“Lương Cảm Xúc” Hay “Lương Vật Chất” Quan Trọng Hơn?

Bài toán cân bằng giữa vật chất và cảm xúc luôn được người lao động đặc biệt quan tâm. Các doanh nghiệp nỗ lực đưa ra các chính sách để đáp ứng cả 2 nhu cầu này. Vậy, “lương vật chất” hay “lương cảm xúc” quan trọng hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ điều đó.

Khái niệm về lương

Lương vật chất là gì

“Lương vật chất” là sự trả công hoặc thu nhập được biểu hiện bằng tiền theo quy định và thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động phù hợp với pháp luật, pháp quy Quốc gia. Theo đó người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một số tiền theo hợp đồng lao động cho một công việc, dịch vụ đã thực hiện hay sẽ phải thực hiện.

Lương cảm xúc là gì

Lương cảm xúc là một phần quan trọng nằm trong gói chi lương, bổ sung thêm các giá trị cảm xúc và đem đến lợi ích cao hơn cho nhân viên khi ký kết hợp đồng lao động. Lương cảm xúc không phải là tiền mà thường được cung bằng các hình thức ưu đãi hoặc quà tặng.

Khái niệm “Lương” trong thời đại mới

Nhiều người thường cho rằng tiền là yếu tố quan trọng nhất để các ứng viên lựa chọn công việc. Tuy nhiên, ngoài tiền, người lao động hiện nay còn quan tâm đến giá trị tinh thần họ nhận được. Vì vậy, để thích ứng với xu hướng, “lương cảm xúc” và “lương vật chất” cần được cân bằng để tạo ra một khái niệm lương trong thời đại mới thu hút và giữ chân nhân tài.

>>> Người lãnh đạo đang cần: Hiểu rõ nhu cầu cảm xúc của nhân viên, xem ngay!

“Lương cảm xúc” hay “lương vật chất” quan trọng hơn?

So sánh Lương vật chất và Lương cảm xúc

“Lương vật chất” là thứ mà ai cũng cần để chi trả cho các hoạt động trong cuộc sống. Nhờ tiền bạc mà con người có thể làm chủ cuộc sống, không sợ bị thao túng, thiếu thốn.

“Lương cảm xúc” một phần nằm trong quỹ lương dưới hình thức giá trị tinh thần dành cho nhân viên. Có thể thấy rõ sự giống nhau của 2 loại lương này đó là đều mang đến nhiều lợi ích.

Hai loại lương này khác nhau về 2 phạm trù chúng biểu hiện đó là vật chất và tinh thần. Tuy nhiên “lương vật chất” và “lương cảm xúc” lại có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi nhân viên được doanh nghiệp trả mức lương xứng đáng cả về vật chất lẫn tinh thần, họ sẽ cảm thấy thoải mái, có động lực làm việc hơn. Từ đó, nâng cao năng suất lao động, tăng doanh thu cho công ty.

Đánh giá tầm quan trọng

Đối với gen Y và gen Z – nguồn nhân lực chính hiện nay, điều mà họ thực sự tìm kiếm chính là một môi trường có thể đem đến cho sự hài lòng trong công việc và tạo được cơ phát triển năng lực cá nhân. Dù mức lương có cao nhưng trong trường hợp bị đánh giá thấp và nhu cầu cảm xúc không được xem trọng, họ có thể sẵn sàng rời đi.

so sánh lương vật chất và lương cảm xúc

Lương cảm xúc là một phạm trù có tính hiện đại và là xu hướng trong tương lai. Một công ty quan tâm đến cảm xúc nhân viên dễ dàng thúc đẩy các mối quan hệ tích cực. Các doanh nghiệp nên ý thức được rằng, ứng viên không chỉ yêu cầu mức lương về mặt vật chất mà song song đó, còn là những giá trị về mặt tinh thần mà công ty có thể đáp ứng cho họ.

>>> Tại sao doanh nghiệp phải xây dựng chính sách lương cảm xúc?

Nghiên cứu từ LinkedIn cho thấy 63% các yếu tố về “lương cảm xúc” là cực kỳ quan trọng trong việc thuyết phục nhân viên gắn bó với tổ chức. Vậy vai trò lương cảm xúc ngày càng quan trọng hơn lương vật chất. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là các doanh nghiệp bỏ qua các giá trị về lương bổng. Qua so sánh lương vật chất và lương cảm xúc có thể thấy việc cân bằng chúng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả hơn cả.

Ví thưởng 360 độ giải quyết bài toán xây dựng “lương cảm xúc” nhanh chóng

Cùng bước vào thời đại số với những phương pháp quản trị nhân lực hiện đại. Việc thay thế sự rập khuôn trong công tác khen thưởng truyền thống sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu cảm xúc cho nhân viên tốt hơn với mức chi phúc lợi cho nhân viên tối ưu nhất.

so sánh lương vật chất và lương cảm xúc

Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên vừa hiện đại vừa đem đến trải nghiệm cho nhân viên là thật sự cần thiết. Ví thưởng nhân viên – CoDX là giải pháp hoàn hảo các doanh nghiệp nên cân nhắc. Công cụ này sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Xây dựng Chương trình Lương cảm xúc linh hoạt, hiệu quả
  • Xây dựng Thương hiệu Nhà tuyển dụng thành công
  • Gia tăng Trải nghiệm nhân viên bằng hạnh phúc CHO – NHẬN từ đồng nghiệp, tạo nên nền tảng kết bền vững.

Bằng thiết kế thông minh Ví Thưởng Nhân Viên giúp doanh nghiệp triển khai lương cảm xúc trên rất dễ dàng, linh hoạt, tiết kiệm nhưng đảm bảo hiệu quả cao.

Con người là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Nhất là trong thời đại số, những cá nhân giỏi, giàu chuyên môn luôn là mục tiêu của mọi tổ chức. Hãy xây dựng một chính sách quản trị nhân sự hiệu quả để tạo sức mạnh cho doanh nghiệp của bạn.