Tải Mẫu bảng lương 3P Excel đơn giản chi tiết mới nhất 2023

Thực tế, có rất nhiều phương pháp tính lương khác nhau trên thị trường. Tùy thuộc vào đặc điểm hay mô hình kinh doanh riêng mà doanh nghiệp lựa chọn phương pháp. Trong bài viết dưới đây, CoDX sẽ giới thiệu đến bạn mẫu bảng lương 3p Excel mới nhất 2023 được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Bài viết cùng chủ để:

1. Mẫu bảng lương 3P Excel bao gồm những nội dung gì?

Mẫu bảng lương 3p Excel chuẩn sẽ bao gồm nhiều nội dung khác nhau, cụ thể như sau:

 • Thông tin cơ bản về doanh nghiệp: Trong bảng lương 3p Excel, phần này thường được đặt ở góc bên trái. 
 • Tên: Tiêu đề của tháng lương, chẳng hạn như Bảng lương tháng 8, bảng lương tháng 9. 
 • Nội dung thông tin: Phần này sẽ bao gồm nhiều thông tin cơ bản của nhân viên. Điển hình như mã số nhân viên, tên nhân viên, số hợp đồng…
Mẫu bảng lương 3P Excel bao gồm những nội dung gì
Mẫu bảng lương 3p bao gồm nhiều phần khác nhau
 • Một số tiêu chí P1, P2, P3: Trong bảng lương 3p Excel, các tiêu chí này được dùng để chọn lọc nhân sự để có cách sắp xếp và bố trí nhân viên một cách phù hợp nhất. 
 • Tổng thu nhập: Đây chính là tổng số tiền mà người lao động sẽ nhận được sau thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Số tiền này sẽ bao gồm các phần như lương cơ bản, phụ cấp (nếu có). 
 • Thuế thu nhập cá nhân: Trong trường hợp mức lương của nhân viên thuộc mức quy định của nhà nước về nộp loại thuế này, phần này sẽ được tính vào bảng lương. 
 • Các khoản trích: Thông thường, khoản này sẽ bao gồm những chi phí như phí công đoàn, bảo hiểm…Mức đóng được tính theo đúng quy định của nhà nước. 
 • Khoản tiền nhân viên thực lĩnh: Cuối cùng, đây chính là tổng số tiền hay số lương mà người lao động nhận được sau khi đã trừ đi các chi phí, thuế thu nhập cá nhân…
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU LƯƠNG 3P EXCEL

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU LƯƠNG 3P EXCEL

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ TÍNH LƯƠNG cho tổ chức của mình không?

2. Cấu trúc chuẩn của mẫu bảng lương 3P Excel

Cấu trúc chuẩn của mẫu bảng lương 3p Excel sẽ bao gồm 3 phần cơ bản khác nhau, gồm: 

 • P1 – Xác định vị trí và chức danh công việc cụ thể
 • P2 – Xác định năng lực nghề nghiệp
 • P3 – Xác định hiệu quả công việc
Cấu trúc chuẩn của mẫu bảng lương 3P Excel
Cấu trúc của một bảng lương 3p sẽ bao gồm 3 phần cơ bản

P1 – Xác định vị trí và chức danh công việc cụ thể

Tùy thuộc vào vị trí hay chức danh công việc mà mức tiền lương theo P1 của người lao động sẽ khác nhau. Đồng thời, nó cũng chính là cơ sở để xác định mức lương cho P2 và P2. Để xác định được P1, cần dựa vào những yếu tố dưới đây: 

 • Tiêu chí đánh giá giá trị công việc: Có rất nhiều phương pháp để doanh nghiệp có thể đánh giá công việc. Tùy vào mỗi phương pháp sẽ có tiêu chí đánh giá khác nhau. Hiện nay có hai phương pháp được dùng phổ biến là HAY (đo lường dựa trên 4 nhóm yếu tố) và CRG (Đo lường dựa trên 7 nhóm yếu tố).
 • Bảng để đánh giá giá trị công việc: Bảng này sẽ bao gồm thông tin được đánh giá, các tiêu chí,  mức độ quan trọng của tiêu chí, điểm tính toán…
 • Bảng tổng hợp điểm đánh giá: Để tính được điểm tổng này, bạn thực hiện cộng điểm của các tiêu chí lại với nhau. 
 • Bảng quy đổi tiền lương P1: Hiện nay, có nhiều cách quy đổi tiền lương P1. Tuy nhiên, mẫu quy đổi theo đơn giá 1 điểm được sử dụng khá phổ biến. 

P2 – Xác định năng lực nghề nghiệp

Mẫu bảng lương 3p excel P2 sẽ bao gồm: chức danh, vị trí công việc và một số yếu tố đánh giá năng lực nghề nghiệp. Theo đó, những yếu tố đánh giá năng lực nghề nghiệp sẽ bao gồm: 

 • Thái độ / phẩm chất: Tập hợp những yếu tố, thái độ, trách nhiệm cần phải có trong công việc. 
 • Kỹ năng: Bao gồm những kỹ mà nhân sự cần phải có để đáp ứng một số yêu cầu của công việc. 
 • Năng lực về kiến thức: Nhân viên cần có kiến thức chuyên môn hay thành thạo kỹ thực về lĩnh vực công việc tương ứng. 
 • Năng lực lãnh đạo: Thông thường, yếu tố này sẽ áp dụng cho vị trí quản lý. Nó bao gồm những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mà một nhà quản lý cần phải có. 

P3 – Xác định hiệu quả công việc

Hiện nay, lương 3p sẽ được tính hoàn toàn dựa trên hiệu suất làm việc hay % hoàn thành công việc của nhân viên đó. Để có thể xác định được điều đó, doanh nghiệp cần phải căn cứ vào KPI để bắt đầu đánh giá. Nếu như thiếu đi KPI đặt ra ban đầu, việc tính lương 3p sẽ không thể triển khai. Mẫu bảng lương nhân viên excel P3 sẽ bao gồm:

 • Điểm KPI cũng như tổng số % mà thành viên hoàn thành KPI đó. 
 • Mức lương P3 sẽ bằng = Mức lương P1  x tổng số % nhân viên hoàn thành KPI.
 • Chức danh nhân viên cũng như vị trí công việc tương ứng. 

3. Mẫu bảng lương 3P mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Mẫu bảng lương 3P được đánh giá là giải pháp toàn diện dựa trên 3 tiêu chí cơ bản: chức danh, năng lực, thành tích. Có thể thấy, mẫu bảng lương này đem đến những giá trị thiết thực cho doanh nghiệp:

 • Tạo ra sự cạnh tranh công bằng cho các nhân viên, từ đó thúc đẩy sự phát triển và phấn đấu của nhân viên hơn nữa. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp sở hữu người tài. 
 • Loại bỏ dần những yếu tố đánh giá thiên vị hay mang tính cảm tính. 
 • Với bảng lương 3p, sẽ đánh giá đúng năng lực nhân viên, từ đó hạn chế tối đa những sai sót trong công tác trả lương hiện nay. 
Mẫu bảng lương 3P mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp
Bảng lương 3p bằng excel mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

4. Lập mẫu lương 3P bằng Excel có phải là giải pháp tốt nhất?

Excel từ lâu đã trở thành một công cụ tính lương đối với bộ phận làm công tác quản lý nhân sự. Tuy nhiên, đây vẫn chưa chưa phải giải pháp tối ưu nhất. Vì công cụ này vẫn tồn tại một số hạn chế như: Rủi ro bảo mật, tốn nhiều thời gian, giới hạn data quản lý, tính tự động hóa kém,…

Ngày nay, doanh nghiệp đã dần chuyển sang sử dụng phần mềm tính lương chuyên nghiệp nhằm thực hiện thao tác tính lương dễ dàng, tăng cường hiệu quả và nâng cao năng suất làm việc của bộ phận kế toán. Phần mềm tính lương trên điện thoại SureHCS giúp doanh nghiệp quản lý dữ liệu chấm công, tính lương và quản lý tiền lương cho nhân viên.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ PHÚC LỢI SUREHCS FOR C&B

surehcs for c&b
surehcs for c&b

Lạc Việt SureHCS for C&B là giải pháp giúp doanh nghiệp thực thi chính sách phúc lợi chính xác và đúng hạn, đem lại sự hài lòng giữa nhân viên và doanh nghiệp. 

Phần mềm giúp bộ phận C&B tiết được phần lớn thời gian trong so với công tác chấm công, tính lương thủ công. Bên cạnh đó, SureHCS for C&B còn được trang bị thêm tính năng quản lý cơ cấu tổ chức, hồ sơ nhân viên và quản lý hiệu quả công việc giúp doanh nghiệp có thể quản trị nhân viên tổng thể, đánh giá được hiệu suất lao động và có những quyết định phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật:

 • Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự: Thống kê cơ cấu không giới hạn, lưu trữ hơn 40 loại thông tin nhân viên; Cảnh báo đến hạn thực hiện thủ tục lao động kịp thời; Quản lý thông tin khen thưởng, kỷ luật.
 • Hệ thống chấm công chính xác đến từng phút, xét duyệt linh động các trường hợp đi trễ về sớm, quên quét thẻ,...
 • Tự động tổng hợp chi phí lương, thưởng và tạm trích, quyết toán thuế TNCN hàng tháng, năm. 
 • Quản lý BHXH của nhân sự: Truy thu, truy tăng, điều chỉnh bổ sung, theo dõi xuyên suốt quá trình đóng BHXH.
 • Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác được đối chiếu trực tiếp cùng thông tin chấm công và thời gian làm việc.

Đăng ký dùng thử SureHCS for C&B để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Bài viết trên đây mang đến đầy đủ thông tin cơ bản và liên quan về mẫu bảng lương 3p excel. Hy vọng rằng, những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc của mẫu bảng lương này và có thể áp dụng dễ dàng cho doanh nghiệp của mình.