Kudos là gì? Các hình thức Kudos độc đáo tại nơi làm việc

Kudos đang dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt tại nơi làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Kudos là gì và làm thế nào để Kudos hiệu quả trong doanh nghiệp. Hãy cùng CoDX trả lời những câu hỏi ấy qua bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Kudos là gì?

Kudos hay Kudo là lời khen hoặc lời ghi nhận thành tích của một người. Kudos mang ý nghĩa cổ vũ và tán dương, đặc biệt tại nơi làm việc. Kudos là sự kết hợp của “kydos” và “doxa”, có nghĩa là vinh quang trong tiếng Hy Lạp. Từ này đồng nghĩa với kleos, chỉ một người con trai có nghĩa vụ tiếp nối những điều vinh quang người cha để lại. 

Kudos dần trở nên phổ biến vào những năm 1920 – 1930 tại Mỹ. Henry Luce, người sáng lập của Times, cùng nhiều đồng nghiệp đã làm Kudos phổ biến rộng rãi hơn. Tại doanh nghiệp, Kudos có vai trò quan trọng trong việc giữ chân nhân sự. Kudos người khác cũng có nghĩa là thể hiện sự khen thưởng, khích lệ đến công sức của họ – đây chính là cách để nhân viên làm việc năng suất và vui vẻ hơn. 

kudos là gì
Kudos là lời khen, ghi nhận thành tích của người khác

2. Các hình thức Kudos nhân viên tại nơi làm việc

Hiểu Kudos là gì, nhưng không phải doanh nghiệp, cụ thể là cấp quản lý, lãnh đạo cũng biết các hình thức Kudos nhân viên độc đáo. Hãy để CoDX giới thiệu 3 cách Kudos phù hợp mà hiệu quả sau đây: 

 • Gửi thiệp và thư cảm ơn 
 • Gửi Kudos công khai 
 • Kudos bằng những phần thưởng ý nghĩa 

2.1 Gửi thiệp, thư cảm ơn

Gửi thiệp và thư cảm ơn là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả để thể hiện Kudos đến nhân viên. Tuy hình thức này không thường thấy ở các cấp lãnh đạo, song nếu doanh nghiệp có thể thực hiện, đây thực sự sẽ trở thành động lực lớn đến các nhân sự. 

Hiểu Kudos là gì, doanh nghiệp có thể viết tay hoặc thiết kế thiệp cảm ơn với những nội dung như: 

 • Ghi nhận những việc nhân sự đã làm cho công ty
 • Dành lời khen, đánh giá tích cực đến công việc mà nhân sự đảm nhiệm 
 • Cảm ơn sự đóng góp của nhân sự đến thành công của dự án 
hình thức kudos nhân viên là gì
Gửi thiệp cảm ơn là cách thể hiện Kudos đến nhân sự

2.2 Hình thức Kudos công khai

Bên cạnh các tấm thiệp, thư cảm ơn, doanh nghiệp có thể thể hiện Kudos công khai. Những lời khen ngợi, công nhận và khích lệ của quản lý trước mặt các nhân viên khác là niềm tự hào lớn đối với nhân sự. Một số hình thức Kudos công khai:

 • Trên mạng nội bộ: Doanh nghiệp có thể gửi lời khen, cảm ơn ngay trên thư điện tử, mạng chia sẻ công việc nội bộ. 
 • Trong các cuộc họp: Các cuộc họp cũng có thể trở thành dịp thích hợp để lãnh đạo khen ngợi nhân viên xuất sắc. 

2.3 Kudos bằng phần thưởng ý nghĩa 

Những hệ thống khen thưởng thích hợp cũng là cách để gửi Kudos đến nhân sự. Đó có thể là tiền thưởng hoặc các phần quà có giá trị khác. Hay đơn giản là các món quà liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chuyên môn, sẽ là Kudos ý nghĩa đến nhân sự. 

Banner ewallet bot

3. Giá trị thực tế mà văn hóa Kudos mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Thực tế, văn hóa Kudos đem lại nhiều giá trị đến doanh nghiệp. Cụ thể đó là những lợi ích đến tình hình nội bộ của công ty. 

3.1 Kudos giúp gắn kết nhân viên

Sau khi biết Kudos là gì, doanh nghiệp sẽ thấy đây là cách hiệu quả để gắn kết nhân viên với doanh nghiệp. Chính những lời khích lệ, khen ngợi của lãnh đạo giúp nhân sự biết công sức của mình được công nhận, đem lại giá trị tích cực đến công việc bản thân đảm nhiệm và công ty. Không chỉ vậy, văn hóa Kudos cũng tạo cơ hội để các nhân viên thấu hiểu, gần gũi nhau hơn khi thể hiện được sự công nhận, khen ngợi đến người khác. 

3.2 Tôn vinh nhân viên xuất sắc bằng Kudos

Văn hóa Kudos là cách để tôn vinh nhân viên xuất sắc. Những nhân sự nhận được nhiều Kudos chính là những người xuất sắc trong công việc, được nhiều người công nhận và mong muốn dành lời khen ngợi. Qua Kudos, doanh nghiệp có thể nhận biết nhân sự làm việc xuất sắc một cách công bằng và có căn cứ để tôn vinh, khen thưởng họ. 

Tôn vinh nhân viên xuất sắc bằng Kudos
Kudos là cách để doanh nghiệp tôn vinh đúng những nhân viên xuất sắc

3.3 Lan tỏa tinh thần tích cực đến toàn thể nhân viên

Kudos giúp lan tỏa tinh thần tích cực đến nội bộ nhân viên. Kudos giúp nhân sự trở nên hạnh phúc hơn vì sự cố gắng, cống hiến của mình được đồng nghiệp, quản lý nhìn nhận, đánh giá xứng đáng. Hình thức này trở thành động lực và lý do để nhân viên cố gắng hơn mỗi ngày. Với doanh nghiệp có môi trường tích cực, năng suất như vậy, nội bộ chắc chắn sẽ ngày càng trở nên vững mạnh. 

4. Xây dựng văn hóa Kudos linh hoạt với CoDX Thank you Card

PHẦN MỀM THÔNG ĐIỆP TUYÊN DƯƠNG CODX THANK YOU CARD

Phân hệ CoDX – Thông điệp tuyên dương tạo nên hệ thống tuyên dương khen thưởng 360° đến từ mọi lúc – mọi nơi và mọi hành vi theo giá trị cốt lõi, khuyến khích và tạo động lực cho nhân viên kịp thời. Từ đó, xây dựng hành vi theo khung năng l

Bằng Phân hệ CoDX – Thông điệp tuyên dương, chúng tôi giúp bạn:

 • Xây dựng Văn hóa Doanh Nghiệp một cách tự nhiên trong từ hành vi được ghi nhận 360 độ.
 • Tạo động lực cho nhân viên làm việc và gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức.
 • Gia tăng trải nghiệm nhân viên bằng hạnh phúc CHO – NHẬN từ đồng nghiệp.

Các chức năng chính:

 • Nhân viên TRAO - NHẬN thông điệp yêu thương 360° mỗi ngày
 • Xây dựng cảm xúc tích cực, hơn cả lời khen là sự công nhận đúng lúc - đúng người
 • Tích hợp với Ví thưởng để tặng điểm và đổi điểm.
 • Quản lý theo dõi, hỗ trợ nhân viên cải tiến các Đề xuất - Góp ý

Đăng ký dùng thử CoDX Thông điệp tuyên dương để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner thank you cards

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất cho câu hỏi Kudos là gì, đặc biệt trong môi trường làm việc. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp, nhất là cấp lãnh đạo, quản lý sẽ biết cách thực hiện văn hóa Kudos một cách phù hợp, độc đáo, để nâng cao tinh thần làm việc tích cực của các nhân sự. Bên cạnh đó, lãnh đạo doanh nghiệp đừng quên tìm hiểu thêm những nội dung bổ ích về xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong trang tin của CoDX nhé! 

Xem thêm hệ thống bài viết: