Bảng Thành Tích Nhân Viên – Công Cụ Đắc Lực Hỗ Trợ Quản Trị Nhân Sự

Đánh giá thành tích nhân viên là hoạt động không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Chính vì lẽ đó mà bảng thành tích nhân viên – công cụ đắc lực hỗ trợ quản trị nhân sự đã được cho ra mắt để giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Để hiểu rõ hơn về việc đánh giá cũng như lợi ích của hệ thống này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

Khi nào cần bảng thành tích nhân viên tại công ty?

Đánh giá thành tích nhân viên là hoạt động của người quản lý nhằm ghi nhận hiệu quả công việc của người lao động trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, đánh giá kết quả hoạt động của nhân viên sẽ được sử dụng làm cơ sở để xem xét điều chỉnh tiền lương, thưởng và phúc lợi. (Nguồn tham khảo: https://luatduonggia.vn/)

Mặt khác, đánh giá kết quả hoạt động còn giúp các nhà quản lý xem xét và tối ưu hóa hệ thống, quy trình làm việc và con người hiện tại của tổ chức. Vì vậy, các nhà quản lý cần phải tiến hành đánh giá kết quả hoạt động của nhân viên thường xuyên.

Khi hoạt động đánh giá thành tích nhân viên được triển khai, nhất định phải có bảng thành tích nhân viên công khai trong toàn doanh nghiệp. Điều này đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong công tác đánh giá thành tích. Và để nhân viên biết rõ thứ hạng của mình để cố gắng phát huy hoặc cải thiện thứ hạng.

Ưu, nhược điểm của đánh giá thành tích nhân viên

Có rất nhiều cách để đánh giá thành tích nhân viên và mỗi hình thức sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm

 • Giúp các công ty xác định được các điểm nghẽn về chất lượng và số lượng nguồn nhân lực.
 • Giúp người quản lý và nhân viên xem xét các phẩm chất liên quan đến công việc. Điều này cho phép nhân viên nắm bắt các nhận xét đánh giá hiệu quả công việc và khả năng của giám đốc điều hành.
 • Là cơ sở quan trọng giúp nhà quản trị nhìn nhận và nắm bắt được thực trạng nguồn nhân lực của công ty. Từ đó, nhà quản lý có thể lập các phương án tối ưu hóa, cải tiến nguồn lực.
 • Giúp bộ phận nhân sự có cơ sở đề xuất điều chỉnh lương, thưởng, phúc lợi và thực hiện việc tuyển dụng, đào tạo và sa thải nhân viên.

bảng thành tích nhân viên

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian của nhân sự và công sức tổ chức: Việc tiến hành đánh giá tiêu tốn của công ty ít nhiều nguồn lực chuẩn bị, bao gồm việc tạo lập tài liệu, nội dung, biểu mẫu, địa điểm và thời gian.
 • Người quản lý cũng phải dành thời gian tổng hợp kết quả và cung cấp báo cáo chi tiết
 • Gây áp lực cho nhân viên, đặc biệt là nhân viên mới: Thực hiện đánh giá thành tích công việc gây áp lực cho nhân viên và làm giảm hiệu quả công việc, đặc biệt là đối với nhân viên mới chưa có nhiều đóng góp
 • Các hiện tượng so sánh hoặc xung đột có thể dễ dàng nảy sinh giữa các nhân viên.

Lợi ích của bảng thành tích nhân viên

Không phải tự nhiên khái niệm bảng thành tích nhân viên ra đời và được đưa vào trong doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp

Trên thực tế, các nhà quản lý sẽ rất ấn tượng về thành tích công việc cá nhân của cấp dưới khi nhận được một cách tình cờ có thể là do thành công hay thất bại rất đáng chú ý hoặc dễ nhận thấy của nhân viên. Đó là một hiện tượng phổ biến, khi đó các nhà quản lý không có một bức tranh rõ ràng, đầy đủ và khách quan về cấp dưới của họ. Do đó, một hệ thống đánh giá kết quả hoạt động chính thức sẽ giúp khắc phục phần thiếu sót này.

Hơn nữa, khi có bảng thành tích nhân viên người quản lý có thể thừa nhận một cách công bằng những sai lầm hoặc thiếu sót của cấp dưới.

Họ có thể đưa ra giải pháp cải thiện và phát triển hiệu suất khi cần thiết.

Việc đưa ra ý kiến ​​về một người sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc đưa ra đánh giá chi tiết (bằng văn bản hoặc trực tiếp). Giải pháp bảng thành tích cần thiết để thực hiện vì lợi ích thiết thực của nhân viên. Ngoài ra, trong quá trình đánh giá, các chuyên gia có thể sử dụng các tiêu chí khác nhau, tính khách quan. Điều này đã làm mất đi giá trị so sánh của xếp hạng, một trong những nguyên nhân làm giảm lòng tin của nhân viên đối với công ty. Do đó, một hệ thống chính thức sẽ là cơ sở để giảm bớt sự khác biệt nêu trên.

Cuối cùng, hệ thống bảng thành tích chính là một phương tiện khuyến khích người quản lý đưa ra những phản hồi thích hợp hoặc phù hợp cho cấp dưới để có những điều chỉnh kịp thời vì lợi ích của cả nhân viên và công ty.

bảng thành tích nhân viên

Đối với cá nhân

Nếu không có một hệ thống đánh giá công việc chính thức hay bảng thành tích trong công ty, mỗi nhân viên sẽ gặp rất nhiều bất lợi:

 • Nhân viên sẽ không nhìn thấy được sự tiến bộ cũng như những sai sót hay mắc phải của mình trong công việc.
 • Nhân viên sẽ không có cơ hội được đánh giá để thăng tiến.
 • Nhân viên sẽ không xác định và sửa chữa những điểm yếu của họ thông qua đào tạo và họ sẽ có ít cơ hội trao đổi thông tin với cấp quản lý hơn

Với những lợi ích mà hệ thống Bảng thành tích cho bất kỳ công ty nào thì không thể bỏ qua việc xem xét và triển khai giải pháp này. Đây thực sự là cơ hội để các công ty phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt như hiện nay.

Thấu hiểu nỗi lo của các doanh nghiệp và cả nhân viên CoDX mang đến phân hệ Bảng thành tích trong hệ thống Quản trị nguồn nhân lực. Công cụ thúc đẩy và động viên nhân viên phát triển các hành vi theo giá trị cốt lõi trong khung năng lực một cách hiệu quả. Đây là giải pháp mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

bảng thành tích codx

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CoDX để được tư vấn cụ thể hơn nhé!