Work life balance là gì? 7 Cách xây dựng hiệu quả, thành công cho doanh nghiệp

Work life balance giúp nhân viên có thể tận hưởng cuộc sống trọn vẹn và đạt được thành công trong công việc. Vậy Work life balance là gì? Doanh nghiệp có thể hỗ trợ nhân viên đạt được sự cân bằng như thế nào? Hãy cùng CoDX tìm hiểu cách xây dựng work life balance cho nhân viên một cách hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Work life balance là gì? Gồm những yếu tố nào?

Work life balance là sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Thuật ngữ này đề cập đến việc duy trì được sự hài hòa giữa công việc với cuộc sống cá nhân của bạn. Nó liên quan đến khả năng quản lý thời gian làm sao để bạn vừa có thể đáp ứng yêu cầu công việc vừa có thời gian cho người thân, bạn bè và những sở thích cá nhân.

work life balance là gì
Work life balance là trạng thái cân bằng giữa công việc với cuộc sống

Work life balance là một trạng thái lý tưởng mà ai cũng mong muốn đạt được, giúp chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn cả về vật chất lẫn tinh thần. 

Để giúp nhân viên đạt được trạng thái cân bằng này doanh nghiệp cần quan tâm đến 3 yếu tố chính sau để xây dựng một nơi làm việc thú vị:

 • Work together – Môi trường làm việc cùng nhau

Trong mô hình quản lý phẳng, không cá nhân nào là biết hết mọi thứ, nhưng mỗi người lại có kinh nghiệm và hiểu biết khác nhau trong một số lĩnh vực cụ thể. Đây là môi trường cùng nhau trao đổi ý kiến và nhận lời khuyên trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. 

Để doanh nghiệp phát triển bền vững, cần có đội ngũ nhân viên có năng lực và chuyên môn cao. Do đó, doanh nghiệp cần tạo điều kiện và khuyến khích nhân viên nỗ lực không ngừng để cải thiện bản thân.

 • Grow together – Nơi nhân viên có thể phát triển

Phát triển cùng nhau đề cập đến việc doanh nghiệp nên tạo điều kiện cho nhân viên được học hỏi và phát triển bản thân. Khi nhân viên có cơ hội được suy ngẫm phát triển cá nhân họ sẽ học cách điều chỉnh những thay đổi để có thể tiến bộ hơn.

 • Stay together – Nơi gắn kết nhân viên với nhau

Yếu tố cuối cùng của Work life balance là gì? Đó là tạo ra môi trường giúp nhân viên xây dựng được mối quan hệ gắn bó với nhau. Khi nhân viên cảm thấy được quý trọng  họ sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với công việc của mình.

2. Cách xây dựng môi trường làm việc đảm bảo work life balance

Xây dựng môi trường làm việc đảm bảo work life balance là một việc làm cần thiết có lợi cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Vậy doanh nghiệp cần làm cách nào để ngăn chặn tình trạng căng thẳng, kiệt sức ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe  của nhân viên? 

Dưới đây là 7 cách mà bạn có thể tham khảo:

 • Thiết lập hời gian làm việc linh động
 • Tập trung vào năng suất thay vì thời gian làm việc
 • Quan tâm đến sức khỏe nhân viên
 • Xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, sẻ chia
 • Đặt nguyên tắc giao tiếp trong tổ chức
 • Khuyến khích nhân viên nghỉ phép
 • Đào tạo mô hình work life balance cho cấp quản lý

2.1 Thiết lập thời gian làm việc linh động

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến work life balance là thời gian làm việc. Nếu nhân viên phải làm việc quá nhiều giờ hoặc theo lịch trình không phù hợp với nhu cầu cá nhân, họ sẽ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến khó cân bằng được công việc và cuộc sống. 

linh động giờ làm việc để Work life balance
Linh hoạt trong thời gian làm việc

Doanh nghiệp nên thiết lập thời gian làm việc linh động cho nhân viên, cho phép họ tự chọn giờ làm việc hoặc làm việc từ xa khi cần thiết. Điều này sẽ giúp nhân viên có thể sắp xếp được lịch trình của mình theo cách hiệu quả nhất thúc đẩy được sự chủ động và trách nhiệm với công việc.

2.2 Quan tâm đến sức khỏe nhân viên

Sức khỏe là yếu tố then chốt cho work life balance. Nếu nhân viên không có sức khỏe tốt họ sẽ khó có thể làm việc hiệu quả và không thể thể tận hưởng cuộc sống. 

Doanh nghiệp nên quan tâm đến sức khỏe của nhân viên bằng cách cung cấp các chế độ bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ hoặc tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, nghỉ ngơi, giải trí cho nhân viên. Điều này sẽ giúp nhân viên cải thiện được sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, giúp tăng cường sự gắn kết với doanh nghiệp.

2.3 Tập trung vào năng suất thay vì thời gian làm việc

Ngoài thời gian làm việc linh động, cách để đảm bảo work life balance là gì? Đó là doanh nghiệp cũng nên tập trung vào kết quả công việc thay vì số giờ làm việc của nhân viên. Bởi có một số nhân viên có thể hoàn thành công việc trong ít giờ hơn so với người khác hoặc có thể làm được nhiều công việc hơn trong cùng một khoảng thời gian. 

cách để đảm bảo work life balance là gì
Doanh nghiệp cũng nên tập trung vào kết quả công việc thay vì số giờ làm việc của nhân viên

Doanh nghiệp nên đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên dựa trên các tiêu chí rõ ràng khách quan và không ép buộc họ phải làm việc quá sức hoặc không cần thiết. Điều này sẽ giúp nhân viên có được sự công bằng, công nhận thúc đẩy động lực trong công việc.

2.4 Xây dựng môi trường làm việc bình đẳng, sẻ chia

Yếu tố không thể thiếu để giúp nhân viên đạt work life balance là gì? Đó chính là môi trường làm việc bình đẳng, sẻ chia. Nhân viên luôn cần được đối xử công bằng, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. 

Doanh nghiệp nên xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tích cực, khuyến khích sự góp ý, phản biện đồng thời hợp tác giữa các nhân viên với cấp quản lý. Điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm và cảm thấy hạnh phúc trong công việc.

2.5 Đặt nguyên tắc giao tiếp trong tổ chức

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong công việc nhưng cũng có thể gây ra những phiền toái nếu không được quản lý tốt. Doanh nghiệp nên đặt ra những nguyên tắc giao tiếp như thời gian gửi email, tin nhắn, cuộc gọi, hoặc họp mặt. Điều này sẽ giúp nhân viên có thể giao tiếp hiệu quả, tránh được những xung đột hoặc hiểu lầm  đồng thời có thời gian riêng tư cho bản thân và gia đình.

2.6 Khuyến khích nhân viên nghỉ phép

Nghỉ phép là một cách để nhân viên có thời gian nạp lại năng lượng, giải tỏa căng thẳng và làm mới bản thân. Khi biết được work life balance là gì doanh nghiệp nên khuyến khích nhân viên nghỉ phép khi cần thiết đồng thời không gây áp lực hoặc trách móc khi họ làm vậy. 

Điều này sẽ giúp nhân viên có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Nhân viên cảm thấy vui vẻ thoải mái khi đi làm thì khả năng họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp là rất cao.

khuyến khích nhân viên nghỉ phép để work life balance
Nhân viên cần nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng

2.7 Đào tạo mô hình work life balance cho cấp quản lý

Cấp quản lý có vai trò quan trọng trong việc xây dựng môi trường làm việc đảm bảo work life balance cho nhân viên. Vì họ là người điều phối công việc, đánh giá hiệu quả và đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của nhân viên. 

Doanh nghiệp nên đào tạo cho cấp quản lý về mô hình work life balance, giúp họ hiểu được những khó khăn, mong muốn và nhu cầu của nhân viên để áp dụng các biện pháp thích hợp trong việc hỗ trợ nhân viên. Điều này sẽ giúp cấp quản lý trở thành những người lãnh đạo có tầm nhìn, tạo được sự tin tưởng cũng như kính trọng từ nhân viên.

3. Vai trò của mô hình work life balance trong doanh nghiệp là gì?

Mô hình work life balance là một cách để giúp nhân viên công ty cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Sau khi đã hiểu work life balance là gì chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò để biết tại sao nó lại quan trọng với cả nhân viên cũng như doanh nghiệp. 

Vai trò của mô hình work life balance trong doanh nghiệp là gì?
Work life balance có vai trò quan trọng với cả nhân viên và doanh nghiệp

3.1 Đối với nhân viên

 • Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần

Làm việc quá sức không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần. Work life balance giúp nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và chăm sóc bản thân. Điều này giúp giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, từ đó cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

 • Cải thiện các mối quan hệ

Những người không có được sự cân bằng Work Life Balance thường có xu hướng chỉ tập trung vào công việc mà bỏ quên những khía cạnh khác trong cuộc sống. Họ có thể dễ dàng bỏ lỡ những cơ hội chỉ vì công việc.

Vì thế việc hiểu rõ về work life balance là gì sẽ giúp nhân viên có được những mối quan hệ tốt đẹp trong công việc và cuộc sống. Khi đó họ sẽ có nhiều thời gian hơn cho những người thân yêu, chăm sóc sức khỏe để phát triển bản thân. Nhân viên của bạn sẽ trở nên tích cực hơn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

 • Cải thiện hiệu suất làm việc

Mọi người đi làm đều mong muốn cống hiến hết mình cho công việc để đem đến kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm quá sức và mất cân bằng không phải là cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này. 

Work life balance sẽ giúp nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tái tạo năng lượng hợp lý. Nhân viên có sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

3.2 Đối với doanh nghiệp

 • Giảm được tỷ lệ nghỉ việc của nhân viên

Sự mệt mỏi, kiệt sức trong môi trường làm việc căng thẳng dẫn đến mất cân bằng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhân viên nghỉ việc. Do đó nếu biết rõ về work life balance là gì và tầm quan trọng của nó thì chắc chắn sẽ giữ chân được nhân viên tài năng cho doanh nghiệp từ đó góp phần làm giảm tỉ lệ nghỉ việc.

 • Nâng cao năng suất làm việc

Bất kỳ công ty nào cũng mong muốn nhân viên của mình cống hiến hết mình Tuy nhiên, nếu nhân viên ấy đang gặp phải những vấn đề xung quanh cuộc sống do chính vấn đề làm việc quá mức ấy gây ra, thì họ sẽ khó có thể tập trung hết mức cho công việc.

Khi doanh nghiệp hiểu được vai trò của work life balance sẽ giúp nhân viên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo năng lượng từ đó nâng cao năng suất làm việc.  

 • Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp đề cao Work Life Balance chứng tỏ doanh nghiệp quan tâm đến sự hài lòng cũng như hạnh phúc của nhân viên. Điều này sẽ thu hút nhiều ứng viên tiềm năng là những người đang tìm kiếm một công việc có thể mang lại cho họ sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Thông qua bài viết trên đây, CoDX đã giúp bạn hiểu được work life balance là gì và tầm quan trọng của nó. Mong rằng với 7 cách trên sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong việc cân bằng cuộc sống và công việc cho nhân viên. Hãy theo dõi trang website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích và mới nhất nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: