Hiệu suất làm việc là gì? Công thức tính và 7 Cách nâng cao hiệu suất công việc tốt nhất

Tại các doanh nghiệp hiện nay, hiệu suất của nhân viên đóng vai trò hết sức quan trọng. Đây là yếu tố hàng đầu để đưa doanh nghiệp phát triển một cách tốt nhất. Vậy hiệu suất công việc là gì? Những giải pháp nào sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc một cách tối ưu nhất? Tham khảo bài viết dưới đây của chuyển đổi số CoDX để có câu trả lời thỏa đáng nhất nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1.Hiệu suất làm việc/công việc là gì?

Hiệu suất làm việc hay hiệu suất công việc là khả năng hoàn thành công việc theo những yêu cầu được giao. Nó đề cập đến chất lượng cũng như hiệu quả đầu ra của người thực hiện. Đồng thời, thể hiện được sự hoàn thành mục tiêu công việc với mức chi phí thấp nhất. 

Hiệu suất làm việc là gì
Hiệu suất công việc là yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của mỗi doanh nghiệp

Hiểu một cách đơn giản, hiệu suất là khả năng tránh lãng phí vật liệu, năng lượng hay các nỗ lực, tiền bạc để làm một việc gì đó tốt hơn. Như vậy, đó là khả năng làm tốt tất cả công việc mà không lãng phí. 

Công thức tính hiệu suất làm việc = Kết quả/chi phí thực hiện

Trong đó,

Kết quả đạt được có thể bao gồm: Doanh thu, doanh số, lợi nhuận, số lượng task hoàn thành, số lượn sản phẩm công việc

Chi phi thực hiện bao gồm: chi phí nhân sự, Marketing, nguyên vật liệu, thiết bị hỗ trợ công việc, các chi phí liên quan để tạo ra kết quả

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất công việc. Trong đó, có 8 yếu tố được đánh giá là cơ bản nhất, cụ thể:

 • Nhiệm vụ công việc. 
 • Các hành vi phi nhiệm vụ. 
 • Những thành tích cá nhân. 
 • Khả năng giao tiếp trong công việc. 
 • Tính kỷ luật. 
 • Hiệu quả khi làm việc nhóm
 • Khả năng lãnh đạo. 
 • Khả năng hỗ trợ. 

Theo đó, hiệu suất làm việc của mỗi người được tính dựa vào kết quả làm việc đạt được trên cách thức, các chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó.

2. 7 Cách nâng cao hiệu suất làm việc cá nhân/nhóm cho nhân sự tốt nhất

Nâng cao hiệu suất làm việc với 7 cách sau:

 • Tạo động lực làm việc cho nhân viên
 • Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp
 • Xây dựng chương trình đào tạo để nâng cao hiệu suất làm việc
 • Thường xuyên đánh giá đo lường hiệu quả và cải thiện
 • Xây dựng chính sách khen thưởng, phúc lợi tốt
 • Tạo môi trường gắn kết cho nhân viên
 • Nâng cao hiệu suất làm việc tối đa với phần mềm CoDX Task
Nâng cao hiệu suất làm việc đạt hiệu quả công việc tối đa
Động lực, môi trường, đào tạo, đo lường là 4 yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu suất làm việc đạt hiệu quả tối đa

2.1 Tạo động lực làm việc cho nhân viên

Động lực chính là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng trực tiếp đến việc nâng cao hiệu suất công việc của mỗi người. Mỗi người nhân viên nếu không có động lực sẽ rất khó đạt được những hiệu suất như doanh nghiệp kỳ vọng. 

Tuy nhiên, ở mỗi nhân viên sẽ có những nhu cầu và động lực làm việc hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu chi tiết để quản lý hiệu quả hơn. Từ đó, áp dụng cách tạo động lực thúc đẩy tinh thần như khen thưởng mang tính cá nhân hóa, tăng lương, thưởng theo hiệu suất…

Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Cách tạo động lực cho nhân viên kích thích say mê làm việc

2.2 Tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp

Các doanh nghiệp cũng nên chú trọng vào việc nâng cao hiệu suất làm việc bằng cách xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp ở đây được thể hiện rằng, doanh nghiệp có những mục tiêu và định hưởng rõ ràng. Nghĩa là ở môi trường này có đủ những điều kiện về vật chất, đặc điểm xã hội để nhân việc phát huy tối đa năng lực của minh. 

Trong môi trường làm việc đó, các các nhân lãnh đạo luôn có sự cởi mở và thẳng thắn đối với nhân viên. Mang đến cho họ cảm giác thoải mái, sự hợp tác, tôn trọng nhất trong mọi vấn đề. 

2.3 Xây dựng chương trình đào tạo để nâng cao hiệu suất làm việc

Để nâng cao hiệu suất công việc của nhân viên, doanh nghiệp cần dành thời gian để đào tạo. Việc đào tạo và phát triển nhân viên là điều quan trọng và cần được thực hiện một cách liên tục. 

Thực tế hiện nay cũng chỉ ra rằng, hầu hết những doanh nghiệp thành công đều rất chú trọng đến việc phát triển năng lực của nhân sự các cấp. Để việc đào tạo được hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần hiểu rõ về năng lực của nhân viên. Đồng thời, xác định rõ nhu cầu đào tạo của từng nhân sự. Việc đào tạo đó cần có lộ trình và phương pháp phù hợp nhất. 

>>> Xem ngay: Quy trình đào tạo nhân viên mới giúp tăng cường hiệu suất công việc

 2.4 Thường xuyên đánh giá đo lường hiệu quả và cải thiện

Đo lường hiệu quả và cải thiện là một quá trình dài. Mà qua quá trình đó, doanh nghiệp sẽ quản lý xây dựng các mục tiêu, theo dõi, giám sát cũng như đánh giá hiệu suất của từng nhân viên. Việc đo lường hiệu quả sẽ giúp cho các nhân viên của doanh nghiệp nỗ lực cải tiến hiệu suất một cách tốt hơn. 

Những giải pháp giúp nâng cao hiệu suất làm việc luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Những giải pháp dưới đây sẽ góp phần nâng cao hiệu suất công việc tại doanh nghiệp của bạn.

Giải pháp nâng cao hiệu suất làm việc
Sử dụng phần mềm quản lý là một trong những giải pháp nâng cao hiệu suất công việc tối ưu

>>> Xem thêm: 5 Cách xây dựng, thiết lập tính kỷ luật trong công việc cho nhân viên

2.5 Xây dựng chính sách khen thưởng, phúc lợi tốt

Có thể thấy, nhân viên thường sẽ đạt được hiệu suất tốt hơn khi họ cảm thấy được hỗ trợ hay khen thưởng. Văn hóa khen thưởng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Nó không chỉ là giả pháp mang đến năng lượng tích cực cho mọi người mà còn là động lực vô cùng thiết thực. 

Những chính sách khen thưởng hay phúc lợi là yếu tố để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên. Theo đó, những chính sách này nên được thực hiện một cách nhất quán và xuyên suốt theo những quy định chung. 

>>> Xem giải pháp: Xây dựng chính sách khen thưởng tối ưu chi phí

2.6 Tạo môi trường gắn kết để nâng cao hiệu suất công việc

Theo gallup.com, những nhân viên sẽ làm việc đạt hiệu suất tốt hơn khi họ hài lòng với môi trường làm việc của mình. Một môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng, các cá thể sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ nhau trong công việc sẽ mang lại năng lượng tích cực và động lực cho toàn thể nhân viên. 

Đối với cấp quản lý, thay vì chỉ trích có thể dùng những phản hồi mang tính góp ý, khuyến khích để giúp nhân viên có định hướng tốt hơn, cải thiện hiệu suất công việc. Điều này cũng góp phần vào việc kết nối các mối quan hệ giữa quản lý và nhân viên.

Chi tiết nội dung nghiên cứu tại: The Benefits of Employee Engagement

Làm thế nào để gắn kết nhân viên? >>> Xem ngay để biết: Gắn kết nhân viên hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

2.7 Nâng cao hiệu suất làm việc tối đa với phần mềm CoDX Task

Hiện nay, việc sử dụng các phần mềm quản lý giao việc nhằm mục đích nâng cao hiệu suất làm việc được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Phần mềm này sẽ giúp cho doanh nghiệp đánh giá quản lý thời gian, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ. Khi đó, doanh nghiệp có thể quản lý và giám sát hiệu suất một cách tốt hơn. Từ đó, có những giải pháp phù hợp cho từng nhân viên của mình. 

CoDX Task là một trong những phần mềm quản lý công việc nhóm hiệu quả được doanh nghiệp đánh giá cao trong việc giúp tăng cường hiệu suất công việc cho nhân viên tối ưu nhất.

Chi tiết tính năng phần mềm CODX TASK

 • Kế hoạch công việc thông minh: Lập kế hoạch theo tháng, theo mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, phân bổ nhân viên cho từng công việc của dự án 
 • Giao việc nhanh chóng theo quy trình: Giao việc cho cá nhân, phòng ban nhất định theo các cấp độ, tùy chỉnh tiến độ bằng cách gia hạn việc
 • Todolist công việc theo ngày: Tạo danh sách công việc cần làm theo ngày, trao đổi các công việc với file đính kèm, cập nhật tiến độ thực hiện
 • Quản lý theo dõi công việc chi tiết: Kiểm soát và quan sát tình trạng công việc của từng cá nhân, theo dõi năng suất với số giờ hoàn thành, nhắc việc theo chế độ 
 • Báo cáo trực quan: Báo cáo công việc với các định dạng khác nhau như theo cá nhân, theo phòng ban, đưa ra các đánh giá theo mức độ hoàn thành 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX Document cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

Đăng ký dùng thử miễn phí CoDX Task

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

3. Lợi ích đạt được khi hiệu suất công việc được nâng cao

Việc đạt được và nâng cao hiệu suất làm việc là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển nhanh hay chậm của một doanh nghiệp. Một số lợi ích đạt được khi công việc đạt được hiệu suất như mong muốn:

 • Sử dụng tối ưu nguồn lực hiện có: Với hiệu suất công việc cao, nhân viên có thể đạt được những mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra trong thời hạn nhất định. Như vậy, doanh nghiệp đã tiết kiệm được nguồn nhân sự, tài chính và thời gian một cách đáng kể. 
 • Tiết kiệm chi phí nhân sự: Về bản chất, trong quá trình làm việc những nhân sự có hiệu suất thấp sẽ khiến kết quả công việc giảm xuống. Khi đó, doanh nghiệp có thể đánh giá và cải thiện, lựa chọn nhân sự tốt hơn. Nhờ đó, tiết kiệm chi phí về mặt nhân sự. 
 • Tăng doanh thu, lợi nhuận: Một doanh nghiệp với các sản phẩm tốt, dịch vụ tuyệt vời và nguồn tài chính bền vững không thể nào thiếu đi đội ngũ nhân viên có hiệu suất cao. Có thể thấy, việc nâng cao hiệu suất công việc sẽ góp phần lớn vào việc tăng doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp/ 
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Văn hóa làm việc tích cực cũng chính là nền tảng để nhân việc làm việc đạt hiệu quả hơn. 

Như vậy, có rất nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất làm việc một cách tốt đa. CoDX là nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp, sẵn sàng tư vấn hỗ trợ giúp bạn quản lý, theo dõi và giám sát một cách toàn diện nhất. Xem thêm tin tức quản trị doanh nghiệp hữu ích khác tại CoDX Business Wiki.

>> Kiến thức nên đọc: