Các hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc trong công ty

Các hình thức khen thưởng nhân viên

Đã bao giờ các phần thưởng mà doanh nghiệp dành để khen thưởng nhân viên xuất sắc thường được đón nhận một cách không nhiệt tình chưa? Có lẽ là do doanh nghiệp chưa dành thời gian để hiểu xem nhân viên của mình muốn được khen thưởng như thế nào. Vậy khen thưởng nhân viên như thế nào thì đúng cách và hiệu quả? Bài viết sau, CoDX sẽ gợi ý các hình thức khen thưởng trong công ty dành cho nhân viên xuất sắc mà doanh nghiệp nên xây dựng.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Khen thưởng nhân viên là gì?

“Khen thưởng là việc ghi nhận, tôn vinh và biểu dương, khuyến khích những cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong quá trình làm việc, xây dựng tổ chức, khuyến khích bằng lợi ích, tuyên dương những tập thể có thành tích trong việc xây dựng và phát triển đơn vị, tổ chức của mình.” – Nguồn: https://timviec365.vn

Khen thưởng nhân viên là việc phụ thuộc vào kết quả năng suất, mức độ hoàn thành công việc mà ghi nhận và khen thưởng. Với các hình thức khen thưởng, tuyên dương bằng hiện vật, hiện kim hay thông qua ví thưởng nhân viên. Nhằm mục đích nâng cao tinh thần, tạo động lực làm việc cho nhân viên cũng như thu hút và giữ chân người tài.

2. Tại sao phải khen thưởng nhân viên xuất sắc?

Khen thưởng là việc làm không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh sản xuất của mỗi doanh nghiệp. Vừa nhằm nâng cao tinh thần, tạo động lực tăng năng suất làm việc. Vừa giúp nhà quản trị doanh nghiệp giữ chân nhân viên gắn bó với công ty lâu dài.

Khen thưởng còn là hình thức tri ân, tôn vinh những nhân viên đã có đóng góp, thành tích tốt trong quá trình làm việc. Là một trong những điều cần thiết để tạo động lực cho nhân viên, thúc đẩy quá trình làm việc hiệu quả. Ngoài ra, khen thưởng còn thể hiện được thiện ý trọng dụng nhân tài của nhà lãnh đạo, xây dựng lòng tin, lòng trung của nhân viên. Những điều doanh nghiệp cho đi sẽ mang lại nhiều giá trị to lớn hơn.

Tại sao phải khen thưởng nhân viên

Chất lượng sản phẩm và hiệu quả công việc được quyết định bởi tin thần làm việc của nhân viên. Do đó, doanh nghiệp thực hiện tốt việc ghi nhận khen thưởng sẽ mang lại các giá trị tích cực như sau:

 • Đối với nhân viên

Là động lực thúc đẩy, nguồn năng lực giúp họ làm việc và cống hiến tốt nhất. Giúp họ cảm thấy được trân trọng từ đó gắn bó hơn với doanh nghiệp.

 • Đối với doanh nghiệp

Theo nhìn nhận chung khi doanh nghiệp xây dựng quy chế khen thưởng sẽ tác động theo chiều hướng có lợi. Doanh nghiệp đưa ra những quy định về thưởng phạt rõ ràng sẽ giúp nhân viên ý thức và phát huy hết năng lực vốn có của mình. Đồng thời, giúp tạo nên môi trường làm việc lành mạnh, trải nghiệm nhân viên tốt hơn. Và nâng cao úy tín của doanh nghiệp trong mắt người lao động trong và ngoài tổ chức hơn.

Việc khen thưởng nhân viên còn tác động tích cực đến tỷ lệ gắn kết nội bộ doanh nghiệp. Việc này được thể hiện thông qua một khảo sát mà có đến 68% người đồng ý với quan điểm trên.

3. Các hình thức khen thưởng nhân viên trong công ty hiệu quả

Các hình thức khen thưởng trong công ty đóng vai trò quan trọng trong hơn là giá trị khen thưởng. Không phải cứ khen thưởng hoành tráng mới tạo động lực làm việc cho nhân viên. Đôi khi chỉ là những phần quà nhỏ nhưng đúng người, đúng thời điểm lại mang đến giá trị lớn.

Cùng điểm qua các cách thức khen thưởng nhân viên hay ho mà doanh nghiệp có thể áp dụng ngay:

3.1 Cảm ơn chân thành

Một vài lời cảm ơn chân thành đến từ lãnh đạo sẽ khiến nhân viên rất đỗi vui mừng. Họ cảm thấy công sức, thành quả làm việc được trân trọng và đánh giá. Đôi khi không cần nhiều chỉ đơn giản là một vài lời cảm ơn từ lãnh đạo thôi. Cũng có thể là một phần thưởng không gì sánh bằng. Dù là thành tích gì, mức độ nào, thì nhân viên cũng đã cố gắng hết sức cho công việc.

Cách khen thưởng nhân viên hiệu quả

Đôi lời cảm ơn từ lãnh đạo là đều cần thiết. Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng là một nhà lãnh đạo biết cảm thông với nhân viên. Hãy cảm ơn vì nỗ lực, vì đam mê và lòng nhiệt huyết với công việc của nhân viên.

>>> Xem ngay: Lời cảm ơn nhân viên hay nhất 

3.2 Gửi thư, thiệp và lời nhắn khen thưởng, động viên

Lời khen, động viên là một trong các hình thức khen thưởng trong công ty tuy chỉ là vũ khí “nhỏ nhưng có võ” vì doanh nghiệp không cần tốn chi phí mà vẫn tạo được dấu ấn khó quên cho nhân viên. Những mẫu giấy, thiệp viết tay, những lời khen, lời biết ơn, lời động viên,… vừa đơn giản, dễ thực hiện lại vừa thể hiện sự chân thành của người viết.

Ngay khi nhân viên hoàn thành tốt một việc hay khi họ tuân thủ đúng quy định, thì lời khen từ quản lý và đồng nghiệp hoặc lời biểu dương từ công ty sẽ khiến người nhận được cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc vào hào hứng làm việc cả ngày.

3.3 Khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng phần quà và tiền thưởng

Quà và tiền thưởng là cách khen thưởng nhân viên xuất sắc thiết thực nhất, hấp dẫn mà đa số nhân viên điều hài lòng khi nhân được. Đây có lẽ cũng là hình thức sử dụng khá phổ biến hiện nay tại các doanh nghiệp.

Phần quà và tiền thưởng

 • Nếu khen thưởng là hiện kim thì phải đợi một khoảng thời gian dài nhân viên mới nhận được khen thưởng. Thường sẽ được phát theo quý hoặc năm.
 • Nếu khen thưởng là hiện vật thì khả năng cao phần quà mà doanh nghiệp chuẩn bị không vừa lòng mọi nhân viên.

Làm sao khen thưởng tức thời và phù hợp với nhu cầu mỗi người? Để giải quyết bài toán này doanh nghiệp buộc phải cần đến ví khen thưởng để hỗ trợ. Việc khen thưởng nhân viên xuất sắc thông qua những đánh giá tích cực từ ứng dụng. Nhân viên có thể nhân được các khoản tiền và quy đổi thành các phần thưởng cụ thể như: phiếu mua hàng, voucher…mà mình yêu thích.

3.4 Khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng vinh danh hoặc tuyên dương

Khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng vinh danh hoặc tuyên dương
Khen thưởng nhân viên xuất sắc bằng vinh danh hoặc tuyên dương

Ai trong chúng ta đều mong muốn được công nhân những nỗ lực mà mình bỏ ra. Do đó, khi một nhân viên đạt được thành tích tốt doanh nghiệp nên vinh doanh họ trước tập thể. Điều này sẽ mang lại cảm giác tự hào cho nhân viên.

Họ cảm thấy những công sức mà mình bỏ ra được ghi nhân và xứng đáng. Điều này là động lực lớn để họ gắn bó hơn và cống hiến hết mình vì doanh nghiệp.

3.4 Cơ hội thăng tiến trong công việc

So với việc thưởng thêm tiền hoặc các chuyến du lịch. Đề bạt thăng tiến là phần trong các hình thức khen thưởng trong công ty được đông đảo nhân viên yêu thích.

Đây là một cách công nhận năng lực và bản thân nhân viên một cách chính đáng nhất. Đây cũng cách khai thác thêm những năng lực mới của nhân viên mà không mất quá nhiều thời gian, tiền bạc vào việc tìm ứng viên khác.

3.5 Ăn uống, tiệc mừng

Câu chuyện bó đũa mang đến cho chúng ta những bài học về sự đoàn kết. Một cá nhân không thể đạt sự thành công nếu không có sự hỗ trợ từ nhóm, tập thể. Do đó khen thưởng nhóm cũng nên cân nhắc và quan tâm.

Đối với hình thức khen thưởng nhóm doanh nghiệp có thể tổ chức các buổi ăn uống và tiệc tùng. Vừa giúp tạo động lực cho nhân viên vừa kết nối nội bộ, vừa truyền tải thông điệp và văn hóa của tổ chức đến nhân viên.

3.6 Khen thưởng nhân viên xuất sắc các đặc quyền ưu tiên

Khen thưởng nhân viên xuất sắc các đặc quyền ưu tiên
Khen thưởng nhân viên xuất sắc các đặc quyền ưu tiên

Bên cạnh các giá trị vật chất nêu ở trên, doanh nghiệp cũng nên quan tâm đến các giá trị tinh thần.

Có thể khen thưởng nhân viên bằng một kỳ nghỉ. Sau một chuỗi ngày dài nổ lực hết mình vì công việc, hoặc khi kết thúc một dự án. Giúp nhân viên thư giãn và nạp lại năng lượng trước khi bước vào 1 dự án mới. Thực tế chúng ta cũng thấy rằng, người được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ có tinh thần làm việc tốt hơn so với người không được nghỉ ngơi đầy đủ.

>>> Xem ngay: Đâu là nghệ thuật khích lệ nhân viên hiệu quả nhất?

Ngoài ra, hãy trao những đặc quyền ưu tiên mà chỉ có lãnh đạo mới có hãy chia sẻ với nhân viên. Ví dụ: được làm việc từ xa, linh hoạt về thời gian làm việc, được tham gia các buổi tiệc của lãnh đạo,…vv. Khen thưởng bằng hình thức này sẽ giúp nhân viên phấn đấu tốt hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý và đưa ra tiêu chí rõ ràng để nhân viên chọn lọc và phấn đấu. Tránh gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc chung của cả nhóm.

4. Những tiêu chí để đánh giá một hình thức khen thưởng đúng

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá khen thưởng nhân viên. Nhưng cũng tùy vào văn hoá doanh nghiệp hoặc đặc thù tổ chức mà có những tiêu chí đánh giá khác nhau. Việc doanh nghiệp xác định đúng tiêu chí khen thưởng đóng vai trò quan trọng, một số quy tắc doanh nghiệp có thể lưu ý:

 • Đồng bộ tiêu chí khen thưởng với văn hóa, định hướng của doanh nghiệp
 • Sự linh hoạt trong tiêu chí khen thưởng theo từng cấp bậc, bộ phận
 • Các tiêu chí khen thưởng cần phản ánh đúng bản chất của việc khen thưởng

tiêu chí để đánh giá một hình thức khen thưởng đúng

Trong đó:

Tiêu chí 1 là tính kịp thời

Đúng thời điểm đúng lúc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tính thành công của khen thưởng. Tuy nhiên, thời gian và nguồn lực cho việc khen thưởng thường xuyên là điều mà doanh nghiệp cần cân nhắc. Để đảm bảo yếu tồ này, doanh nghiệp có thể chuyển sang các công cụ, phần mềm tối ưu hóa quy trình khen thưởng của mình.

Tiêu chí 2 là tính chính xác

Tính chính xác của việc khen thưởng là một yếu tố then chốt. Bất kỳ một chế độ khen thưởng nào cũng cần tính chính xác và công bằng. Từ đó, doanh nghiệp tránh được trường hợp gây tâm lý bất mãn, mất động lực cho nhân viên.

Tiêu chí 3 là tính mục tiêu

Xác định mục tiêu khen thưởng ngay từ đầu sẽ giúp việc xây dựng các chế độ khen thưởng đi đúng hướng và triển khai một cách phù hợp. Do đó trước khi tiến hành xây dựng khen thưởng doanh nghiệp nên xác định mục tiêu trước.

Những liệt kê phía trên là những gợi ý về cách khen thưởng nhân viên hiệu quả. Doanh nghiệp có thể cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp về văn hóa doanh nghiệp và ngân sách của mình. Nhân viên vốn là tài sản quý giá của doanh nghiệp hơn là trang thiết bị. Vì vậy, hãy dành thời gian quan tâm nhiên viên để họ biết rằng họ có giá trị và được trân trọng như thế nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn