Lương Cảm Xúc Là Gì? Tại Sao Cần Xây Dựng Lương Cảm Xúc

Yêu cầu của thế hệ ngày nay, không còn bó buộc hoàn toàn vào các vấn đề tiền bạc, mà thay vào đó, họ chú trọng đến các giá trị về mặt cảm xúc nhiều hơn. Các giá trị cảm xúc ngày càng được nâng cao để giữ chân nhân tài. Giờ đây, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể ý thức được rằng lương cảm xúc là yếu tố tạo nên sự khác biệt không thể bỏ qua.

“Lương” trong quan niệm cũ

Tiền lương là thu nhập hay sự trả công có thể được biểu thị bằng tiền và do người sử dụng lao động ấn định theo thỏa thuận theo luật pháp hoặc quy định của quốc gia. Có thể hiểu đơn giản rằng “Tiền lương là khoản tiền mà người lao động nhận được khi họ đã hoàn thành hoặc sẽ hoàn thành một công việc nào đó, mà công việc đó không bị pháp luật ngăn cấm”.

Tiền lương sẽ khác nhau giữa các nghề nghiệp tùy vào giá trị lao động. Tiền lương cũng phụ thuộc vào nơi làm việc lao và yêu cầu của từng cá nhân hay tổ chức.

Lương cảm xúc là gì?

lương cảm xúc

Lương cảm xúc là một phần trong gói lương của công ty nhằm gia tăng giá trị tình cảm và mang lại lợi ích tinh thần lớn hơn cho người lao động khi ký hợp đồng. Thông thường chúng được thể hiện qua các hình thức như quà tặng nhân viên văn phòng bằng hiện vật hoặc thưởng khuyến khích, voucher.

Thực ra, đây không phải là một khái niệm quá mới mẻ. Nó một yếu tố quen thuộc thể hiện giá trị tinh thần trong các doanh nghiệp, nhưng cho đến nay mới có một cái tên cụ thể và phù hợp hơn.

Lương cảm xúc thường được xây dựng dựa trên các yếu tố như

  • Khả năng phát triển của nhân viên và sự nghiệp của công ty.
  • Các phương pháp hỗ trợ phi vật chất cho nhân viên.
  • Các phúc lợi về sức khỏe khi làm việc tại công ty.

Tại sao cần xây dựng lương cảm xúc?

Không chỉ có tiền bạc, việc trả lương sao cho “tình cảm” mới là điều quan trọng đối với nhân viên. Nhưng điều này lại ít được các nhà lãnh đạo để ý đến. Lương cảm xúc là một phạm trù hiện đại và sẽ định hình nền tảng kinh tế trong tương lai.

lương cảm xúc

Một công ty có quan tâm đến cảm xúc nhân viên sẽ khuyến khích các mối quan hệ tích cực. Điều này dẫn đến một môi trường làm việc tốt hơn, doanh thu cao hơn, động lực và làm việc nhóm hiệu quả hơn rất nhiều.

Đối với thế hệ trẻ ngày nay – nguồn nhân lực chủ yếu của đất nước, điều mà họ thực sự tìm kiếm chính là một môi trường có thể đem đến cho họ sự hài lòng trong công việc và tạo ra các cơ hội phát triển năng lực cá nhân. Cho nên khi vào làm việc cho một công ty dù mức lương có cao đến mấy nhưng không được đáp ứng về nhu cầu cảm xúc, họ vẫn sẵn sàng rời đi. Qua đó cho thấy lương cảm xúc thật sự là yếu tố quan trọng để giữ chân nhân tài.

lương cảm xúc

Lương cảm xúc có dễ đáp ứng?

Đối với nhiều người, tùy trường hợp, lương cảm xúc có thể được ưu tiên hơn cả “lương vật chất”. Để đáp ứng lương cảm xúc trên bề mặt thì rất dễ, nhưng đáp ứng đúng người, đúng nhu cầu thì rất khó, bởi “9 người thì 10 ý”.

Trước đây, các công ty thường tổ chức tiệc cuối năm như một hình thức của lương cảm xúc. Tuy nhiên, hiện nay, điều đó đã không còn đủ “lực hấp dẫn”. Đâu phải ai cũng có nhu cầu vui chơi tiệc tùng. Doanh nghiệp cần triển khai linh hoạt hơn. Hãy đi sâu vào từng hành vi để hiểu điều nhân viên mong cầu và hiện thực hóa những điều doanh nghiệp có thể.

Đáp ứng Lương cảm xúc bằng điều kiện vật chất:

  • Một chế độ làm việc linh hoạt, khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, làm việc từ xa khi có vấn đề.
  • Một nơi làm việc thoải mái và thân thiện, có thể giải tỏa căng thẳng hoặc khuyến khích sự sáng tạo.
  • Một phòng nghỉ cho nhân viên thư giãn, khu giải trí để giải tỏa áp lực có thể cải thiện đáng kể môi trường làm việc.

Đáp ứng Lương vật chất trong điều kiện tinh thần: Khen theo hành vi – thưởng theo nhu cầu.

Hãy tuyên dương ngay khi nhân viên hoàn thành một nhiệm vụ để họ có động lực làm việc hơn mỗi ngày.

Phân hệ CoDX – Thông điệp tuyên dương sẽ giúp tạo ra các giá trị “lương cảm xúc” thật nhanh chóng và dễ dàng. Sản phẩm này cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, Cảm ơn, Thiệp mừng, Nhắn gửi, Góp ý, Đề xuất. Từ đó tạo nên những giá trị tuyệt vời cho văn hóa Doanh Nghiệp.

lương cảm xúc

Thưởng liên tục, thưởng bất kỳ lúc nào – bằng một phần thưởng nhỏ nhưng đem lại hạnh phúc to.

Hệ thống khen thưởng 360 độ – Ví thưởng nhân viên CoDX cho phép triển khai các loại lương cảm xúc như Chăm sóc sức khỏe, Chăm sóc gia đình, Phát triển cá nhân, Nghỉ ngơi giải trí…

Thông qua thiết kế quà tặng khéo léo, từ cho – tặng điểm thưởng, tích lũy điểm thưởng đến tặng quà, đổi điểm thưởng thành các thẻ quà tặng,… giúp doanh nghiệp triển khai lương cảm xúc dễ dàng, linh hoạt, chi phí tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả cao.

Lương cảm xúc cũng là một chiến lược dài hạn để thu hút và giữ chân những nhân viên tài năng. Nếu là một nhà quản trị có tâm và có tầm, tại sao không thử áp dụng?

>>> Xem ngay: Top phần mềm tính lương tốt nhất hiện nay