Quản lý hiệu suất là gì? Phương pháp, quy trình quản trị hiệu suất nhân viên liên tục

Một trong những công việc cần làm trong quá trình vận hành doanh nghiệp là quản trị hiệu suất. Hiệu suất của nhân sự quyết định lớn đến mức độ thành công của dự án và các hoạt động khác trong công ty. Cùng Chuyển đổi số CoDX tìm hiểu quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên cùng các công cụ hỗ trợ trong bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. Quản lý hiệu suất là gì?

Quản lý hiệu suất hay còn gọi là Performance Management. Đây là hoạt động theo dõi liên tục, quản lý đánh giá hiệu quả công việc và cải thiện hiệu suất cho nhân viên dựa trên các tiêu chí đánh năng lực cụ thể. Từ đó, các công việc, nhiệm vụ của nhân viên được đảm bảo hoạt động, hoàn thành theo đúng tiến độ, kế hoạch. 

Bên cạnh đó, quản trị hiệu suất cũng là cách hiệu quả để định hướng, thúc đẩy khả năng làm việc của nhân sự. Từ việc đem lại lợi ích cho các công việc của từng nhân sự, doanh nghiệp có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh một cách dễ dàng hơn.

Quản lý hiệu suất
Quản trị hiệu suất là hoạt động đánh giá và quản lý công việc của nhân sự

2. Tầm quan trọng của việc quản trị hiệu suất

Mỗi nhân sự trong doanh nghiệp đều đóng vai trò quan trọng trong quy trình vận hành các kế hoạch dự án. Nếu các cá nhân làm việc hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ ngày càng phát triển. Do đó, việc quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. 

Cụ thể, những lợi ích khi doanh nghiệp quản lý được hiệu suất của nhân sự: 

 • Đối với từng nhân sự: Nhân sự có thể nắm được điểm mạnh và điểm hạn chế của bản thân trong cách làm việc, nguyên nhân tại sao làm việc không hiệu quả, từ đó có các phương án khắc phục. Khi điều chỉnh được hiệu suất làm việc cá nhân, nhân viên sẽ đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp về công việc. 
 • Đối với quản lý, lãnh đạo: Việc quản lý sát sao hiệu suất của nhân sự giúp quản lý đánh giá khả năng làm việc của từng nhân sự. Qua đó, doanh nghiệp có thể đề ra những thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp để phát triển thế mạnh và hạn chế các điểm yếu trong quy trình làm việc. 

3. Quy trình quản lý hiệu suất trong doanh nghiệp hiệu quả

Để quản lý hiệu suất hiệu quả, doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình gồm 4 bước sau của CoDX: 

quy trình quản trị hiệu suất của doanh nghiệp
4 bước trong quy trình quản trị hiệu suất của doanh nghiệp

3.1 Lập kế hoạch quản lý hiệu suất chi tiết

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch chi tiết để quản trị hiệu suất. Kế hoạch này bao gồm các mục tiêu cụ thể cùng những công việc để triển khai quản lý, đánh giá hiệu suất. Trong quá trình lập mục tiêu cho kế hoạch, doanh nghiệp có thể tham khảo mô hình SMART để mục tiêu được chi tiết nhất, cụ thể: 

 • Specific (S): Cụ thể
 • Measurable (M): Có thể đo lường được 
 • Attainable (A): Khả thi 
 • Relevant (R): Liên quan đến thực tế 
 • Time bound (T): Thời gian thực hiện và hoàn thành

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần thông báo kế hoạch đến các phòng ban, đảm bảo tất cả nhân sự đều nắm rõ được nhiệm vụ và cách đánh giá hiệu suất. 

3.2 Triển khai các công việc trong kế hoạch

Bước 2, doanh nghiệp tiến hành triển khai các công việc đã thống nhất trong kế hoạch. Công việc tương ứng với các cá nhân, bộ phận cần được triển khai theo đúng thời gian, tiến độ trong kế hoạch. 

Khi kế hoạch được triển khai, các nhà quản lý cần nắm bắt tốt năng lực và cách làm việc của từng cá nhân để phân chia công việc theo đúng hiệu suất làm việc. 

3.3 Theo dõi các hoạt động

Bước thứ 3 trong quy trình quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên là theo dõi các hoạt động đã thực thi. Quản lý cần theo dõi tiến độ thực hiện các công việc của nhân viên. 

Bên cạnh việc kiểm tra và giám sát, quản lý các phòng ban có thể giao tiếp trực tiếp với nhân viên để nhanh chóng nắm bắt các điểm khó khăn trong quy trình làm việc. 

Quản lý hiệu suất
Doanh nghiệp cần theo dõi sát sao các công việc của từng nhân sự

3.4 Đánh giá lại công việc đã thực hiện

Cuối cùng, để quản trị hiệu suất, doanh nghiệp cần đánh giá lại các công việc đã thực hiện. Thông thường, việc đánh giá này sẽ bắt đầu sau các chu kỳ cụ thể như 3 tháng hay 6 tháng,… 

Ngoài việc đánh giá công việc của nhân sự, doanh nghiệp cũng nên xác định mục tiêu trong giai đoạn mới. Đồng thời thay đổi, điều chỉnh các nội dung để hạn chế những nhược điểm trong kế hoạch trước. 

4. Các phương pháp quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hiệu quả nhất

5 Phương pháp quản lý hiệu suất liên tục hiệu quả có thể áp dụng:

 1. Đánh giá hiệu suất định kỳ nhiều hơn
 2. Liên tục đưa ra các phản hồi về kết quả công việc của nhân sự
 3. Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và thăng tiến
 4. Ứng dụng công nghệ để theo dõi quản lý hiệu suất trực quan
 5. Khen thưởng đúng lúc và kịp thời

4.1 Đánh giá hiệu suất nhiều hơn

Việc đánh giá hiệu suất định kỳ 6 tháng hay 1 năm sẽ mang lại nhiều hạn chế về việc phát hiện kịp thời sự thay đổi hiệu suất của nhân viên.

Do đó, thay vì định kỳ 6 tháng đánh giá thì nhà quản lý nên đánh giá hiệu suất mỗi tháng. Khi đó, hiệu suất của nhân viên được quản lý nắm rõ, kịp thời đưa ra các phương án điều chỉnh khi hiệu suất giảm.

4.2 Liên tục đưa ra các phản hồi về kết quả công việc của nhân sự

Để hiệu suất của nhân sự được cải thiện nhanh nhất, quản lý cấp trung nên liên tục đưa ra các phản hồi về kết quả công việc cho nhân viên cấp dưới.

Một số các phản hồi cần đưa ra như:

 • Khả năng hoàn thành công việc theo đúng tiến độ
 • Tính hiệu quả của công việc sau khi hoàn thành như thế nào?
 • Sự cải thiện về hiệu suất của nhân viên như thế nào?
 • Cập nhật các kiến thức chuyên môn mới để nhân viên kịp thời ứng dụng trong công việc để gia tăng hiệu quả.

4.3 Xây dựng lộ trình nghề nghiệp và thăng tiến

Một trong những phương pháp quản lý hiệu suất nhân sự hiệu quả nhất chính là cho họ thấy được lộ trình thăng tiến và phát triển nghề nghiệp khi làm tại doanh nghiệp.

Đây chính là động lực cốt lõi của hầu hết đa số nhân sự. 

Hãy cho họ  một “mục tiêu lớn”, họ sẽ luôn nhiệt huyết và liên tục tạo ra hiệu suất để tiến đến mục tiêu lớn mà doanh nghiệp đã đề ra.

4.4 Ứng dụng công nghệ để theo dõi quản lý hiệu suất trực quan

Ứng dụng các công cụ như quản lý công việc, đánh giá hiệu suất sẽ giúp lãnh đạo nắm rõ theo cách trực quan nhất từng hiệu suất công việc của nhân viên.

Một số phần mềm bạn có thể tìm hiểu để quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên như:

 • Phần mềm quản lý công việc
 • Phần mềm quản trị mục tiêu OKR
 • Phần mềm đánh giá hiệu suất
 • Phần mềm văn phòng số để quản trị toàn bộ hoạt động vận hành của doanh nghiệp

4.5 Khen thưởng đúng lúc và kịp thời

Tuyên dương, công nhận nỗ lực và khen thưởng là các hình thức giúp gia tăng động lực hướng đến quản trị hiệu suất toàn diện hiệu quả mà các doanh nghiệp hiện nay nên áp dụng ngay.

Đừng nghĩ quá phức tạp về chi phí khen thưởng cho nhân viên, hiện nay, nhiều nền tảng ví thưởng nhân viên được ra đời sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được chi phí khen thưởng mà vẫn làm nhân viên cảm thấy lòng.

Có thể tìm hiểu thêm về ví thưởng CoDX và hệ thống gia tăng trải nghiệm nhân viên tại đây.

HỆ THỐNG QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN CODX-EXP

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

CoDX - EXP tập trung khai thác những tính năng giúp nâng cao trải nghiệm nhân viên, khiến mọi khoảnh khắc tại doanh nghiệp đều trở nên ý nghĩa, đẩy mạnh động lực làm việc. Với các công cụ tích hợp tính năng linh hoạt, phù hợp với nhu cầu thực của từng đối tượng như: 

 • Phần mềm thông điệp tuyên dương CoDX - Thank you card cho phép gửi 6 loại thông điệp: Tuyên dương, cảm ơn, thiệp mừng, nhắn gửi, góp ý, đề xuất tạo sự gắn kết tập thể trong môi trường tổ chức mọi lúc - mọi nơi - mọi cấp bậc.
 • Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên.
 • Bảng xếp hạng thành tích vinh danh nhân viên có hành vi phát triển theo khung năng lực lõi từ thông điệp realtime.
 • Phần mềm khảo sát nhân viên, lắng nghe nhân viên trong suốt vòng đời của họ tại doanh nghiệp, từ đó cải thiện liên tục mọi trải nghiệm và gia tăng sự gắn kết.

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX - EXP cực “hời”:

 • 90 ngày trải nghiệm hệ thống quản lý trải nghiệm nhân viên CoDX - EXP miễn phí.
 • Sử dụng miễn phí lên đến 180 ngày hệ thống không gian làm việc số với hơn 10 công cụ số khuyến khích nhân viên làm việc, giao tiếp và kết nối.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

banner exp

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

5. Áp dụng công cụ quản trị hiệu suất liên tục hiệu quả nhất

Song song với việc xây dựng kế hoạch quản lý, đánh giá hiệu suất nhân viên, doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng những công cụ, phần mềm. Hai phần mềm CoDX OKRs và CoDX Digitalization là hai công cụ tối ưu cho doanh nghiệp muốn xem xét, cải thiện hiệu suất nội bộ. 

Cụ thể, một số tính năng của CoDX OKRs như sau: 

 • Thiết lập mục tiêu chuẩn theo các quy chuẩn, mô hình như theo sơ đồ tổ chức, mô hình BSC (Balanced Scorecard)….
 • Phân rã mục tiêu chi tiết cho từng phòng ban, cá nhân trong doanh nghiệp 
 • Thiết lập các chu kỳ để check-in mục tiêu và cập nhật các bằng chứng liên quan 
 • Theo dõi tiến độ công việc và thực hiện mục tiêu trực quan 
 • Quản lý hiệu suất liên tục (CFRs) với tính năng họp định kỳ đánh giá tiến độ và tích hợp hệ thống ghi nhận thành tích, tuyên dương,…

Phần mềm CoDX OKR giúp xác định và lập chiến lược cho các mục tiêu, loại bỏ sự phỏng đoán, quản lý yếu kém và các quy trình truyền thống chỉ tồn tại trên giấy bằng những thiết lập số đo lường cụ thể. Đo lường thành công bằng các kết quả then chốt và Kết nối thành tích cá nhân với thành công của tổ chức.

Tính năng nổi bật của CoDX OKR:

 • Thiết lập mục tiêu toàn diện theo nhiều mô hình: Xây dựng và quản lý cây mục tiêu theo sơ đồ tổ chức, mô hình BSC (balance score card) và 2 mô hình top-down & bottom-up
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: Chia nhỏ mục tiêu và kết quả cần đạt đến từng bộ phận, cá nhân; Nhân viên linh hoạt trong việc tự xây dựng mục tiêu cá nhân, cho phép liên kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của nhóm, phòng ban, doanh nghiệp.
 • “Check-in” mục tiêu: cho phép thiết lập chu kỳ check-in và cảnh báo khi check-in trễ hạn, tự động cập nhật dữ liệu và xét duyệt kết quả check-in
 • Theo dõi tiến độ trực quan: Theo dõi dưới dạng Dashboard, đánh dấu tiến độ theo màu sắc, xem báo cáo đa dạng hình thức.
 • Quản lý hiệu suất liên tục (CFRs): Tích hợp hệ thống tuyên dương - ví thưởng để: trao đổi - ghi nhận - phản hồi
CoDX OKR
CoDX OKR
CoDX OKR

Thông tin tổng quan về phần mềm CoDX OKR:

🔰 Tên phần mềm

CoDX OKR

🔰 Website

https://www.codx.vn/quan-ly-muc-tieu-okrs/

🔰 Bảng giá

Từ 499.000 VND/tháng

🔰 Miễn phí dùng thử

30 ngày dùng thử miễn phí

🔰 Liên hệ

0968 612 350

🔰 Khuyến mãi

Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

CoDX OKR hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 499k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp
Đăng ký trải nghiệm OKR

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Các tính năng của CoDX Digitalization trong việc quản trị hiệu suất

 • Chuẩn hóa và số hóa các quy trình nội bộ
 • Thiết lập các quy trình xét duyệt, kỳ nháy nhanh chóng
 • Xây dựng các bộ công việc chuẩn từ giao việc, quản lý công việc tường minh,…
 • Báo cáo thống kê đa chiều, trực quan cho lãnh đạo, quản lý

Trên đây là những thông tin quan trọng cho doanh nghiệp về quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên. CoDX hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã nắm được thêm về tầm quan trọng và quy trình để quản trị hiệu suất hiệu quả. Ngoài các bài viết về quản trị điều hành, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các bài viết về quản trị nhân sự và chuyển đổi số khác của CoDX.