5 Cách tính lương nhân viên phổ biến, chính xác nhất [Mẫu chi tiết]

Cách tính lương nhân viên nhanh chóng, chính xác cũng như các nguyên tắc cơ bản trả lương cho người lao động là những câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết về câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Cách tính lương nhân viên phổ biến nhất 2023

Có nhiều cách tính lương nhân viên khác nhau, dưới đây là tổng hợp 6 cách phổ biến và được nhiều doanh nghiệp áp dụng. 

 • Tính lương theo thời gian
 • Tính lương theo doanh thu
 • Tính lương hình thức khoán
 • Tính lương dựa trên sản phẩm
 • Tính lương trong thời gian nghỉ việc và các ngày lễ Tết
Cách tính lương nhân viên phổ biến nhất
Cách tính lương cho người lao động được nhiều doanh nghiệp quan tâm

1.1 Cách tính lương cho nhân viên theo thời gian

Hiểu một cách đơn giản, đây là việc chi trả tiền lương theo thời gian làm việc cụ thể của nhân viên. Thời gian này có thể tính theo giờ, theo ngày, theo tuần hoặc năm. Bao gồm công thức tính phổ biến như sau: 

 • Thứ nhất: Lương tháng = (tiền lương + tiền phụ cấp) / số ngày công chuẩn x số ngày nhân viên làm việc thực tế. 
 • Thứ hai: Lương tháng = (tiền lương cơ bản + phụ cấp) / 26 x tổng số ngày công thực tế của nhân viên. 

Với hình thức tính lương thứ hai, người lao động nên xem xét về số ngày nghỉ phép không lương trong tháng. Nhằm mục đích cân đối tài chính cũng như các khoản sinh hoạt phí cơ bản nhất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phần nào chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi năng suất lao động và hoạt động kinh doanh. 

1.2 Cách tính lương thưởng theo doanh thu

Tính lương nhân viên theo doanh thu cũng là một cách mà nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hình thức chi trả lương như này được hiểu là dựa vào sự cố gắng của người lao động. Tiền lương hoàn toàn phụ thuộc vào doanh số mà người lao động đó đạt được. Hình thức này thường áp dụng cho cách tính lương cho nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên bán hàng. Cụ thể: 

 • Trả lương thưởng hoa hồng  theo doanh số cá nhân đạt được.
 • Chi trả thưởng và tiền lương theo doanh số nhóm đạt được. 
Tính lương nhân viên theo doanh thu
Tính lương theo doanh thu cũng là cách khích lệ tinh thần người lao động

Với cách tính lương thưởng theo doanh thu như này, một số nhân viên kiếm được mức thu nhập rất cao dựa vào hình thức trả lương đó. Khi bạn làm việc một cách năng suất và đem lại kết quả tốt, bạn sẽ nhận được tiền lương tương ứng. 

1.3 Cách tính lương nhân viên hình thức khoán

Đây chính là hình thức trả lương cho người lao động sau khi họ hoàn thành một khối lượng công việc theo đúng thời gian và đạt chất lượng. Cách tính như sau: 

 • Tiền lương nhân viên = Mức lương khoán x tỉ lệ phần trăm hoàn thành công việc. 

Đối với cách tính lương này, doanh nghiệp sẽ sử dụng hợp đồng giao khoán cũng như đưa ra mức thù lao phù hợp nhất. 

1.4 Cách tính lương cho nhân viên dựa trên sản phẩm

Đây là cách tính lương nhân viên dựa theo số lượng sản phẩm và chất lượng mà họ làm ra. Một hình thức trả lương gắn chặt với năng suất lao động. Cách chi trả như vậy giúp khuyến khích người lao động nâng cao năng suất làm việc của mình. Cụ thể: 

 • Tiền lương nhân viên = Số lượng sản phẩm x đơn giá lương của một sản phẩm. 

1.5 Các tính lương nhân viên trong thời gian nghỉ việc và các ngày lễ Tết

Đối với trường hợp nghỉ việc do bên người lao động, công ty được quyền không trả các khoản còn lại. Đối với trường hợp lỗi của doanh nghiệp, tiền lương vẫn được chi trả theo quy định của hợp đồng. 

Nếu vì một số lý do khách quan như điện nước, thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, di dời địa điểm sản xuất theo yêu cầu của nhà nước, các bên có thể thỏa thuận về tiền lương theo 2 cách sau: 

 • Nếu người lao động ngừng làm việc dưới 14 ngày, tiền lương ngừng làm việc đó không được thấp hơn mức lương tối thiểu đã ký tại hợp đồng lao động.  
 • Nếu người lao động ngừng làm việc trên 14 ngày, tiền lương ngừng việc cần đạt được thỏa thuận của hai bên để đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu. 

Về phần tiền thưởng, người lao động làm việc đủ thời gian 12 tháng được hưởng ngày nghỉ hằng năm, được hưởng nguyên lương từ 6 đến 12 ngày (Tùy thuộc vào tính chất công việc của doanh nghiệp). Người lao động được nghỉ những ngày lễ, tết và nhận nguyên lương, bao gồm: 

 • Tết Nguyên Đán
 • Ngày lễ 30 /4 và 1/5 
 • Ngày Quốc Khánh 2/9…

2. Kỳ hạn và nguyên tắc trả lương cho người lao động

Doanh nghiệp cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản về tính lương nhân viên và kỳ hạn trả lương để đảm bảo quyền lợi của người lao động. 

Nguyên tắc trả lương cho nhân viên
Việc trả lương cho nhân viên cần đạt một số nguyên tắc cơ bản

2.1 Kỳ hạn trả lương

Người lao động được hưởng tiền lương theo giờ theo ngày, tuần sẽ được chi trả đúng sau ngày, giờ và tuần làm việc đó. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp thỏa thuận với nhân viên để thanh toán chung 1 lần để tối ưu quy trình.  

Còn đối với những người lao động được nhận tiền lương theo sản phẩm, theo khoán cần phải đạt được thỏa thuận giữa hai bên. Nếu như công việc làm liên tục trong thời gian dài nhiều tháng, cần phải tạm ứng lương theo khối lượng công việc đó. 

2.2 Nguyên tắc trả lương

Người lao động có thể nhận lương một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Tuy nhiên, thời hạn trả lương cần đúng với những thỏa thuận trong hợp đồng. 

Theo đó, nếu như doanh nghiệp không trả lương đúng hạn thì phải trả ít nhất trước một tháng. Thêm vào đó, gửi cho người lao động một khoản bằng với khoản tiền lãi suất mà ngân hàng nhà nước công bố ở tại thời điểm trả lương. 

3. Mẫu tính lương nhân viên cụ thể, chính xác nhất

Thông thường, các mẫu tính lương cho người lao động sẽ bao gồm một số thông tin sau: 

 • Họ và tên: Bao gồm tên đầy đủ của người lao động, mã số chức danh cũng như thông tin liên quan về chức vụ như email, số điện thoại…
 • Lương cơ bản (Lương CB): Phần tiền mà người lao động sẽ nhận chưa bao gồm tiền thưởng và các phần tiền phụ cấp khác. 
 • Tiền phụ cấp: Các khoản chi phí về đồng phục, KPI, tiền ăn trưa, chỗ ở, xăng xe, điện thoại, tiền tăng cao…
 • Số ngày làm việc thực tế: Tổng số thời gian mà người lao động làm việc và họ được nhận tiền lương theo số ngày công đó. 
 • Tổng tiền lương thực tế: Đây là số tiền mà nhân  viên được nhận mà không có bất kỳ phát sinh nào khác. 
 • Thực lĩnh: Đây là phần thu nhập chính thức cuối cùng mà nhân viên được nhận trong kỳ lương của mình. Phần tiền lương thực nhận này sẽ bao gồm tổng lương trừ đi các khoản tiền bảo hiểm xã hội, tiền tạm ứng, tiền công đoàn…
Mẫu tính lương dành cho nhân viên
Tổng hợp những mẫu tính lương cho nhân viên mới nhất

Dưới đây là mẫu hướng dẫn cách tính lương cho nhân viên cụ thể và chính xác mà doanh nghiệp có thể tham khảo. 

Hy vọng rằng, qua những chia sẻ vừa rồi, doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về cách tính lương nhân viên chi tiết nhất. Hiện nay, phần mềm tính lương CoDX trên nền tảng công nghệ số hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu quy trình trả lương. Khi lựa chọn CoDX đồng hành, việc chi trả tiền lương cho người lao động sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh