Các hệ thống hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc trong công ty

Đã bao giờ các phần thưởng mà doanh nghiệp dành để khen thưởng nhân viên xuất sắc thường được đón nhận một cách không nhiệt tình chưa? Có lẽ là do doanh nghiệp chưa có hệ thống khen thưởng hấp dẫn hoặc dành thời gian để hiểu xem nhân viên của mình muốn được khen thưởng như thế nào. Vậy khen thưởng như thế nào thì đúng cách và hiệu quả? Bài viết sau, CoDX sẽ gợi ý các hình thức khen thưởng trong công ty dành cho nhân viên xuất sắc mà doanh nghiệp nên xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Khen thưởng nhân viên là gì?

Khen thưởng nhân viên là việc ghi nhận, tôn vinh và biểu dương, khuyến khích những cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong quá trình làm việc, xây dựng tổ chức, khuyến khích bằng lợi ích, tuyên dương những tập thể có thành tích trong việc xây dựng và phát triển đơn vị, tổ chức của mình. Việc khen thưởng sẽ phụ thuộc vào kết quả năng suất, mức độ hoàn thành công việc mà ghi nhận và khen thưởng.

Với những hình thức khen thưởng như tuyên dương bằng hiện vật, hiện kim hay thông qua ví thưởng nhân viên doanh nghiệp có thể nâng cao tinh thần, tạo động lực làm việc cho nhân viên cũng như thu hút và giữ chân người tài hiệu quả.

Nguồn tham khảo: https://www.indeed.com/career-advice/career-development/employee-reward-vs-recognition

2. Hình thức khen thưởng nhân viên trong công ty hiệu quả

Các hình thức khen thưởng trong công ty đóng vai trò quan trọng trong hơn là giá trị khen thưởng. Không phải cứ khen thưởng hoành tráng mới tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đôi khi chỉ là những phần quà nhỏ nhưng đúng người, đúng thời điểm lại mang đến giá trị lớn.

Cùng điểm qua những hình thức khen thưởng nhân viên hay ho mà doanh nghiệp có thể áp dụng để xây dựng hệ thống thưởng hiệu quả:

 • Cảm ơn chân thành
 • Gửi thư, thiệp và lời nhắn khen thưởng, động viên
 • Phần quà và tiền thưởng
 • Vinh danh hoặc tuyên dương
 • Cơ hội thăng tiến trong công việc
 • Ăn uống, tiệc mừng
 • Đặc quyền ưu tiên
 • Ngày nghỉ phép
 • Cơ hội phát triển kỹ năng
 • Khen thưởng theo Luật Thi đua – Khen thưởng

2.1 Lời cảm ơn chân thành

Một vài lời cảm ơn chân thành đến từ lãnh đạo sẽ khiến nhân viên rất đỗi vui mừng. Họ cảm thấy công sức, thành quả làm việc được trân trọng và đánh giá. Đôi khi không cần nhiều chỉ đơn giản là một vài lời cảm ơn từ lãnh đạo thôi. Cũng có thể là một phần thưởng không gì sánh bằng. Dù là thành tích gì, mức độ nào, thì nhân viên cũng đã cố gắng hết sức cho công việc.

Các hình thức khen thưởng nhân viên hiệu quả
Một vài lời cảm ơn chân thành đến từ lãnh đạo sẽ khiến nhân viên cảm thấy được công nhận

Đôi lời cảm ơn từ lãnh đạo là đều cần thiết. Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng là một nhà lãnh đạo biết cảm thông với nhân viên. Hãy cảm ơn vì nỗ lực, vì đam mê và lòng nhiệt huyết với công việc của nhân viên.

2.2 Gửi thư, thiệp và lời nhắn khen thưởng, động viên

Lời khen, động viên là một trong các hình thức khen thưởng trong công ty tuy chỉ là vũ khí “nhỏ nhưng có võ” vì doanh nghiệp không cần tốn chi phí mà vẫn tạo được dấu ấn khó quên cho nhân viên. Những mẫu giấy, thiệp viết tay, những lời khen, lời biết ơn, lời động viên, bài viết khen ngợi nhân viên xuất sắc… vừa đơn giản, dễ thực hiện lại vừa thể hiện sự chân thành của người viết.

khen thưởng nhân viên bằng thư, thiệp
Gửi thư, thiệp, lời nhắn khen thưởng đến nhân viên

Ngay khi nhân viên hoàn thành tốt một việc hay khi họ tuân thủ đúng quy định, thì lời khen từ quản lý và đồng nghiệp hoặc lời biểu dương từ công ty sẽ khiến người nhận được cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vào hào hứng làm việc cả ngày.

Và lời khen được viết ngay ngắn và đặt trên một tấm thiệp xinh đẹp lại càng mang đế những ý nghĩa đặc biệt với nhân viên. Bạn có thể lựa chọn hình thức viết tay hoặc email để gửi những lời nhắn yêu thương có cánh đến nhân viên để khuyến khích tinh thần làm việc.

2.3 Hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng các phần quà và tiền thưởng

Quà tặng nhân viên và tiền thưởng là cách khen thưởng nhân viên xuất sắc thiết thực nhất, hấp dẫn mà đa số nhân viên điều hài lòng khi nhân được. Đây có lẽ cũng là hình thức sử dụng khá phổ biến hiện nay tại các doanh nghiệp.

Hình thức khen thưởng nhân viên bằng quà và tiền mặt
Quà và tiền thưởng là cách khen thưởng thiết thực, hấp dẫn nhất và được rất nhiều nhân viên yêu thích

Tuy nhiên, phần thưởng này đôi khi cũng còn tồn tại một số điểm bất cập như sau:

 • Nếu khen thưởng là hiện kim thì phải đợi một khoảng thời gian dài nhân viên mới nhận được khen thưởng. Thường sẽ được phát theo quý hoặc năm.
 • Nếu khen thưởng là hiện vật thì khả năng cao phần quà mà doanh nghiệp chuẩn bị không vừa lòng mọi nhân viên.

Làm sao khen thưởng đột xuất và phù hợp với nhu cầu mỗi người? Để giải quyết bài toán này doanh nghiệp buộc phải cần đến ví khen thưởng để hỗ trợ. Việc khen thưởng nhân sự xuất sắc thông qua những đánh giá tích cực từ ứng dụng. Nhân viên có thể nhân được các khoản tiền và quy đổi thành các phần thưởng cụ thể như: phiếu mua hàng, voucher…mà mình yêu thích.

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

2.4 Khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng vinh danh hoặc tuyên dương công khai

Ai trong chúng ta đều mong muốn được công nhân những nỗ lực mà mình bỏ ra. Do đó, khi một nhân viên đạt được thành tích tốt doanh nghiệp nên vinh danh họ công khai trước tập thể hoặc viết một bài viết khen thưởng nhân viên xuất sắc. Điều này sẽ mang lại cảm giác tự hào cho nhân viên.

Khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng vinh danh hoặc tuyên dương
Khen thưởng nhân sự xuất sắc bằng vinh danh hoặc tuyên dương

Họ cảm thấy những công sức mà mình bỏ ra được ghi nhân và xứng đáng. Điều này là động lực lớn để họ gắn bó hơn và cống hiến hết mình vì doanh nghiệp.

2.5 Hình thức khen thưởng theo Luật thi đua – Khen thưởng

Bên cạnh các hình thước khen thưởng kể trên thì việc ghi nhận công lao, thành tích của nhâ viên cũng cần tuần thực hiện đúng theo quy định của pháp Luật. Theo Luật số 15/2003/QH11 của Quốc hội, khen thưởng cần phải đảm bảo bình đẳng giữa các người. Kết quả khen thưởng phải được căn cứ trên thành tích thực tế và sự đồng nhất ý kiến của tập thể.

Trong đó, các hình thức khen thưởng chuẩn gồm:

 • Huân chương
 • Huy chương
 • Kỷ niệm chương, huy hiệu
 • Bằng khen, giấy khen
các hình thức khen thưởng nhân viên bằng huy chương
Khen thưởng huy chương, bằng khen, giấy khen

2.6 Cơ hội thăng tiến trong công việc

Theo khảo sát của Pew Research Center, 33% tỉ lệ nhân viên rời bỏ vị trí công việc vì cơ hội phát triển nghề nghiệp kém. Điều này cũng lý giải được phần nào lý do nhân viên gen Z hiện nay thường có xu hướng nhảy việc nhiều và liên tục tìm kiếm cơ hội mới.

So với việc thưởng thêm tiền hoặc các chuyến du lịch. Đề bạt thăng tiến là phần trong các hình thức khen thưởng trong công ty được đông đảo nhân viên yêu thích.

Đây là một cách công nhận năng lực và bản thân nhân viên một cách chính đáng nhất. Đây cũng cách khai thác thêm những năng lực mới của nhân viên mà không mất quá nhiều thời gian, tiền bạc vào việc tìm ứng viên khác.

2.7 Ăn uống, tiệc mừng

Câu chuyện bó đũa mang đến cho chúng ta những bài học về sự đoàn kết. Một cá nhân không thể đạt sự thành công nếu không có sự hỗ trợ từ nhóm, tập thể. Do đó hình thức khen thưởng nhóm cũng nên cân nhắc và quan tâm.

Đối với hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc hay nhóm doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi ăn uống và tiệc tùng. Vừa giúp tạo động lực cho nhân viên vừa kết nối nội bộ, vừa truyền tải thông điệp và văn hóa của tổ chức đến nhân viên.

Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đến tính cách, sở thích của các nhân viên công ty để các các hình thức tiệc mừng, liên hoan phù hợp. Ví dụ như:

 • Nhân viên hướng nội: Tổ chức các buổi tiệc ấm cúng, tinh tế và không quá ồn ào.
 • Nhân viên hướng ngoại: Tiệc có không gian mở, nhân viên có không gian để giao tiếp, kết nối với các thành viên trong tổ chức.
 • Nhân viên trẻ tuổi, chưa lập gia đình: Buổi tiệc cần chú trọng đến không gian, địa điểm tổ chức trẻ trung, hiện địa và có nhiều “góc sống ảo”.
 • Nhân viên lớn tuổi, đã có gia đình: Nên tổ chức buổi tiệc vào cuối tuần hoăc ngày nghỉ và khuyến khích nhân viên mời người thân cùng tham dự.

2.8 Hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc các đặc quyền ưu tiên

Khi nhân viên nhận được những đặc quyền ưu tiên thì sẽ cảm thấy mình là người đặc biệt của tổ chức. Và phần thưởng này được xây dựng từ chính những nỗ lực trong công việc của nhân viên thì càng mang lại ý nghĩa tốt. 

Hãy trao những đặc quyền ưu tiên mà chỉ có lãnh đạo mới có hãy chia sẻ với nhân viên.

Khen thưởng nhân viên xuất sắc các đặc quyền ưu tiên
Khen thưởng nhân sự xuất sắc các đặc quyền ưu tiên

Ví dụ: Doanh nghiệp có thể khen thưởng nhân viên bằng cổ phần, cổ phiếu của công ty. Như vậy, nhân viên sẽ không còn làm việc ở một cương vị “làm công ăn lương” bình thường. Mà giờ đây họ đóng vai trò là một cổ đông và đồng hành cùng công ty trong lộ trình phát triển dài hạn.

Bên cạnh đó, một số hình thức đặc quyền ưu tiên cho nhân viên mà doanh nghiệp có thể tham khảo áp dụng như sau:

 • Phúc lợi, tiền trợ cấp điện thoại, xăng xe, đi lại hàng tháng.
 • Phúc lợi bảo hiểm cho nhân viên và người thân của họ.
 • Chính sách đào tạo theo nguyện vọng riêng của nhân viên.

Tuy nhiên, cần lưu ý và đưa ra tiêu chí rõ ràng để nhân viên chọn lọc và phấn đấu. Tránh gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc chung của cả nhóm.

2.9 Khen thưởng nhân viên bằng cơ hội phát triển năng lực

Trong các hoạt động của công ty, luôn có những dự án, nhiệm vụ mới mẻ, hay ho thu hút sự quan tâm của nhân viên. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho mỗi dự án luôn có hạn nên không phải ai cũng có cơ hội để đảm nhiệm. Trao cho nhân viên cơ hội thực hiện dự án họ yêu thích cũng là một hình thức khen thưởng thực tế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tìm hiểu và tìm kiếm những khóa học, đào tạo, huấn luyện kỹ năng hữu ích để làm phần thưởng cho những nỗ lực, thành tích mà nhân viên đã đạt được. Đây cũng là một phương thức thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp và tạo ra môi trường làm việc tích cực.

Tạo cơ hội cho nhân viên phát triển cũng là trao cho họ cơ hội để trưởng thành, ngày càng hoàn thiện bản thân với các kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực chuyên môn vượt trội. Tuy nhiên, để phần thưởng trở nên ý nghĩa hơn, nhà quản trị nên có buổi thảo luận với nhân viên để tìm hiểu nguyện vọng và nhu cầu phát triển riêng của từng cá thể.

2.10 Thưởng ngày nghỉ phép

Bên cạnh các giá trị vật chất nêu ở trên, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến các giá trị tinh thần. Có thể khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng một kỳ nghỉ.

Sau một chuỗi ngày dài nổ lực hết mình vì công việc, hoặc khi kết thúc một dự án. Giúp nhân viên thư giãn và nạp lại năng lượng trước khi bước vào 1 dự án mới. Thực tế chúng ta cũng thấy rằng, người được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ có tinh thần làm việc tốt hơn so với người không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Thưởng ngày nghỉ phép cho nhân viên
Thưởng ngày nghỉ phép để nhân viên có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân

Ví dụ: Nhân viên đã dành cả Thứ 7, Chủ Nhật để hoàn thành những công việc phát sinh hay đi gặp khách hàng đột xuất. Thì doanh nghiệp nên xem xét thưởng ngày nghỉ phép bù cho nhân viên và hiển nhiên là nghỉ phép giữ nguyên lương.

>> Xem thêm:

3. Tại sao phải xây dựng hệ thống khen thưởng nhân viên xuất sắc?

Hệ thống khen thưởng nhân viên xuất sắc là thành phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Chúng vừa nhằm nâng cao tinh thần, tạo động lực tăng năng suất làm việc, vừa giúp nhà quản trị doanh nghiệp giữ chân nhân viên gắn bó với công ty lâu dài.

Khen thưởng còn là hình thức tri ân, tôn vinh những nhân viên đã có đóng góp, thành tích tốt trong quá trình làm việc. Là một trong những điều cần thiết để tạo động lực cho nhân viên, thúc đẩy quá trình làm việc hiệu quả. Ngoài ra, khen thưởng còn thể hiện được thiện ý trọng dụng nhân tài của nhà lãnh đạo, xây dựng lòng tin, lòng trung của nhân viên. Những điều doanh nghiệp cho đi sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn hơn.

Tại sao phải xây dựng hệ thống khen thưởng
Khen thưởng là hình thức tri ân, tôn vinh những nhân viên đã có đóng góp, thành tích tốt trong quá trình làm việc

Chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc được quyết định bởi tin thần làm việc của nhân viên. Do đó, doanh nghiệp thực hiện tốt việc ghi nhận khen thưởng sẽ mang lại các giá trị tích cực như sau:

 • Đối với nhân viên

Là động lực thúc đẩy, nguồn năng lực giúp họ làm việc và cống hiến tốt nhất. Giúp họ cảm thấy được trân trọng từ đó gắn bó hơn với doanh nghiệp. Vì thế, việc tạo ra những bài viết khen thưởng nhân sự xuất sắc, những phần quà, tiền thưởng,…là vô cùng quan trọng. 

 • Đối với doanh nghiệp

Theo nhìn nhận chung khi doanh nghiệp xây dựng quy chế khen thưởng sẽ tác động theo chiều hướng có lợi. Doanh nghiệp đưa ra những quy định về thưởng phạt rõ ràng sẽ giúp nhân viên ý thức và phát huy hết năng lực vốn có của mình. Đồng thời, giúp tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, trải nghiệm nhân viên tốt hơn. Và nâng cao úy tín của doanh nghiệp trong mắt người lao động trong và ngoài tổ chức hơn.

Việc xây dựng hệ thống khen thưởng còn tác động tích cực đến tỷ lệ gắn kết nội bộ doanh nghiệp. Việc này được thể hiện thông qua một khảo sát mà có đến 68% người đồng ý với quan điểm trên.

4. Các tiêu chí để đánh giá một hệ thống, hình thức khen thưởng đúng

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá những hình thức khen thưởng nhân viên trong công ty. Nhưng cũng tùy vào văn hoá doanh nghiệp hoặc đặc thù tổ chức mà có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Việc doanh nghiệp xác định đúng tiêu chí khen thưởng đóng vai trò quan trọng, một số quy tắc doanh nghiệp có thể lưu ý:

 • Đồng bộ tiêu chí khen thưởng với văn hóa, định hướng của doanh nghiệp
 • Sự linh hoạt trong tiêu chí khen thưởng theo từng cấp bậc, bộ phận
 • Các tiêu chí khen thưởng cần phản ánh đúng bản chất của việc khen thưởng

tiêu chí để đánh giá hệ thống khen thưởng đúng

Trong đó:

 • Tiêu chí 1 là tính kịp thời

Các hình thức khen thưởng trong công ty bao gồm tiêu chí đúng thời điểm đúng lúc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tính thành công của khen thưởng. Tuy nhiên, thời gian và nguồn lực cho việc khen thưởng thường xuyên là điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc. Để đảm bảo yếu tồ này, doanh nghiệp có thể chuyển sang các công cụ, phần mềm quản lý thi đua khen thưởng tối ưu hóa quy trình khen thưởng của mình.

 • Tiêu chí 2 là tính chính xác

Tính chính xác của việc khen thưởng là một yếu tố then chốt. Bất kỳ một chế độ khen thưởng nào cũng cần tính chính xác và công bằng. Từ đó, doanh nghiệp tránh được trường hợp gây tâm lý bất mãn, mất động lực cho nhân viên.

 • Tiêu chí 3 là tính mục tiêu

Xác định mục tiêu khen thưởng ngay từ đầu sẽ giúp việc xây dựng các chế độ khen thưởng đi đúng hướng và triển khai một cách phù hợp. Do đó trước khi tiến hành xây dựng khen thưởng doanh nghiệp nên xác định mục tiêu trước.

Banner ewallet bot

Những liệt kê phía trên là những gợi ý về các hình thức khen thưởng nhân viên hiệu quả. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp về văn hóa doanh nghiệp và ngân sách của mình. Nhân viên vốn là tài sản quý giá của doanh nghiệp hơn là trang thiết bị. Vì vậy, hãy dành thời gian quan tâm nhiên viên để họ biết rằng họ có giá trị và được trân trọng như thế nào.

>> Có thể bạn quan tâm: