Mẫu thông báo chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh mới nhất [TẢI NGAY]

Tiền hoa hồng là hình thức của hệ thống khen thưởng và không còn xa lạ với doanh nghiệp hay nhân viên kinh doanh. Đó là khoản tiền nhận được của nhân sự khi họ ký thành công hợp đồng với khách hàng. Tuy nhiên, không phải cấp quản lý nào cũng nắm được các nội dung cần có của một thông báo chính sách hoa hồng. Cùng CoDX tìm hiểu các mẫu thông báo chính sách hoa hồng chuyên nghiệp mới cập nhật 2023 qua bài viết dưới đây! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Chính sách hoa hồng là gì?

Chính sách hoa hồng là các quy định và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và nhân viên về khoản thưởng, hay chính là tiền hoa hồng. 

Tiền thưởng hoa hồng thường được tính theo công thức và phần trăm riêng của từng doanh nghiệp. Những chi tiết ấy sẽ được cụ thể hóa rõ ràng trong mẫu thông báo chính sách hoa hồng. Chính sách hoa hồng minh bạch sẽ đảm bảo tính pháp lý trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Ví dụ, với ngành bảo hiểm, tỷ lệ hoa hồng của đại lý bảo hiểm đã được quy định tại Điều 5 Thông tư 50/2017/TT-BTC ngày 15/06/2017. Cụ thể, với bảo hiểm tự nguyện như bảo hiểm hàng hóa vận chuyển qua đường bộ, đường thủy,… hay bảo hiểm cháy nổ tự nguyện, tỷ lệ hoa hồng tối đa là 10%. Các quy định về tỷ lệ hoa hồng cho bảo hiểm nhân thọ ứng với từng nghiệp vụ bảo hiểm và phương thức nộp phí định kỳ cũng được quy định rõ ràng. 

Ngoài ra, chính sách cũng tác động tích cực đến hiệu suất làm việc của nhân sự, giúp họ xác định rõ nhiệm vụ công việc cần làm. Từ đó, công ty và người lao động đều đạt được các mục tiêu cá nhân và tập thể. 

Chính sách hoa hồng là gì
Chính sách hoa hồng được xác định theo quy định của doanh nghiệp

2. Mẫu thông báo chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Mẫu thông báo chính sách hoa hồng thường gồm 2 nội dung chính: các điều khoản quy định chung và cách tính tiền hoa hồng. 

Mỗi công ty xây dựng các mô hình bán hàng khác nhau, với nhân sự là các nhân viên hoặc CTV kinh doanh. Để đáp ứng được thực tế ấy, CoDX đã xây dựng 2 mẫu thông báo thưởng doanh số dưới đây cho nhân viên và CTV kinh doanh. 

Mẫu 1: Thông báo chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh

Mẫu chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh cần có các điều khoản rõ ràng, cụ thể về chế độ lương, thưởng. Trong đó, với mỗi doanh nghiệp, quy định về lương thưởng khác nhau ứng với từng cấp độ nhân viên. Ví dụ, với nhân viên thử việc, công ty có thể chi trả lương thấp hơn so với nhân sự chính thức. Trong mẫu thông báo cho nhân viên kinh doanh này, công ty nên cân nhắc các nội dung liên quan đến nhân viên thử việc và chính thức. 

Mẫu thông báo chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh
Mẫu thông báo chính sách hoa hồng của nhân viên kinh doanh chuẩn

Mẫu 2: Thông báo chính sách hoa hồng cho CTV kinh doanh

Do cộng tác viên không phải nhân viên chính thức nên công ty cần nêu rõ quy định làm việc. Bên cạnh đó, mẫu thông báo thưởng cho nhân viên cũng cần bao gồm cách thức tính hoa hồng và tỷ lệ chiết khấu, theo chính sách của doanh nghiệp. 

Mẫu thông báo chính sách hoa hồng cho CTV kinh doanh
Thông báo chính sách cho cộng tác viên kinh doanh về cách thức tính hoa hồng
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU THÔNG BÁO CHÍNH SÁCH HOA HỒNG

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU THÔNG BÁO CHÍNH SÁCH HOA HỒNG

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN cho tổ chức của mình không?

3. Quy định về chính sách hoa hồng phổ biến trong kinh doanh

Với các lĩnh vực kinh doanh cụ thể, mỗi doanh nghiệp có cách tính hoa hồng khác nhau. Tuy nhiên hiện nay có nhiều cách tính tiền hoa hồng phổ biến trong kinh doanh, như: 

 • Hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm
 • Tiền hoa hồng nhận được kèm điều kiện
 • Hoa hồng nấc thang theo giá trị đơn hàng
 • Hoa hồng phần trăm của dự án
 • Hoa hồng dựa theo thâm niên làm việc 
Quy định về chính sách hoa hồng phổ biến trong kinh doanh
5 quy định tính hoa hồng trong kinh doanh phổ biến

Các cấp lãnh đạo có thể tham khảo 5 quy định trong mẫu thông báo chính sách hoa hồng sau đã được CoDX tổng hợp. 

 • Hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm
 • Tiền hoa hồng nhận được kèm điều kiện
 • Hoa hồng nấc thang theo giá trị đơn hàng
 • Hoa hồng phần trăm của dự án
 • Hoa hồng dựa theo thâm niên làm việc

3.1 Hoa hồng theo tỷ lệ phần trăm 

Với tỷ lệ phần trăm cố định, cách thức này áp dụng hiệu quả với các sản phẩm có giá thành không quá chênh lệch. Cụ thể, doanh nghiệp có thể gán phần trăm hoa hồng cho các sản phẩm có mức giá ngang bằng nhau trong danh sách sản phẩm. 

Ví dụ, một công ty mỹ phẩm có các sản phẩm với mức giá khoảng 500.000 đồng. Doanh nghiệp xác định hoa hồng của nhân viên khi bán 1 sản phẩm trong phân khúc ấy là 2%. Vậy số tiền hoa hồng nhận được sẽ là 500.000 x 2% = 10.000 đồng/sản phẩm.  

3.2 Tiền hoa hồng nhận được kèm điều kiện

Công ty có thể đặt các điều kiện kèm theo để tính hoa hồng cho nhân sự. Đó có thể là điều kiện về thời hạn hoàn thành, phân khúc sản phẩm, tổng doanh số,…

Ví dụ, một số điều kiện các doanh nghiệp có thể thêm trong chính sách hoa hồng: 

 • Tổng doanh thu đạt trên 20.000.000 đồng/tháng, được hưởng thêm 3% hoa hồng trên tổng doanh thu.
 • Đạt tổng doanh thu yêu cầu sớm hơn trước từ 5 ngày, được hưởng tỷ lệ hoa hồng 5% trên tổng doanh thu. 

Với chính sách này, nhân sự làm càng vượt chỉ tiêu, tiền hoa hồng càng cao. Vì vậy, đây là cách hiệu quả tăng năng suất và động lực làm việc trong nội bộ doanh nghiệp. 

Mẫu thông báo chính sách hoa hồng đi kèm nhiều điều kiện
Quy định hoa hồng nhận được có thể thêm các điều kiện chi tiết đi kèm

3.3 Hoa hồng nấc thang theo giá trị đơn hàng 

Mẫu thông báo chính sách hoa hồng có thể có quy định cách tính theo giá trị đơn hàng. Giá trị đơn hàng trong cách thức này sẽ được chia nhỏ theo từng khoản. Từ khoản nhỏ, tiền hoa hồng được tính theo từng tỷ lệ cụ thể. 

Ví dụ, đơn hàng của nhân viên có giá trị 500.000 đồng. Công ty quy định các khoản chia nhỏ và hoa hồng như sau: 

 • Từ 0 – 300.000 đồng, hoa hồng 3%
 • Từ 301.000 – 500.000 đồng, tỷ lệ 5% 
 • Từ 501.000 – 700.000 đồng: tỷ lệ 7% 
 • Trên 700.000 đồng: tỷ lệ hoa hồng 10% 

Vậy với đơn hàng 500.000 đồng ấy, nhân viên sẽ nhận được hoa hồng là: 300.000 x 3% + (500.000 – 300.000) x 5% = 9000 + 10.000 = 19.000 đồng. 

3.4 Hoa hồng phần trăm của dự án

Cách thức này phù hợp hợp với doanh nghiệp làm việc theo dự án như bất động sản, logistic, truyền thông,… Cứ mỗi dự án thành công, nhân viên được hưởng tỷ lệ phần trăm hoa hồng ứng với tổng giá trị doanh thu. 

Doanh nghiệp có thể đặt tỷ lệ hoa hồng theo độ khó hay thời gian hoàn thành của dự án. Chính sách này sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong doanh nghiệp. Đồng thời, các dự án quan trọng, có độ khó cao sẽ thu hút nhiều nhân sự tham gia hơn. 

Mẫu thông báo chính sách hoa hồng theo phần trăm dự án
Doanh nghiệp có thể đặt hoa hồng theo dự án cao do thời gian hoàn thành dài hơn

3.5 Hoa hồng dựa theo thâm niên làm việc 

Đây là phương thức tính hoa hồng để doanh nghiệp giữ chân các nhân sự chủ lực, có kinh nghiệm. Chính sách cụ thể liên quan đến thâm niên làm việc trong mẫu thông báo chính sách hoa hồng như: 

 • Nhân viên làm 2-3 năm: Hưởng hoa hồng thêm 3% doanh thu đạt được 
 • Nhân viên làm 4-5 năm: Hưởng thêm 5% hoa hồng trên tổng doanh thu 
 • Nhân viên 5-7 năm: Hưởng 7% tiền hoa hồng 
 • Trên 7 năm làm việc: Hưởng thêm 10% doanh thu là tiền hoa hồng cho các dự án lớn 

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần thêm một số điều kiện như tính chất đơn hàng, dự án hay tổng doanh thu để tránh lãng phí trong chi hoa hồng cho nhân viên. Đây cũng là phương thức đảm bảo sự cống hiến của các nhân viên lâu năm. 

Xem thêm hệ thống bài viết:

Bài viết trên là những nội dung quan trọng về chính sách hoa hồng cho nhân viên kinh doanh. Doanh nghiệp có thể tham khảo 2 mẫu thông báo chính sách hoa hồng cùng 5 phương thức phổ biến tính tiền và tỷ lệ phần trăm hoa hồng. CoDX hy vọng bài viết đã đem đến thông tin bổ ích cho các cấp lãnh đạo và quản lý về các công việc liên quan đến chính sách hoa hồng trong doanh nghiệp. Theo dõi sát sao quá trình khen thưởng nhân viên, tập thể nhóm có thành tích xuất sắc với phần mềm thi đua khen thưởng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh