Cách xin nghỉ phép đột xuất 1 ngày được sếp duyệt ngay [Tải đơn]

Nếu có công việc đột xuất và cần nghỉ làm, người lao động có cần phải làm đơn xin nghỉ phép hay không? Đồng thời, cách làm đơn như thế nào mới là đúng? Trong bài viết dưới đây, CoDX tổng hợp những thông tin về cách xin nghỉ phép đột xuất được sếp duyệt ngay. Tham khảo ngay bài viết dưới đây và không bỏ lỡ nội dung nào nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner EXP top

1. Vì sao cần xin nghỉ phép đột xuất khéo léo?

Hiện nay, hầu hết mỗi công ty đều có quy định về thời gian nghỉ phép công định cho nhân viên. Thông thường, người lao động chỉ được phép nghỉ tối thiểu một ngày trong một tháng. Tùy thuộc vào từng quy định của công ty mà bạn cần chú ý về thời gian xin nghỉ phép phù hợp để đảm bảo rằng tiến độ công việc vẫn được vận hành một cách trơn tru nhất. 

Vì sao cần cách xin nghỉ phép đột xuất khéo léo
Xin nghỉ phép đột xuất một cách khéo léo giúp sếp cảm thấy hài lòng và không làm ảnh hưởng đến công việc chung

Bởi trên thực tế, mỗi cá nhân sẽ đảm nhiệm một vị trí và công việc trong chuỗi mắc xích. Chính vì thế, nếu một người nghỉ đột xuất mà không có sự thông báo hay xin phép trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những vị trí có liên quan. Trong một vài tình huống, nó còn khiến tốn kém nguồn lực cho doanh nghiệp. 

Do đó, người lao động cần biết về cách xin nghỉ phép đột xuất khéo léo và chuyên nghiệp. Điều này không chỉ giúp đồng nghiệp chủ động hơn trong công việc mà còn khiến cho sếp cảm thấy hài lòng hơn về tác phong làm việc của bạn. 

2. Những lý do hợp lý để xin nghỉ phép đột xuất

Cách xin nghỉ phép đột xuất được nhiều người lao động quan tâm. Để cấp trên có thể chấp nhận đơn nghỉ phép đó thì bạn phải có những lý do chính đáng và hợp lý nhất. Dưới đây là một số lý do gợi ý mà bạn có thể tham khảo và áp dụng: 

 • Xin nghỉ phép đột xuất vì ốm đau: Những lý do liên quan về sức khỏe thường được cấp trên chấp thuận và thông cảm. Bởi lẽ, nếu bạn cảm thấy cơ thể không khỏe, năng suất làm việc sẽ không còn hiệu quả và ảnh hưởng đến đồng nghiệp cùng những người xung quanh.  
Những lý do hợp lý để xin nghỉ phép đột xuất
Những lý do xin nghỉ phép chính đáng sẽ giúp đơn xin nghỉ phép của bạn được duyệt nhanh hơn
 • Xin nghỉ phép đột xuất để khám bệnh: Đây cũng là lý do tương tự với lý do bạn đang bị ốm, đều liên quan đến sức khỏe. Do đó, nhà lãnh đạo cũng sẽ cảm thông và đồng ý để tình trạng sức khỏe của bạn được cải thiện tốt hơn, nâng cao năng suất công việc. 
 • Xin nghỉ phép vì việc đột xuất của gia đình: Một số công việc đột xuất gia đình là những lý do mà không ai lường trước được. Nếu bạn biết cách xin nghỉ phép một cách khéo léo, nhà lãnh đạo sẽ dễ dàng đồng ý. 

Với những lý do có sức thuyết phục như này, hầu hết các nhà lãnh đạo đều đồng ý duyệt đơn xin nghỉ phép của bạn. Tuy nhiên, hãy luôn thể hiện sự trung trực và chính xác khi đưa ra bất kỳ lý do nào. Đồng thời, bạn luôn phải có sự chuẩn bị cho kế hoạch công việc tương lai. 

3. Cách xin nghỉ phép đột xuất 1 ngày được sếp duyệt ngay

Dưới đây là cách xin nghỉ việc đột xuất 1 ngày được sếp duyệt ngay mà người lao động có thể tham khảo và áp dụng trong quá trình làm việc của mình: 

 • Nắm rõ những quy định về nghỉ phép của công ty.
 • Lên kế hoạch chi tiết cho ngày nghỉ phép đột xuất.
 • Ưu tiên việc thông báo cho cấp trên. 
 • Cần chuẩn bị những giấy tờ chứng minh có công việc đột xuất.
 • Luôn làm có tâm và thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao. 

3.1 Nắm rõ quy định nghỉ phép của công ty

Hiện nay, có một số công ty rất khó khăn trong việc cho phép nhân viên nghỉ phép đột xuất. Chính vì thế, hiểu rõ những quy định về ngày nghỉ phép chính là một lợi thế rất lớn. Ngoài những lý do quá gấp cần xin nghỉ trong ngày hôm đó, những lý do khác như đám cưới, đi du lịch…bạn nên làm đơn nghỉ phép theo chính sách và quy định của công ty. 

3.2 Lên kế hoạch cho ngày nghỉ đột xuất

Bạn là người hiểu rõ nhất vai trò, vị trí công việc mà bản thân đảm nhiệm tại công ty. Trong trường hợp bạn nghỉ đột xuất, công việc sẽ phải tạm ngưng và nó có thể ảnh hưởng đến đồng nghiệp cũng như năng suất chung của một số bộ phận phòng ban khác. 

Vì vậy, bạn cần lên kế hoạch xin nghỉ đột xuất một cách rõ ràng nhất. Nó thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm trong công việc của mỗi cá nhân. Đồng thời, nhìn vào kế hoạch mà bạn đưa ra, cấp lãnh đạo sẽ dễ dàng phê duyệt đơn xin nghỉ nghỉ phép đột xuất hơn. 

Đơn xin nghỉ phép đột xuất cần phải có kế hoạch
Khi làm đơn xin nghỉ phép đột xuất, bạn cần có kế hoạch công việc rõ ràng

3.3 Thông báo cho cấp trên sớm nhất có thể

Cách xin nghỉ phép đột xuất hiệu quả là thông báo với cấp trên của bạn càng sớm càng tốt. Đồng thời, kèm với đơn xin nghỉ phép đó là kế hoạch công việc trong thời gian mà bạn nghỉ. Như vậy, cấp trên cũng có nhiều thời gian chuẩn bị phương án dự phòng, đảm bảo tiến độ công việc vẫn diễn ra đúng như dự kiến ban đầu. 

3.4 Cần chuẩn bị giấy tờ minh chứng công việc đột xuất

Nghỉ việc đột xuất chắc chắn là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, bạn nên giữ vững tác phong làm việc chuyên nghiệp và nghiêm túc của mình. 

Cách xin nghỉ phép đột xuất khéo léo là có giấy tờ chứng minh
Bổ sung một số giấy tờ chứng minh công việc đột xuất là điều cần thiết

Không chỉ là khi xin nghỉ phép đột xuất mà ngay cả khi nghỉ thông thường, bạn cũng nên có thông báo chính thức trên cấp trên. Từ đó, họ sẽ có kế hoạch chi tiết bàn giao công việc cho những đồng nghiệp khác, đảm bảo tiến độ công việc vẫn được vận hành một cách trơn tru. 

PHẦN MỀM CHẤM CÔNG NHÂN VIÊN – CÔNG CỤ QUẢN LÝ ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP KHOA HỌC

3.5 Luôn làm việc có tâm và trách nhiệm

Một trong những cách xin nghỉ việc đột xuất 1 ngày được cấp trên duyệt nhanh nhất là bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp, trách nhiệm công việc được giao trong khoảng thời gian trước đó. Hầu hết những nhà lãnh đạo đều rất khó chấp nhận một người nhân viên luôn đưa ra các lý do khác nhau để nghỉ phép và không hoàn thành tốt công việc được giao. 

4. Cách viết đơn xin nghỉ phép đột xuất [Tải mẫu]

Dưới đây là cách viết đơn xin nghỉ phép đột xuất chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho công việc của mình. 

 • Cung cấp thông tin về lịch nghỉ phép đột xuất

Bạn cần đưa ra thông báo về thời gian nghỉ cụ thể cũng như lý do nghỉ đột xuất một cách chi tiết và trung thực nhất. Điều này cũng chính là cơ sở để nhà lãnh đạo đồng ý duyệt đơn của bạn nhanh chóng hơn. 

 • Đưa ra kế hoạch công việc cho thời gian nghỉ tiếp theo

Nếu bạn đang đảm nhiệm công việc quan trọng, bạn cần phải có kế hoạch chuyển giao hay phương án xử lý trong thời gian mình nghỉ. Điều này nhằm đảm bảo tiến độ công việc vẫn được triển khai một cách trơn tru nhất. 

Đây là thông tin quan trọng mà người lao động cần thực hiện khi làm đơn xin nghỉ phép do có việc đột xuất. Nó giúp cấp trên nắm rõ về tiến độ công việc cũng như kế hoạch trong tương lai của chính bạn. 

 • Lời kết

Cuối  cùng, hãy gửi lời chào cũng như lời cảm ơn đến cấp trên và những người đồng nghiệp đã hỗ trợ và giúp đỡ trong thời gian bạn xin nghỉ phép. 

MẪU TẢI ĐƠN XIN NGHỈ PHÉP ĐỘT XUẤT:

Cách xin nghỉ phép đột xuất theo mẫu chuẩn nhất
Minh họa mẫu đơn xin phép đột xuất chuẩn

Trên đây là cách xin nghỉ phép đột xuất được cấp trên chấp thuận một cách nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng, bạn có thể ứng dụng nó một cách chuyên nghiệp vào công việc trong tương lai để không gây mất thiện cảm với cấp lãnh đạo. CoDX luôn kỳ vọng được đồng hành và mang đến những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý và điều hành nhân sự. 

Quản lý phép năm chuyên nghiệp với ỨNG DỤNG CHẤM CÔNG 

Banner EXP bottom

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh