Hybrid working là gì? Thách thức và Giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp

Hybrid working là mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa với làm việc tại văn phòng. Mô hình này mang lại nhiều lợi ích về mặt thể chất lẫn tinh thần cho cả doanh nghiệp và nhân viên. Vậy cụ thể hybrid working là gì? Có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng CoDX đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Hybrid working là gì? 4 Mô hình làm việc phổ biến

Hybrid working là một mô hình làm việc linh hoạt kết hợp giữa làm việc tại văn phòng với làm việc từ xa. Mô hình này cho phép nhân viên lựa chọn cách thức và địa điểm làm việc, đồng thời trao quyền tự chủ cho họ trong việc thiết kế lịch trình làm việc phù hợp với cả bản thân cũng như các chính sách của công ty.

hybrid working là gì
Hybrid working là mô hình làm việc của tương lai

Hiểu được hybrid working là gì rất quan trọng trọng việc triển khai mô hình này một cách hiệu quả. Dưới đây là 4 mô hình làm việc hybrid phổ biến nhất:

 • Flexible hybrid work model – Mô hình linh hoạt theo vị trí công việc

Trong mô hình này, các bộ phận khác nhau của doanh nghiệp có thể làm việc linh hoạt tùy thuộc vào nhu cầu và tính chất công việc.

Ví dụ, một công ty sản xuất có thể yêu cầu công nhân và nhân viên kiểm soát chất lượng phải làm việc tại chỗ để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, bộ phận marketing và bán hàng có thể làm việc từ xa để linh hoạt hơn trong việc tiếp cận khách hàng.

 • Fixed hybrid work model – Mô hình làm việc theo lịch trình cụ thể

Trong mô hình làm việc theo lịch trình cụ thể, nhân viên có một số ngày làm việc bắt buộc tại văn phòng và một số ngày làm việc từ xa. Lịch trình thường được xác định dựa trên tính chất công việc, yêu cầu tương tác của nhân viên với đồng nghiệp hoặc khách hàng.

 • Remote-first hybrid work model – Mô hình ưu tiên làm việc từ xa

Với mô hình này, văn phòng công ty không còn là nơi làm việc chính của nhân viên. Thay vào đó, nhân viên được khuyến khích làm việc từ xa chỉ đến văn phòng khi cần thiết.

 • Office-first hybrid work model – Mô hình ưu tiên làm việc tại văn phòng

Với Office-first hybrid work model, nhân viên được khuyến khích đến văn phòng thường xuyên hơn. 

2. Xu hướng hybrid working bùng nổ lan rộng trên toàn thế giới

Xu hướng của hybrid working là gì và mô hình này đang bùng nổ như thế nào? Hybrid working bắt nguồn từ đại dịch COVID-19, khi nhiều công ty buộc phải cho nhân viên làm việc từ xa để đảm bảo an toàn sức khỏe. Trong thời gian này, nhiều doanh nghiệp đã nhận thấy mô hình làm việc từ xa có thể mang lại hiệu quả cao đồng thời giúp tiết kiệm chi phí hơn. 

hybrid working là xu hướng làm việc mới
Hybrid working dần trở thành xu hướng bùng nổ thế giới

Một khảo sát với 1.000 nhân viên của Ergotron cho thấy hybrid working giúp nhân viên cải thiện được sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, công việc và cuộc sống cũng được cân bằng. Cụ thể: 

 • Có 88% nhân viên tham gia khảo sát đồng ý rằng sự linh hoạt của mô hình làm việc hybrid đã làm tăng mức độ hài lòng của họ với công việc.
 • Với 75% nhân viên cho biết họ vận động cơ thể thường xuyên hơn khi làm việc từ xa, nhờ đó sức khỏe thể chất được cải thiện. 
 • Có đến 75% nhân viên cũng cho biết sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ đã được cải thiện nhờ mô hình này.

Một khảo sát của PwC cũng cho thấy mô hình hybrid working mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Có 57% công ty được khảo sát cho rằng mô hình này đã thúc đẩy năng suất làm việc của nhân viên đồng thời giúp doanh nghiệp vượt mục tiêu đề ra trong vòng 12 tháng. 

Theo khảo sát của Gartner với 127 doanh nghiệp, khoảng 82% doanh nghiệp  đã ban hành chính sách làm việc linh động theo mô hình Hybrid working

Tại Việt Nam, hybrid working cũng đang rất được quan tâm và ngày càng trở nên phổ biến được các doanh nghiệp tại áp dụng rộng rãi. Mô hình này đang có những tác động tích cực đến thị trường lao động Việt Nam. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về tác động của hybrid working đến thị trường lao động Việt Nam:

 • FPT là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc áp dụng mô hình hybrid working tại Việt Nam. Mô hình này đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận hành văn phòng và tăng năng suất làm việc.
 • Nhiều ngân hàng, công ty bất động sản, start-up cũng đã bắt đầu áp dụng mô hình hybrid working. 

Điều này cho thấy, mô hình này đang dần trở thành xu hướng trong thị trường lao động Việt Nam.

3. Lợi ích của hình thức làm việc hybrid working là gì?

Mô hình làm việc hybrid mang đến cho cả nhân viên và doanh nghiệp nhiều lợi ích bất ngờ như sau:

 • Linh hoạt thời gian, không gian làm việc
 • Giúp nhân viên cân bằng giữa công việc, cuộc sống
 • Tiết kiệm các chi phí văn phòng
 • Tuyển dụng nhân tài ở khắp mọi nơi

Mô hình Hybrid working mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhân viên

3.1 Linh hoạt thời gian, không gian làm việc

Lợi ích đầu tiên của hybrid working là gì? Trong mô hình làm việc tại văn phòng truyền thống, nhân viên phải làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Nhưng trong mô hình làm việc hybrid, nhân viên có thể chọn khung giờ làm việc và làm ở bất cứ đâu miễn đạt được kết quả tốt nhất. 

Điều này đồng nghĩa với nhân viên được linh hoạt về thời gian và không gian làm việc. Bởi sẽ có một số nhân viên làm việc hiệu quả vào buổi sáng trong khi những một số khác lại tập trung tốt hơn vào buổi tối. 

3.2 Giúp nhân viên cân bằng giữa công việc, cuộc sống

Với mô hình làm việc truyền thống, nhân viên thường phải dành nhiều thời gian để di chuyển đến văn phòng. Điều này có thể khiến họ mệt mỏi và căng thẳng, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc. Với mô hình hybrid working, nhân viên có thể linh hoạt lựa chọn thời gian và địa điểm làm việc, giúp họ tiết kiệm thời gian cho gia đình cũng như các hoạt động cá nhân.

mô hình hybrid working giúp nhân viên cân bằng giữa cuộc sống và công việc
Nhân viên cần được cần bằng giữa cuộc sống và công việc

Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của hybrid working là gì? Đó là khi nhân viên cảm thấy được trao quyền kiểm soát công việc của mình, họ sẽ có động lực làm việc muốn gắn bó với công ty hơn. Tự do sẽ giúp nhân viên cân bằng công việc với cuộc sống và có được sự hài lòng trong công việc. 

3.3 Tiết kiệm các chi phí văn phòng

Trong mô hình làm việc hybrid, sẽ có ít nhân viên làm việc tại văn phòng. Điều này giúp công ty giảm chi phí mua thiết bị hay thuê văn phòng. Việc áp dụng mô hình làm việc kết hợp có thể giúp bạn giảm các chi phí  tới 30%. Điều này cho phép bạn tái đầu tư số tiền tiết kiệm được vào những việc khác.

3.4 Tuyển dụng nhân tài ở khắp mọi nơi

Mô hình hybrid working cho phép nhân viên làm việc từ xa, không bị giới hạn về khoảng cách địa lý. Điều này giúp doanh nghiệp tuyển dụng được nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều ứng viên hơn, từ đó có thể lựa chọn được những người giỏi nhất cho vị trí tuyển dụng.

Việc tuyển dụng được nhân tài chất lượng cao sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc, từ đó tăng khả năng cạnh tranh và mở rộng thị trường.

4. Thách thức khi áp dụng hybrid working và giải pháp cho doanh nghiệp

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng nếu không hiểu mô hình hybrid working là gì thì việc triển khai cũng sẽ mang đến nhiều thách thức cho doanh nghiệp. 

Dưới đây là một số thách thức phổ biến và giải pháp cho doanh nghiệp:

 • Không phải ngành nghề, công việc nào cũng phù hợp
 • Yêu cầu kế hoạch ngắn hạn và dài hạn
 • Đòi hỏi khả năng bảo mật cao hơn
 • Cần có phương tiện giao tiếp, quản lý giữa nhân viên và cấp trên
thách thức khi thực hiện hybrid working là gì
Bên cạnh lợi ích Hybrid working cũng mang nhiều thách thức 

4.1 Không phải ngành nghề, công việc nào cũng phù hợp

Một số ngành nghề, công việc đòi hỏi sự tương tác trực tiếp giữa nhân viên và khách hàng hoặc đồng nghiệp, chẳng hạn như bán lẻ, dịch vụ khách hàng hay sản xuất,… sẽ khó khăn hơn khi áp dụng mô hình Hybrid Working.

