Cách tính lương Gross từ Net đơn giản, chính xác [Ví dụ thực tế]

Cách tính lương Gross là một kỹ năng bắt buộc cần có đối với nhân viên C&B và cấp quản lý. Đây là một quy trình vô cùng quan trọng và đòi hỏi phòng ban chịu trách nhiệm phải có sự cẩn thận và chuyên môn cao. Cùng CoDX tìm hiểu công thức tính thủ công và các công cụ onlinne hỗ trợ để tính lương chuyên nghiệp nhất nhé!

Bạn đang đọc bài viết trên trang Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Lương Gross là gì? Mối liên hệ với lương Net 

1.1 Khái niệm

Lương Gross là tổng lương nhận được hàng tháng, bao gồm lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp, tiền hoa hồng khác. Trong đó, còn bao gồm tiền đóng Bảo hiểm và thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

Khi nhận lương theo cách tính lương Gross, người lao động được trả gồm Bảo hiểm xã hội (8%), Bảo hiểm y tế (1.5%), Bảo hiểm thất nghiệp (1%) và phải tự đóng theo tỷ lệ trích từ tiền lương hàng tháng.

1.2 Mối liên hệ với lương Net

Mối liên hệ giữa lương Net và Gross như sau:

Net = Gross – ( BHXH + BHYT + BHTN +  Thuế TNCN (nếu có))

Trong đó:

 • Net: là tổng số tiền mà người lao động nhận được sau khi đã loại đi các khoản khấu trừ
 • Gross: Lương Gross 
 • BHXH: Bảo hiểm xã hội
 • BHYT: Bảo hiểm y tế
 • BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp
 • Thuế TNCN: Thuế Thu nhập cá nhân
cách tính lương gross
Lương gross và lương net có mối quan hệ mật thiết với nhau

2. Cách tính lương Gross chi tiết, chuẩn nhất

Xác định được cách tính lương gross chuẩn xác không chỉ phản ánh sự tôn trọng đối với đội ngũ lao động mà còn là thước đo mức độ chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Điều này đảm bảo mọi khoản thu nhập trước thuế cũng như các khoản phụ cấp quan trọng khác được tính toán chính xác, tạo nên môi trường lao động công bằng và minh bạch.

2.1 Cách tính lương Gross từ lương Net

Công thức chuẩn

Lương Gross = Lương Net + BHXH + BHYT + BHTT + Thuế TNCN (nếu có)

Trong đó : 

Thuế TNCN (nếu có) = (Tổng thu nhập – Tổng khoản được miễn – Tổng khoản giảm trừ) x Thuế suất

Dựa theo quy định của Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14Điều 20 Luật Thuế thu nhập cá nhân, có các khoản giảm trừ như sau:

 1. Giảm trừ gia cảnh cho người lao động chính thức là 11 triệu đồng/tháng.
 2. Trợ cấp cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.
 3. Giảm trừ các khoản bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện, và đóng góp từ thiện.
cách tính lương gross
Công thức tính lương gross từ lương net

Ví dụ minh họa: 

Lao động C làm việc tại một công ty tư nhân tại Hồ Chí Minh (vùng I) với mức lương thực nhận (lương net) hàng tháng là 15.000.000 đồng. Lao động C có 2 người phụ thuộc và đây là khoản thu nhập chịu thuế TNCN duy nhất.

Vậy, hãy tính lương Gross mà lao động C nhận được là bao nhiêu?

Trước hết ta cần tính Thuế TTCN (nếu có):

 

VNĐ

Thu nhập trước Thuế

15.000.000

Giảm trừ: Gia cảnh bản thân

11.000.000

Giảm trừ: Gia cảnh người phụ thuộc

8.800.000

Thu nhập chịu thuế 

0

Thuế Thu Nhập Cá Nhân (TNCN)

0

Cách tính lương Gross từ Net như sau:

Lương net = Lương Gross – 10,5% Lương Gross – Thuế TNCN

=> Lương Gross = 15.000.000 VNĐ / 89,5% = 16.759.777 VNĐ

Trong đó: 

 

VNĐ

Lương Gross

16.759.777

Trừ: Bảo hiểm xã hội (8%)

1.340.782

Trừ: Bảo hiểm y tế (1,5%)

251.397

Trừ: Bảo hiểm thất nghiệp (1%)

167.598

Trừ: Thuế Thu nhập cá nhân

0

Lương Net

15.000.000

2.2 Cách tính lương Gross với công cụ online 

Ngày nay có quá nhiều trang web đã đưa cách tính lương nhân viên gross tích hợp vào chức năng của mình. 

Đặc điểm nổi bật của các công cụ này bao gồm:

 • Đơn giản và thân thiện với người dùng: Bạn chỉ cần điền các thông tin cơ bản và công cụ sẽ tự động tính toán kết quả một cách nhanh chóng.
 • Chính xác và đáng tin cậy: Công cụ hoạt động dựa trên các công thức và quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo tính toán chính xác mà không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào.
 • Tiết kiệm thời gian: Không cần phải tính toán thủ công hay tra cứu các quy định phức tạp, công cụ online sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Một số công cụ mà người dùng có thể tìm đến như:

Công cụ tính lương Gross online Top CV

Công cụ cho phép đổi lương net sang gross chuẩn xác đầu tiên trong danh sách mà CoDX nhắc đến là Top CV

Để bắt đầu tính toán, người dùng sẽ chọn quy định tính lương muốn áp dụng. Trong thời điểm hiện tại, đại đa số các công ty sẽ lựa chọn quy định  theo Nghi quyết 69/2022/QH15 có hiệu lực từ 01/07/2023.

Bước tiếp theo sẽ là điền đầy đủ thông tin vào các ô như tổng thu nhập, số người phụ thuộc hay vùng hoạt động của công ty. Cuối cùng, doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn muốn tính lương Gross hay lương Net, kết quả sẽ được app tự động đưa ra.

cách tính lương gross
Kết quả tính trên Top CV

Công cụ tính lương online Việc làm 24h 

App Việc làm 24h cũng cung cấp sự chính xác trong cách tính lương Gross không hề kém cạnh so với Top CV. Vẫn là những bước đi quen thuộc. Tuy nhiên ở app này, người dùng có thể có sự lựa chọn giữa đơn vị tính VNĐ hay USD.

cách tính lương gross
Kết quả tính trên Việc làm 24h

Công cụ tính lương Gross online theo Luật Việt Nam 

Luật Việt Nam là công cụ chuyển đổi lương gross cũng có cách điền thông tin tương tự như 2 app trên và không cần bàn cãi về độ chính xác của kết quả số lương. Với mức thu nhập Net 12.500.000 VNĐ và một người phụ thuộc, lương Gross của nhân viên vẫn là 13.966.480 VNĐ

cách tính lương gross
Kết quả tính trên Luật Việt Nam

Công cụ tính lương trực tuyến NIC 

Cũng như Việc Làm 24h, NIC cho phép người dùng đổi lương net sang gross và sử dụng USD làm đơn vị tính, thích hợp với những doanh nghiệp nước ngoài muốn tiến vào thị trường Việt Nam. Cách tính lương Gross với NIC cực đơn giản chỉ với thao tác điền thông tin và kết quả cũng không có gì khác biệt với những app còn lại.

tính lương gross dựa trên net
Kết quả tính trên NIC

Công cụ tính lương Adecco 

Công cụ cuối cùng trong danh sách các cách tính lương Gross online của CoDX sẽ kết thúc bằng Adecco. Tương tự những phần mềm trên, Adecco cũng có cách thực hiện và độ chính xác cao (có thể so sánh với kết quả của cách tính thủ công phía dưới).

Ngoài ra các app cũng sẽ đưa ra con số chi tiết về các loại tiền bảo hiểm cũng như thuế thu nhập cá nhân để doanh nghiệp có thể tự theo dõi một cách sát sao.

 tính lương gross từ net
Kết quả tính trên Adecco

3. Vì sao người lao động cần biết cách tính lương Gross?

Việc trừ các khoản bảo hiểm từ quỹ lương Gross đôi khi khiến người lao động cảm thấy thu nhập của họ bị giảm đi.

Nếu các công ty tuân thủ đúng luật, trả lương và đóng các khoản phí bảo hiểm và thuế TNCN đúng mức, thì dù bạn nhận lương Gross hay lương Net, bạn sẽ có cùng mức quyền lợi được hưởng.

Tuy nhiên, trong trường hợp các công ty không tuân thủ đúng luật, họ trả lương Net cho bạn nhưng lại khai báo mức lương thấp hơn với cơ quan BHXH và cơ quan thuế để giảm thuế phải đóng, thì khi xảy ra các sự cố ngoài ý muốn, quyền lợi mà bạn nhận được sẽ bị giảm đi.

Vậy nên hiểu và chọn cách tính lương Gross sau đó tự chi trả các khoản thuế, bảo hiểm sẽ đảm bảo an toàn rủi ro cho người lao động hơn. Tuy nhiên nhiều người còn khá e ngại với việc phải tính toán và chấp nhận nhận lương net.

Đó là lý do các công cụ tính toán hiện đại được ra đời.

4. Hiện đại hóa quy trình tính lương Gross với SureHCS

SureHCS là phần mềm tính lương trên điện thoại cho phép người dùng quản lý dữ liệu liên quan đến tiền lương, tính lương định kỳ dựa trên các số liệu liên quan như ngày công, phụ cấp và các hệ số cấu thành nên công thức tính lương. Ngoài các phương pháp tính lương truyền thống, hệ thống còn cung cấp thêm phương pháp tính lương do người dùng tự định nghĩa.

Ưu điểm nổi bật:

 • Xây dựng và thiết lập các công thức lương phức tạp, phù hợp nhu cầu của các doanh nghiệp từ nhỏ, vừa lớn, đa dạng lĩnh vực: Lương thời gian; Lương khoán ngày; Lương khoán tháng; Lương sản phẩm; Lương sản phẩm theo định mức; Lương theo đơn giá từ tổng quỹ tiền lương; Lương theo chức danh công việc,…
 • Khởi tạo phiếu lương nhanh chóng, tự động cho từng vị trí, phòng ban.
 • Cho phép doanh nghiệp lập các báo cáo tiền lương, công nợ ngay trên giao diện phần mềm.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ PHÚC LỢI SUREHCS FOR C&B

surehcs for c&b
surehcs for c&b

Lạc Việt SureHCS for C&B là giải pháp giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi chính xác và đúng hạn, đem lại sự hài lòng giữa nhân viên và doanh nghiệp. 

Phần mềm giúp bộ phận C&B tiết được phần lớn thời gian trong so với công tác chấm công, tính lương thủ công. Bên cạnh đó, SureHCS for C&B còn được trang bị thêm tính năng quản lý cơ cấu tổ chức, hồ sơ nhân viên và quản lý hiệu quả công việc giúp doanh nghiệp có thể quản trị nhân viên tổng thể, đánh giá được hiệu suất lao động và có những quyết định phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật:

 • Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự: Thống kê cơ cấu không giới hạn, lưu trữ hơn 40 loại thông tin nhân viên; Cảnh báo đến hạn thực hiện thủ tục lao động kịp thời; Quản lý thông tin khen thưởng, kỷ luật.
 • Hệ thống chấm công chính xác đến từng phút, xét duyệt linh động các trường hợp đi trễ về sớm, quên quét thẻ,...
 • Tự động tổng hợp chi phí lương, thưởng và tạm trích, quyết toán thuế TNCN hàng tháng, năm. 
 • Quản lý BHXH của nhân sự: Truy thu, truy tăng, điều chỉnh bổ sung, theo dõi xuyên suốt quá trình đóng BHXH.
 • Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác được đối chiếu trực tiếp cùng thông tin chấm công và thời gian làm việc.

Đăng ký dùng thử SureHCS for C&B để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây tổng hợp các cách tính lương Gross từ net thủ công và thông qua công cụ online thi tiết nhất. Công nghệ ngày càng hiện đại hơn, hãy để những công cụ tính lương online tiện lợi bảo vệ được lợi ích của bạn và doanh nghiệp. Đừng quên theo dõi chuyên mục Quản trị nguồn lực của CoDX để có thêm nhiều kiến thức mới nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh