên bán hàng lớn nhưng cách thức làm việc chưa hiệu quả cao, hãy cân nhắc đến việc thuê chuyên gia tư vấn.

Đây cũng được đánh giá là một trong những phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả hiện nay. Đặc biệt, một chuyên gia tư vấn giỏi sẽ mang đến nhiều thông tin giá trị cho nhân sự. 

1.3 Tổ chức các khóa học, bài giảng

Ngoài việc mời các chuyên gia tư vấn, doanh nghiệp cũng có thể xây dựng các lớp đào tạo hay khóa học bán hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên xây dựng những mục tiêu cho nhân viên ngay khi hoàn thành khóa học và tiếp tục theo dõi trong thời gian đào tạo.

Những khóa học doanh nghiệp có thể tham khảo như “kỹ năng bán hàng hiệu quả”, “Nghệ thuật bán hàng giỏi”. Thông qua phương pháp đào tạo nhân viên bán hàng, nhân viên sẽ có thêm những kỹ năng cần thiết và hiểu về cách tiếp thị sản phẩm đến khách hàng hiệu quả. 

1.4 Thiết lập lập cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn

Hiện nay, để xây dựng quy trình đào tạo nhân viên sale, các doanh nghiệp nên thiết lập cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn cho nhân viên.

Những thông tin liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp do doanh nghiệp xây dựng trong nhiều năm nên được tổng hợp và bàn giao cho nhân sự mới. Theo đó, phương pháp này giúp cho việc sử dụng các công cụ bán hàng được thực hiện nhanh chóng hơn. 

2. 5 Bước quy trình đào tạo nhân viên bán hàng chuẩn

Bộ phận bán hàng là người sẽ quyết định những thành quả trong kinh doanh trong doanh nghiệp. Do vậy, bên cạnh quy trình onboarding chuyên nghiệp, việc đào tạo là vô cùng cần thiết. 

Dưới đây là các bước đào tạo nhân viên bán hàng bài bản và chỉn chu nhất:

đào tạo nhân viên bán hàng
5 Bước training nhân viên bán hàng chuẩn

1.1 Training kiến thức về sản phẩm

Nắm chắc kiến thức về sản phẩm/dịch vụ là kỹ năng căn bản nhất mà một nhân viên bán hàng cần có. Khi am hiểu sâu về sản phẩm, nhân viên có thể dễ dàng giải đáp mọi câu hỏi khó, thắc mắc của khách hàng. 

Ngay khi được nhận vào làm nhân viên bán hàng chính thức, đội ngũ nhân sự sẽ được đào tạo và phổ cập các thông tin về các loại sản phẩm và đối tượng mua hàng phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Công dụng của sản phẩm
 • Lợi thế của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu mà từng dòng sản phẩm hướng đến
 • Cách thức sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất
đào tạo nhân viên bán hàng
Training nhân viên bán hàng về kiến thức sản phẩm là việc làm cần thiết.

1.2 Đào tạo về văn hóa làm việc

Ngoài kiến thức về sản phẩm, doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên bán hàng về văn hóa làm việc như giao tiếp nội bộ, sứ mệnh doanh nghiệp, nội quy và quy trình làm việc tiêu chuẩn,…

Điều này không chỉ giúp nâng cao năng suất mà còn thể hiện được quy trình làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhà quản lý cũng nên xây dựng những chuẩn mực văn hóa ứng xử trong công việc để khuyến khích nhân viên thực hiện thông qua hình thức on the job training

1.3 Đào tạo kỹ năng bán hàng cho nhân viên

Đối với một nhân viên bán hàng, doanh nghiệp cần đào tạo những kỹ năng cơ bản dưới đây: 

 • Kỹ năng chào hỏi: Nhân viên cần phải chào hỏi và luôn mỉm cười thân thiện đối với khách hàng. Điều này không chỉ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái mà họ còn có nhiều thiện cảm với nhân viên. 
 • Kỹ năng đặt câu hỏi: Thực tế cho thấy, khi người bán hàng khéo léo đưa ra những câu hỏi sẽ giúp xác định đúng nhu cầu của khách hàng. Trên cơ sở đó, giới thiệu các sản phẩm phù hợp. 
 • Kỹ năng thuyết phục và đàm phán: Nhân viên cần phải nắm rõ những thông tin cũng như lợi ích của sản phẩm để có thể tự tin thuyết phục khách hàng lựa chọn các sản phẩm. 
 • Xử lý tình huống: Trong quá trình bán hàng, chắn hẳn nhân viên sẽ gặp phải nhiều tình huống khác nhau. Chính vì vậy, việc xử lý tình huống là vô cùng cần thiết. Do đó, cấp lãnh đạo cần có sự chủ động hướng dẫn nhân viên bán hàng những tình huống thường gặp như khách hàng giận dữ, khiếu nại…
đào tạo nhân viên bán hàng
Một nhân viên bán hàng cần được hướng dẫn các kỹ năng liên quan như chào hỏi, xử lý tình huống…

1.4 Đào tạo về kỹ năng sử dụng công cụ bán hàng

Hiện nay, có thể thấy, nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng các công cụ để hỗ trợ quy trình bán hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhất là các phần mềm hỗ trợ nhân viên, nhà quản lý cần thực hiện hướng dẫn chi tiết thao tác để công việc diễn ra suôn sẻ nhất. 

Do đó, đào tạo nhân viên bán hàng về cách sử dụng công cụ hỗ trợ là một bước quan trọng. Khi nhân viên sử dụng thành thạo, mọi quy trình làm việc và quản lý thông tin khách sẽ được quản lý dễ dàng hơn.

đào tạo nhân viên bán hàng
Hướng dẫn nhân viên sử dụng các công cụ bán hàng để quy trình làm việc chuyên nghiệp hơn.

1.5 Xây dựng môi trường lành mạnh, sẵn sàng chia sẻ

Để đào tạo nhân viên bán hàng giỏi, doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, sẵn sàng sẻ chia.

Bằng cách tổ chức các buổi tổng kết để nhân viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm. Khi đó, kỹ năng bán hàng của nhân viên sẽ được nâng cao. Đồng thời, mối quan hệ giữa nhà quản lý và nhân viên cũng được gắn kết bền chặt hơn. 

3. Các kỹ năng, nội dung cần đào tạo nhân viên bán hàng

Trong quá trình training nhân viên bán hàng, có rất nhiều nội dung và các kỹ năng mà doanh nghiệp cần tập trung thực hiện. Chi tiết như sau:

3.1 Kỹ năng lắng nghe khách hàng

Lắng nghe là kỹ năng quan trọng mà bất kể nhân viên bán hàng trong lĩnh vực nào cũng cần phải có.

Để có thể lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị nội dung đào tạo nhân viên bán hàng sau:

 • Lắng nghe những chia sẻ của khách hàng một cách chân thành.
 • Nhắc lại những gì khách hàng đã nói như một cách xác nhận bạn lắng nghe một cách nghiêm túc và ghi nhớ tất cả. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy bạn đang thật sự lắng nghe.
 • Cuối cùng, hãy tóm tắt câu chuyện ngắn gọn để xác nhận lại những thông tin khách hàng chia sẻ.
training nhân viên bán hàng
Lắng nghe khách hàng là kỹ năng cần có của nhân viên.

3.2 Kỹ năng nhận biết khách hàng “xấu”

Bên cạnh việc định hướng đúng đối tượng khác hàng mục tiêu, doanh nghiệp cần training cho nhân bán hàng cách nhận biết và tránh xa các khách hàng “xấu”. Họ là những người thiếu đi sự tôn trọng với sản phẩm, người bán và thường xuyên ép nhân viên phải đưa ra những cam kết đi quá giới hạn. 

Để làm được điều này, doanh nghiệp cần xây dựng những dấu hiệu nhận biết nhóm khách hàng phù hợp từ đó thiết lập quy chuẩn ứng xử phù hợp cho đội ngũ Sale.

3.3 Kỹ năng trình bày, thuyết phục khách hàng

Thuyết phục khách hàng không đơn thuần là khả năng lôi kéo khách mà còn phải thay đổi hành vi nhận thức của họ để hướng tới hành động mà doanh nghiệp mong muốn. Cụ thể là thay đổi quyết định chọn mua sản phẩm của người tiêu dùng.

Để nâng cao kỹ năng thuyết phục, doanh nghiệp nên trang bị các nội dung đào tạo nhân viên bán hàng như sau: 

 • Luôn nói chuyện một cách tự nhiên, hỏi han về tình hình công việc và sức khỏe của khách hàng. 
 • Thúc đẩy khách hàng hành động theo cảm xúc. 
 • Luôn ở trạng thái để khách hàng chủ động quyết định. 

3.4 Kỹ năng đối phó khó khăn, vấn đề

Đối với một nhân viên bán hàng, bạn sẽ gặp phải muôn vàn tình huống khác nhau. Chính vì vậy, kỹ năng đối phó với những vấn đề đó là điều vô cùng cần thiết. Nhân viên bán hàng cần có sự linh hoạt để giải quyết những băn khoăn của khách hàng một cách chuyên nghiệp nhất. 

training nhân viên bán hàng
Trước mọi tình huống hay vấn đề, nhân viên cần có những kỹ năng xử lý chuyên nghiệp.

3.5 Kỹ năng đánh giá và theo dõi

Trong nội dung đào tạo nhân viên bán hàng không thể thiếu các thông tin liên quan về nội dung theo dõi và đánh giá. Mục đích của hoạt động này là đưa ra những thay đổi trong kế hoạch, thủ thuật bán hàng.

Nhà quản lý nên quyết định tần suất, cách thức theo dõi cũng như phương tiện để theo dõi nhóm khách hàng cho nhân viên bán hàng. 

4. Vì sao doanh nghiệp cần training nhân viên bán hàng?

Hoạt động đào tạo nhân viên bán hàng vô cùng cần thiết đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây cũng được đánh giá là một phần không thể thiếu, ngay cả khi doanh nghiệp của bạn hoạt động ở quy mô nhỏ hay lớn.  Những lợi ích thiết thực mà nó đem lại cho việc kinh doanh: 

 • Tạo được đội ngũ bán hàng thống nhất về kỹ năng, hiểu rõ sản phẩm. 
 • Tăng doanh số, đạt được mục tiêu tăng trưởng như kỳ vọng.
 • Sở hữu đội ngũ nhân sự có năng lực chuyên môn giỏi với kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp.
 • Tạo được sự uy tín, chỉn chu và chuyên nghiệp trong mắt khách hàng.
 • Nâng cao vị thế cạnh tranh. 

5. Bộ tài liệu training nhân viên bán hàng bài bản chuẩn quốc tế

Để giúp nhân viên nâng cao kỹ năng bán hàng thì những tài liệu mang tính self-help, chia sẻ kinh nghiệm thực tế hay kiến thức từ chuyên gia là một kho tàng tài liệu đào tạo nhân viên bán hàng quý giá.

Dưới đây là bộ tài liệu training nhân viên bán hàng kinh diển nhất:

 1. Nghệ thuật lấy lòng khách hàng – Michael Maher
 2. Kinh thánh về nghệ thuật bán hàng – Jeffrey Gitomer
 3. Nghệ thuật chinh phục khách hàng – Janelle Barlow và Claus Moller
 4. Nghệ thuật bán hàng bậc cao – Zig Ziglar
 5. Biến bất kỳ ai thành khách hàng – Zig Ziglar
tài liệu training nhân viên bán hàng
Tổng hợp những tài liệu, sách đào tạo kỹ năng bán hàng cho nhân viên hay nhất 2024
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI TÀI LIỆU TRAINING NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI TÀI LIỆU TRAINING NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN cho tổ chức của mình không?

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ về quy trình đào tạo nhân viên bán hàng. Qua đó thiết lập cho doanh nghiệp các bước training nhân viên bán hàng với phương pháp, nội dung phù hợp. Từ đây lấy quy chuẩn để lập kế hoạch đào tạo nhân viên ở các vị trí tương tự.

Bài viết liên quan:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: