4 Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự chuẩn, mới nhất

Cắt giảm nhân sự là một phương án các doanh nghiệp thường sử dụng khi gặp khó khăn hoặc có sự thay đổi trong kinh doanh. Để thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm, doanh nghiệp cần chuẩn bị mẫu thông báo cắt giảm nhân sự chi tiết, chuẩn theo quy định của Pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin quản trị CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Hãy cùng CoDX khám phá ngay 4 mẫu cắt giảm nhân sự chuẩn nhất hiện nay!

1. 4 Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự chuẩn, mới nhất 2023

Dưới đây là 4 mẫu thông báo cắt giảm nhân sự chuẩn và phổ biến nhất hiện nay:

1.1 Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự cơ bản

Mẫu cắt giảm nhân sự cơ bản cần có đầy đủ các thông tin về công ty, nhân viên và lý do cắt giảm chi tiết nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên bổ sung các quy định khi nghỉ việc cho người lao động nắm rõ vấn đề.

Thông báo cắt giảm nhân sự
Thông báo cắt giảm nhân viên cần thông tin về công ty, nhân viên và lý do cắt giảm chi tiết

1.2 Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự khi gặp khó khăn tài chính

Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự này được thiết kế để giúp các doanh nghiệp thông báo cắt giảm nhân viên do khó khăn tài chính. Quyết định này có thể xuất phát từ những thách thức về tài chính, tác động của biến động thị trường hoặc những tình huống khẩn cấp khác.

Thông báo cắt giảm nhân sự
Mẫu thông báo cắt giảm nhân viên khi gặp khó khăn tài chính

Cũng giống như mẫu thông báo cơ bản, mẫu thông báo cắt giảm khi gặp khó khăn tài chính cũng có những nội dung cơ bản như: Tiêu đề, lý do cắt giảm, danh sách hoặc tên nhân viên bị cắt giảm,…

1.3 Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự khi thay đổi chiến lược kinh doanh

Khi doanh nghiệp thay đổi định hướng hay tiến vào thị trường kinh doanh khác thì việc thay đổi bộ máy nhân sự là điều hiển nhiên. Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự được trình bày với những lý do cụ thể, chân thành sẽ rất phù hợp trong trường hợp này, từ đó nhận được sự thông cảm của đội ngũ nhân viên.

Thông báo cắt giảm nhân sự
Mẫu thông báo cắt giảm nhân viên khi thay đổi chiến lược kinh doanh

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên bổ sung các quy định khi nghỉ việc cho người lao động nắm rõ vấn đề.

1.4 Mẫu thông báo cắt giảm nhân sự do thế chấp tài sản

Trong bối cảnh thế chấp tài sản, doanh nghiệp cần phải đưa ra quyết định cắt giảm nhân sự để đảm bảo sự ổn định tài chính.

Thông thường trong trường hợp này, đối tượng cắt giảm sự tập trung vào các bộ phận ít quan trọng hoặc có thể được hợp nhất để cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp.

thông báo layoff
Mẫu thông báo cắt giảm nhân viên do thế chấp tài sản

TẢI MẪU THÔNG BÁO CẮT GIẢM NHÂN SỰ CHUẨN TẠI ĐÂY

2. Quyền lợi cho người lao động được thông báo cắt giảm nhân sự

Theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật lao động 2019, khi ra thông báo cắt giảm nhân sự, người sử dụng lao động phải tuân thủ các quyền lợi sau cho người lao động:

  • Trong vòng 14 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (trừ trường hợp đặc biệt không quá 30 ngày), doanh nghiệp cần thanh toán tất cả các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của người lao động. Chúng gồm có: tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp nghỉ việc và các quyền lợi khác theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.
  • Doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục về thời gian đóng BHXH, BHTN và hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội để nhân viên cắt giảm có thể hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Điều này đồng nghĩa với việc công ty phải đảm bảo người lao động có thể rút và chốt sổ BHXH.
  • Bên cạnh đó, người bị cắt giảm cũng có trách nhiệm trả lại những giấy tờ khác và thực hiện quy trình bàn giao đầy đủ như quy định.

Doanh nghiệp cần tạo điều kiện để đảm bảo nhân sự hưởng trọn vẹn những khoản tiền liên quan đến quyền lợi của họ. 

Song song đó, công ty cũng cần phải hỗ trợ nhân viên bị cắt giảm chốt và rút sổ hoặc các giấy tờ liên quan khác để phục vụ cho công việc tiếp theo.

Bằng cách tuân thủ thực hiện các quy định kể trên, doanh nghiệp đã phối hợp với Nhà nước bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đội ngũ nhân sự cũ của mình ở mức tối đa. Điều này cũng hỗ trợ cơ quan Nhà nước quản lý lao động hiệu quả nhất.

thông báo cắt giảm nhân lực
Doanh nghiệp cần đảm bảo quyền lợi về tài chính và thủ tục cho nhân viên khi cắt giảm

3. Giải pháp cải thiện tình trạng cắt giảm nhân sự

Dưới đây là một số giải pháp cải thiện tình trạng cắt giảm nhân sự hiệu quả nhất mà doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng:

  • Tiếp cận các nguồn tài trợ bên ngoài: Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các nguồn vay hoặc hỗ trợ từ chính phủ, các tổ chức uy tín khác.
  • Thay thế các biện pháp nhằm tiết kiệm chi phí: Chẳng hạn như cắt giảm chi phí hoạt động nội bộ hoặc tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm điện, tài nguyên. Giải pháp này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn xây dựng con đường hoạt động kinh doanh bền vững.
  • Tìm kiếm phương pháp để gia tăng doanh số và lợi nhuận: Doanh nghiệp có thể tham khảo đến việc mở rộng thị trường, đổi mới sản phẩm hoặc tìm kiếm những giải pháp khác để gia tăng khả năng cạnh tranh.

Xây dựng mẫu thông báo cắt giảm nhân sự chuẩn, đúng đắn giúp doanh nghiệp thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình, dù là đang trong tình cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, quy trình cắt giảm rõ ràng, minh bạch, tuân thủ quy định của pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp thể hiện được trách nhiệm đối với đội ngũ nhân sự. Theo dõi trang tin CoDX để nhận ngay 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh