3 Cách tính tiền lương theo giờ chính xác nhất [Ví dụ thực tế]

Lựa chọn được cách tính tiền lương theo giờ hợp lý và minh bạch sẽ đảm bảo được quyền lợi và sự công bằng cho cả nhà tuyển dụng và người lao động. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ngành công nghiệp dựa vào lao động giờ làm, như nhà hàng, khách sạn, hay công việc tự do. Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ thông tin đến những cách tính lương theo giờ và công thức chuẩn xác nhất.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Cách tính tiền lương theo giờ chi tiết

Có khá nhiều cách tính tiền lương khác nhau, nhưng trong bài viết dưới đây ta sẽ chỉ đề cập đến 3 cách tính tiền lương theo giờ được nhiều doanh nghiệp áp dụng nhất là:

1.1 Cách tính lương theo giờ thực trả

Lương theo giờ thực trả là số tiền mà người lao động nhận được hàng tháng, dựa trên số giờ làm việc thực tế của họ và tuân thủ quy định của Bộ lao động. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải thanh toán đúng số tiền này, bất kể có tăng ca hay làm thêm giờ.

Cách tính tiền lương theo giờ thực trả:

Lương theo giờ thực trả = Tiền lương làm việc ngày / số giờ làm việc thực tế trong ngày
 
Ví dụ: Nhân viên A làm việc có mức lương là 300.000 VNĐ/ ngày và làm việc 8 tiếng mỗi ngày.
>>> Lương thực trả theo giờ = 300.000/8 = 37.500 VNĐ
cách tính tiền lương theo giờ
Công thức tính lương theo giờ thực trả khá đơn giản và dễ áp dụng

Ngoài ra, đối với các công việc làm ca đêm, ngày lễ và ngày nghỉ, chi phí sẽ được tính theo hệ số tăng dần, tuân theo quy định của cơ quan chức năng. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong việc tính toán tiền lương theo giờ, giữa doanh nghiệp và người lao động, tạo sự hài lòng và ổn định trong môi trường lao động.

1.2 Cách tính tiền lương theo giờ bằng hệ số

Cách tính tiền lương theo giờ theo hệ số dựa trên cấp bậc của người lao động, với cấp bậc càng cao thì hệ số lương càng lớn.

Công thức tính lương theo giờ có hệ số khá đơn giản, chỉ cần nhân mức lương cơ sở với hệ số lương tương ứng. Mỗi người lao động thường có những quyền lợi và hệ số lương khác nhau, do đó tổng lương nhận hàng tháng sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Công thức tính lương theo hệ số:

Lương theo hệ số = (Tiền lương ngày / Số giờ làm việc) x Hệ số
Ví dụ: Anh A là trưởng phòng nhân sự, A có mức lương là 500.000 VNĐ/ ngày và làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Đối với vị trí của A thì có hệ số lương là 1.5.
>>> Lương theo hệ số = (500.000/8) x 1,5 = 93.750 VNĐ
Nếu bạn cảm thấy tổng lương không hợp lý, hãy kiểm tra cách tính lương nhân viên của doanh nghiệp dựa trên bảng tính lương theo giờ bạn nhận vào mỗi cuối tháng. Điều này giúp đảm bảo tính toán chính xác và minh bạch, tạo sự hài lòng và ổn định trong môi trường lao động.

1.3 Cách tính lương tăng ca

Tiền lương theo giờ tăng ca là một khái niệm quan trọng trong các cách tính tiền lương theo giờ thực trả mà bạn cần tìm hiểu để tính toán một cách chính xác và minh bạch. Chúng ta sẽ chia làm hai trường hợp cụ thể với cách tính lương theo giờ tăng ca.

Công thức tính giờ làm thêm vào ca ngày:

Tiền lương làm thêm giờ = tiền lương thực trả x (150% hoặc 200% hoặc 300%) x số giờ làm thêm

Trong cách tính này, người lao động sẽ được hưởng mức lương ưu đãi tùy thuộc vào số giờ làm thêm. Số giờ càng cao, mức lương tăng ca cũng càng cao.

cách tính tiền lương theo giờ
Công thức tính tiền lương tăng ca theo giờ chi tiết

Công thức tính lương làm thêm giờ vào ban đêm

Tiền lương làm thêm giờ ban đêm = (tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc x (150% hoặc 200% hoặc 300%)) + (tiền lương ngày làm việc bình thường x 30%) + (tiền lương ngày nghỉ lễ, tết x 20%) x số giờ làm thêm ban đêm

Làm thêm giờ vào ban đêm có thể được hưởng nhiều ưu đãi hơn và các khoản trợ cấp cao hơn. Công thức tính lương theo giờ trong trường hợp này phức tạp hơn so với làm thêm giờ vào ca ngày.

Tuy nhiên cách tính lương tăng ca có sự phụ thuộc vào doanh nghiệp và số tiền thưởng theo doanh thu, người lao động có thể sẽ nhận được thêm các khoản phụ cấp hay tiền thưởng nếu như đạt đủ hoặc hơn chỉ tiêu công việc.

Cùng chủ đề:

2. Ưu và nhược điểm của cách tính tiền lương theo giờ

2.1 Ưu điểm

Dựa vào các cách tính tiền lương theo giờ thực trả, doanh nghiệp và nhân viên đều thu về những lợi ích nhất định:

 • Đảm bảo tính công bằng, chính xác vì trả công theo đúng số giờ làm việc thực tế.
 • Tăng thu nhập: Tính lương theo giờ giúp nhân viên tăng khoảng thu nhập lên rất cao bằng cách tăng ca hoặc gia tăng số giờ làm việc, đặc biệt trong những dịp lễ hay ngày nghỉ.
 • Linh hoạt và thoải mái về thời gian: Nhân viên có thể hoàn toàn làm chủ công việc của mình và quản lý thời gian một cách linh hoạt. Họ có thể lựa chọn nghỉ ngơi vào hôm nay, bù đắp bằng cách làm việc chăm chỉ vào ngày sau.

2.2 Nhược điểm

 • Nhân viên không được hưởng các phúc lợi như bảo hiểm y tế, trợ cấp như người lao động chính thức.
 • Hình thức tính lương theo giờ khá rườm rà, điều này khiến quá trình tính lương trở nên phức tạp hơn cho nhân viên C&B.
 • Đối với những công việc có tính chất khác nhau thì lương theo giờ cũng sẽ khác nhau, vấn đề này gây hạn chế trong việc quản lý tiền lương của doanh nghiệp.
 • Thời gian người lao động gắn bó với doanh nghiệp ngắn.
cách tính tiền lương thực trả
Ưu và nhược điểm của cách tính lương theo giờ

3. Tính tiền lương theo giờ cần lưu ý điều gì? 

Tính lương là vấn đề quan trọng và nhạy cảm đối với cả doanh nghiệp và người lao động. Có nhiều cách tính lương theo giờ trong doanh nghiệp, như sử dụng hệ số giờ làm việc hoặc dựa vào cấp bậc của nhân viên. Quyết định mức lương thường căn cứ vào số lượng và chất lượng lao động của công nhân. 

Điểm dừng thường là những thành tựu và đóng góp của nhân viên trong quá khứ. Mức lương tối thiểu cũng được điều chỉnh theo thời gian để phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội. Vì vậy, việc tính toán lương chính xác là rất quan trọng để đảm bảo sự đồng lòng giữa doanh nghiệp và người lao động.

Trong cách tính tiền lương theo giờ, có một số khoản lương phổ biến mà doanh nghiệp thường áp dụng:

 • Lương chính: Đây là khoản lương được thực hiện theo quy định của nhà nước để trả lương cho cán bộ, nhân viên và công nhân trong giờ hành chính.
 • Lương thử việc: Đối với nhân viên mới vào làm, họ thường được hưởng lương thử việc ở mức 85% so với mức lương quy định.
 • Lương thời vụ: Là lương dành cho những công việc làm việc trong một thời gian ngắn, thường có hợp đồng có thời hạn.
 • Lương trợ cấp: Được trả cho người lao động vào các ngày nghỉ, ngày lễ hoặc ngày tết.
cách tính tiền lương theo giờ
Các khoảng lương khi tính lương làm thêm giờ

Những khoản lương này giúp đảm bảo công bằng và chính xác trong việc trả lương cho người lao động và đồng thời hỗ trợ nhân viên trong các trường hợp đặc biệt như thời gian thử việc hay các ngày nghỉ, ngày lễ. Điều này chính là sự động viên to lớn của doanh nghiệp đối với nhân viên, tạo nền tảng vững chắc cho môi trường làm việc tích cực và hiệu quả.

cách tính tiền lương thực trả theo giờ
Việc tính tiền lương cũng phải tuân theo những nguyên tắc và yêu cầu khác nhau

Để tính và trả lương cho người lao động theo giờ, doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu chính xác về số liệu, thời gian trả lương. Tính lương dựa trên giờ làm việc của nhân viên, nhân lên số giờ làm việc trong một tháng để tính toán mức lương phải trả. Sự chính xác là cực kỳ quan trọng, nếu tính toán sai, người chấm công sẽ phải chịu trách nhiệm.

Cách tính tiền lương theo giờ thực trả còn phụ thuộc vào hình thức chấm công mà mỗi doanh nghiệp sử dụng. Dựa vào các mức lương cơ bản, doanh nghiệp có thể tính toán cách tính lương theo giờ của nhân viên một cách chính xác.

Khi tính lương theo giờ, ngày trả lương cũng phải tuân theo quy định đã định trước trong bản hợp đồng. Điều này đảm bảo tính công bằng và đúng đắn trong việc trả lương cho người lao động hàng tháng.

4. Chuẩn hóa quy trình tính lương với Phần mềm CoDX – Payroll

CoDX Payroll là phần mềm tính lương nhân viên cung cấp các công cụ để quản lý nhân sự một cách tổng thể như chấm công, quản lý giờ làm việc, ngày nghỉ,… 

Với CoDX Payroll, quá trình tính lương của doanh nghiệp sẽ được tối đa hóa về tốc độ, mức độ chính xác và tiết kiệm được phần lớn ngân sách trong hoạt động quản lý nhân sự.

Một số tính năng nổi bật:

 • Tự lựa chọn các phương pháp tính lương khác nhau cho từng nhân viên đã được định nghĩa sẵn từ hệ thống.
 • Ngoài ra hệ thống cho phép người dùng tự định nghĩa các các yếu tố tính lương, cách tính lương, phụ cấp hiện có với bất kỳ công thức nào theo quy định của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ việc tính lương đa nguyên tệ tính lương theo từng nhân viên, đa nguyên tệ trong từng khoản thu nhập cuả nhân viên.

PHẦN MỀM TÍNH LƯƠNG NHÂN VIÊN - CODX PAYROLL

Giao diện phần mềm tính lương CoDX Payroll

Phần mềm tính lương CoDX Payroll cho phép người dùng quản lý dữ liệu liên quan đến tiền lương, tính lương định kỳ dựa trên các số liệu liên quan như ngày công, phụ cấp và các hệ số cấu thành nên công thức tính lương. Ngoài các phương pháp tính lương truyền thống, hệ thống còn cung cấp thêm phương pháp tính lương do người dùng tự định nghĩa.

Chức năng chính:

 • Tự lựa chọn các phương pháp tính lương khác nhau cho từng nhân viên đã được định nghĩa sẵn từ hệ thống.
 • Ngoài ra hệ thống cho phép người dùng tự định nghĩa các các yếu tố tính lương, cách tính lương, phụ cấp hiện có với bất kỳ công thức nào theo quy định của doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ việc tính lương đa nguyên tệ tính lương theo từng nhân viên, đa nguyên tệ trong từng khoản thu nhập cuả nhân viên.
 • Tạo lập tạm trích Thuế thu nhập hằng tháng và Quyết toán thuế thu nhập hoàn toàn dựa vào thiết lập biểu thuế khai báo từ người dùng.
 • Tự động tạo các bảng lương chính thức, lương ngoài giờ, phiếu trả lương, bảng kê thuế thu nhập, danh sách trả lương qua ngân hàng…

Đăng ký dùng thử CoDX Payroll để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Sự công bằng, chính xác trong cách tính tiền lương theo giờ cũng như chi trả quyết định đến sự hài lòng và động lực của nhân viên. Doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu chính xác về số liệu và thời gian trả lương, đảm bảo người lao động nhận đủ mức lương xứng đáng với đóng góp của họ. Hy vọng với nhưng thông tin mà CoDX đem lại, doanh nghiệp có thể tìm ra các cách tính phù hợp nhất đối với tổ chức của mình, tăng giá trị hạnh phúc cho nhân viên.