8 Bước lập kế hoạch bán hàng – kinh doanh cho 1 sản phẩm

Lập kế hoạch bán hàng chi tiết, cụ thể là giải pháp giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh một cách nhanh nhất. Việc xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định rõ về mục tiêu doanh thu, lợi nhuận hay quy trình tiếp thị.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin chuyển đổi số của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Vậy làm thế nào để xây dựng kế hoạch bán hàng cho 1 sản phẩm đầy đủ, hiệu quả nhất? Theo dõi bài viết của CoDX để tìm hiểu ngay nhé!

Cùng chủ đề: Phần mềm lập kế hoạch kinh doanh tối ưu 2023

1. Kế hoạch bán hàng là gì?

Kế hoạch bán hàng (Sales plan) là bản chiến lược dự kiến nhằm tổng hợp các điều kiện thực hiện và mục tiêu bán hàng của doanh nghiệp trong 1 khoảng thời gian nhất định. Muốn đạt được kết quả như kỳ vọng, doanh nghiệp cần biết các phối hợp nhịp nhàng giữa kế hoạch bán hàng với kế hoạch tiếp thị và kinh doanh. 

Lập kế hoạch bán hàng
Kế hoạch bán hàng là bản chiến lược tổng hợp các điều kiện thực hiện và mục tiêu kinh doanh

Một kế hoạch bán hàng đầy đủ chi tiết cần có các yếu tố sau:

 • Đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Doanh thu mục tiêu
 • Các chiến lược và nguồn lực của doanh nghiệp
 • Đội ngũ chịu trách nhiệm

2. Quy trình 8 bước lập kế hoạch kinh doanh bán hàng chi tiết

Để lập kế hoạch bán hàng đáp ứng được mục tiêu doanh số của doanh nghiệp thì nhà quản trị cần phải xây dựng một quy trình cụ thể gồm 8 bước sau đây: 

 • Phân tích thị trường
 • Xây dựng mục tiêu bán hàng
 • Xác định chiến lược kinh doanh bán hàng phù hợp
 • Xây dựng kế hoạch Marketing
 • Xác định ngân sách thực hiện
 • Lên timeline kế hoạch bán hàng chi tiết
 • Quản lý kế hoạch và đo lường hiệu suất
 • Đánh giá và điều chỉnh
lập kế hoạch kinh doanh bán hàng
Quy trình 8 bước lập kế hoạch kinh doanh bán hàng chi tiết

2.1 Phân tích thị trường

Phân tích thị trường sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan lĩnh vực và tối ưu hóa được chiến lược kinh doanh của mình. Khi phân tích thị trường, bạn cần quan tâm đến các khía cạnh sau đây:

 • Quy mô kinh doanh
 • Đối tượng khách hàng mục tiêu
 • Thị trường mục tiêu

Chính nhờ vào việc nghiên cứu và phân tích, doanh nghiệp có thể nhìn nhận được những cơ hội và thách thức của thị trường hiện tại. Từ đó dự đoán được xu hướng mới và xây dựng kế hoạch bán hàng cho 1 sản phẩm phù hợp.

Để việc phân tích thị trường chính xác nhất, doanh nghiệp có thể áp dụng một số quy tắc, mô hình sau: SWOT, 5M,..

2.2 Xây dựng mục tiêu bán hàng

Xác định mục tiêu được xem là bước quan trọng nhất trong quy trình xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng cho 1 sản phẩm. Bởi, một sản phẩm mang lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp nhưng không đáp ứng được các mục tiêu kinh doanh khác như truyền tải thông điệp hay xây dựng hình ảnh thương hiệu thì vẫn không được xem là thành công.

Để xác định được mục tiêu bán hàng mong muốn trong tương lai, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Sản phẩm hưởng đến đối tượng khách hàng nào?
 • Hình thức chào bán sản phẩm chủ chốt là gì?
 • Làm thế nào để sản phẩm có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn?

Bên cạnh mục tiêu thì thời gian hoàn thành cụ thể cũng là một vấn đề cần quan tâm khi lập kế hoạch bán hàng. Khi 2 yếu tố này được xác định càng chi tiết thì khả năng thành công của kế hoạch càng cao và mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn.

Lập kế hoạch bán hàng
Xác định mục tiêu kinh doanh và thời gian hoàn thành cụ thể

2.3 Xác định chiến lược kinh doanh bán hàng phù hợp

Để xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng đúng như mục tiêu đã đề ra, doanh nghiệp cần hoạch định chiến lược và có những hành động cụ thể trong tương lai gần dựa trên những kinh nghiệm từ những chiến dịch trước. 

Tiếp theo đó, doanh nghiệp cần liệt kê các bước thực hiện chi tiết để có thể dự tính các thiết bị và nhân sự phù hợp.

Bạn cần phải cân nhắc, sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên theo mức độ quan trọng. Đồng thời, quy định thời gian hoàn thành cụ thể cho mỗi nhiệm để đảm bảo mọi thứ đúng quy trình và deadline quy định. 

Bên cạnh đó, việc quyết định kế hoạch có hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược bán hàng mà doanh nghiệp sử dụng. Sau đây là 1 số chiến lược bán hàng giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

 • Bán hàng trực tiếp
 • Tối ưu hóa quảng cáo trên các kênh social
 • Bán hàng qua đại lý
 • Tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi 
 • Xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp 
 • Đa dạng hóa kênh bán hàng 

2.4 Xây dựng kế hoạch Marketing

Một kế hoạch bán hàng muốn thành công và lan tỏa hình sản phẩm đến nhiều khách hàng thì cần phối hợp ăn ý với kế hoạch Marketing. 

Việc xác định chiến lược Marketing rõ ràng sẽ giúp nhân viên bán hàng nắm rõ các chương trình khuyến mãi cũng như các chiến dịch tiếp thị đang áp dụng để có những tư vấn cụ thể nhất cho khách hàng. Chiến lược Marketing rõ ràng giúp nhân viên bán hàng dễ nắm bắt các chương trình khuyến mãi

xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng

Bên cạnh, những chương trình tiếp thị với ưu đãi hấp dẫn thì doanh nghiệp cũng nên chú trọng vào phương pháp Marketing truyền miệng của những khách hàng cũ khi lập kế hoạch bán hàng. Một số chiến lược Marketing hiệu quả mà doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng sau đây:

 • Chiến lược Marketing đại trà
 • Chiến lược Marketing tập trung
 • Chiến lược Marketing phân biệt
 • Chiến lược Marketing mix
 • Chiến lược Marketing online
 • Sử dụng Internet Marketing và Social Marketing

2.5 Xác định ngân sách thực hiện

Có thể nói, xác định mức ngân sách luôn là một bài toán khó khăn vì trong quá trình xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng sẽ có rất nhiều những vấn đề phụ phát sinh. Do đó, nhiều doanh nghiệp vẫn thường dùng phương pháp “ước chừng” để phân bổ mức ngân sách cho các hạng mục trong chiến lược bán hàng.

Để có thể xác định ngân sách chính xác nhất, doanh nghiệp cần dự tính chi phí cho từng bước của kế hoạch dựa trên 2 tiêu chí sau: chi phí cố định và chi phí biến đổi. Việc dự toán được khoản phí ban đầu giúp doanh nghiệp dễ dàng tính toán và quản lý số vốn cần bỏ ra, đồng thời đánh giá được lợi nhuận thu về.

2.6 Lên timeline kế hoạch bán hàng chi tiết

Tại bước bày, doanh nghiệp đưa ra một quy trình bán hàng càng chi chi tiết càng tốt. Nội dung của bản kế hoạch cần có đầy đủ các thông tin sau: các đầu mục cần triển khai, thời gian, thiết bị, nhân sự,…

>>> TẢI MIỄN PHÍ mẫu kế hoạch công việc bằng excel TỪ CODX

Ưu tiên thực hiện những công việc quan trọng và có deadline cụ thể cho từng công việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải đề xuất hướng giải quyết hoặc kế hoạch dự phòng cho những rủi ro trong quá trình thực hiện chiến lược bán hàng.

2.7 Quản lý kế hoạch và đo lường hiệu suất

Doanh nghiệp cần quản lý kế hoạch bán hàng của mình bằng cách theo dõi những ý kiến phản hồi của khách hàng về sản phẩm, thái độ phục vụ của nhân viên hay chính sách bán hàng,…Thông qua những thông tin đó để tìm ra giải pháp điều chỉnh phù hợp.

Quản lý và đo lường kế hoạch bán hàng bằng cách theo dõi ý kiến phản hồi của khách hàng

xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng
Quản lý và đo lường kế hoạch bán hàng bằng cách theo dõi ý kiến phản hồi của khách hàng

Bên cạnh đó, để đánh giá hiệu quả của việc lập kế hoạch bán hàng, doanh nghiệp cần đo lường hiệu suất kết quả công việc đã thực hiện. Và việc thiết lập KPI cho nhân viên kinh doanh sẽ giúp người quản lý dễ dàng đánh giá hơn. Cấp quản lý cần đo lường kế hoạch theo tuần, tháng, quý hoặc năm để có đánh giá tổng quan về độ hiệu quả mà chiến lược mang lại.

2.8 Đánh giá và điều chỉnh

Đánh giá kết quả sau một khoảng thời gian nhất để để biết các cá nhân, doanh nghiệp đang làm tới đâu? Có đi đúng quy trình mà kế hoạch đề ra không? Có vấn đề nào phát sinh hay đang tiềm ẩn đâu đó không? 

Thông qua đó, doanh nghiệp có thể rút ra được những thế mạnh, hạn chế của mình và đúc kết những kinh nghiệm quý giá cho quá trình lập kế hoạch bán hàng tiếp theo. 

3. Giải pháp hỗ trợ kế hoạch kinh doanh hiệu quả tối ưu

Mong rằng với quy trình lập kế hoạch bán hàng CoDX vừa cung cấp qua bài viết trên sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược kinh doanh hoàn hảo, mang lại lợi nhuận tối đa. Hãy ghi nhớ rằng, xây dựng kế hoạch kinh doanh bán hàng càng rõ ràng thì càng dễ thực hiện và đánh giá. Theo dõi Trang tin doanh nghiệp CoDX để cập nhật những thông tin quản trị hay ho và bổ ích nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: