Trao Đi Các Phúc Lợi, Doanh Nghiệp Nhận Được Gì?

Trao đi các phúc lợi, doanh nghiệp nhận được gì? Đây ắt hẳn là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là trong thời đại mà các giá trị cảm xúc của người lao động được đặt lên hàng đầu như hiện nay. Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng đi sâu vào nội dung bài viết dưới đây cùng CoDX.

Phúc lợi trong doanh nghiệp có những gì?

Quỹ phúc lợi

Mỗi công ty đều có quỹ phúc lợi riêng để hỗ trợ người lao động trong những trường hợp đặc biệt. Đây là các khoản chi trực tiếp cho người lao động và có hóa đơn chứng từ theo quy định, cụ thể như sau:

 • Quỹ phúc lợi để lo việc hiếu, hỷ
 • Quỹ cho người lao động nghỉ việc, nghỉ dưỡng sức, chữa bệnh.
 • Quỹ được sử dụng để chi cho hoạt động đào tạo, bổ sung kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp.
 • Hỗ trợ chi phí cho gia đình CBCNV bị thiên tai, tai nạn, ốm đau…
 • Quỹ phúc lợi để phát hành phần thưởng cho thành tích tốt của con cái nhân viên.
 • Hỗ trợ tiền đi lại trong dịp Tết cho người lao động và các khoản chi khác theo quy định của Bộ Tài chính.

Và mọi khoản chi của quỹ phúc lợi này không được vượt quá 1 tháng lương bình quân của người lao động trong năm.

Lương phúc lợi

Lương phúc lợi ở các công ty có thể hiểu là lương tháng thứ 13. Đây là mức lương thưởng mà người lao động đã thỏa thuận với công ty ngay từ đầu và họ sẽ nhận được vào cuối năm hoặc vào ngày ký hợp đồng gần nhất với sự đồng ý của cả hai bên.

Mức thưởng này căn cứ vào kết quả công việc, sản xuất kinh doanh hàng năm của công ty và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Nếu công ty gặp sự cố thua lỗ hoặc nhân viên không hoàn thành công việc được giao thì sẽ không nhận được.

>>> Xem thêm: Người lao động cần nhiều hơn lương tháng 13 và thưởng tết

Tài sản cố định phúc lợi

Tài sản cố định là tư liệu sản xuất, được sử dụng trong công ty, có giá trị cao và được sử dụng vào nhiều chu kỳ sản xuất khác nhau. Tài sản có giá trị từ 30 triệu đồng trở lên và có thời gian đáo hạn cụ thể trên 1 năm được coi là tài sản cố định.

Tài sản cố định phúc lợi được hiểu là tài sản vật chất của công ty dành cho người lao động được trích khấu hao theo quy định của Bộ Tài chính như sau:

Tài sản dùng vào hoạt động xã hội phục vụ người lao động của công ty (không bao gồm tài sản cố định) là nhà nghỉ, phòng ăn, phòng thay đồ, phòng vệ sinh, nhà để xe, phòng y tế, phương tiện đưa đón nhân viên, cơ sở đào tạo và nhà ở nhân viên do công ty xây dựng,…

Trong trường hợp tài sản cố định được sử dụng vào chế độ phúc lợi cho nhân viên, phục vụ người lao động của doanh nghiệp có người tham gia sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp có thể bố trí về thời gian và loại tài sản trên cơ sở sử dụng tài sản cố định và khấu trừ vào chi phí hoạt động của chính tài sản đó.

Trao đi các phúc lợi, doanh nghiệp nhận được gì?

Đối với các tổ chức, doanh nghiệp chính sách phúc lợi tuy tốn kém nhưng lại đây là một nghệ thuật khích lệ nhân viên mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển:

 • Phúc lợi là cách tạo động lực cho nhân viên, là công cụ giúp thu hút và giữ chân nhân tài người lao động có trình độ, kỹ năng nghề nghiệp và tính chuyên nghiệp cao, giúp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
 • Các chính sách phúc lợi linh hoạt cũng giúp các công ty quản lý rủi ro cao với chi phí tương đối thấp, đồng thời giảm gánh nặng tài chính.
 • Các điều kiện mà các chính sách phúc lợi đưa ra thúc đẩy năng suất lao động cải thiện tối ưu. Điều đó hiệu quả khi nhân viên chắc chắn rằng các quy định của hợp đồng lao động mang lại lợi ích cho bản thân và gia đình họ.
 • Chi phí bảo hiểm được khấu trừ thuế như một khoản chi phí kinh doanh, giúp doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh tiết kiệm được nhiều hơn.

Xây dựng chính sách phúc lợi thời đại số

Một số phúc lợi thông thường của nhân viên, chẳng hạn như: nhiều ngày nghỉ phép hơn (có lương và không lương), chia cổ tức (thu nhập), phí bảo hiểm y tế, phụ cấp bữa ăn, cung cấp thiết bị làm việc hiện đại,… đang dần trở thành phúc lợi bắt buộc “phải có”.

Điều này cũng tạo ra áp lực vô hình cũng như sự thúc đẩy cho công ty. Nếu công ty dành một phần lớn ngân sách cho phần này để đảm bảo hệ thống phúc lợi tốt cho nhân viên thì sẽ thu hút được những người tài tận tâm với công việc và gắn bó với công ty. Tuy nhiên nguồn lực luôn có hạn, vì vậy công ty cần lên kế hoạch để biến chi phí hạn chế này thành lợi thế cạnh tranh một cách tối ưu.

Đây là một bài toán khó mà hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm. Thấu hiểu điều đó CoDX mang đến các giải pháp công nghệ hiện đại như các phân hệ Thông điệp yêu thương, Bảng thành tích, Ví thưởng nhân viên, Phản hồi 360 trong hệ thống Quản trị nguồn nhân lực. Qua đó giúp doanh nghiệp quản lý phúc lợi nhân viên một cách dễ dàng và linh hoạt nhất.

 • Phân hệ CoDX – Thông điệp tuyên dương tạo nên hệ thống tuyên dương khen thưởng 360° đến từ mọi lúc – mọi nơi và mọi hành vi theo giá trị cốt lõi, khuyến khích và tạo động lực cho nhân viên kịp thời. Từ đó, xây dựng hành vi theo khung năng lực cốt lõi, tạo nên những giá trị tuyệt vời cho văn hóa Doanh Nghiệp.
 • Phân hệ Bảng thành tích là công cụ thúc đẩy và động viên nhân viên phát triển các hành vi theo giá trị cốt lõi trong khung năng lực một cách tường minh, chính xác theo thời gian thực
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp thiết kế chương trình Phúc lợi càng linh hoạt thì càng thu hút và giữ chân người tài. Nâng cao trải nghiệm nhân viên giúp họ hạnh phúc và từ đó năng suất lao động ngày càng cao.
 • Phân hệ Phản hồi 360° – 360° Degree Feedback của CoDX được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, mọi lúc – mọi nơi, góp phần xây dựng & làm nên bản sắc riêng trong văn hóa doanh nghiệp, tạo ra những thay đổi tích cực từ nhân viên trong từng hành vi theo khung năng lực cốt lõi mà Doanh nghiệp từng ngày, từng giờ triển khai.

Có thể nói đây là sản phẩm cần thiết để các doanh nghiệp quản trị nhân sự hiệu quả hơn cả. Yếu tố con người luôn đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, chĩnh vì vậy đừng ngần ngại đầu tư những giải pháp hiệu quả để giữ chân nhân tài. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với CoDX để được tư vấn cụ thể ngay hôm nay.

>>> Xem thêm: Xây dựng chính sách phúc lợi cho nhân viên tối ưu chi phí