Giải pháp:

 • Doanh nghiệp có thể xem xét phân loại các vị trí công việc nào phù hợp và không phù hợp với mô hình làm việc kết hợp.
 • Đối với các vị trí không phù hợp, doanh nghiệp có thể cân nhắc áp dụng các biện pháp khác để hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa, chẳng hạn như cung cấp thiết bị, phần mềm, đào tạo kỹ năng,…

4.2 Yêu cầu kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Để triển khai mô hình Hybrid Working thành công, doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể bao gồm ngắn hạn và dài hạn. Kế hoạch ngắn hạn sẽ giúp doanh nghiệp xác định lộ trình triển khai, trong khi kế hoạch dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo tính bền vững của mô hình.

Giải pháp:

 • Doanh nghiệp cần thành lập một nhóm làm việc chuyên trách để xây dựng kế hoạch triển khai mô hình Hybrid Working.
 • Kế hoạch cần được xây dựng trên cơ sở đánh giá nhu cầu của doanh nghiệp bao gồm nhu cầu của nhân viên, khách hàng, đối tác,…
 • Kế hoạch cần được cập nhật thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế.

4.3 Đòi hỏi khả năng bảo mật cao hơn

Thách thức tiếp theo của hybrid working là gì? Đó là chúng đòi hỏi doanh nghiệp phải có các biện pháp bảo mật thông tin chặt chẽ để đảm bảo an toàn dữ liệu của công ty.

Giải pháp:

 • Doanh nghiệp của bạn cần xây dựng chính sách bảo mật thông tin toàn diện bao gồm các quy định về sử dụng thiết bị, mạng internet, phần mềm,…
 • Thực hiện trang bị các giải pháp bảo mật tiên tiến chẳng hạn như tường lửa, phần mềm chống virus,…
 • Doanh nghiệp cần đào tạo nhân viên về các quy định bảo mật thông tin.

4.4 Cần có phương tiện giao tiếp, quản lý giữa nhân viên và cấp trên

Mô hình hybrid working yêu cầu doanh nghiệp phải có các phương tiện giao tiếp, quản lý hiệu quả để đảm bảo nhân viên có thể kết nối và phối hợp với nhau một cách dễ dàng.

Giải pháp:

 • Công ty cần phải đầu tư vào các phần mềm, ứng dụng hỗ trợ giao tiếp, cộng tác.
 • Thực hiện tổ chức các buổi họp trực tuyến định kỳ để nhân viên có thể trao đổi thông tin, thảo luận công việc.
 • Xây dựng văn hóa làm việc linh hoạt, khuyến khích nhân viên chủ động giao tiếp, phối hợp với nhau.

Phần mềm Mạng xã hội nội bộ của CoDX là một giải pháp quản lý không gian làm việc trên máy tính, được tích hợp nhiều tính năng thông minh, giao diện thân thiện với người dùng. Phần mềm này giúp giải quyết mọi khó khăn trong vấn đề giao tiếp nội bộ khi áp dụng mô hình hybrid working.

PHẦN MỀM MẠNG XÃ HỘI CODX - WORKSPACE

CoDX-Workspace là giải pháp tạo tương tác trong không gian làm việc nhóm – không gian toàn tổ chức. Một môi trường cộng tác sinh động – kết nối & chia sẻ dễ dàng – mọi lúc – mọi nơi. Gia tăng tình đoàn kết, truyền thông các chủ trương chính sách doanh nghiệp một cách nhất quán. Thúc đẩy nhân viên cống hiến, am hiểu văn hóa doanh nghiệp theo mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Hệ thống Mạng xã hội nội bộ của CoDX cho phép Doanh nghiệp tạo nên một không gian làm việc kỹ thuật số giúp Doanh nghiệp:

 • Xây dựng không gian làm việc gắn kết, phá bỏ mọi rào cản địa lý, không gian và thời gian khi nhân viên được chia sẻ các thông điệp.
 • Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp theo con đường tự nhiên, đơn giản bằng những thông điệp sẻ chia, tuyên dương các hành vi theo giá trị cốt lõi.
 • Xây dựng công cụ truyền thông nội bộ nhanh chóng, hoàn toàn miễn phí. Nâng cao trải nghiệm nhân viên trong hành trình làm việc tại Doanh Nghiệp.


Đăng ký dùng thử CoDX - WorkSpace để được trực tiếp trải nghiệm miễn phí phần mềm 30 ngày.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Xu hướng làm việc theo mô hình Hybrid working đang trở thành xu thế tất yếu trong các doanh nghiệp hậu COVID-19. Bởi lợi ích mà nó mang lại cho cả doanh nghiệp lẫn nhân viên. Hy vọng với những thông tin mà CoDX mang đến đã giúp bạn hiểu rõ hơn hybrid working là gì cũng như có những giải pháp làm việc phù hợp cho doanh nghiệp của mình.