Teamwork là gì? 7 Kỹ năng teamwork quan trọng, toàn diện

Teamwork là kỹ năng quan trọng, cần có khi nhân viên cần thực hiện một dự án lớn. Nhờ vào kỹ năng này, nhân viên có thể hỗ trợ lẫn nhau trong công việc và mạng lại kết quả nhanh nhất. Vậy, Teamwork là gì? Những kỹ năng Teamwork nào là cần thiết để hoạt động đội nhóm hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng CoDX tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

1. Teamwork là gì?

Teamwork hay làm việc nhóm là một khái niệm mô tả hoạt động của đội nhóm làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Khi Teamwork, mỗi thành viên sẽ đóng góp ý kiến, kỹ năng cũng như kiến thức của mình nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

Không những trong khía cạnh cuộc sống hằng ngày, làm việc nhóm còn có vai trò rất quan trọng trong môi trường làm việc công sở. Và là yếu tố cần thiết để tối ưu hóa hiệu suất, đạt được nhiều thành công trong các dự án, mục tiêu, kế hoạch,…

2. Kỹ năng teamwork quan trọng cần có để hoạt đội nhóm hiệu quả

Nếu đã hiểu ý nghĩa của Teamwork là gì, chắn hẳn bạn sẽ quan tâm đến những kỹ năng quan trọng để làm việc nhóm hiệu quả. 

Có 7 kỹ năng teamwork thường gặp là:

teamwork là gì
7 kỹ năng Teamwork quan trọng mà nhân viên cần trau dồi

2.1 Kỹ năng giao tiếp

Có thể nói, giao tiếp là chìa khóa để mang đến nhiều cơ hội và thành công trong cuộc sống. Nếu là một người có kỹ năng giao tiếp giỏi, bạn sẽ dễ dàng truyền đạt ý tưởng và nêu lên ý kiến cá nhân một cách tự tin. Điều này sẽ giúp buổi Teamwork có những tương tác tích cực và hiệu quả hơn.

Mặc khác, bên cạnh việc giao tiếp hằng ngày bằng lời nói, việc giao tiếp thông qua nền tảng online cũng rất quan trọng. Đa số các doanh nghiệp hiện nay đều có mạng nội riêng, điển hình như phần mềm CoDX Workspace. Tiện ích này như một mạng lưới nội bộ thu nhỏ, giúp nhân viên có thể trao đổi, giao việc, thảo luận một cách nhanh chóng ở bất cứ nơi đâu.

2.2 Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn

Bất kể một đội nhóm nào làm việc với nhau đều sẽ có những mâu thuẫn không mong muốn. Chính vì thế, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn là rất cần thiết để bạn có thể lắng nghe và tìm kiếm các giải pháp giải quyết vấn đề xảy ra. Sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau trong quá trình quản lý các xung đột, mâu thuẫn sẽ giúp tạo môi trường làm việc tích cực, đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau.

2.3 Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch

Có thể nói, các kỹ năng Teamwork là những gì mà một nhà quản lý hay nhân viên giỏi cần phải có. Trong đó, tổ chức và lập kế hoạch là kỹ năng nền tảng để phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng cũng như quản lý thời gian thông minh khi làm việc nhóm. 

teamwork là gì
Tổ chức và lập kết hoạch giúp các hoạt động nhóm liền mạch, trơn tru

Một kế hoạch phù hợp, chặt chẽ, mọi thành viên đều được truyền thông thông tin rõ ràng sẽ giúp nâng cao hiệu quả của công việc.

2.4 Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng đưa ra quyết định đòi hỏi sự tỉ mỉ và suy luận logic. Bạn phải thu thập, xem xét đầy đủ thông tin hay ý kiến của các thành viên trên nhiều khía cạnh khác nhau để đưa ra một quyết định đúng đắn. 

Ngoài ra, cũng nên tập luyện tư duy phản biện để đặt ra những câu hỏi nhằm tìm hiểu sâu vào các vấn đề hay thông tin của dự án, kế hoạch chung của nhóm. Từ đó, đảm bảo các quyết định đưa ra có cơ sở chắc chắn.

2.5 Tạo sự gắn kết đội nhóm

Tạo sự gắn kết đội nhóm là quá trình xây dựng môi trường làm việc nhóm thân thiện, tích cực, mọi thành viên đều có tính gắn kết cao. 

khái niệm teamwork
Sự gắn kết giúp dễ dàng đạt mục tiêu nhóm

Bạn nên tạo ra nhiều hoạt động, sự kiện nhóm để thúc đẩy tinh thần đồng đội. Từ đó sẽ giúp các quá trình Teamwork diễn ra một cách suông sẻ và hiệu quả nhất. Ngoài ra, sự gắn kết đội nhóm cũng chính một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi bạn bắt đầu hành trình tìm hiểu Teamwork là gì.

2.6 Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên

Để có một đội nhóm chất lượng, là một nhà quản lý bạn cần có kỹ năng lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhân viên. Lắng nghe giúp bạn có cơ hội nắm bắt được quan điểm, cảm giác và vấn đề nhân viên đang gặp phải từ đó đưa ra cách giải quyết. 

Đồng thời, hãy thể hiện sự bình đẳng và tôn trọng ý kiến của mỗi người khi Teamwork để không bỏ sót bất kỳ ý tưởng độc đáo nào. Những điều trên sẽ giúp xây dựng lòng tin, tạo môi trường làm việc có sự đồng thuận cao.

2.7 Kỹ năng thuyết phục

Đối với một người lãnh đạo, kỹ năng thuyết phục không chỉ là năng lực bắt buộc cần có mà còn là phương tiện hữu ích hỗ trợ quá trình làm việc. Mức độ của khả năng này ảnh hưởng đến cả quyết định và hành động của nhóm.

Để thực hiện điều này, bạn cần nắm vững các kiến thức, thông tin cũng như có sự đầu tư tìm hiểu sông rộng về các vấn đề. Từ đó, phối hợp cùng kỹ năng giao tiếp để tăng phần thuyết phục cho ý kiến, nhận định của bản thân. 

CoDX giúp bạn làm rõ Teamwork là gì cũng như những kỹ năng Teamwork quan trọng và toàn diện. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn quản lý đội nhóm dễ dàng, hiệu quả hơn. Theo dõi CoDX để cập nhật thêm nhiều chủ đề hay và bổ ích.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh