10 Cách tạo động lực cho nhân viên làm việc SAY MÊ năng suất cao

Tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

Bên cạnh các yếu tố tài chính thì người lao động lại yêu cầu thêm những yếu tố khác. Họ mong muốn công việc mang lại giá trị và có ý nghĩa cụ thể. Vậy đâu là những điều mà nhân viên hiện nay cần. Và doanh nghiệp cần làm gì để tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả?

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng CoDX phân tích và tìm lời giải ngay trong bài viết này.

1. Điều gì thúc đẩy tạo động lực cho nhân viên làm việc và cống hiến?

Phần thưởng, sự ghi nhận, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc và người lãnh đạo là 4 yếu tố quan trọng nhất tác động đến động lực làm việc của nhân viên. Nhà quản trị cần hiểu rõ bản chất của từng yếu tố để có những phương pháp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả.

1.1 Phần thưởng và sự ghi nhận

Khi nhân viên hoàn thành tốt một công việc thì bạn nên công nhận điều đó. Sự khen thưởng và công nhân phải đi đôi với nhau. Vì nếu chỉ có lời khen mà không có phần thưởng đi kèm sẽ khiến nhân viên mất đi động lực làm việc.

Đa phần nhân viên đều cảm thấy không xứng đáng nếu như những nỗ lực, cống hiến của họ không được công nhận hay khen thưởng. Do đó, sự công nhận và khen thưởng là một yếu tố quan trọng tác động đến động lực làm việc của nhân viên.

1.2 Sự thăng tiến sẽ tạo động lực làm việc cho nhân viên

Khi làm việc, doanh nghiệp cần tạo điều để nhân viên phát triển và có cơ hội thăng tiến. Theo một nghiên cứu gần đây, 20% nhân viên mong muốn có cơ hội phát triển cơ hội nghề nghiệp và kỹ năng hơn là phần thưởng vật chất. Sự thăng tiến đến các chức vụ cao cũng là một cách tạo động lực làm việc cho nhân viên, khiến họ cống hiến nhiều hơn cho công ty.

cách tạo động lực cho nhân viên

1.3 Lãnh đạo giỏi sẽ tạo động lực cho nhân viên

Theo một nghiên cứu của Gallup cho rằng, cứ 10 nhân iền thì có 2 người đồng ý “hiệu suất làm việc của họ sẽ tăng lên nếu được người lãnh đạo tạo động lực thúc đẩy hoàn thành công việc xuất sắc”.

Thật vậy, một nhà lãnh đạo tài năng và công tâm sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả hơn. Nhưng quan trọng hơn hết là nhà lãnh đạo vào có sự thấu hiểu, tôn trọng, kỳ vọng và giao việc hợp lý đối với nhân viên của mình

1.4 Tạo động lực cho nhân viên nhờ yếu tố môi trường làm việc 

Môi trường làm việc gồm 2 yếu tố: vật chất và phi vật chất. Trong đó, môi trường vật chất là không gian làm việc và các khu vực xung quanh. Còn môi trường phi vật chất là mối quan hệ, giao tiếp giữa đồng nghiệp và sếp. Nhân viên sẽ có động lực phát triển trong một môi trường làm việc tích cực. 

Muốn tạo động lực làm việc cho nhân viên hiệu quả thì trước tiên doanh nghiệp cần xây dựng môi trường làm việc lành mạnh và tích cực, không gian tiện nghi. Môi trường làm việc tốt còn làm tăng trải nghiệm nhân viên khiến họ hài lòng và chủ động cống hiến hơn

Những yếu tố phân tích trên chính là cơ sở để doanh nghiệp đề ra cách tạo động lực cho nhân viên làm việc tốt nhất. Vậy, làm thế nào để kích thích nhân viên say mê làm việc? Cùng tìm hiểu ngay 10 nghệ thuật thúc đẩy nhân sự làm việc có hiệu quả ngay bên dưới.

>>> Xem thêm: 11 Bí Quyết giúp doanh nghiệp thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên và giữ chân nhân tài

2. 10 Cách tạo động lực cho nhân viên KÍCH THÍCH SAY MÊ làm việc

Người lãnh đạo có nhiệm vụ, vai trò tạo điều kiện thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả. Sau đây là 10 cách tạo động lực làm việc cho nhân viên được nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay áp dụng:

 • Tạo môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp 
 • Lắng nghe và thấu hiểu họ 
 • Kết nối và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần 
 • Tạo động lực thông qua văn hóa doanh nghiệp 
 • Tuyên dương đúng thời điểm – Khen thưởng đúng người 
 • Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng cơ hội phát triển
 • Tạo động lực bằng việc mang đến các công việc có ý nghĩa
 • Tạo động lực làm việc thông qua thực hiện các mục tiêu thách thức
 • Lương xứng đáng với giá trị đóng góp, chứ không phải vị trí 
 • Mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên 

2.1 Tạo động lực cho nhân viên nhờ vào môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp 

Không gian làm việc ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc, động lực và tinh thần của nhân viên. Theo khảo sát của Forbes thì không gian làm việc sáng tạo sẽ giúp tăng năng suất làm việc của nhân viên lên 20%. Chính vì lý do này mà rất nhiều Doanh nghiệp lớn hiện nay đang nỗ lực tạo cho nhân viên không gian làm việc thoải mái, tốt nhất.

2.2 Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả là hãy lắng nghe và thấu hiểu họ 

Thông qua khảo sát của HBR, thì có đến 54% nhân viên cảm thấy không được Sếp trân trọng. Điều này sẽ là 1 điều tiêu cực trong việc gắn kết nhân viên với tổ chức và làm giảm đi động lực làm việc của họ. Do đó, để tạo động lực cho nhân viên hãy lắng nghe và thấu hiểu những khó khăn họ đang gặp phải cả trong công việc và cuộc sống.

Là một nhà lãnh đạo, trước tiên phải học cách lắng nghe và thấu hiểu. Hãy lắng nghe những gì nhân viên nói, những khó khăn và thách thức mà họ gặp phải trong công việc, những đề xuất và ý tưởng của họ. Ngoài những lúc căng thẳng trong công việc, cấp trên cũng cần chủ động thăm hỏi nhân viên và trò chuyện với họ về cuộc sống hàng ngày.

Đừng chỉ là một nhà lãnh đạo cứng nhắc, hãy cố gắng trở thành một người bạn của nhân viên, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của họ. Chỉ có như vậy, các nhà quản lý mới nắm tình hình chung và tạo mối liên kết bền chặt hơn với cấp dưới của mình dù phải làm việc từ xa.

2.3 Kết nối và sẵn sàng hỗ trợ nhân viên khi cần để tạo động lực cho nhân viên

Một trong những khó khăn dù làm việc tại văn phòng hay ở nhà đó chính là sự thiếu tương tác. Các nhà quản lý, lãnh đạo không thể gặp mặt nhân viên hằng ngày để trò chuyện, trao đổi công việc nên tính kết nối sẽ bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, hãy tận dụng triệt để các kênh giao tiếp trực tuyến để tiếp cận với tất cả nhân viên và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết. Hãy đảm bảo sự kết nối luôn được duy trì với tất cả mọi người để sự thấu hiểu trong công việc tạo động lực cho nhân viên.

tạo động lực cho nhân viên
Tương tác là cầu nối giúp nhân viên có thêm động lực làm việc

2.4 Tạo động lực cho nhân viên thông qua văn hóa doanh nghiệp 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những văn hóa khác nhau, gắn liền với những trải nghiệm của nhân viên tại doanh nghiệp đó. Việc xây dựng các quy định khắc khe, cứng nhắc đôi khi vô tình làm giảm động lực làm việc của nhân viên. Ngược lại, nếu doanh nghiệp có những sáng tạo thú vị hoặc linh hoạt có thể là điểm sáng tạo động lực làm việc cho nhân viên.

2.5 Tuyên dương đúng thời điểm – Khen thưởng đúng người 

Từ nghiên cứu của CareerBuilder có đến 78% người lao động cho rằng nếu doanh nghiệp ghi nhận sự đóng góp của họ, sẽ giúp họ có động lực làm việc hơn trong công việc. Và có đến 40% sẽ không làm việc vượt trách nhiệm của họ nếu không có sự ghi nhận đóng góp thành tích đó.

Nếu nhân viên làm việc vui vẻ, tích cực thì doanh nghiệp sẽ hoạt động tốt và phát triển. Là một nhà quản lý, đừng ngần ngại tuyên dương và khen thưởng khuyến khích nhân viên. Biết cách tạo động lực làm việc tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích. Doanh nghiệp có thể tìm cách khen ngợi và động viên nhân viên mới lạ hơn. Từ đó đem lại sự hạnh phúc trong hành trình nhân viên của họ.

cách tạo động lực cho nhân viên
Cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả là khen thưởng đúng người vinh danh đúng lúc

Dù làm việc trực tiếp hay trực tuyến, doanh nghiệp vẫn cần tuân thủ các chính sách khen thưởng và kỷ luật. Bằng cách này, nhân viên sẽ cảm thấy như họ vẫn đang làm việc trực tiếp. Quản lý có thể đề xuất tăng lương hoặc thưởng cho những nhân viên hoàn thành hoặc vượt mục tiêu đúng thời hạn, có những sáng kiến, ý tưởng độc đáo, đóng góp lớn cho công ty… Từ đó sẽ giúp nhân viên đạt được cảm xúc tốt nhất và làm việc hiệu quả hơn.

2.6 Tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng cơ hội phát triển. 

Tình trạng làm việc không đổi mới và đơn điệu có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất động lực và sáng tạo của nhân viên. Nếu không được giải quyết kịp thời, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của nhân viên và cả doanh nghiệp. Do đó, việc tạo ra môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên hiệu quả, nhân viên cũng cảm thấy hài lòng với công việc của mình.

Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm là một trong những cách hiệu quả để giúp nhân viên phát triển kỹ năng và động lực trong công việc. Theo 2019 Workplace Learning Report của Linkdekin, 94% nhân viên cho biết họ sẽ ở lại công ty lâu hơn nếu tổ chức của họ tích cực hỗ trợ cho việc học tập và phát triển nghề nghiệp. Vì vậy, đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nhân viên là một cách để tăng cường sự gắn kết và tạo ra một môi trường làm việc tích cực cho nhân viên.

Tăng cường kỹ năng cho nhân viên không chỉ giúp họ phát triển nghề nghiệp mà còn giúp tăng tính tự tin, động lực và sự hài lòng trong công việc. Điều này cho thấy sự quan tâm và tôn trọng của công ty đối với nhân viên, giúp nâng cao lòng trung thành và sự gắn kết của nhân viên với tổ chức. Ngoài ra, nhân viên với kỹ năng cao cũng đóng góp tích cực vào hiệu suất công việc và thành công của doanh nghiệp.

2.7 Tạo động lực cho nhân viên bằng việc mang đến các công việc có ý nghĩa

Để thúc đẩy động lực cho nhân viên tại nơi làm việc, bạn có thể giúp nhóm của mình hiểu rõ tầm nhìn và mục đích cốt lõi của tổ chức, từ đó đảm bảo mỗi nỗ lực của họ đều ảnh hưởng tích cực đến công ty, khách hàng và cộng đồng. 

Theo nghiên cứu của Harvard Business Review, hơn 90% người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng làm việc ít tiền hơn nếu được tham gia vào các công việc có ý nghĩa hơn. Điều này cho thấy tầm quan trọng của mục đích công việc đối với sự hài lòng và động lực của nhân viên. 

tạo động lực làm việc
Hiểu được giá trị mà công việc đang làm và hài lòng với nó sẽ tạo động lực, giúp nhân viên gắn kết hơn.

Hoàn thành một nhiệm vụ có thể mang lại cảm giác hoàn thành nhỏ, nhưng nếu nhân viên hiểu được giá trị mà công việc đó đem lại cho tổ chức và cộng đồng, họ sẽ có động lực và sự hào hứng hơn trong công việc.

2.8 Tạo động lực làm việc thông qua thực hiện các mục tiêu thách thức

Theo lý thuyết Goal Settings của Locke từ năm 1968, việc đặt ra những mục tiêu thách thức và phù hợp có thể thúc đẩy động lực nội tại, tạo ra cảm giác tự hào và chiến thắng cho người đạt được chúng, và giúp họ có động lực để đạt được những mục tiêu tiếp theo lớn lao hơn.

Để tạo động lực cho nhân viên bằng cách khuyến khích họ đặt ra các mục tiêu thách thức, bạn nên đảm bảo rằng các mục tiêu này được vạch ra rõ ràng, giúp nhân viên hiểu rõ về lý do và kỳ vọng của tổ chức. Tuy nhiên, bạn cũng cần tạo ra một môi trường “an toàn” cho việc đặt ra các mục tiêu thách thức, tức là không phạt nhân viên khi họ gặp thất bại trong quá trình đạt được mục tiêu đó.

2.9 Lương xứng đáng với giá trị đóng góp, chứ không phải vị trí 

Laszlo Bock tác giả cuốn Work Rule đã nói rằng để giữ chân được những người tài năng nhất, Google áp dụng nguyên tắc “Trả lương không công bằng”. Điều này có nghĩa là mức lương của mỗi nhân viên sẽ được đánh giá dựa trên năng lực và đóng góp của họ, thay vì trả lương đồng đều cho tất cả nhân viên ở cùng một vị trí.

Sự nhầm lẫn giữa “trả lương đồng đều” và “trả lương công bằng” thường xảy ra tại phần lớn các công ty. Sự công bằng nghĩa là tiền lương tương xứng với đóng góp của nhân viên và phải có sự chênh lệch lớn giữa những người giỏi nhất và những người tệ nhất. Mức lương cao hơn được cấp cho những người làm việc xuất sắc hơn là hoàn toàn hợp lý và giúp tạo động lực cho nhân viên.

tạo động lực cho nhân viên
Trả lương tương xứng với giá trị mà nhân viên đêm đến sẽ giúp nhân viên có thêm động lực trong công việc

Việc trả lương phù hợp với năng lực của nhân viên sẽ đảm bảo tính công bằng và giúp những nhân viên tài năng của bạn có động lực và niềm tin để gắn bó lâu dài với tổ chức. Nếu bạn không thể tăng lương hoặc trả lương cạnh tranh, hãy xem xét các khoản thưởng dựa trên hiệu suất cho từng nhân viên hoặc nhóm.

2.10 Mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên 

Để xây dựng một mối quan hệ tốt giữa người quản lý và nhân viên, sự tin tưởng và cam kết là yếu tố quan trọng. Nhân viên cần được hỗ trợ và làm việc cùng với một người quản lý tốt để cảm thấy gắn bó với tổ chức và có động lực để làm tốt công việc của mình.

Việc được hỗ trợ bởi người quản lý thể hiện tình quan tâm đến nhân viên và giúp tăng niềm hạnh phúc trong công việc. Mối quan hệ lành mạnh giữa người quản lý và nhân viên là kết quả của nỗ lực chung từ cả hai bên. Nếu mối quan hệ này được xây dựng tốt, nó sẽ giúp tạo động lực cho nhân viên, góp phần vào tăng năng suất, hiệu suất và sự hài lòng trong công việc, cũng như tác động tích cực đến chính sách và văn hóa làm việc của tổ chức.

3. Động lực làm việc là gì? Có quan trọng không?

Động lực làm việc (work motivation) là sức mạnh bên trong của một cá nhân cùng với yếu tố môi trường xung quanh, thúc đẩy hành động liên quan đến công việc.

Động lực cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hình thức, phương hướng, cường độ và thời gian thực hiện của những hành động công việc của nhân viên.

Việc người lao động mất đi động lực cống hiến sẽ mang đến các tiêu cực về thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp. Một khi đã mất đi động lực hiệu quả công việc cũng giảm, sự tha thiết với công việc cũng không còn… có người sẽ chọn rời đi.

Một trường hợp khác, có vài người vẫn chọn ở lại để hưởng các chế độ đãi ngộ tuy nghiên năng suất lao động đã không còn như trước và không mang lại lợi ích cho công ty. Đây sẽ là gánh nặng về tài chính, nguồn lực và sự phát triển của doanh nghiệp.

Do đó, thực hiện các phương pháp để tạo động lực làm việc cho nhân viên là điều vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp hiện nay cần cân nhắc quan tâm nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Cách giữ chân nhân viên giỏi thuyết phục THÀNH CÔNG ở lại công ty

4. CoDX – Collaboration: Thúc đẩy tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả

CoDX Collaboration là giải pháp giúp tạo ra môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, lý tưởng mà các nhân viên luôn mong muốn. Đây được xem là phương pháp hỗ trợ tạo động lực cho nhân viên cho hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc. Hệ thống mang đến nhiều tính năng như:

 • Mạng xã hội nội bộ toàn diện với nhiều phân hệ, phá bỏ lối mòn từ hệ thống quản trị nghiệp vụ nhàm chán và trở thành công cụ xây dựng cho doanh nghiệp môi trường làm việc nhóm tương tác trên không gian chung. Nơi mà mọi người Cộng tác – Gắn kết & Phát triển dù làm việc từ xa.
 • Quản lý tài liệu không tốn không gian lưu trữ – chia sẻ chỉ trong vài giây.
 • Quản lý công việc dễ dàng, nhanh chóng với đầy đủ các thông tin cần thiết, nhắc việc thông minh giúp nâng cao hiệu suất làm việc tối ưu.
 • Phân hệ Quản lý bộ quy trình giúp thống nhất được bộ quy trình và quản lý chúng trên không gian cloud nhanh chóng, thuận tiện.
 • Ký duyệt nhanh chóng, an toàn, hợp lệ mà không cần đến văn phòng với phân hệ Trình ký điện tử – chữ ký số.
tạo động lực cho nhân viên
CoDX giải pháp hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong việc tạo động lực làm việc cho nhân viên

Với sự hỗ trợ từ Hệ thống Mạng xã hội doanh nghiệp CoDX, bạn sẽ tạo những trải nghiệm nhân viên với nhiều cảm xúc tuyệt vời mọi lúc – mọi nơi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức doanh nghiệp: https://businesswiki.codx.vn

Có khá nhiều phương pháp tạo động lực cho nhân viên làm việc. Trong thời đại số như hiện nay thì việc áp dụng các giải pháp công nghệ được xem là nghệ thuật thúc đẩy nhân viên làm việc có hiệu quả được ưu tiên. Để đem đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, Mạng xã hội doanh nghiệp CoDX  thật sự là một sản phẩm đáng tham khảo.