10 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả gia tăng năng suất

Doanh nghiệp muốn phát triển và thành công thì cần có một đội ngũ nhân sự tận tâm, cống hiến hết mình. Muốn đạt được điều đó thi các nhà quản trị, cấp quản lý cần tạo động lực cho nhân sự thông qua các chính sách, môi trường làm việc, thái độ quan tâm với họ. Vậy tạo động lực cho nhân viên bằng cách nào hiệu quả nhất? Cùng CoDX phân tích và tìm lời giải ngay trong bài viết này.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

3 Yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến động lực làm việc của nhân viên đó là: Phần thưởng và sự công nhận; Cơ hội phát triển, thăng tiến và người lãnh đạo.

1.1 Phần thưởng và sự công nhận

Nhân viên sẽ cảm thấy không xứng đáng, mất động lực làm việc nếu như những nỗ lực của bản thân không được công nhận hay khen thưởng. Do đó, hành động công nhận và khen thưởng khi nhân viên hoàn thành tốt công việc sẽ tiếp thêm động lực và phấn đấu nhiều hơn nữa.

Phần thường và sự công nhận luôn phải được thực hiện song song, cùng lúc với nhau. Tuy nhiên, sự công nhận chỉ có tác dụng trong thời hạn ngắn và nó sẽ mất dần đi nếu không có phần thưởng kèm theo. 

1.2 Cơ hội phát triển, thăng tiến 

Cơ hội phát triển, thăng tiến trong công việc là một yếu tố quan trọng để tạo động lực cho nhân viên. Theo nghiên cứu của Brandon Gaile, 20% nhân viên cho rằng họ thích cơ hội phát triền nghề nghiệp hơn là phần thưởng bằng tiền. Sự thăng tiến trong công việc sẽ khiến họ tự tin và thúc đẩy đóng góp hiệu quả hơn tại nơi làm việc cũng như gia tăng đông lực làm việc đáng kể.

các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên
20% nhân viên cho rằng họ thích cơ hội phát triền nghề nghiệp hơn là phần thưởng bằng tiền

1.3 Người lãnh đạo

“Cứ 10 người nhân viên thì có 2 người đồng ý rằng hiệu suất làm việc của họ bị tác động mạnh mẽ bởi mức động viên của nhà lãnh đạo” – Gallup.

Một là lãnh đạo tài giỏi sẽ thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả. Một khi cấp trên đặt niềm tin và kỳ vọng đúng nhân viên, cũng như có thái độ tôn trọng, đánh giá đúng về năng lực của cấp dưới sẽ tạo động lực hiệu quả.

2. 10 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả, gia tăng năng suất làm việc

Dưới đây là 10 cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng:

 • Tạo môi trường làm việc lành mạnh, hiện đại 
 • Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên 
 • Tuyên dương đúng thời điểm – Khen thưởng đúng người 
 • Tạo cơ hội phát triển
 • Mang đến các công việc có ý nghĩa
 • Kết nối và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần 
 • Lương xứng đáng với giá trị đóng góp, chứ không phải vị trí 
 • Tạo động lực thông qua văn hóa doanh nghiệp 
 • Thực hiện các mục tiêu thách thức
 • Tạo mối quan hệ tổt giữa người quản lý và nhân viên 

2.1 Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại 

Không gian làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc, động lực và tinh thần của nhân viên. Theo khảo sát của Forbes thì không gian làm việc sáng tạo sẽ giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên lên rất nhiều. Chính vì lý do này mà rất nhiều Doanh nghiệp lớn hiện nay đang nỗ lực tạo cho nhân viên không gian làm việc thoải mái, tốt nhất.

tạo động lực cho nhân viên với môi trường hiện đại
Đầu tư vào không gian làm việc với những công nghệ mới

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bạn phải đầu tư vào những đồ nội thất đắt tiền. Thay vào đó, hãy cải thiện những vấn đề nhỏ trong văn phòng, chẳng hạn như ánh sáng, cây xanh, cập nhật hệ thống thiết bị máy tính hoặc đầu tư vào công nghệ mới.

2.2 Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên 

  Theo một cuộc khảo sát do Bonusly thực hiện, gần 50% công nhân Mỹ rời bỏ vị trí vì họ cảm thấy không được đánh giá cao. Đồng thời, gần 2/3 (63%) số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không được sếp đánh giá cao, trong khi 59% nói rằng họ chưa bao giờ được người quản lý thực sự đánh giá cao công việc của họ.

Điều này sẽ là 1 điều tiêu cực trong việc gắn kết nhân viên với tổ chức và làm giảm đi động lực làm việc của họ. Do đó, để tạo động lực cho nhân viên hãy lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn họ đang gặp phải cả trong công việc và cuộc sống.

Là một nhà lãnh đạo, trước tiên phải học cách lắng nghe và thấu hiểu. Hãy lắng nghe những gì nhân viên nói, những khó khăn và thách thức mà họ gặp phải trong công việc, những đề xuất và ý tưởng của họ. Ngoài những lúc căng thẳng trong công việc, cấp trên cũng cần chủ động thăm hỏi nhân viên và trò chuyện với họ về cuộc sống hàng ngày.

Đừng chỉ là một nhà lãnh đạo cứng nhắc, hãy cố gắng trở thành một người bạn của nhân viên, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của họ. Chỉ có như vậy, các nhà quản lý mới nắm tình hình chung và tạo mối liên kết bền chặt hơn với cấp dưới của mình dù phải làm việc từ xa. Cùng với đó là tạo động lực làm việc cho nhân viên, nâng cao năng suất và tinh thần. 

2.3 Tuyên dương đúng thời điểm – Khen thưởng đúng người 

Từ nghiên cứu của CareerBuilder có đến 78% người lao động cho rằng nếu doanh nghiệp ghi nhận sự đóng góp của họ, sẽ giúp họ có động lực làm việc hơn trong công việc. Và có đến 40% sẽ không làm việc vượt trách nhiệm của họ nếu không có sự ghi nhận đóng góp thành tích đó.

Nếu nhân viên làm việc vui vẻ, tích cực thì doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt và phát triển. Là một nhà quản lý, đừng ngần ngại tuyên dương và khen thưởng khuyến khích để tạo động lực cho nhân viên. Biết cách tạo động lực làm việc tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích. Doanh nghiệp có thể tìm cách khen ngợi và động viên nhân viên mới lạ hơn. Từ đó đem lại sự hạnh phúc trong hành trình nhân viên của họ.

cách tạo động lực cho nhân viên nhờ vào khen thưởng
Cách tạo động lực hiệu quả là khen thưởng đúng người vinh danh đúng lúc

Dù làm việc trực tiếp hay trực tuyến, doanh nghiệp vẫn cần tuân thủ các chính sách khen thưởng và kỷ luật. Bằng cách này, nhân viên sẽ cảm thấy như họ vẫn đang làm việc trực tiếp. Quản lý có thể đề xuất tăng lương hoặc thưởng cho những nhân viên hoàn thành hoặc vượt mục tiêu đúng thời hạn, có những sáng kiến, ý tưởng độc đáo, đóng góp lớn cho công ty… Từ đó sẽ giúp nhân viên đạt được cảm xúc tốt nhất và làm việc hiệu quả hơn.

2.4 Tạo cơ hội phát triển. 

Tình trạng làm việc không đổi mới và đơn điệu có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất động lực và sáng tạo của nhân viên. Nếu không được giải quyết kịp thời, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của nhân viên và cả doanh nghiệp. Do đó, việc tạo ra xây dựng môi trường làm việc  tích cực, thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả, nhân viên cũng cảm thấy hài lòng với công việc của mình.

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm là một trong những cách hiệu quả để giúp nhân viên phát triển kỹ năng và động lực trong công việc. Theo 2019 Workplace Learning Report của Linkdekin, 94% nhân viên cho biết họ sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu tổ chức của họ tích cực hỗ trợ cho việc học tập và phát triển nghề nghiệp. Vì vậy, đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân viên là một cách để tăng cường sự gắn kết và tạo ra một môi trường làm việc tích cực cho nhân viên.

Tăng cường kỹ năng cho nhân viên không chỉ giúp họ phát triển nghề nghiệp mà còn giúp tăng tính tự tin, động lực và sự hài lòng trong công việc. Điều này cho thấy sự quan tâm và tôn trọng của công ty đối với nhân viên, giúp nâng cao lòng trung thành và sự gắn kết của nhân viên với tổ chức. Ngoài ra, nhân viên với kỹ năng cao cũng đóng góp tích cực vào hiệu suất công việc và thành công của doanh nghiệp.

2.5 Mang đến các công việc có ý nghĩa

Để thúc đẩy động lực cho nhân viên tại nơi làm việc, bạn có thể giúp nhóm của mình hiểu rõ tầm nhìn và mục đích cốt lõi của tổ chức, từ đó đảm bảo mỗi nỗ lực của họ đều ảnh hưởng tích cực đến công ty, khách hàng và cộng đồng. 

Theo nghiên cứu của Harvard Business Review, hơn 90% người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng làm việc ít tiền hơn nếu được tham gia vào các công việc có ý nghĩa hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của mục đích công việc đối với sự hài lòng và động lực của nhân viên. 

tạo động lực làm việc qua các công việc ý nghĩa
Hiểu được giá trị mà công việc đang làm và hài lòng với nó sẽ tạo động lực, giúp nhân viên gắn kết hơn.

Hoàn thành một nhiệm vụ có thể mang lại cảm giác hoàn thành nhỏ, nhưng nếu nhân viên hiểu được giá trị mà công việc đó đem lại cho tổ chức và cộng đồng, họ sẽ có động lực và sự hào hứng hơn trong công việc.

2.6 Kết nối và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần 

Một trong những khó khăn dù làm việc tại văn phòng hay ở nhà đó chính là sự thiếu tương tác. Các nhà quản lý, lãnh đạo không thể gặp mặt nhân viên hằng ngày để trò chuyện, trao đổi công việc nên tính kết nối sẽ bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, hãy tận dụng triệt để các kênh giao tiếp trực tuyến để tiếp cận với tất cả nhân viên và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. Hãy đảm bảo sự kết nối luôn được duy trì với tất cả mọi người để sự thấu hiểu trong công việc tạo động lực cho nhân viên.

sẵn sàng hỗ trợ để tạo động lực cho nhân viên
Tương tác là cầu nối giúp nhân viên có thêm động lực làm việc

2.7 Lương xứng đáng với giá trị đóng góp, chứ không phải vị trí 

Laszlo Bock tác giả cuốn Work Rule đã nói rằng để giữ chân được những người tài năng nhất, Google áp dụng nguyên tắc “Trả lương không công bằng”. Điều này có nghĩa là mức lương của mỗi nhân viên sẽ được đánh giá dựa trên năng lực và đóng góp của họ, thay vì trả lương đồng đều cho tất cả nhân viên ở cùng một vị trí.

Sự nhầm lẫn giữa “trả lương đồng đều” và “trả lương công bằng” thường xảy ra tại phần lớn các công ty. Sự công bằng nghĩa là tiền lương tương xứng với đóng góp của nhân viên và phải có sự chênh lệch lớn giữa những người giỏi nhất và những người tệ nhất. Mức lương cao hơn được cấp cho những người làm việc xuất sắc hơn là hoàn toàn hợp lý và giúp tạo động lực cho nhân viên.

2.8 Tạo động lực cho nhân viên thông qua văn hóa doanh nghiệp 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những văn hóa khác nhau, gắn liền với những trải nghiệm của nhân viên tại doanh nghiệp đó. Việc xây dựng các quy định khắc khe, cứng nhắc đôi khi vô tình làm giảm động lực làm việc của nhân viên. Ngược lại, nếu doanh nghiệp có những sáng tạo thú vị hoặc linh hoạt có thể là cách tạo động lực làm việc cho nhân viên.

2.9 Tạo động lực làm việc thông qua thực hiện các mục tiêu thách thức

Theo lý thuyết Goal Settings của Locke từ năm 1968, việc đặt ra những mục tiêu thách thức và phù hợp có thể thúc đẩy động lực nội tại, tạo ra cảm giác tự hào và chiến thắng cho người đạt được chúng, và giúp họ có động lực để đạt được những mục tiêu tiếp theo lớn lao hơn.

Cách tạo động lực cho nhân viên là hãy khuyến khích họ đặt ra các mục tiêu thách thức, bạn nên đảm bảo rằng các mục tiêu này được vạch ra rõ ràng, giúp nhân viên hiểu rõ về lý do và kỳ vọng của tổ chức. Tuy nhiên, bạn cũng cần tạo ra một môi trường “an toàn” cho việc đặt ra các mục tiêu thách thức, tức là không phạt nhân viên khi họ gặp thất bại trong quá trình đạt được mục tiêu đó.

 

tạo động lực cho nhân viên với lương xứng đáng
Trả lương tương xứng với giá trị mà nhân viên đêm đến sẽ giúp nhân viên có thêm động lực trong công việc

Việc trả lương phù hợp với năng lực của nhân viên sẽ đảm bảo tính công bằng và giúp những nhân viên tài năng của bạn có động lực và niềm tin để gắn bó lâu dài với tổ chức. Nếu bạn không thể tăng lương hoặc trả lương cạnh tranh, hãy xem xét các khoản thưởng dựa trên hiệu suất cho từng nhân viên hoặc nhóm.

2.10 Tạo mối quan hệ tốt giữa người quản lý và nhân viên 

Để xây dựng một mối quan hệ tốt giữa người quản lý và nhân viên, sự tin tưởng và cam kết là yếu tố quan trọng. Nhân viên cần được hỗ trợ và làm việc cùng với một người quản lý tốt để cảm thấy gắn bó với tổ chức và có động lực để làm tốt công việc của mình.

Việc được hỗ trợ bởi người quản lý thể hiện tình quan tâm đến nhân viên và giúp tăng niềm hạnh phúc trong công việc. Mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên là kết quả của nỗ lực chung từ cả hai bên. Nếu mối quan hệ này được xây dựng tốt, nó sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và sự hài lòng trong công việc, cũng như tác động tích cực đến chính sách và văn hóa làm việc của tổ chức.

Xem chi tiết tại Video Tổng hợp 10 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc SAY MÊ hiệu quả cao dưới đây!

3. Tạo động lực cho nhân viên tại nơi làm việc mang lại lợi ích gì?

Động lực làm việc là điều thúc đẩy nhân viên toàn tâm toàn ý vào công việc và  truyền cảm hứng đến các cá nhân, nhóm trong doanh nghiệp để đạt được kết quả tốt nhất. Khi nhân viên có động lực, họ có nhiều năng lượng tích cực, sẵn sàng giải quyết những thách thức mới và nỗ lực hết mình.

Một khi doanh nghiệp cung cấp đầy đủ môi trường, điều kiện làm việc như mong muốn của nhân sự sẽ nâng cao động lực làm việc của nhân việc. Từ đó mang lại những lợi ích cho sự phát triển của công ty như:

 • Nhân viên nỗ lực, cống hiến hết khả năng để hoàn thành nhanh chóng công việc, đạt được mục tiêu cá nhân và mang lại sự thành công cho tổ chức.
 • Gia tăng trải nghiệm nhân viên, mức độ hài lòng và sự gắn kết với tổ chức.
 • Gia tăng năng suất làm việc.
 • Góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, khác biệt.
 • Động lực làm việc còn giúp gia tăng mức độ hài lòng và sự gắn kết giữa đội ngũ nhân viên và doanh nghiệp.
 • Là cơ hội để nhà lãnh đạo thể hiện sự quan tâm của mình đến nhân viên.

Một khi nhân viên mất đi động lực làm việc thì sẽ gây những tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp. Cụ thế đó là tiêu tốn tiền bạc, thời gian, năng suất và hiệu quả công việc giảm đi một cách đáng kể.

4. Gia tăng trải nghiệm – Tạo động lực cho nhân viên hiệu quả với CoDX EXP

CoDX EXP là giải pháp quản lý trải nghiệm nhân viên real-time, giúp doanh nghiệp tạo động lực cho nhân viên biến mọi khoảnh khắc nhân viên làm việc công ty đều trở nên tuyệt vời. Nền tảng tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc.

Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: Không gian làm việc số, thông điệp tuyên dương thank you card, ví thưởng điện tử nhân viên, bảng xếp hạng thành tích và khảo sát theo vòng đời nhân viên. Với sự hỗ trợ từ Giải pháp CoDX EXP, bạn sẽ tạo những trải nghiệm nhân viên với nhiều cảm xúc tuyệt vời mọi lúc – mọi nơi.

Tính năng nổi bật:

 • Tạo Không gian làm việc số khuyến khích các kết nối trong và ngoài văn phòng.
 • Bắt trọn khoảng khắc nhân viên theo thời gian thực và làm cho chúng trở thành trải nghiệm khó quên với Phân hệ Thông điệp tuyên dương.
 • Chương trình phúc lợi linh hoạt: tạo dựng văn hóa khen thưởng 360 độ ngay tức thời để xây dựng chương trình lương cảm xúc một cách linh hoạt.
 • Xây dựng bảng xếp hạng hành vi theo năng lực cốt lõi vinh danh những hành vi theo khung năng lực lõi từ thông điệp real-time.
 • Khảo sát nhân viên trọn vòng đời hỗ trợ các công cụ chuyên nghiệp để doanh nghiệp lắng nghe tiếng nói của nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

 

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là 10 cách tạo động lực cho nhân viên làm việc được sử dụng hiệu quả tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Trong thời đại số như hiện nay thì việc áp dụng các giải pháp công nghệ được xem là nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả được ưu tiên. Để đem đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, Mạng xã hội doanh nghiệp CoDX  thật sự là một sản phẩm đáng tham khảo.

Xem ngay những gợi ý lời chúc nhân viên mới nhất 2023: