Chức Năng Của Hệ Thống Thông Tin Quản Lý Nhân Sự

Công tác quản lý nhân sự trong doanh nghiệp được đánh giá là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Để việc quản lý nhân sự linh hoạt và tạo nên một môi trường làm việc hiệu quả nhất. Doanh nghiệp cần xây dựng cho mình hệ thống thông tin quản lý nhân sự. Cùng CoDX theo dõi bài viết sau để biết thêm về chức năng của nó nhé.

1. Hệ thống thông tin quản lý nhân sự là gì?

Là một hệ thống dùng để: cung cấp, thu thập xử lý, lưu trữ, tìm kiếm tài liệu nhanh chóng để phân phối và truyền đạt các thông tin liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của nguồn nhân lực trong tổ chức chức. Có vai trò quan trọng trong việc ra quyết định nhân sự tại cơ quan.

2. Chức năng của hệ thống thông tin quản lý nhân sự

 

Xem thêm: 04 Bước Để Quản Lý Hồ Sơ Nhân Viên Hiệu Quả

Chức năng của hệ thống quản lý thông tin nhân sự là thực hiện việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó không chỉ hỗ trợ việc lưu giữ các thông tin về nhân sự, lập các báo cáo định kỳ…Mà còn hỗ trợ thực hiện việc lập kế hoạch chiến thuật và chiến lược. Bằng việc cung cấp công cụ để mô phỏng, dự báo, phân tích, thống kê, truy vấn để thực hiện các chức năng quản lý nhân lực khác như:

  • Việc sàn lọc, đánh giá các ứng viên và lao động của doanh nghiệp
  • Đưa ra những lựa chọn, đề bạt hay luân chuyển nhân viên
  • Tuyển chọn ứng viên cho doanh nghiệp
  • Đào tạo và phát triển nguồn lực
  • Quản lý các thông tin: lương, khen thưởng, kỷ luật, bảo hiểm hay các trợ cấp của nhân viên
  • Cung cấp báo cáo cho cơ quan quản lý nhà nước theo yêu cầu
  • Lập các kế hoạch ngắn và dài hạn về nhu cầu nhân lực cho doanh nghiệp
  • Phân công và sắp xếp công việc một cách hợp lý

Hệ thống thông tin quản lý nhân sự có thể xem như là một hệ thống tài liệu phản ánh đầy đủ và toàn diện về những tiềm năng thể lực, trí lực của từng nhân viên trong doanh nghiệp. Nó bao gồm từ số lượng đến chất lượng, từ quá khứ đến hiện tại và cả dự kiến cho tương lai.
Hệ thống này còn gắn liền với các hệ thống khác trong doanh nghiệp như: kế toán, tài chính, sản xuất, marketing…Có thể nói, nó thật sự cần thiết để doanh nghiệp phát triển một cách toàn diện và bền vững theo thời gian.

3. Vì sao nên sử dụng phần mềm để xây dựng hệ thống thông tin quản lý nhân sự?

 

Xem thêm: Giải pháp quản trị nguồn nhân lực kỷ nguyên số 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nền kinh tế tri thức và công cuộc cách mạng số diễn ra hiện nay. Mọi sự thay đổi điều quá nhanh và khôn lường, các doanh nghiệp luôn vào tâm thế cạnh tranh khốc liệt. Để có thể tồn tại và phát triển vững mạnh, doanh nghiệp cần phải mạnh dạn cải tiến và thích nghi. Nâng cao năng lực cạnh tranh cho hệ thống và năng lực nguồn lực trong doanh nghiệp. Trong đó con người là yếu tố quyết định. Để tối ưu hóa các vấn đề trên việc xây dựng hệ thống quản lý tài liệu điện tử, quản lý nhân viên là điều cần thiết. Và một vài lý do vì sao nên sử dụng phần mềm quản lý nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ cho việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý nhân sau:

Quản lý hiệu quả và dễ dàng hơn

Giúp các nhà quản trị nguồn lực tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức sắp xếp, lãnh đạo hơn là phương pháp làm thủ công truyền thống. Bằng việc tự động kết nối với các dữ liệu chấm công, thông tin bảo hiểm xã hội, thuế thu nhập cá nhân, các khoản trích nộp và kết xuất ra bảng lương tổng hợp, phiếu lương cho từng nhân viên…

Đảm bảo tính an ninh và bảo mật

Việc lưu trữ thủ công truyền thống sẽ chứa nhiều rủi ro. Thay vào đó phần mềm lưu trữ thông tin của nhân viên đảm bảo thống nhất và an ninh. Tránh khỏi được sự truy cập trái phép của người không có quyền hoặc những người bên ngoài tổ chức, doanh nghiệp.
Ngoài ra, phần mềm còn có khả năng kết nối mở rộng để tích hợp với các phần mềm khác. Chẳng hạn như phần mềm quản trị sản xuất, CRM, kế toán,… giúp doanh nghiệp quản trị toàn diện hơn.

CoDX hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn thấy được tầm quan trọng mà hệ thống thông tin quản lý nhân sự mang lại cho doanh nghiệp. Cũng như thay vì cứ mãi gập khuôn theo các cách quản lý thủ công. Doanh nghiệp có thể lựa chọn phần mềm để đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi và chuẩn xác trong quản lý. Và những giải pháp CoDX mang lại sẽ là một lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp bạn.