Nghệ thuật khen thưởng nhân viên: Bí quyết giữ chân nhân tài

Nếu bạn nghĩ khen thưởng nhân viên chỉ là việc đơn giản và thật sự không cần quan tâm thì đôi khi bạn sẽ đánh mất nhân tài của công ty. Nghệ thuật khen thưởng nhân viên cũng có những quy tắc riêng cần được thấu hiểu. Khen thưởng nhân viên đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. 3 tiêu chí để đánh giá khen thưởng nhân viên

Tùy vào văn hóa của mỗi công ty mà tiêu chí đánh giá khen thưởng nhân viên sẽ khác nhau. Tuy nhiên sẽ có một vài tiêu chí cơ bản mà các công ty cần đáp ứng được như sau:

1.1 Tính kịp thời

Đầu tiên, đó chính là khen thưởng phải kịp thời. Nếu nhân viên đã đạt thành tích xuất sắc từ năm 2020 thì không thể chờ đợi thưởng vào năm 2021.

Thời điểm vàng để khen thưởng cho nhân viên là sau khi hoàn thành báo cáo công việc đó!

Lãnh đạo và nhân viên phải có kế hoạch về tiến độ công việc, thời gian thực hiện. Qua đó việc giám sát hoàn thành công việc sẽ hiệu quả hơn và khen thưởng và ghi nhận nhân viên dựa trên tiến độ công việc cũng hợp lý hơn.

Nhân viên thực sự cần sự ghi nhận và khen thưởng kịp thời dựa trên tiến độ công việc để tăng động lực, nâng cao hiệu quả và hiệu suất công việc. Nếu nhân viên phải chờ 1 năm để khen thưởng, họ vẫn có thể vui vẻ, nhưng tác dụng thúc đẩy nỗ lực làm việc trong thời gian cần thiết sẽ giảm đi đáng kể.

1.2 Tính chính xác

Nghệ thuật khen thưởng nhân viên đòi hỏi phải đảm bảo tính chính xác.

Lãnh đạo cần khen thưởng đúng người, đúng việc, đúng nguyên tắc của tổ chức!

Điều đó hạn chế tình trạng nhân viên có những so sánh, thắc mắc hay mâu thuẫn nội bộ vì khen thưởng thiếu công bằng.

Chẳng hạn như: Nhân viên A và nhân viên B cùng đạt hiệu quả công việc là 120%. Như vậy, theo nguyên tắc khen thưởng, A và B đều sẽ được thưởng 10% lương cơ bản. Việc đảm bảo khen thưởng chính xác theo thành tích nhân viên đã đạt được trên cơ sở công bằng sẽ tránh việc lục đục nội bộ.

Thực tế trong quản trị doanh nghiệp, việc khen thưởng nhầm, thiếu chính xác một nhân viên nào đó sẽ đem đến nhiều hệ lụy. Các nhân viên sẽ nhìn vào nhân viên được khen thưởng và hiểu rằng đó là hành động, mục tiêu mà tổ chức kỳ vọng. Khen thưởng thiếu chính xác sẽ tiếp tục làm “lan tỏa” những nhận thức, định hướng lệch lạc về công việc cần thực hiện. Như vậy không chỉ hiệu quả thúc đẩy làm việc giảm mà còn gây ra những tranh cãi không đáng có.

1.3 Mục tiêu

Một trong những tiêu chí của nghệ thuật khen thưởng nhân viên là nắm rõ mục tiêu của việc khen thưởng là gì. Mục tiêu của việc khen thưởng cũng giống như một đích đến rõ ràng. Trường hợp khen thưởng nhưng doanh nghiệp không rõ mục tiêu thì trong quá trình triển khai thực hiện sẽ rất dễ bị chệch hướng hoặc không đạt được hiệu quả từ hành động đó.

Mục tiêu khen thưởng sẽ quyết định trực tiếp đến cách thức triển khai!

Ví dụ: Doanh nghiệp muốn khen thưởng nhân viên để họ cảm nhận được sự quan tâm, gần gũi thì có thể gửi thư cảm ơn, tặng voucher mua sắm, gói chăm sóc sức khỏe… cho họ. Hoặc doanh nghiệp muốn khen thưởng nhân viên để chăm lo cho cuộc sống của họ thì tiền thưởng là một lựa chọn phù hợp hon cả.

>>> Xem ngay: 5 Mẫu thư cảm ơn nhân viên ý nghĩa gia tăng sự hài lòng hiệu quả 

Nghệ thuật khen thưởng nhân viên
Nghệ thuật khen thưởng nhân viên

2. Nghệ thuật khen thưởng nhân viên hiệu quả

Khen thưởng là một công cụ quan trọng trong quản lý nhân sự giúp nâng cao năng suất và tăng cường sự hài lòng của nhân viên. Tuy nhiên, để khen thưởng hiệu quả, cần phải có một cách tiếp cận khoa học và hợp lý. Dưới đây là một số nghệ thuật khen thưởng nhân viên hiệu quả:

2.1 Khuyến khích nhân viên động viên lẫn nhau

Việc tạo ra một văn hóa doanh nghiệp trong đó nhân viên khuyến khích và khen ngợi lẫn nhau là hết sức không ngoan. Điều đó là vì giữa các nhân viên, họ hiểu được công việc hàng ngày của nhau, hiểu được những vất vả, khó khăn mà đồng nghiệp phải trải qua. Vì vậy họ là những nhân tố quan trọng trong việc xây dựng văn hóa khen ngợi và tạo động lực làm việc hiệu quả hơn.

2.2 Khen thưởng nhân viên một cách công khai

Thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với nhân viên một cách công khai là điều cần thiết. Bạn có thể sử dụng mạng xã hội như một kênh giao tiếp để nhân viên được khách hàng và đối tác biết đến. Bằng cách này sẽ khiến họ cảm thấy được doanh nghiệp đánh giá cao và thấu hiểu những nỗ lực của họ.

2.3 Tạo động lực cho nhân viên về mặt tài chính

Mặc dù tài chính không thực sự là công cụ tốt nhất để tạo động lực cho nhân viên trong mọi trường hợp, nhưng đó vẫn là một cách tương đối hiệu quả để nhân viên thấy rằng họ được đánh giá cao. Đây được xem là hình thức thúc đẩy nhân viên kinh doanh, nhân viên dịch vụ khách hàng nỗ lực hết mình. Qua đó mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của công ty. Công ty có thể đưa ra đề xuất tăng lương, thưởng nóng hoặc thưởng thường xuyên cho họ.

2.4 Tài trợ học phí cho nhân viên tham gia các khóa học

Việc trao cho nhân viên của bạn một khóa học theo mong muốn, sở thích của họ sẽ khiến cho nhân viên thấy rằng bạn quan tâm đến việc đầu tư phát triển cho cá nhân. Hình thức này được xem là cách thông minh để giữ chân nhân tài. Việc làm này cũng giúp nhân viên có được chuyên môn tốt hơn phát triển công ty lớn mạnh hơn.

Nghệ thuật khen thưởng nhân viên
Nghệ thuật khen thưởng nhân viên giúp nâng cao năng suất

>>> Có thể bạn quan tâm: Thưởng theo KPI là gì?

3. Ví thưởng nhân viên – nghệ thuật khen thưởng nhân viên hoàn hảo

Doanh nghiệp cần lựa chọn một hình thức khen thưởng để đem lại hiệu quả. Ví thưởng nhân viên – CoDX sẽ là giải pháp hoàn hảo mà các doanh nghiệp nên cân nhắc. Công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Xây dựng Chương trình Khen thưởng nhân viên linh hoạt, hiệu quả
  • Xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng thành công
  • Gia tăng trải nghiệm nhân viên, tạo nên nền tảng kết bền vững.

Bằng thiết kế thông minh, giao diện Ví Thưởng Nhân Viên giúp doanh nghiệp có được nghệ thuật khen thưởng nhân viên dễ dàng, linh hoạt, tiết kiệm nhưng đem lại nhiều lợi ích khác biệt.

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

  • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
  • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
  • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Con người là yếu tố quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Chính vì vậy xây dựng một chính sách quản trị nhân sự tuyệt vời để tạo sức mạnh cho doanh nghiệp của bạn là điều không thể thiếu. Khen thưởng nhân viên đúng cách, đúng thời điểm không chỉ là cách thuyết phục nhân viên ở lại công ty hiệu quả nhất. Mà nó còn là kim chỉ nam đem đến thành công cho tổ chức vì vậy cần được chú trọng ngay từ bây giờ.