Năng lực chuyên môn và 15+ Mẫu từ điển chuyên môn nghiệp vụ CHUẨN

Xây dựng từ điển năng lực chuyên môn sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá chính xác khả năng của một ứng viên hoặc nhân sự. Vậy năng lực chuyên môn là gì? Và đâu là những giải pháp để có thể phát triển kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cho nhân sự? Cùng CoDX theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây để có được đáp án thỏa đáng nhất nhé!

 • Năng lực là yếu tố để đánh giá một người ở các khía cạnh như kiến thức, kỹ năng, thái độ… Đây cũng là yếu tố giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn cũng như là yếu tố so sánh các nhân sự với nhau.
 • Chuyên môn nghiệp vụ là toàn bộ khái niệm, quy trình, công cụ, phương tiện, kĩ thuật của một vị trí công việc nhất định, dùng để hoàn thành các yêu cầu đề ra cho công việc.
Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

>> Cùng chủ đề:

Banner EXP top

1. Năng lực chuyên môn là gì?

Năng lực chuyên môn là khả năng về kiến thức, kỹ năng về một lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Nhân sự có kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cao sẽ biết cách vận dụng các kiến thức về khái niệm, quy trình, công cụ, kỹ thuật… để hoàn thành công việc đề ra.

Thực tế, Năng lực chuyên môn là yếu tố quan trọng giúp nhân viên tạo ra được những giá trị cho doanh nghiệp và đạt được thành công như mong đợi trong sự nghiệp của mình. Đây được xem là yếu tố quan trọng mà mỗi cá nhân cần có. Nó giúp mỗi người đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp hơn. Đồng thời, tạo ra được những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp. 

Mỗi ngành nghề luôn có những kỹ năng về chuyên môn riêng tùy theo đặc thù của công việc. Dưới đây là một số ví dụ về năng lực chuyên môn cụ thể: 

 • Kế toán – kiểm toán: Ngành nghề này đòi hỏi ứng viên phải có các kỹ năng về viết báo cáo tài chính, tổng hợp chi tiêu, xử lý các hóa đơn, chứng từ cũng như kỹ năng xử lý hồ sơ và sử dụng Excel thành thạo trong kiểm toán. 
 • Tài chính – ngân hàng: Nhân viên trong lĩnh vực này cần có kỹ năng phân tích chuyên sâu về hoạch định tài chính. Đồng thời, ứng viên cũng thành thạo mô phỏng thanh toán quốc tế, có các kỹ năng phân tích và định giá công ty. 
 • Khung năng lực của nhân viên kinh doanh: Đội ngũ nhân sự trong ngành này cần có kỹ năng quản lý, tư duy sáng tạo và lập hồ sơ xin việc thành thạo. 

2. 15+ Từ điển năng lực chuyên môn nghiệp vụ khác từ CoDX 

2.1 Mức độ đánh giá năng lực chuyên môn nghiệp vụ

Có 5 mức độ để đánh giá năng lực chuyên môn nghiệp vụ của một cá nhân. Trong tổ chức doanh nghiệp, năng lực cá nhân sẽ biểu hiện qua các hành vi khi thực hiện công việc. 

 • Mức độ 1: Đây là mức độ chuyên môn nghiệp vụ thấp nhất, dừng lại ở mức tìm hiểu và ghi nhớ các lý thuyết về chuyên môn.
 • Mức độ 2: Ngoài ghi nhớ và nắm được các kiến thức chuyên môn, cá nhân có khả năng tổng hợp, hệ thống hóa các kiến thức cần thiết cho công việc. Bên cạnh đó, ở mức độ này, nhân viên chủ động học hỏi, cập nhật các kiến thức mới để nâng cao năng lực/
 • Mức độ 3: Vận dụng được những kiến thức đã thu thập vào thực hành công việc. Thực hiện công việc dựa vào năng lực nghiệp vụ một cách có định hướng.
 • Mức độ 4: Ở mức độ này, cá nhân không chỉ biết vận dụng kiến thức chuyên môn vào công việc mà còn đánh giá được hiệu quả công việc của người khác. Bên cạnh đó, biết đưa ra những phân tích, đánh giá các tình huống phát sinh trong công việc.
 • Mức độ 5: Đây là mức độ năng lực nghiệp vụ cao nhất, là người có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt người khác về chuyên môn nghiệp vụ. Từ những công việc thực tế sẽ đúc kết và rút ra được phương pháp xử lý tối ưu, nâng cao năng suất công việc.

2.2 Tải miễn phí bộ 15+ Từ điển năng lực chuyên môn

Mỗi doanh nghiệp hoạt động sẽ thuộc một lĩnh vực cụ thể, tuy nhiên nhìn chung bất kỳ một công ty nào cũng có những cấu trúc phòng ban cốt lõi như phòng kinh doanh, phòng marketing, hành chính nhân sự, tài chính kế toán… Và ứng với mỗi nghiệp vụ sẽ có từ điển năng lực chuyên môn phù hợp.

STT Năng lực Xem file chi tiết
1 Năng lực truyền thông  
2 Năng lực bán hàng  
3 Năng lực về marketing  
4 Năng lực kế toán quản trị  
5 Năng lực quản lý dự án  
6 Năng lực lập trình phần mềm  
7 Năng lực sử dụng phần mềm chuyên biệt  
8 Năng lực tổ chức sự kiện  
9 Năng lực nghiên cứu thị trường  
10 Năng lực quản trị và phát triển thương hiệu  
11 Năng lực quan hệ khách hàng và đối tác  
12 Năng lực viết và biên tập  
13 Năng lực xây dựng phát triển nguồn nhân lực Click để xem file
14 Năng lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp Click để xem file
15 Năng lực quản lý đào tạo Click để xem file
16 Năng lực phỏng vấn Click để xem file
17 Năng lực quản trị kế hoạch kinh doanh Click để xem file
18 Năng lực quản trị chiến lược Click để xem file
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU 15+ TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU 15+ TỪ ĐIỂN NĂNG LỰC CHUYÊN MÔN

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN cho tổ chức của mình không?

3. Giải pháp phát triển năng lực chuyên môn cho nhân viên

Đối với bất kỳ nhà quản trị nào, việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bởi, có nguồn nhân sự chất lượng thì doanh nghiệp mới có thể phát triển một cách toàn diện, bền vững. Vậy, giải pháp phát triển năng lực chuyên môn là gì? Cùng theo dõi những chia sẻ đầy đủ của CoDX dưới đây để tìm câu trả lời nhé! 

3.1 Có bộ phận đào tạo nhân sự

Đây chính là bộ phận tập trung nghiên cứu phát triển cho nhân viên. Chủ đề đào tạo sẽ bao gồm kỹ năng giao tiếp với khách hàng, kỹ năng văn phòng hay một số nghệ thuật dịch vụ khách hàng khác. Trong quá trình đào tạo đó, nhà quản trị cần phải có sự quan sát chi tiết để đánh giá chính xác sự tiến bộ của từng người. 

3.2 Thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo chuyên môn

Bộ phận đảm nhiệm vị trí công tác đào tạo thực hiện chọn những ứng viên giỏi về chuyên môn và mời họ tham gia vào các chương trình đào tạo của công ty theo kế hoạch đã được vạch ra hằng năm. Tùy theo nội dung cần truyền đạt và các khóa học này có thể kéo dài vào những nội dung khác nhau.

Những đề tài khóa học đào tạo chuyên môn được ưu tiên là cách quản lý thời gian, phong cách sống, nghệ thuật lãnh đạo nhóm, các kỹ năng nói và viết….

3.3 Khuyến khích nhân viên vận dụng kiến thức mới

Ngoài khái niệm năng lực chuyên môn là gì? Các giải pháp để giúp nhân viên phát triển năng lực đó cũng là nội dung vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần tìm hiểu. Một trong những giải pháp hiệu quả đó là khuyến khích nhân viên vận dụng kiến thức mới bằng cách tạo cho họ những điều kiện thuận lợi nhất. 

Thực tế có thể thấy, khi nhân viên vận dụng những kiến thức và cách tư duy mới sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của một số doanh nghiệp. Từ đó, tạo ra những bước đột phá về doanh thu. 

3.4 Tổ chức đào tạo nội bộ tổng thể

Hiểu một cách nôm na, đây là hình thức đào tạo tập trung cho tổng thể nhân viên trong doanh nghiệp trong khoảng thời gian ngắn. Trong quá trình đào tạo này luôn có sự tham gia đầy đủ của những đối tác bên ngoài. Từ đó, giúp xây dựng và phát triển các mối quan hệ làm việc cũng như sự hợp tác của các nhóm trong doanh nghiệp đó. 

3.5 Đầu tư vào chương trình giáo dục bậc cao

Hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng hỗ trợ học phí cho nhân viên khi học theo đuổi các lớp học nâng cao chuyên môn bên ngoài. Trong trường hợp nhà quản trị xác định được mục đích và nội dung khóa học phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp, hãy chủ động ký hợp đồng để hỗ trợ quá trình học tập đó của nhân viên. 

Bởi, sau khi khóa học hoàn thành, nhà quản trị có thể giao nhiệm vụ ở một level cao hơn với mức lương hấp dẫn hơn. Đây cũng chính là cách đào tạo tiết kiệm và giữ chân được người tài có trình độ để họ làm việc và cống hiến lâu dài nhất. 

3.6 Trao cơ hội để nhân viên trải nghiệm vị trí mới

Việc trao cơ hội để nhân viên trải nghiệm vị trí công việc mới giúp cho họ có được cái nhìn tổng thể và mở rộng hơn về các mối quan hệ đồng nghiệp. Đây cũng chính là cách mà một số doanh nghiệp áp dụng để tìm ra ứng viên xuất sắc cho vị trí quản lý trong tương lai. 

Để doanh nghiệp có được những tăng trưởng đột phá về doanh số hay có sự phát triển lâu dài, rất cần đến đội ngũ nhân sự với năng lực giỏi. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm năng lực chuyên môn là gì cũng như những thông tin về từ điển năng lực từ cơ bản đến bản nhất tại các doanh nghiệp. Từ đó, có kế hoạch sàng lọc và chọn lựa ứng viên phù hợp nhất. CoDX tự hào là người bạn đồng hành thân thiết cùng doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi số ngành nhân sự., liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ các giải pháp nhanh nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh