Nên Cố Định Hay Linh Hoạt Trong Chế Độ Phúc Lợi

phúc lợi linh hoạt

Nên cố định hay linh hoạt trong chế độ phúc lợi? Đây là lẽ là một câu hỏi khó đối với các nhà quản trị nhân sự. Hãy cùng đi tìm câu trả lời thông qua những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Phúc lợi linh hoạt là gì?

Phúc lợi linh hoạt tương tự như phúc lợi, là các đặc quyền và các khoản phụ cấp của công ty dành cho nhân viên dựa trên tiền lương. Không giống như gói phúc lợi cố định truyền thống, các công ty áp dụng chính sách phúc lợi linh hoạt bằng cách phân bổ ngân sách phúc lợi hàng năm hoặc hàng quý cho từng nhân viên và cho phép nhân viên tự lựa chọn các phúc lợi khác nhau theo sở thích cá nhân.

Nhờ xu hướng linh hoạt và tiện lợi “Phúc lợi linh hoạt” đang dần trở nên phổ biến và được nhiều công ty trên thế giới áp dụng, xây dựng nên Văn hóa doanh nghiệp mới: Khen theo hành vi – thưởng theo nhu cầu

Hầu hết các công ty hiện đang áp dụng các phúc lợi linh hoạt thông qua các nền tảng kỹ thuật số hoặc các ứng dụng công nghệ như Mạng xã hội doanh nghiệp, Ví thưởng nhân viên của CoDX . Nhờ sự hỗ trợ của các ứng dụng này, quyền lợi của nhân viên trở nên đa dạng hơn, việc quản trị cũng thuận tiện hơn.

Lợi ích từ phúc lợi linh hoạt

Xây dựng chính sách chế độ đãi ngộ cho nhân viên linh hoạt trong doanh nghiệp giúp giải quyết được vấn đề cá nhân hóa phúc lợi cho từng nhân viên đồng thời tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp.

Đối với Nhân viên:

  • Nhân viên có thể lựa chọn các phúc lợi đáp ứng nhu cầu và sở thích cá nhân của họ, đồng thời giúp họ đánh giá cao và tăng sự hài lòng.
  • Nhân viên trở nên cam kết hơn với tổ chức khi họ nhận thức được lợi ích của công ty.
  • Việc nhân viên được trao quyền kiểm soát các phúc lợi mình nhận được khiến họ cảm thấy được tôn trọng và có trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Đối với doanh nghiệp:

  • Dễ dàng quản lý ngân sách phúc lợi cho nhân viên và dự báo lợi tức đầu tư.
  • Hiểu rõ nhu cầu và xu hướng lựa chọn phúc lợi của nhân viên để đưa ra những phúc lợi phù hợp.
  • Các chính sách hấp dẫn là chìa khóa để thu hút và giữ chân nhân tài.
  • Xây dựng một nền văn hóa đặc biệt và nổi bật với chính sách phúc lợi linh hoạt.

Các phúc lợi thường được áp dụng cho chính sách Phúc lợi linh hoạt

Bảo hiểm y tế

Ngoài các gói bảo hiểm tư nhân thông thường, các công ty có thể cung cấp thêm các lựa chọn bảo hiểm cho người thân của nhân viên. Điều này cho thấy tổ chức không chỉ tôn trọng nhân viên mà còn quan tâm đến sức khỏe của gia đình họ.

Gói tập Gym, Yoga

Những lợi ích như vậy không chỉ khuyến khích tập thể dục, nâng cao sức khỏe mà còn tạo điều kiện cho sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư.

Khám sức khỏe định kỳ hàng năm

Với khối lượng công việc nặng nhọc và nhịp sống gấp gáp, nhân viên thường lơ là việc chăm sóc sức khỏe của mình. Tư vấn sức khỏe hiện đại hơn tại phòng khám hoặc trực tuyến là những lựa chọn mà các công ty nên cân nhắc để tạo sự chủ động và thuận tiện cho nhân viên.

Đào tạo và giáo dục nâng cao

Việc tạo điều kiện cho nhân viên để họ có thể học hỏi và phát triển nghề nghiệp cũng là một chủ đề luôn được các công ty quan tâm. Các khóa học và kỹ năng chuyên biệt, từ cơ bản đến nâng cao sẽ là lựa chọn phù hợp để thúc đẩy nhân viên phát triển và hoàn thiện.

Du lịch, nghỉ dưỡng

Nghỉ dưỡng có thể lựa chọn phúc lợi tuyệt vời để nhân viên thư giãn sau lịch trình làm việc căng thẳng hoặc tận hưởng niềm vui bên gia đình. Các công ty nên đưa ra các gói du lịch linh hoạt dành cho cá nhân, 2 người trở lên để đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm nhân viên.

Thay thế nghỉ phép

Nhân viên có thể chuyển đổi thời gian nghỉ phép còn lại thành ngân sách phúc lợi linh hoạt và sử dụng cho mục đích cá nhân.

Hỗ trợ ăn trưa cho nhân viên tại văn phòng

Tuy chỉ là một khoản phúc lợi bổ sung nhưng nó cũng giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn. Hỗ trợ bữa trưa còn giúp nhân viên có nhiều thời gian nghỉ ngơi và làm việc, không cảm thấy mệt mỏi, năng suất cao hơn, hiệu quả kinh doanh tốt hơn, ngoài ra khi đồng nghiệp ăn trưa và trò chuyện với nhau sẽ góp phần gắn kết và xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền chặt hơn.

Chắc hẳn qua bài viết sau đây chúng ta đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Nên cố định hay linh hoạt trong chế độ phúc lợi?”. Việc xây dựng chính sách phúc lợi sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Để có được những chính sách hợp lý sáng tạo, doanh nghiệp có thể áp dụng các ứng dụng công nghệ như Mạng xã hội doanh nghiệp, Ví thưởng nhân viên của CoDX. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ CoDX để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay.

Trải nghiệm Ví Thưởng Nhân Viên 360 độ của CoDX tại Đây