Employee Value Propositions là gì? Lưu ý và cách xây dựng hiệu quả

Doanh nghiệp muốn chiêu mộ những ứng viên tài giỏi, ưu tú, xuất sắc “top đầu” thì cần xây dựng chiến lược employee value proposition giá trị và thật sự khác biệt. Vậy cụ thể thuật ngữ ngày chính xác là gì và làm thế nào doanh nghiệp có thể xây dựng một EVP hấp dẫn cho nhân viên?

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Bài viết dưới đây của CoDX sẽ làm rõ những vấn đề sau:

 1. Làm rõ khái niệm Employee Value Proposition là gì?
 2. Gợi ý cách xây dựng chiến lược EVP hiệu quả
 3. Vai trò của chiến lược định vị giá trị nhân viên trong tuyển dụng
 4. Những điều cần lưu ý khi thực hiện chiến lược
 5. Học hỏi những ví dụ xây dựng chiến lược EVP thành công 

1. Employee Value Proposition là gì? Có phải là Employee Branding?

Employee Value Proposition hay định vị giá trị nhân viên là đặc trưng nổi bật mà doanh nghiệp có thể đưa ra để thu hút những nhân viên tài năng về với công ty.

EVP bao gồm cả những yếu tố hữu hình như lương thưởng, phúc lợi, môi trường làm việc, cơ hội phát triển,… và những yếu tố vô hình như văn hóa doanh nghiệp, sứ mệnh, tầm nhìn,…

employee value proposition
EVP rất quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân viên

Employee Value Proposition và Employee Branding là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực nhân sự, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, giữa hai khái niệm này cũng có những điểm khác biệt cơ bản.

 • EVP tập trung vào những gì mà doanh nghiệp cung cấp cho nhân viên, trong khi Employee Branding tập trung việc xây dựng và quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. 
 • EVP là một tuyên bố ngắn gọn, súc tích, tập trung vào các yếu tố bên trong doanh nghiệp, trong khi Employee Branding là một quá trình dài hạn tập trung vào các yếu tố bên ngoài doanh nghiệp. 

EVP và Employee Branding là hai yếu tố bổ trợ cho nhau. Một EVP rõ ràng, hấp dẫn sẽ giúp doanh nghiệp thu hút cũng như giữ chân nhân tài. Employee Branding sẽ giúp doanh nghiệp quảng bá EVP đến các ứng viên tiềm năng và tạo ra sự gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp. 

Để đạt được hiệu quả tối đa, doanh nghiệp cần kết hợp chặt chẽ giữa EVP và Employee Branding. Các hoạt động Employee Branding cần được xây dựng dựa trên EVP của doanh nghiệp.

2. 9 Cách xây dựng chiến lược Employee Value Proposition hiệu quả

Dưới đây là 9 cách giúp doanh nghiệp xây dựng EVP hiệu quả, phù hợp với sứ mệnh của doanh nghiệp cũng như thu hút, giữ chân được nhân sự tiềm năng.

2.1 Xác định điểm “khác biệt” của doanh nghiệp

Bước đầu tiên để xây dựng EVP là xác định các đặc trưng và giá trị khiến doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng cách hỏi những câu hỏi sau:

 • Những phúc lợi đặc biệt của doanh nghiệp là gì?
 • Doanh nghiệp có thể cung cấp cho nhân viên những gì mà các tổ chức khác không thể?
 • Tại sao ai đó muốn làm việc cho doanh nghiệp mình hơn là cho một nhà tổ chức khác?
employee value proposition
Xác định đặc trưng và giá trị khiến doanh nghiệp khác biệt với các đối thủ cạnh tranh

Tuy nhiên, EVP phải “khác biệt” chứ không “dị biệt”. Doanh nghiệp vẫn phải diễn đạt EVP theo hướng tất cả mọi người có thể hiểu được.

Vì đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp bị ám ảnh bởi sự khác biệt, tự biên tự diễn nhưng lại theo phong cách khó hiểu, nếu không muốn nói là ngớ ngẩn. Và kết quả là dù họ luôn cho rằng EVP của mình độc đáo, nhưng khi so sánh với những doanh nghiệp khác lại chẳng có gì nổi trội.

2.2 Thấu hiểu nhu cầu của nhân viên

Một nghiên cứu của Gartner cho thấy, chỉ 31% lãnh đạo nhân sự cho rằng nhân viên của họ hài lòng với EVP và 65% ứng viên cho biết họ thực sự đã ngừng tham gia quy trình tuyển dụng do Employee Value Proposition không hấp dẫn.

Hiểu nhân viên muốn gì cần gì là điều cần thiết vì EVP phải hướng tới việc đáp ứng những mong đợi và nguyện vọng của nhân viên. Như chúng ta đã thảo luận trong mô hình EVP: nhu cầu, mong muốn sẽ thay đổi tùy theo nhân khẩu học, cá nhân, đặc biệt khi nói đến sự ổn định, cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Đơn giản nhất, bạn nên thực hiện thu thập phản hồi và tiến hành nghiên cứu, khảo sát để xác định nhu cầu của nhân viên. Hãy xem xét, phân tích kết quả thu được cũng như cách chúng tác động đến kỳ vọng và ưu tiên của nhân viên. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng EVP toàn diện, thu hút nhiều ứng viên tài năng và giữ chân được nhân viên giỏi.

2.3 Điều chỉnh Employee Value Propositions phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Một EVP hiệu quả cần phải phù hợp với văn hóa doanh nghiệp, để thể hiện được những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và thu hút được những ứng viên tiềm năng.

employee value proposition
EVP cần phù hợp với văn hóa doanh nghiệp

Bằng cách làm nổi bật sứ mệnh và mục đích của công ty trong chiến lược EVP, doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng ý thức về mục đích chung của tổ chức cho các nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, để tối đa hiệu quả chiến lược định vị, doanh nghiệp nên xây dựng chúng với những đặc điểm trùng khớp với mong muốn của nhân viên, tương tự như cách tạo ra sản phẩm đánh vào insight khách hàng.

2.4 Employee Value Propositions cần minh bạch, chính xác

Đã có nhiều nhân viên bị hấp dẫn bởi sự hào nhoáng của doanh nghiệp khi đọc EVP, nhưng lại nhanh chóng “vỡ mộng” khi chỉ bước vào làm việc vài ngày.

Do đó, điều quan trọng là khi xây dựng chiến lược Employee Value Proposition cho công ty là phải minh bạch và phù hợp với văn hóa, giá trị  của tổ chức. Điều này giúp tạo dựng được niềm tin cũng sự tín nhiệm của nhân viên đối với doanh nghiệp.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp đề cao tính linh hoạt của công việc trong quá trình phỏng vấn hoặc sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trên trang web tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp sẽ thực hiện đúng những lời hứa này đối với tất cả nhân viên.

2.5 Hiện thực hóa chính sách Employee Value Proposition

Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng EVP, doanh nghiệp cần công bố nó một cách rõ ràng đến các ứng viên tiềm năng và nhân viên hiện tại. Việc công bố EVP là một bước quan trọng để hiện thực hóa EVP, giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Cụ thể, EVP cần được đưa vào quá trình tuyển dụng như sau:

 • Được thể hiện rõ ràng trong các thông tin tuyển dụng trên website của doanh nghiệp.
 • EVP cũng có thể được chia sẻ trên các mạng xã hội của doanh nghiệp, chẳng hạn như Facebook, LinkedIn,… 
 • Đưa vào các ấn phẩm marketing của doanh nghiệp như tờ rơi,… để giới thiệu đến các đối tượng khách hàng tiềm năng.
employee value proposition
Doanh nghiệp cần công bố EVP rõ ràng đến các ứng viên và nhân viên

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể công bố EVP thông qua các kênh truyền thông khác, chẳng hạn như các hội nghị, sự kiện,…Việc hiện thực hóa chính sách Employee Value Proposition cần được thực hiện một cách nhất quán và liên tục từ khi thu hút ứng viên đến khi giữ chân nhân viên.

2.6 Giải quyết các giai đoạn khác nhau trong vòng đời nhân viên

Có 7 giai đoạn trong vòng đời của nhân viên: thu hút, tuyển dụng, Onboarding, giữ chân, phát triển, đào tạo và rời đi. Một EVP hiệu quả sẽ tập trung vào những gì tổ chức cung cấp ở tất cả các giai đoạn trong vòng đời nhân viên.

Ví dụ:

 • Trong giai đoạn thu hút, doanh nghiệp có thể quảng bá mô hình làm việc kết hợp (hybrid work) trong bản mô tả công việc.
 • Trong giai đoạn Onboarding, doanh nghiệp có thể hỗ trợ nhân viên các chương trình đào tạo hoặc học tập trực tuyến nhằm cung cấp cho họ nền tảng kiến thức vững chắc để bắt đầu vai trò của mình.
 • Và để giữ chân nhân viên, doanh nghiệp có thể xem xét tăng lương vào mỗi năm cho nhân viên hoàn thành xuất sắc công việc hay khen thưởng nếu vượt chỉ tiêu.

2.7 Gắn liền với thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp

Việc gắn liền thương hiệu tuyển dụng với Employee Value Proposition và trải nghiệm nhân viên (Employee Experience) sẽ thúc đẩy sự gắn kết, tác động tích cực đến hiệu suất, năng suất, đồng thời làm giảm tỷ lệ thôi việc.

 • Hãy cân nhắc việc kết hợp tất cả các phương pháp vào một nhóm chuyên trách.
 • Định vị doanh nghiệp với tư cách là người sử dụng lao động và nhân viên lý tưởng của công ty?
 • Thấu hiểu kỳ vọng của nhân viên.
 • Kiểm tra đề xuất hiện tại của doanh nghiệp để xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
 • Điều chỉnh và giám sát cho phù hợp.
employee value proposition
EVP gắn liền với thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp

2.8 Truyền đạt Employee Value Proposition hiệu quả

Khi đã hoàn thành việc xây dựng chiến lược định vị giá trị nhân viên, bước tiếp theo là truyền đạt nó một cách hiệu quả đến các bên liên quan như nhân viên và ứng viên. Hãy suy nghĩ về cách doanh nghiệp có thể hiện thực hóa EVP và khiến nó trở nên phù hợp kèm theo đó phải thật sự thu hút.

Ví dụ: Bạn có thể phát triển chiến lược truyền thông cho ứng viên và giới thiệu EVP của mình thông qua lời chứng thực của nhân viên trên trang web, mô tả công việc kết hợp cùng các kênh truyền thông xã hội.

Trong khi đối với nhân viên của mình, bạn có thể truyền đạt thông tin đó thông qua các nhóm với người quản lý, gặp trực tiếp 1-1, bản tin công ty và các bài thuyết trình hàng tháng của công ty.

2.9 Đo lường, theo dõi hiệu quả của chiến lược Employee Value Proposition

Cuối cùng để phát triển chiến lược định vị nhân viên thành công là đo lường số liệu cụ thể và theo dõi hiệu quả của chiến lược EVP để giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện.

employee value proposition
Đo lường số liệu cụ thể và theo dõi hiệu quả của chiến lược EVP

Các số liệu hữu ích bao gồm tỷ lệ giữ chân nhân viên (Employee Retention Rates), mức độ gắn kết của nhân viên (Employee Engagement) và chi phí tuyển dụng (Cost per Hire).

3. Employee Value Proposition có vai trò gì trong tuyển dụng?

Employee Value Proposition giữ vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân viên giỏi, đảm bảo chất lượng đội ngũ nhân sự. Cụ thể như sau:

 • Thu hút ứng viên bị động: Một EVP tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được những ứng viên tiềm năng phù hợp với văn hóa và giá trị của doanh nghiệp, kể cả những ứng viên chưa có ý định tìm việc. Lúc này, EVP sẽ phát huy hết sức mạnh của mình khi định vị hình ảnh doanh nghiệp trong mắt ứng viên như một “thiên đường”.
 • Nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên: Quá trình xây dựng và công bố EVP giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu, mong muốn của nhân viên. Từ đó cải thiện mối quan hệ với nhân viên, tạo ra môi trường làm việc gắn bó và hiệu quả hơn.
 • Tạo ấn tượng cho ứng viên thuộc nhiều nhóm khác nhau: Một EVP hiệu quả không chỉ mang tính chung chung mà sẽ được thiết kế phù hợp với từng nhóm đối tượng nhân viên khác nhau. 
 • Giảm cạnh tranh về mức lương: Nếu EVP của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, họ sẽ ít quan tâm hơn đến mức lương. Kể cả khi, không offer với ứng viên mức lương cao nhất trên thị trường, bạn vẫn có thể cạnh trạnh với những đối thủ cạnh tranh đế họ sẵn sàng đầu quân.
 • Cụ thể hóa mục tiêu tuyển dụng: Quá trình xây dựng EVP sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược tuyển dụng hiệu quả, thu hút được những ứng viên phù hợp.
định vị giá trị nhân viên
EVP có vai trò quan trọng trong tuyển dụng

4. Lưu ý khi xây dựng chiến lược định vị nhân viên

Employee Value Proposition hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được những ứng viên xuất sắc, phù hợp với văn hóa và giá trị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc xây dựng EVP cũng không hề đơn giản, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tạo sự khác biệt: EVP cần phải khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật và thu hút được nhiều ứng viên giỏi. Để tạo sự khác biệt, doanh nghiệp cần xác định rõ những giá trị cốt lõi, những điều mà doanh nghiệp có thể mang lại cho nhân viên mà không một doanh nghiệp nào khác có thể.
 • Nội dung phản ánh thực tế: Định vị giá trị nhân viên cũng cần phải phản ánh thực tế văn hóa và giá trị của doanh nghiệp. Nếu EVP quá hào nhoáng, không phản ánh đúng thực tế, ứng viên sẽ cảm thấy thất vọng khi đi làm dẫn đến việc nghỉ việc sớm, gây ra những tổn thất cho doanh nghiệp.
 • Diễn đạt dễ hiểu: EVP cần được diễn đạt một cách dễ hiểu giúp tất cả mọi người có thể nắm bắt được. Nếu EVP quá khó hiểu, ứng viên sẽ không thể hiểu được những giá trị mà doanh nghiệp mang lại.

5. Ví dụ về chiến lược EVP thành công của doanh nghiệp lớn

Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng và truyền tải EVP cho doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo ví dụ về chiến lược EVP thành công của 3 doanh nghiệp lớn dưới đây:

5.1 Deloitte

Deloitte đã đưa việc ra mắt chiến lược EVP và khen thưởng mới trở thành ưu tiên chiến lược cho năm 2024. Trong đó, công ty đã làm rõ những gì họ đại diện với tư cách là một nhà tuyển dụng – ‘Đam mê mục đích’, ‘Hãy là chính bạn’ và ‘Không bao giờ ngừng phát triển’ cùng với sự đề cao mối quan hệ với nhân viên.

chiến lược EVP
Deloitte tạo ra môi trường làm việc lành mạnh, truyền cảm hứng cho nhân viên

Chiến lược EVP của Deloitte tập trung xây dựng chính sách khen thưởng mới, mức lương cạnh tranh cùng sự phân biệt rõ ràng giữa hiệu suất, phát triển đều gắn kết với các giá trị, mục đích của sự phát triển cá nhân và sự hòa nhập. Những điều này đã giúp Deloitte tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, truyền cảm hứng cho nhân viên có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

5.2 Canva

Canva là một trang web công cụ thiết kế đồ họa có trụ sở tại Úc, cũng là một ví dụ tuyệt vời khác về chiến lược Employee Value Proposition được thực hiện xuất sắc.

chiến lược Employee Value Proposition
Canva nhấn mạnh tác động của mỗi nhân viên đối với sứ mệnh của công ty

Canva là Công ty cung cấp rất nhiều lợi ích độc đáo cho nhân viên như bữa sáng và bữa trưa do các đầu bếp nội bộ chuẩn bị, thẻ thành viên phòng tập thể dục miễn phí và ngân sách chuyển nhà. Bên cạnh đó công ty luôn nhấn mạnh tác động cá nhân của mỗi nhân viên đối với sứ mệnh của Canva. Ngoài ra nhân viên có rất nhiều cơ hội để làm việc trên các dự án độc đáo và thú vị.

5.3 Chevron

Chevron là tập đoàn năng lượng đa quốc gia hoạt động tại hơn 180 quốc gia. Trên trang “Life at Chevron” công ty tuyên bố: “Tại Chevron, bạn sẽ được hợp tác với những người giỏi nhất ở các nơi trên khắp thế giới để tạo ra các giải pháp năng lượng sáng tạo.” Chevron cũng hứa hẹn mang lại trải nghiệm làm việc “thực sự toàn cầu và hợp tác” cho các nhân viên hiện tại cũng như ứng viên tiềm năng trong tương lai.

Employee Value Proposition
Chevron mang lại trải nghiệm làm việc “thực sự toàn cầu và hợp tác” cho nhân viên

Cam kết về sự đa dạng trong ngành công nghiệp truyền thống do nam giới thống trị là điều khiến chiến lược định vị giá trị nhân viên của Chevron nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Một báo cáo của EY đã chia sẻ rằng chỉ 11% giám đốc điều hành cấp cao về dầu khí toàn cầu là phụ nữ và mục tiêu của Chevron là cải thiện tỷ lệ này. Bên cạnh 25% đội ngũ nhân viên là phụ nữ, công ty còn có chương trình “Welcome back” dành cho phụ nữ tái gia nhập lực lượng lao động.

Employee Value Proposition là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài. Một EVP hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải những giá trị cốt lõi của mình đến nhân viên đồng thời thu hút được những ứng viên phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích của CoDX có thể giúp các doanh nghiệp xây dựng được một chiến lược EVP thành công.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: