EVP là gì? Cách xây dựng, định vị Employee Value Propositions hiệu quả, thành công

Một nhân viên giỏi thì luôn có sẵn hàng tá “lời mời gọi đầu quân” trong hộp thư, liệu doanh nghiệp của bạn đã  thật sự nổi bật để thu hút nhân tài đến làm việc hay không? Một chiến lược Employee Value Propositions chuyên nghiệp, mang nét đặc trưng riêng sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng hiệu quả. Vậy EVP là gì? Cách xây dựng ra sao?

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Hãy cùng CoDX tìm hiểu những thông tin hữu ích về EVP của doanh nghiệp qua bài viết dưới đây.

1. EVP (Employee Value Propositions) là gì?

EVP (viết tắt của Employee Value Proposition) hay định vị giá trị nhân viên là những đặc điểm, yếu tố nổi bật của doanh nghiệp trong việc thu hút nhân tài và thường được sử dụng trong xây dựng thương hiệu tuyển dụng (Employer Branding). 

EVP gồm những yếu tố dễ dàng nhận thấy như: lương thưởng, chế độ phúc lợi, chương trình đào tạo,…hoặc là những yếu tố thuộc về phạm vi vĩ mô hơn như: môi trường làm việc chuyên nghiệp, kết nối nội bộ, giá trị văn hóa doanh nghiệp,…

EVP là gì
EVP là quá trình định vị giá trị của một nhân viên

2. Lợi ích của EVP mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Employee Value Propositions là yếu tố chiến lược được doanh nghiệp tận dụng để đảm bảo chất lượng đội ngũ nhân sự. Chúng đóng vai trò như một thỏi nam châm thu hút những nhân sự tài năng đầu quân và cống hiến hết mình.

Vậy vai trò cụ thể của EVP là gì? Dưới đây là 4 giá trị nổi bật của chiến lược định vị nhân viên:

2.1 Giảm gánh nặng về lương

Nếu ứng viên cảm thấy EVP của doanh nghiệp phù hợp, có giá trị thì vấn đề về mức lương trở nên ít quan trọng hơn. 

Khi đó, ngay cả khi mức lương của không thuộc Top cao nhất trên thị trường nhưng doanh nghiệp vẫn có khả năng cạnh tranh với các nhà tuyển dụng khác trên thị trường và thu hút ứng viên sẵn sàng đầu quân.

EVP là gì
EVP có thể thỏa lấp mong muốn của ứng viên thay vì lương bổng

2.2 Thu hút ứng viên tiềm năng

Vai trò khác trong chiến lược tuyển dụng của EVP là gì? Employee Value Propositions được ví như “thỏi nam châm” giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài. 

Thay vì phải chủ động tìm kiếm ứng viên, thông qua việc xây dựng EVP tốt thì thương hiệu của bạn được nâng lên tầm cao mới và ứng viên sẽ chủ động tìm đến.

2.3 Giảm thiểu tỷ lệ nhân viên nghỉ việc

Theo báo cáo của Gartner, các doanh nghiệp có chiến lược EVP tốt có thể giảm tỷ lệ luân chuyển nhân viên lên đến 69% hằng năm..

Employee Value Propositions được xem là yếu tố mang tính chiến lược để đảm bảo chất lượng và số lượng đội ngũ nhân sự. Chiến lược EVP tốt là động lực thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên trở nên tích cực và chủ động hơn, từ đó đưa ra quyết định gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

EVP là gì
EVP là động lực thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên

2.4 Tinh lọc đối tượng tuyển dụng

Tùy thuộc vào ngành nghề, giá trị cốt lõi và văn hóa tổ chức mà chiến lược EVP của môi doanh nghiệp sẽ khác nhau. Theo đó, một EVP đủ sâu sắc sẽ khai thác vào đúng đối tượng ứng viên mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Trong quá trình xây dựng Employee Value Propositions, doanh nghiệp bắt buộc phải tiếp cận sâu vào nhu cầu, mong muốn của nhân viên từ đó thu thập những thông tin quan trọng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động được kế hoạch tuyển dụng, định hướng được phương thức tuyển dụng và đưa ra những quyền lợi mà ứng viên mong muốn.

3. 6 bước xây dựng Employee Value Propositions (EVP) hiệu quả nhất

Dưới đây là 6 bước xây dựng chiến lược EVP chi tiết, hiệu quả nhất:

Bước 1: Tiếp cận và đánh giá nguồn lực

Việc đánh giá tổng quan tình hình thực tế của doanh nghiệp sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thiện chiến lược Employee Value Propositions. Đầu tiên, doanh nghiệp cần thực hiện đánh giá những chính sách, chế độ mà doanh nghiệp đang thực thi, áp dụng cho nhân viên đến thời điểm hiện tại.

Hãy khảo sát nhân viên với câu hỏi “Vì sao tôi lại làm việc cho doanh nghiệp?” với 2 nhóm: Lợi ích hữu hình và lợi ích vô hình. Tiếp theo xem xét ứng viên có quan tâm đến những lợi ích này hay không? Nên bổ sung thêm lợi ích nào không?

Ví dụ:

Lợi ích hữu hình Lợi ích vô hình
 • Chính sách bảo hiểm đầy đủ.
 • Được trang bị các thiệt bị hỗ trợ công việc như laptop, điện thoại.
 • Doanh nghiệp cung cấp các tiện ích như tập gym, căn-tin, spa,…
 • Cơ hội tham gia hội thảo, sự kiện chuyên ngành trong và ngoài nước
 • Môi trường làm việc cởi mở, tự do
 • Công việc không quá áp lực
 • Công việc mang tính cạnh trang, thử thách
 • Văn hóa doanh nghiệp tích cực, thân thiện và lành mạnh.

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu

Thực hiện nghiên cứu là cách để hiểu rõ, hiểu sâu hơn về nhu cầu cũng như mong muốn của ứng viên. Doanh nghiệp có thể nghiên cứu bằng khảo sát nhân viên dưới các hình thức khác nhau như: Form khảo sát online, tổ chức phỏng vấn nhóm hoặc sử dụng những tài liệu có sẵn. 

Hãy hỏi xem nhân viên thích điều gì nhất ở doanh nghiệp và mong muôn cải thiện điều gì. Một số câu hỏi doanh nghiệp có thể dùng để khảo sát ý kiến nhân viên:

 • Mức độ hài lòng của bạn khi làm việc tại doanh nghiệp là bao nhiêu, trên thang điểm 10?
 • Bạn hài lòng nhất đối với chế độ nào mà doanh nghiệp cung cấp?
 • Chế độ nào được bạn sử dụng nhiều nhất?
 • Những chế độ mà doanh nghiệp cung cấp có đáp ứng được kỳ vọng của bạn hay không? Đánh giá trên thang điểm 10.
 • Bạn có sẵn sàng giới thiệu bạn bè, người thân đến làm việc tại doanh nghiệp hay không? Hãy cho biết lý do.
Employee Value Proposition là gì
Nghiên cứu EVP để hiểu rõ hơn về nhu cầu cũng như mong muốn của ứng viên

Bên cạnh đó, doanh nghiệp không nên bỏ qua việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trong ngành. Bạn có thể tìm kiếm và đọc tin tức tuyển dụng của đối thủ trên các trang tuyển dụng, Website, báo,…ở các vị trí tuyển dụng. Sau đó đánh giá những điểm nổi bật ở đối thủ và học hỏi những đặc điểm hay ho.

Bước 3:  Đánh giá kỹ lưỡng kết quả nghiên cứu

Đây là bước xử lý và phân tích chuyên sâu kết quả của khảo sát, nghiên cứu. Bạn cũng có thể tiến hành đào sâu hơn về kết quả nghiên cứu thông qua thảo luận với cổ đông hoặc quản lý cấp thấp để xác nhận lại vấn đề. 

Thông qua phân tích này, doanh nghiệp có thể xác định các lợi ích hay phúc lợi nào đóng vai trò quyết định trong việc giữ chân và thu hút nhân viên.

Một số câu hỏi mà bạn có thể đưa ra cho các cấp quản lý để đánh giá kết quả nghiên cứu:

 • Chế độ phúc lợi nào mà nhân viên của chúng ta tận dụng và yêu thích nhất?
 • Chế độ phúc lợi nào mà ứng viên tiềm năng của chúng ta mong muốn và cần nhất?
 • Đâu là lý do mà nhân viên thích làm việc tại doanh nghiệp?
 • Làm việc tại doanh nghiệp của chúng ta khác biệt như thế nào đối với những doanh nghiệp khác?
 • Làm thể nào để nhân viên luôn hài lòng?
 • Chế độ phúc lợi nào của doanh nghiệ thu hút ứng viên tốt nhất?

Bước 4: Tiến hành xây dựng chiến lược Employee Value Propositions

Sau khi kết thúc quá trình phân tích dữ liệu, nghiên cứu, phân tích và thảo luận, doanh nghiệp đã có đủ thông tin để tiến hành xây dựng chiến lược Employee Value Propositions.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng của EVP là gì? Theo đó, một EVP công khai của doanh nghiệp chất lượng khi có ngôn từ rõ ràng, súc tích, gây ấn tượng đánh trúng tâm lý của ứng viên.

Ví dụ: Đến với công ty CoDX bạn sẽ nhận được gì?

 • Thu nhập không giới hạn tùy theo năng lực.
 • Được đào tạo bài bản, chuyên sâu về sản phẩm và kỹ năng chuyên môn.
 • Có cơ hội tiếp xúc và làm việc cùng các CEO, Manager tài năng.
 • Mô trường làm việc trẻ trung, năng động, sếp tâm lý, đồng nghiệp thân thiện.
 • Teambuilding, du lịch định kỳ mỗi năm.

Bước 5: Áp dụng chiến lược EVP vào thực tiễn

Khi đã hoàn thiện chiến lược Employee Value Propositions  thì đây cũng chính là thời điểm công bố với các ứng viên tiềm năng và nhân viên doanh nghiệp. Hãy đưa EVP của doanh nghiệp vào quá trình tuyển dụng: Đăng tải lên Website doanh nghiệp, trang Fanpage, Linkedin, các bài đăng tuyển dụng,…

Ngoài ra hãy áp dụng EVP vào quy trình tuyển dụng: Phỏng vấn, Onboarding, nhân viên chính thức. Doanh nghiệp có thể xem xét đưa chiến lược Định vị giá trị nhân viên vào nội dung, chương trình Marketing với mục đích quảng bá hình ảnh, văn hóa doanh nghiệp.

Employee Value Propositions
Khi đã hoàn thiện, hãy áp dụng EVP vào quá trình tuyển dụng

Doanh nghiệp cũng thể đưa ra EVP vào quy trình Offboarding thông qua phỏng vấn thôi việc (Exit Interview) và các email giữ liên lạc. Bởi, khi nhân viên nghỉ việc với tâm thế thích cực thì họ luôn sẵn lòng giới thiệu doanh nghiệp đến các ứng viên khác và khuyến khích họ ứng tuyển.

Bước 6: Đánh giá và thay đổi phù hợp 

Hãy duy trì nếu EVP của doanh nghiệp mang lại hiệu quả thật sự với cả nhân viên nội bộ và ứng viên. Nếu không, doanh nghiệp nên xem xét lại và triển khai phương án điều chỉnh để tạo một kế hoạch EVP hoàn chỉnh, thích hợp với tình hình hiện tại của doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, tổ chức cần thực hiện khảo sát nội bộ hằng năm để đánh giá mức độ hiệu quả mà EVP mang lại và nhận biết được những điều cần thay đổi. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt được quá trình quản lý và mối quan hệ với nhân viên.

4. Cách thực hiện chiến lược Employee Value Propositions hiệu quả?

Dưới đây là 8 cách giúp doanh nghiệp xây dựng EVP hiệu quả, phù hợp với sứ mệnh của doanh nghiệp cũng như thu hút, giữ chân được nhân sự tiềm năng.

4.1 Xác định điểm “khác biệt” của doanh nghiệp

Bước đầu tiên để xây dựng EVP là xác định các đặc trưng và giá trị khiến doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách hỏi những câu hỏi sau:

 • Những phúc lợi đặc biệt của doanh nghiệp là gì?
 • Doanh nghiệp có thể cung cấp cho nhân viên những gì mà các tổ chức khác không thể?
 • Tại sao ai đó muốn làm việc cho doanh nghiệp mình hơn là cho một nhà tổ chức khác?
EVP là gì
Xác định đặc trưng và giá trị khiến doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh

Tuy nhiên, EVP phải “khác biệt” chứ không “dị biệt”. Doanh nghiệp vẫn phải diễn đạt EVP theo hướng tất cả mọi người có thể hiểu được.

Vì đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp bị ám ảnh bởi sự khác biệt, tự biên tự diễn nhưng lại theo phong cách khó hiểu, nếu không muốn nói là ngớ ngẩn. Và kết quả là dù họ luôn cho rằng EVP của mình độc đáo, nhưng khi so sánh với những doanh nghiệp khác lại chẳng có gì nổi trội.

4.2 Thấu hiểu nhu cầu của nhân viên

Một nghiên cứu của Gartner cho thấy, chỉ 31% lãnh đạo nhân sự cho rằng nhân viên của họ hài lòng với EVP và 65% ứng viên cho biết họ thực sự đã ngừng tham gia quy trình tuyển dụng do Employee Value Propositions không hấp dẫn.

Hiểu nhân viên muốn gì cần gì là điều cần thiết vì EVP phải hướng tới việc đáp ứng những mong đợi và nguyện vọng của nhân viên. Như chúng ta đã thảo luận trong mô hình EVP: nhu cầu, mong muốn sẽ thay đổi tùy theo nhân khẩu học, cá nhân, đặc biệt khi nói đến sự ổn định, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Đơn giản nhất, bạn nên thực hiện thu thập phản hồi và tiến hành nghiên cứu, khảo sát để xác định nhu cầu của nhân viên. Hãy xem xét, phân tích kết quả thu được cũng như cách chúng tác động đến kỳ vọng và ưu tiên của nhân viên. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng EVP toàn diện, thu hút nhiều ứng viên tài năng và giữ chân được nhân viên giỏi.

4.3 Điều chỉnh Employee Value Propositions phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Một EVP hiệu quả cần phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, để thể hiện được những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và thu hút được những ứng viên tiềm năng.

employee value propositions
EVP cần phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Bằng cách làm nổi bật sứ mệnh và mục đích của công ty trong chiến lược EVP, doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng ý thức về mục đích chung của tổ chức cho các nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, để tối đa hiệu quả chiến lược định vị, doanh nghiệp nên xây dựng chúng với những đặc điểm trùng khớp với mong muốn của nhân viên, tương tự như cách tạo ra sản phẩm đánh vào insight khách hàng.

Hệ thống CoDX – EXP là giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng một chiến lược EVP hiệu quả, tạo môi trường cộng tác sinh động, dễ dàng kết nối và chia sẻ mọi lúc, mọi nơi.

Với CoDX – EXP, doanh nghiệp có thể thực hiện khảo sát và quan sát tâm lý, hành động của nhân viên. Từ đó, đánh giá thu thập kết quả và xây dựng một chiến lược EVP hoàn chỉnh. Ngoài ra, thông qua nền tảng cộng tác số nội bộ doanh nghiệp CoDX – Workspace có thể đánh giá mức độ hiệu quả, cách thức hoạt động của Employee Value Propositions từ đó có những thay đổi kịp thời.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

4.4 EVP cần minh bạch, chính xác

Đã có nhiều nhân viên bị hấp dẫn bởi sự hào nhoáng của doanh nghiệp khi đọc EVP, nhưng lại nhanh chóng “vỡ mộng” khi chỉ bước vào làm việc vài ngày.

Do đó, điều quan trọng là khi xây dựng chiến lược Employee Value Proposition cho công ty là phải minh bạch và phù hợp với văn hóa, giá trị  của tổ chức. Điều này giúp tạo dựng được niềm tin cũng sự tín nhiệm của nhân viên đối với doanh nghiệp.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp đề cao tính linh hoạt của công việc trong quá trình phỏng vấn hoặc sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trên trang web tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng những lời hứa này đối với tất cả nhân viên.

4.5 Hiện thực hóa chính sách Employee Value Propositions

Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng EVP, doanh nghiệp cần công bố nó một cách rõ ràng đến các ứng viên tiềm năng và nhân viên hiện tại. Việc công bố EVP là một bước quan trọng để hiện thực hóa EVP, giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Cụ thể, EVP cần được đưa vào quá trình tuyển dụng như sau:

 • Được thể hiện rõ ràng trong các thông tin tuyển dụng trên website của doanh nghiệp.
 • EVP cũng có thể được chia sẻ trên các mạng xã hội của doanh nghiệp, chẳng hạn như Facebook, LinkedIn,… 
 • Đưa vào các ấn phẩm marketing của doanh nghiệp như tờ rơi,… để giới thiệu đến các đối tượng khách hàng tiềm năng.
EVP là gì
Doanh nghiệp cần công bố EVP rõ ràng đến các ứng viên và nhân viên

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể công bố EVP thông qua các kênh truyền thông khác, chẳng hạn như các hội nghị, sự kiện,…Việc hiện thực hóa chính sách Employee Value Proposition cần được thực hiện một cách nhất quán và liên tục từ khi thu hút ứng viên đến khi giữ chân nhân viên.

4.6 Gắn liền với thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp

Việc gắn liền thương hiệu tuyển dụng với Employee Value Propositions và trải nghiệm nhân viên (Employee Experience) sẽ thúc đẩy sự gắn kết, tác động tích cực đến hiệu suất, năng suất, đồng thời làm giảm tỷ lệ thôi việc.

 • Hãy cân nhắc việc kết hợp tất cả các phương pháp vào một nhóm chuyên trách.
 • Định vị doanh nghiệp với tư cách là người sử dụng lao động và nhân viên lý tưởng của công ty?
 • Thấu hiểu kỳ vọng của nhân viên.
 • Kiểm tra đề xuất hiện tại của doanh nghiệp để xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
 • Điều chỉnh và giám sát cho phù hợp.
EVP là gì
EVP gắn liền với thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp

4.7 Truyền đạt Employee Value Propositions hiệu quả

Khi đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược định vị giá trị nhân viên, bước tiếp theo là truyền đạt nó một cách hiệu quả đến các bên liên quan như nhân viên và ứng viên. Hãy suy nghĩ về cách doanh nghiệp có thể hiện thực hóa EVP và khiến nó trở nên phù hợp kèm theo đó phải thật sự thu hút.

Ví dụ: Bạn có thể phát triển chiến lược truyền thông cho ứng viên và giới thiệu EVP của mình thông qua lời chứng thực của nhân viên trên trang web, mô tả công việc kết hợp cùng các kênh truyền thông xã hội.

Trong khi đối với nhân viên của mình, bạn có thể truyền đạt thông tin đó thông qua các nhóm với người quản lý, gặp trực tiếp 1-1, bản tin công ty và các bài thuyết trình hàng tháng của công ty.

4.8 Đo lường, theo dõi hiệu quả của chiến lược EVP

Cuối cùng để phát triển chiến lược định vị nhân viên thành công là đo lường số liệu cụ thể và theo dõi hiệu quả của chiến lược EVP để giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

Employee Value Proposition là gì
Đo lường số liệu cụ thể và theo dõi hiệu quả của chiến lược EVP

Các số liệu hữu ích bao gồm tỷ lệ giữ chân nhân viên (Employee Retention Rates), mức độ gắn kết của nhân viên (Employee Engagement) và chi phí tuyển dụng (Cost per Hire).

Hi vọng qua bài viết của CoDX, bạn đã nắm được EVP là gì và làm thế nào để xây dựng một chiến lược định vị giá trị nhân viên hoàn chỉnh, hiệu quả. Từ đó tìm được hướng đi đúng đắn trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Thực hiện chiến lược Employee Value Propositions đơn giản hơn với CoDX – EXP, liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhanh nhất.

Xem ngay bài viết cùng chủ để: