Training on job là gì? 5 Bước triển khai chương trình đào tạo hiệu quả

Training on job là hình thức đào tạo nhân sự mới ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp, tập đoàn hiện nay. Đào tạo nhân sự mới on job có thể đem lại nhiều lợi ích cho công ty khi nhân viên mới được thực hành, trải nghiệm công việc thực tế liên quan đến vị trí. Tuy nhiên, không phải nhà quản lý, lãnh đạo nào cũng biết training on job là gì. Cùng tìm hiều về khái niệm này với CoDX qua bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Training on job là gì? Có những loại nào?

Training on job là hình thức đào tạo nhân sự tại chỗ. Cụ thể hơn, đây là chương trình được thiết kế riêng để cung cấp kiến thức, kỹ năng cho nhân viên thông qua việc thực hành công việc. 

Hình thức đào tạo này cho phép nhân sự sử dụng tài nguyên từ chính doanh nghiệp. Đồng thời, training on job tạo cơ hội cho các nhân viên mới hòa nhập dễ dàng với môi trường làm việc và đồng nghiệp. Training on job có 2 loại: có kế hoạch và tự phát, cụ thể như sau:

 • Có kế hoạch: Doanh nghiệp lên chương trình training on job có hệ thống, hướng dẫn cụ thể với nội dung đào tạo nhân viên mới rõ ràng. 
 • Tự phát: Loại hình này không tốn kém nhưng hiệu quả đạt được không như chương trình có kế hoạch. Training tự phát là việc nhân sự làm việc theo mọi người xung quanh hoặc tự quan sát và làm theo đồng nghiệp có kinh nghiệm. 
training on job là gì
Training on job là đào tạo tại chỗ thông qua thực hành trực tiếp công việc

Với các doanh nghiệp nhỏ, startup, việc thực hiện on job training là không thực sự cần thiết. Các doanh nghiệp nhỏ vẫn có thể training on job khi có sự thay đổi về công nghệ, chính sách,… Với các doanh nghiệp vừa – lớn, lãnh đạo có thể thực hiện thiết kế training on job nếu muốn chuyên nghiệp hóa quy trình tuyển dụng và đào tạo.

2. 5 Bước triển khai chương trình Training on job thành công

Sau khi biết training on job là gì, doanh nghiệp cần hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế, triển khai một chương trình đào tạo tại chỗ để xây dựng quy trình onboarding nhân viên mới hiệu quả. 

Quy trình training on job chuyên nghiệp, chuẩn gồm 5 bước sau: 

 • Bước 1: Xác định đối tượng, kỹ năng cần training
 • Bước 2: Lên kế hoạch Training
 • Bước 3: Chuẩn bị tài liệu training on job cần thiết
 • Bước 4: Thực hiện chương trình training với giảng viên phù hợp
 • Bước 5: Đánh giá chương trình Training qua phản hồi của nhân viên

2.1 Xác định đối tượng, kỹ năng cần training

Đầu tiên, doanh nghiệp phải xác định đối tượng và kỹ năng cần training. Đối tượng của chương trình đào tạo có thể là nhân sự mới được tuyển dụng, cũng có thể là nhân sự đang làm việc cần tiếp thu kiến thức, quy trình mới. Với kỹ năng, từng bộ phận cần được chú trọng training các kỹ năng làm việc khác nhau. 

Do đó, khi lên khung chương trình, bộ phận nhân sự cần thống nhất một số nội dung như: 

 • Ai là người cần được đào tạo chủ yếu? 
 • Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của chương trình là gì?
 • Chiến lược đào tạo là gì? 
 • Năng suất làm việc mong muốn sau khi kết thúc chương trình
 • Xác định nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực. Kỹ năng cần có cho quá trình đào tạo là gì?

2.2 Lên kế hoạch Training

Nhiều nhà quản lý nhân sự băn khoăn kế hoạch training on job là gì và làm thế nào để xây dựng kế hoạch đó. Trước khi lên kế hoạch, quản lý cần xác định: 

 • Phong cách, hình thức đào tạo của chương trình lần này 
 • Cấu trúc của chương trình gồm các phần đào tạo nào? 
 • Cố vấn đào tạo cần bao nhiêu người? Là những người như thế nào? 
cách triển khai training on job
Kế hoạch training cần được xây dựng chi tiết

Doanh nghiệp nên xác định chương trình đào tạo phục vụ cho công việc có tính chất như thế nào để xây dựng kế hoạch phù hợp nhất. Nếu là công việc theo quy trình lặp đi lặp lại, công ty có thể tiến hành training on job với các nhân sự có chuyên môn, hiểu biết cao. Tuy nhiên, nếu công việc và kỹ năng cần thiết, có độ khó nhất định, doanh nghiệp nên mời các chuyên gia đào tạo.

2.3 Chuẩn bị tài liệu training on job cần thiết

Một chương trình đào tạo hiệu quả cần có các tài liệu hỗ trợ cần thiết. Những tài liệu này giúp quy trình đào tạo rõ ràng và chuyên nghiệp hơn. Một số tài liệu công ty nên chuẩn bị cho buổi training: 

 • Cẩm nang làm việc của công ty 
 • Các khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp do công ty sản xuất hoặc của đối tác thứ ba.
 • Tài nguyên công nghệ của công ty 
 • Những kiến thức tổng hợp của ban lãnh đạo 

2.4 Thực hiện chương trình training với giảng viên phù hợp

Sau khi lên kế hoạch chương trình, doanh nghiệp tiếp tục tiến hành thực hiện với việc lựa chọn các giảng viên phù hợp. Giảng viên có thể là bất kỳ ai: những nhân sự có chuyên môn, cố vấn được chỉ định, diễn giảng thuê ngoài,… Tuy nhiên thấu hiểu tầm quan trọng của training on job là gì, song doanh nghiệp vừa và nhỏ, không đủ nguồn lực nội bộ thì giảng viên thuê ngoài là sự lựa chọn phù hợp hơn. 

2.5 Đánh giá chương trình Training qua phản hồi của nhân viên

Cuối cùng, công ty cần đánh giá chương trình training qua phản hồi của nhân viên. Mức độ thành công của chương trình có thể xem xét dựa trên những đánh giá này. Ngoài ra, khảo sát ý kiến của nhân viên là cách giúp công ty cải thiện các buổi training on job phù hợp và hiệu quả hơn. 

Đánh giá chương trình Training on job
Doanh nghiệp cần thu thập đánh giá của nhân sự trong và sau chương trình đào tạo

Bên cạnh đó, phản hồi của nhân viên không chỉ đến từ ý kiến trực tiếp mà còn qua hiệu suất làm việc sau training. Vì vậy, doanh nghiệp cần thu thập thông tin và theo dõi, quan sát nhân sự sau mỗi chương trình đào tạo. 

3. Training on job mang lại lợi ích gì?

Training on job đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và từng nhân sự. Cụ thể với doanh nghiệp: 

 • Giảm chi phí đào tạo khi công ty có thể sử dụng nguồn lực sẵn có và tổ chức 2-3 chương trình training on job trong một năm
 • Tăng năng suất, hiệu quả làm việc của nhân sự 
 • Tăng lượng nhân viên trung thành bởi nhân sự nhận thấy bản thân được đào tạo, tiếp thu kiến thức mới liên tục từ công ty 

Với nhân sự, những lợi ích của training on job là gì

 • Tiếp thu thêm những kỹ năng, kiến thức trong công việc để xử lý công việc, thậm chí thăng tiến trong sự nghiệp. 
 • Dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc mới, với các đồng nghiệp mới.
Training on job mang lại lợi ích gì?
Training on job đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân sự

Training on job đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và nhân sự 

4. Thực hiện Training on job cần lưu ý điều gì?

Training on job thiết thực và đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên doanh nghiệp vẫn cần lưu tâm đến một số lưu ý sau để đảm bảo chương trình đào tạo đạt hiệu quả. 

 • Chú ý đến sự an toàn trong quá trình đào tạo: Sự an toàn là có thể là về thân thể đối với các công việc training về máy móc, công trình xây dựng. Ngoài ra, an toàn còn về thông tin cá nhân của nhân sự trong quá trình đào tạo, đặc biệt khi công ty thuê bên thứ ba training. 
 • Cố gắng điều chỉnh nội dung cho phù hợp: Chương trình đào tạo cần phù hợp với nhân sự và văn hóa của công ty. Lãnh đạo không nên thiết kế chương trình khó tiếp cận hoặc quá dễ, gây nhàm chán cho người học. Độ khó dễ của khóa training cần được nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xây dựng các nội dung đào tạo cụ thể. 
 • Cập nhật và theo dõi thường xuyên: Doanh nghiệp cần theo sát chương trình training để có những điều chỉnh, thay đổi kịp thời. 
 • Luôn tạo điều kiện cho nhân sự tham gia: Công ty cố gắng tạo điều kiện để nhân sự tham gia đầy đủ các buổi đào tạo, như sắp xếp thời gian trong tuần, địa điểm thoáng mát, cơ sở vật chất chất lượng.
Thực hiện Training on Job cần lưu ý điều gì?
Doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện cơ bản để nhân sự tham gia đầy đủ

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi training on job là gì. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp có thể thực hiện các chương trình đào tạo tại chỗ phù hợp, hiệu quả. 

Tham khảo thêm thông tin bổ ích:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh