15 Kỹ năng quản lý nhân sự CHUYÊN NGHIỆP khéo léo trong doanh nghiệp

Quản lý nhân sự là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng và duy trì một doanh nghiệp thành công. Với 15 kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp khéo léo,  CoDX sẽ thông tin đến bạn cách để đạt được thành công trong doanh nghiệp.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Top 15 kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả HR cần biết

Các HR có thể thông qua các kỹ năng quản lý nhân sự để nâng cao năng lự bản thân cũng như hiệu suất công việc. Sau đây là 15 kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả nhất:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng đàm phán, thuyết phục
 • Kỹ năng đọc vị tâm lý
 • Kỹ năng quản lý đội nhóm nhân sự
 • Khả năng chịu áp lực cao
 • Kỹ năng quản lý thời gian nhân sự
 • Kỹ năng ra quyết định
 • Khả năng làm việc đa nhiệm
 • Kỹ năng quản lý xung đột nhân sự
 • Kỹ năng tổ chức công việc
 • Kỹ năng đào tạo nhân sự
 • Sử dụng công nghệ 

1.1 Kỹ năng giao tiếp quản lý nhân sự hiệu quả

Là một chuyên viên nhân sự, bạn sẽ đối diện với mọi thành viên trong công ty, vì vậy kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm cần phải thật sự xuất sắc. Ngoài ra, sự khéo léo và tế nhị trong giải quyết tình huống cũng như phản ứng linh hoạt đối với từng người là rất quan trọng.

Dưới đây là một số kỹ năng giao tiếp cần phát triển:

 • Hành vi tôn trọng, hòa nhã và lịch sự đối với mọi đối tượng.
 • Phong thái tự tin, giọng nói thuyết phục.
 • Sẵn lòng hiểu biết và đồng cảm với các vấn đề xã hội, đồng thời biết cách thích ứng với mọi hoàn cảnh.
 • Luôn lắng nghe và tiếp thu các ý kiến đa dạng.
 • Có khả năng truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu đến đội ngũ nhân viên dưới quyền.

1.2 Kỹ năng lãnh đạo 

Kỹ năng lãnh đạo đóng vai trò chủ chốt giữa hàng loạt các kỹ năng quản lý nhân sự. Nó giúp họ xây dựng kế hoạch chi tiết, định rõ mục tiêu và phân công công việc một cách hợp lý cho từng cá nhân.

Kỹ năng quản lý nhân sự cần có kỹ năng lãnh đạo
Lãnh đạo là một trong những kỹ năng mà một người quản lý nhân sự cần có

Hơn nữa, một người quản lý xuất sắc cũng biết cách tạo ra môi trường làm việc tuyệt vời cho nhân viên của mình. Điều này bao gồm việc đảm bảo sự hài lòng và phát triển của nhân viên, tạo điều kiện thuận lợi cho sự thăng tiến, giúp họ cảm thấy đam mê với công việc.

1.3 Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu nhân sự

Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu không phải là điều dễ dàng đối với những người quản lý. Để cải thiện kỹ năng này đòi hỏi người quản lý phải dành thời gian và sự nỗ lực để rèn luyện trong lâu dài.

Một người lãnh đạo sẽ đạt thành công nếu họ có khả năng lắng nghe nhân viên và xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với họ. Khả năng lắng nghe sẽ giúp nhà quản lý tiếp cận thông tin, thấu hiểu nguyện vọng và tâm tư của nhân viên, cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Bằng cách lắng nghe và thấu hiểu nhân viên, người quản lý sẽ tạo nên một đội ngũ mạnh mẽ gắn kết với nhau, điều này góp phần đáng kể vào thành công của tổ chức.

1.4 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, không tránh khỏi những tình huống hay mâu thuẫn xảy ra giữa doanh nghiệp và nhân viên.

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong kỹ năng quản lý nhân sự
Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp gắn kết tổ chức của bạn

Do đó, khả năng nhận biết, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác là một kỹ năng quản lý nhân sự vô cùng thiết yếu. Kỹ năng này không chỉ thể hiện trình độ và năng lực của nhà quản lý mà còn giúp cải thiện mối quan hệ giữa doanh nghiệp – nhân viên. 

1.5 Kỹ năng đàm phán, thuyết phục 

Bên cạnh các kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, và nhiều yếu tố khác, nhà quản lý nhân lực cần phải có khả năng đàm phán xuất sắc. Kỹ năng thuyết phục không chỉ giúp quản lý thu hút và tuyển dụng những nhân sự có năng lực cao, mà còn duy trì lợi ích cho doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh.

Hơn nữa, khả năng thuyết phục giúp quản lý giải quyết các mâu thuẫn nội bộ trong công ty, góp phần tạo dựng môi trường làm việc thỏa mái và hài lòng cho toàn bộ nhân viên.

1.6 Kỹ năng đọc vị tâm lý 

Là một nhà quản lý nhân sự, kỹ năng đọc tâm lý sẽ có lợi rất lớn trong quá trình làm việc. Ví dụ như trường hợp phỏng vấn một ứng viên mới. Kỹ năng đọc vị tâm lý sẽ giúp bạn nhận diện được sự chân thật trong câu trả lời của ứng viên, từ đó tìm ra người phù hợp với vị trí công ty. 

Kỹ năng đọc vị tâm lý 
Đọc vị tâm lý để nhận biết ứng viên

Ngoài ra, khả năng đọc tâm lý cũng thể hiện ở việc quản lý nhân sự có khả năng hòa giải giữa doanh nghiệp và người lao động, bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để cả doanh nghiệp và nhân viên cùng phát triển đạt được mục tiêu chung một cách bền vững.

1.7 Kỹ năng quản lý đội nhóm nhân sự 

Bên cạnh các nhà quản lý trực tiếp, bộ phận nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc quan tâm và quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Vậy ở đây người HR sẽ cần nắm giữ kỹ năng quản lý nhân sự gì? HR sẽ là những người thường xuyên đưa ra các đề xuất nhằm bảo đảm quyền lợi của người lao động, bao gồm chính sách về lương, thưởng và các chế độ khác.

Ngoài ra, các nhà quản lý nhân sự cần đặc biệt chú trọng tới việc hỗ trợ các nhân viên khác để họ tăng cường niềm tin vào doanh nghiệp và cam kết lâu dài. Điều này có thể được thực hiện thông qua các chương trình phát triển nhân viên, cung cấp hỗ trợ chuyên môn và xây dựng môi trường làm việc tích cực để thúc đẩy lòng trung thành đóng góp lâu dài của nhân viên.

1.8 Khả năng quản lý nhân sự chịu áp được lực cao 

Khả năng chịu áp lực cao là một yếu tố quan trọng của người quản lý nhân sự. Trong vai trò này, họ thường phải đối diện với nhiều tình huống khó khăn và thách thức. Việc chịu áp lực cao giúp họ duy trì sự điều hành hiệu quả trong môi trường công việc khắc nghiệt và không ổn định. 

Kỹ năng quản ký nhân sự cần chịu được áp lực cao
Áp lực sẽ tạo nên “vàng” – làm việc dưới áp lực là một kỹ năng phải có

Sự kiên nhẫn và kiên quyết trong giải quyết vấn đề giúp các nhà quản lý vượt qua khó khăn một cách êm đẹp. Tập trung vào mục tiêu đã đặt ra sẽ đảm bảo sự thành công và phát triển cho doanh nghiệp cũng như nhân viên.

1.9 Kỹ năng quản lý thời gian nhân sự 

Trong môi trường công sở bận rộn, quản lý nhân sự cần phải biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên phù hợp để đạt được hiệu suất cao và đáp ứng các yêu cầu kịp thời.

Kỹ năng quản lý thời gian nhân sự giúp nhà quản lý tối ưu hóa sự hiệu quả, tăng năng suất làm việc và đảm bảo sự thành công của các hoạt động nhân sự trong doanh nghiệp.

1.10 Kỹ năng ra quyết định 

Một trong những kỹ năng quản lý nhân sự cốt yếu là khả năng ra quyết định. Việc đưa ra những quyết định chính xác, đúng thời điểm và phù hợp là minh chứng cho tầm nhìn của người quản lý. Đó sẽ là điều nâng cao lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn nhân viên.

Kỹ năng ra quyết định trong quản lý nhân sự
Là một quản lý nhân sự phải có sự quyết đoán trong công việc

Điều quan trọng là nhà quản lý cần có khả năng phân tích thông tin, đánh giá tình hình và đưa ra quyết định dựa trên kiến thức, kinh nghiệm. Việc ra quyết định đúng cũng giúp tạo sự tin tưởng và tôn trọng từ phía đồng nghiệp, nhân viên, đồng thời định hình được hướng đi lâu dài của doanh nghiệp.

1.11 Khả năng làm việc đa nhiệm 

Khả năng làm việc đa nhiệm giúp các nhà quản lý nhân sự giải quyết tình hình khi doanh nghiệp gặp khó khăn. Bên cạnh việc an ủi nhân viên và bảo vệ quyền lợi của họ, khả năng này còn giúp giải quyết các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp, đảm bảo sự ổn định, phục hồi nhanh chóng.

Khả năng làm việc đa nhiệm trong kỹ năng quản lý nhân sự
Linh hoạt trong mọi tình huống

Có thể nói rằng, khả năng làm việc đa nhiệm chính là minh chứng cho tầm vóc và ảnh hưởng của người quản lý trong công ty.

1.12 Kỹ năng quản lý nhân sự xung đột

Trong môi trường doanh nghiệp với quy mô lớn nhiều nhân sự, mâu thuẫn và xung đột là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, ở đây xử lý xung đột sẽ là một kỹ năng quản lý nhân sự không thể thiếu của giám đốc nhân sự.

Việc bình tĩnh giải quyết vấn đề và đưa ra những phương án hiệu quả nhất. Điều này đòi hỏi nhà quản lý nhân sự phải có tính nhẫn nại, biết cách lắng nghe từ cả hai phía và không bị dao động bởi các tình huống căng thẳng.

1.13 Kỹ năng quản lý nhân sự tổ chức công việc 

Kỹ năng tổ chức công việc là một yếu tố cực kỳ thiết yếu trong môi trường công sở, nhất là đối với quản lý nhân sự. Nắm bắt được kỹ năng này thì những nhiệm vụ qua tay người quản lý sẽ trở nên có trật tự và nâng cao hiệu quả làm việc. 

Người có kỹ năng này thường có khả năng lên kế hoạch chi tiết, phân chia công việc đúng mức ưu tiên và tuân thủ thời gian làm việc. Điều này giúp họ tối ưu hóa năng suất, giảm thiểu thời gian lãng phí và đạt được kết quả tốt trong công việc.

1.14 Kỹ năng đào tạo nhân sự 

Đào tạo nhân sự là một mắt xích quan trọng trong việc phát triển nâng cao năng lực, kiến thức và kỹ năng của nhân viên. Bởi vậy đây cũng sẽ là một trong những kỹ năng quản lý nhân sự mà người HR nên có.

Kỹ năng đào tạo nhân sự 
Training nhân sự mới sẽ thúc đẩy hiệu suất công việc

Để xây xựng được một đội ngũ nhân viên chất lượng cao, nhà quản lý cần phải thu thập nhu cầu, từ đó thiết kế và triển khai chương trình đào tạo phù hợp. Kỹ năng này đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

1.15 Sử dụng công nghệ là kỹ năng quản lý nhân sự quan trọng

Có thể nói bất kỳ nhân viên HR nào đều cần phải trang bị kỹ năng sử dụng công nghệ trong việc quản lý nhân sự của công ty. Đặc biệt, khi thời điểm làm việc từ xa ngày càng lên ngôi thì kỹ năng này càng quan trọng hơn bao giờ hết. 

CoDX Peoplephần mềm quản trị nguồn nhân lực kỷ nguyên số tiết kiệm 70% tài nguyên phân bố và quản lý nhân sự khi kết nối tất cả trong một hệ thống duy nhất. Phần mềm cho phép doanh nghiệp, đặc biệt là phòng HR có thể giải kiểm soát và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. Không dừng lại ở đó, CoDX People còn giúp bộ phận nhân sự có thể đẩy nhanh năng suất làm việc, giảm thiểu sai sót và nhầm lẫn khi chấm công, làm lương, quản lý thông tin nhân sự, giải quyết chế độ đãi ngộ cho nhân sự nhanh chóng và chính xác. 

Phần mềm quản lý nhân sự CoDX People được tích hợp hàng loạt các phân hệ quản trị như: 

 • Chấm công
 • Trang tuyển dụng
 • Lương - Thưởng - Thuế
 • Quản lý đào tạo
 • Phản hồi 360 độ
 • Hồ sơ nhân viên
 • Ví nhân viên
 • Quản lý vắng mặt 
 • Thông điệp tuyên dương
 • Quy trình hội nhập
 • ….
 • phần mềm quản lý nhân sự
  phần mềm quản lý nhân sự
  phần mềm quản lý nhân sự

Một hệ thống đáp ứng mọi vai trò:

 • Cung cấp trải nghiệm Ứng viên: Bằng quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp, nhanh chóng, hiệu quả, không cần email, không cần điện thoại với Cổng Dịch vụ Ứng viên mọi lúc – mọi nơi – mọi thiết bị. Ứng viên có thể theo dõi từng bước nhà tuyển dụng khi ứng tuyển, xác nhận lịch phỏng vấn online,…
 • Kiến tạo không gian làm việc nhóm cho toàn công ty bằng việc sẵn sàng dữ liệu toàn bộ tổ chức bên cạnh hệ thống nghiệp vụ Quản trị nguồn nhân lực toàn diện, chính xác, bảo mật. 
 • Cổng thông tin Dịch vụ Nhân sự CoDX giúp nhân viên trải nghiệm toàn bộ dịch vụ trực tuyến từ lúc Hội nhập – Gắn kết – Phát triển – Thôi việc, tiết kiệm thời gian trong thực hiện quy trình xét duyệt, tra cứu thông tin, tập trung vào chuyên môn công việc. Từ đó, tăng năng suất lao động và mức độ hài lòng.
 • Đồng bộ hóa quy trình Chấm công - Tính lương: Xử lý được những bài toán công và lương phức tạp như: công tăng ca, làm thêm, xoay ca đổi ca, lương 3P, lương kiêm nhiệm, lương theo sản phẩm, …. Các bài toán về phép của nhân viên.
 • Hội nhập và nghỉ việc: Xây dựng và thiết lập quy trình Onboarding hiệu quả, chuyên nghiệp gây ấn tượng tốt với ứng viên. Lưu trữ hồ sơ và tri ân khi nhân sự nghỉ việc.
 • Đào tạo và Đánh giá: Thiết lập hệ thống đánh giá năng lực (Phản hồi 360 độ), hiệu suất làm việc (KPIs) từ đó đề xuất thăng chức, liên kết với bảng lương nhân viên.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX People cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viênCấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

2. Kỹ năng quản lý nhân sự đáng học hỏi của người Nhật

Nhật Bản có một số đặc điểm tiêu biểu trong quản trị nhân sự có thể kể đến như:

 • Việc làm trọn đời: Người Nhật cam kết trung thành với công ty và làm việc chăm chỉ suốt đời.
 • Chế độ phúc lợi và thăng tiến dựa trên thâm niên công tác.
 • Tình đoàn kết doanh nghiệp: Làm việc theo nhóm và xây dựng mối quan hệ bền chặt trong văn phòng.
Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật
Người Nhật và những kỹ năng quản lý đáng học hỏi

Văn hóa làm việc của người Nhật cũng chứa đựng nhiều bài học quản lý nhân lực:

 • Lịch sự và tập trung vào chất lượng công việc.
 • Làm việc theo nhóm và hỗ trợ đồng nghiệp.
 • Đồng thuận trong ra quyết định.
 • Tăng trách nhiệm và giúp tận dụng kỹ năng độc đáo của nhân viên.

Đây là những kỹ năng quản lý nhân sự mà CoDX muốn gửi tới các bạn. Chúc các bạn sẽ trở thành những quản lý nhân sự tài ba và đừng quên theo dõi kênh tin tức của CoDX để cập nhật thêm những kiến thức khác về quản trị nguồn lực nhé!