8 Cách tiếp cận, tìm kiếm khách hàng tiềm năng online Facebook, zalo, website

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online là một trong những hoạt động được nhiều doanh nghiệp hiện nay vô cùng chú trọng. Bởi, dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và Internet, hầu như mọi hoạt động của con người đều diễn ra trên môi trường online. Vậy có những cách tiếp cận khách hàng online mới cho doanh nghiệp nào? Cùng CoDX tham khảo ngay 8 tìm khách hàng tiềm năng nhanh chóng, hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. 8 Cách tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng online hiệu quả nhất

Trong bối cảnh nền công nghiệp 4.0 phát triển mạnh mẽ, có 8 cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng online phổ biến có thể kể đến như:

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online qua SEM
 • Cách tiếp cận khách hàng online qua Facebook
 • Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Zalo
 • Sử dụng Email Marketing để tiếp cận khách hàng mới
 • Xây dựng kênh Tiktok
 • Tiếp cận qua youtube
 • Sử dụng website thương mại điện tử
 • Tiếp thị liên kết Affiliate

1.1 Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online qua SEM

SEM là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với những người làm Marketing. Trong đó SEM là từ viết tắt của Search Engine Marketing và được hiểu là tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm. Đây là công cụ được nhiều doanh nghiệp sử dụng để tìm kiếm khách hàng tiềm năng online

Hay đơn giản hơn, SEM là hình thức quảng cáo có trả phí trên các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing,…để trang chủ hoặc bài viết của doanh nghiệp có thể xuất hiện ở trang đầu tiên của thanh công cụ tìm kiếm. Ví dụ như khi bạn search cụm từ khóa “phần mềm quản lý khách hàng CRM” trên thanh công cụ của Google, khi đó những trang web xuất hiện đầu tiên trên trang tìm kiếm và có kèm theo ký hiệu “ads” là kết quả của SEM.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng online
SEM phương tiện tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả

Cụ thể, SEM là tổ hợp bao gồm:

 • SEO (Search Engine Optimization): tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là quá trình giúp trang web của doanh nghiệp có một vị trí xếp hạng cao khi khách hàng tìm kiếm từ khóa. Đây là cách tiếp cận khách hàng online miễn phí.
 • PPC (Pay Per Click): nghĩa là quảng cáo cho những lần nhấp, đây là công cụ cho phép doanh nghiệp tạo quảng cáo trên trang kết quả tìm kiếm. Quá trình này giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và là cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả

1.2 Cách tiếp cận khách hàng online qua Facebook

Facebook là một kênh truyền thông tiềm năng trong các chiến dịch tiếp thị. Công cụ này được đánh giá khá hiệu quả trong việc tiếp cận và thu hút khách hàng. Bạn có thể cân nhắc tham khảo hai cách dưới đây.

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng online qua việc xây dựng fanpage, group. Fanpage và hội nhóm Facebook là nơi doanh nghiệp có thể chia sẻ những thông tin về sản phẩm và các chương trình đang hướng tới. Hãy xây dựng một kênh fanpage chỉn chu cho doanh nghiệp từ hình ảnh đến các nội dung thông tin cần đăng tải.
 • Chạy quảng cáo Facebook để tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp: Facebook là nền tảng cho phép sử dụng các dịch vụ quảng cáo trả phí. Bạn có thể lựa chọn một số loại quảng cáo sau: Local Awareness, Dynamic Product, Domain Ads, Standard Ads,…để tăng tỉ lệ tiếp cận đến khách hàng.
tìm kiếm khách hàng tiềm năng online
Chạy quảng cáo trên Facebook được nhiều doanh nghiệp sử dụng

1.3 Cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên Zalo

Có thể nói, Zalo là ứng dụng được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Cách tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp muốn hướng tới bằng Zalo cũng mang lại hiệu quả không kém những kênh khác. Dưới đây là một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng:

 • Tạo tài khoản doanh nghiệp trên Zalo
 • Xây dựng nội dung trên tài khoản này
 • Đầu tư vào các nội dung hấp dẫn và theo xu hướng thị trường
 • Tương tác với khách hàng thường xuyên
 • Lập group để trao đổi và kết nối với khách hàng
 • Chạy quảng cáo trên Zalo

1.4 Sử dụng Email Marketing để tiếp cận khách hàng mới

Email Marketing không còn là một công cụ xa lạ và nó là một trong những cách tiếp cận khách hàng mới hiệu quả. Sau đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

 • Xây dựng danh sách email chất lượng: thu thập thông tin thông qua trang web, sự kiện hay các chương trình khuyến mãi.
 • Sàng lọc và phân chia danh sách khách hàng: để tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả, bạn nên phân loại theo từng nhóm tuổi, giới tính, nơi ở hoặc hành vi trước đây. Điều này giúp tạo nội dung cũng như thông điệp phù hợp với từng tệp khách hàng.
 • Gửi những nội dung giá trị: khi sử dụng cách tiếp cận khách hàng online bằng Email Marketing, bạn nên lựa chọn những ý tưởng hay để tạo nội dung. Ví dụ như giới thiệu sản phẩm mới phù hợp với tệp khách hàng, truyền cảm hứng khiến khách hàng dùng sản phẩm,…
tìm kiếm khách hàng tiềm năng online
Sử dụng Email Marketing để là một trong những cách tiếp cận khách hàng mới tiềm năng

1.5 Xây dựng kênh TikTok

Có thể nói TikTok là mạng xã hội phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng về tần suất và số lượng người dùng. Đây là kênh truyền thông có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến giới trẻ cũng như các đối tượng có thời gian rảnh rỗi.

Nhận thấy nhiều lợi ích mà nó mang lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tìm hiểu nền tảng này để tìm kiếm khách hàng tiềm năng online mới. Bằng việc tham gia các xu hướng, thử thách mới của TikTok, doanh nghiệp có thể tăng cơ hội Viral và độ nhận diện. 

1.6 Tiếp cận qua Youtube

Youtube là nền tảng có mặt từ lâu trên Internet và trước cả Tiktok. Có thể nói, Youtube từng là kênh truyền thông, giải trí hàng đầu ở những thời điểm về nhiều năm về trước. Bắt kịp với xu hướng thị trường, kênh này đã tích hợp thêm nhiều tính năng như: Livestream, Youtube Short,… để tối ưu hóa quá trình sử dụng của người dùng.

Bạn có thể dùng những tính năng trên để tiếp cận và tìm kiếm khách hàng tiềm năng online. Ngoài ra, việc này cũng giúp hỗ trợ PR, xây dựng hình ảnh thương hiệu cũng như tạo độ nhận diện cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

1.7 Sử dụng website thương mại điện tử

Sử dụng các kênh thương mại điện tử để thu hút khách hàng là một trong những cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp phổ biến. Cách kênh này đều rất đa dạng và không tốn phí. Không những vậy, nó còn giúp bạn đạt KPI và các mục tiêu trong kinh doanh.

cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp
Khách hàng từ kênh này thường chất lượng và có nhu cầu với sản phẩm

Với cách tiếp cận này, bạn có thể dễ dàng kết nối với khách hàng một cách nhanh chóng với chi phí bỏ ra không đáng kể. Ngoài ra, nhóm khách hàng ở kênh này phần lớn đều thực sự có nhu cầu, mong muốn sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Một số website thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam như: Shopee, Lazada, Tiki,…

1.8 Tiếp thị liên kết Affiliate

Tiếp thị liên kết hay Affiliate Marketing đang trở thành một xu hướng thịnh hành. Trong đó, người tiếp thị (người chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ) được trả tiền hoa hồng khi họ giới thiệu thành công khách hàng đến sản phẩm hoặc dịch vụ công ty. Cách làm này thường được sử dụng trong các chiến lược Marketing và trở thành một cách tiếp cận đồng thời tìm kiếm khách hàng tiềm năng online hiệu quả.

tìm kiếm khách hàng tiềm năng online
Hình thức Affiliate Marketing dưới dạng Guest Post

Một số ưu thế của Affiliate Marketing có thể kể đến như: chi phí phù hợp, mở rộng phạm vi tiếp cận với người tiếp thị trên khắp thế giới, tăng độ nhận diện và tương tác của khách hàng với thương hiệu, đa dạng về các nội dung được truyền tải,…

2. Cách chuyển hóa khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật

Trước khi thực hiện các cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp online, việc lập kế hoạch chi tiết về chiến lược tìm kiếm rất quan trọng. Tất cả những điều này nhằm đảm bảo mục tiêu chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Cách chuyển hóa khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật
3 bước giúp chuyển hóa khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật

Dưới đây là 3 bước giúp chuyển hóa khách hàng tiềm năng thành khách hàng thật.

 • Bước 1: Đặt mình vào vị trí khách hàng

Bước đầu tiên khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng online chính là đặt mình vào vị trí của họ để xem xét và đánh giá các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Điều này góp phần xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả, thực tế và tăng khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. 

 • Bước 2: Xem xét khả năng tài chính của công ty để lập ngân sách phù hợp

Trước khi lập một chiến dịch tiếp thị, bạn cần xem xét nguồn tài nguyên của công ty bao gồm: khả năng tài chính, năng lực đội ngũ nhân sự,.. để đưa ra các khoản dự thu ngân sách hợp lý. Đồng thời giúp chiến lược vừa bám sát đối tượng khách hàng vừa thích hợp với trình độ chuyên môn của nhân viên.

 • Bước 3: Thực hiện các cách tiếp cận khách hàng online và phân tích các phản hồi

Khi đã có đầy đủ những thông tin trên, lúc này bạn có thực hiện các cách tiếp cận khách hàng mới. Sau đó phân tích thái độ và các phản hồi của họ về sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp đang cung cấp. Từ đó, đưa ra các giải pháp giải quyết ngay lập tức để không bỏ sót cơ hội chuyển hóa thành khách hàng thật.

Trên đây là những cách tiếp cận khách hàng mới online phổ biến và hiệu quả. Với những chia sẻ này, CoDX hy vọng bạn sẽ thành công trong các chiến dịch tìm kiếm khách hàng tiềm năng online cho doanh nghiệp của mình. Theo dõi trang tin tức của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Hữu ích: