Kế hoạch kinh doanh là gì? 9 Bước lập kế hoạch cho người mới chi tiết

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, để vận hành một cách tốt nhất cần có kế hoạch kinh doanh cụ thể và rõ ràng. Vậy, các bước thực hiện lập kế hoạch kinh doanh như thế nào và cần lưu ý những nội dung quan trọng gì? Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết hơn về câu trả lời qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng chủ đề:

1. Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là bản mô tả chi tiết và đầy đủ quá trình hoạt động của doanh nghiệp, giúp chủ doanh nghiệp theo dõi và quản lý dễ dàng hơn tiến độ công việc. 

Một cách hiểu, kế hoạch kinh doanh chính là bản mô tả một cách đầy đủ quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong một tháng, một quý hay một năm. Dựa vào đó, doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu suất kinh doanh của mình. 

Kế hoạch kinh doanh là gì
Kế hoạch kinh doanh là bảng mô tả về các hoạt động của doanh nghiệp trong 1 khoảng thời gian

Đồng thời, doanh nghiệp có thể tìm kiếm được những ý tưởng hay định hướng chiến lược mới để phát triển và có những bước tiến xa hơn trong tương lai. Từ đó, tăng tính hoạt động bền vững cho doanh nghiệp. 

Bất kể doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ, muốn đạt được mục tiêu của mình cần phải có một bản kế hoạch rõ ràng và chi tiết. Bản kế hoạch này sẽ đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như sau: 

 • Xem xét toàn bộ hoạt động kinh doanh: Bản kế hoạch sẽ giúp bạn xem xét được bức tranh tổng thể doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn. Bao gồm các thông tin như doanh số bán hàng, chi phí marketing…
 • Theo dõi chi tiết tiến độ công việc: Với một bản kế hoạch đầu đủ, bạn có thể theo dõi thường xuyên tiến độ và nắm bắt tình hình kinh doanh để có những điều chỉnh phù hợp nhất. 
 • Tiết kiệm thời gian, quản lý dòng tiền tốt: Việc lập kế hoạch chi tiết giúp doanh nghiệp theo dõi dễ dàng các chỉ số quan trọng. Cùng với đó, quản lý một cách hiệu quả dòng tiền như: phí kinh doanh, mua tài sản, công nợ…

2. 9 Bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và dễ hiểu cho người mới

Có 9 bước để bạn xây dựng một bản kế hoạch cho hoạt động kinh doanh hiệu quả nhất

 • Bước 1: Lên ý tưởng
 • Bước 2: Nghiên cứu thị trường
 • Bước 3: Phân tích năng lực doanh nghiệp
 • Bước 4: Phân tích SWOT
 • Bước 5: Thiết lập mục tiêu kinh doanh
 • Bước 6: Xây dựng chiến lược Marketing
 • Bước 7: Kế hoạch tài chính
 • Bước 8: Kế hoạch nhân sự
 • Bước 9: Kế hoạch hành động
Các bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết
9 Bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả và dễ hiểu cho người mới

Trên thực tế, việc lập kế hoạch kinh doanh không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu như bạn đang băn khoăn về vấn đề này, cùng nhau giải đáp chi tiết trong nội dung tiếp theo nhé! 

Bước 1: Lên ý tưởng kinh doanh

Không chỉ trong mỗi bản kế hoạch, bất kể công việc nào cũng vậy, ý tưởng giống như linh hồn là nền tảng để bạn thành công. Do đó, trước tiên hãy xây dựng cho mình một “ideal” sáng tạo và khác biệt nhất. 

Bước 2: Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Để kinh doanh tốt và kiếm được lợi nhuận không phải là điều dễ dàng. Đây vẫn luôn là bài toán khó mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vì thế, muốn trở thành “người mạnh nhất”, bạn cần phải hiểu rõ đối thủ. 

Muốn làm được điều đó, cần phải phân tích kỹ thị trường, các xu hướng kinh doanh hiện tại trước khi bắt đầu lập bản kế hoạch chi tiết. Bạn cũng cần hiểu rõ mục tiêu và tệp khách hàng mà mình đang hướng đến. Bao gồm những thông tin cơ bản như: 

 • Nơi họ sinh sống / Địa chỉ đang làm việc và công tác
 • Độ tuổi hiện tại
 • Trình độ học vấn và mức thu nhập hiện tại
 • Các hành vi phổ biến
 • Nhu cầu sử dụng công nghệ của họ là gì
 • Châm ngôn sống hay các ý kiến của họ. 

Bước 3: Phân tích năng lực doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp sẽ luôn có những ưu thế và hạn chế riêng. Hơn ai hết, bạn cần hiểu rõ điều này. Dựa vào những ưu điểm đó, xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất. Đảm bảo quá trình vận hành diễn ra một cách tốt nhất. 

Bước 4: Phân tích SWOT

Khi xây dựng kế hoạch cụ thể, bạn sẽ nghe về khái niệm SWOT. Hiểu một cách đơn giản, đây chính là bản đồ liệt kê những điểm mạnh – yếu cũng như cơ hội thách thức giúp bạn hiểu rõ hơn về doanh nghiệp. 

Bạn sẽ cần phải trả lời những câu hỏi dưới đây để thiết lập mô hình SWOT:

 • Điểm mạnh của doanh nghiệp bạn là gì?
 • Doanh nghiệp đang có những điểm yếu gì?
 • Thị trường mục tiêu đang có những thuận lợi, cơ hội gì?
 • Những thách thức, vấn đề khó khăn cần phải giải quyết
Lập kế hoạch kinh doanh
Phân tích SWOT trong lập kế hoạch kinh doanh

Sau khi phân tích rõ ràng những điểm trên trong mô hình SWOT, sẽ giúp bạn có được góc nhìn tổng quan nhất để tiến hành thiết lập mục tiêu kinh doanh hiệu quả và có tính khả thi. Xem tiếp phần dưới việc thiết lập mục tiêu nhé.

Bước 5: Thiết lập mục tiêu kinh doanh

Việc xác định mục tiêu khi lập kế hoạch giúp xác định rõ hơn “đích đến” của doanh nghiệp. Đây cũng chính là nguồn động lực to lớn để bạn cố gắng đạt được ý tưởng ban đầu của mình.  Hiện nay, CoDX cung cấp công cụ quản lý mục tiêu hiệu quả, theo đó: 

 • Bạn có thể theo dõi mục tiêu chi tiết của từng tổ chức – phòng ban – nhóm hay nhân viên. 
 • Cho phép xây dựng mục tiêu theo cả hai mô hình phổ biến là top -down & bottom – up. 
 • Cho phép phân công và phân bố mục tiêu cụ thể cho nhiều đối tượng. 
 • Phân chia kế hoạch rõ ràng theo tuần theo tháng và “checkin” mục tiêu. 
 • Cùng với đó là tích hợp quản lý công việc để bạn có thể theo dõi dễ dàng hơn quá trình thực hiện mục tiêu của mình. 
 • Thông qua công cụ này, bạn theo dõi mục tiêu ban đầu một cách trực quan kèm theo các báo cáo tiến độ thực hiện. 

>>> Xem ngay: Bảng KPI cho nhân viên kinh doanh theo mô hình Balanced Scorecard

Bước 6: Xây dựng chiến lược Marketing tốt

Chiến lược Marketing đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa của hầu hết Công ty hiện nay. Cụ thể: 

 • Xây dựng sản phẩm, dịch vụ: Khi lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng sản phẩm và dịch vụ là vô cùng cần thiết. Bạn cần tìm hiểu sản phẩm đã tồn tại trên thị trường chưa? Đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào khi ra mắt. 
 • Xây dựng chính sách giá: Hiện nay, giá bán hàng hóa ảnh hưởng rất lớn đến số lượng và sức cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường. Bạn có thể xác định giá dựa trên chi phí sản phẩm, giá bán của đối thủ cạnh tranh…
 • Lên chiến lược truyền thông: Hiểu một cách đơn giản, chiến lược truyền thống tốt sẽ giúp sản phẩm của bạn tiếp cận với khách hàng một cách nhanh chóng. Có nhiều cách để quảng bá khác nhau. 
 • Xác định kênh phân phối:  Khi xây dựng kế hoạch cho hoạt động, bạn cần hình dung về cách thức tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình. Thông qua các kênh như quảng cáo, bán hàng cá nhân, marketing trực tiếp…
Lập kế hoạch kinh doanh
Xây dựng chiến lược Marketing là bước quan trọng khi lập kế hoạch

Bước 7: Lên kế hoạch tài chính

Trong kinh doanh, dòng tiền vô cùng quan trọng. Nếu như bạn không biết cách phân bổ một cách hợp lý sẽ rất dễ bị lỗ. Do vậy, bạn cần có một bản kế hoạch chi tiết nhất về dòng tiền cần sử dụng, chi phí đầu ra, đầu vào và các khoản phát sinh. 

Bước 8: Lập kế hoạch nhân sự

Đối với doanh nghiệp quy mô nhỏ, số lượng nhân viên sẽ ít. Ngược lại, doanh nghiệp lớn thì số lượng nhân viên vô cùng đông đảo. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch quản lý nhân sự rõ ràng để quản lý hiệu quả nhất. 

Bước 9: Lập kế hoạch hành động

Như vậy, khi đã có một kế hoạch cho quá trình kinh doanh chi tiết, bạn cần phải vạch ra những bước triển khai cụ thể. Hãy luôn đảm bảo rằng, mọi thứ diễn ra đúng với ý tưởng hay mục tiêu ban đầu mà bạn đã vạch ra. 

>>> Mẫu kế hoạch liên quan:

3. Lưu ý quan trọng khi bắt đầu một kế hoạch kinh doanh

Để lập được bản kế hoạch tốt nhất, dưới đây là những lưu ý quan trọng dành cho người mới bắt đầu: 

 • Nghiên cứu thị trường trước khi thiết lập mục tiêu kinh doanh: Trước khi có mục tiêu rõ ràng, bạn cần nắm bắt xu thế của thị trường hiện tại. Bao gồm thị hiếu của khách hàng hiện tại, tệp khách hàng mà sản phẩm bạn hướng đến là ai?….
 • Xây dựng mục tiêu rõ ràng có tính khả thi: Sẽ có mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, để vận hành hiệu quả nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn các mục tiêu có tính khả thi. 
Lưu ý quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh
Cần xây dựng mục tiêu rõ ràng và mang tính khả thi khi lập kế hoạch kinh doanh
 • Tìm hiểu các kiến thức liên quan: Ngoài ra, để có được bản kế hoạch kinh doanh tốt nhất bạn cũng có những kiến thức khác như: 

Kiến thức Marketing: Hiểu rõ về các cách quảng bá sản phẩm và tiếp cận hàng hóa đến với khách hàng. 

Kiến thức tài chính: Bạn cần nắm chắc kiến thức về tài chính, cụ thể là cách tính chi phí lời, lỗ. 

Kiến thức quản trị nhân sự: Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển bền vững, rất cần những người cộng sự lâu dài. Do đó, bạn cần biết cách quản trị nhân sự, đảm bảo mỗi người phát huy tốt nhất thế mạnh của mình. 

Kiến thức về chính trị, địa lý: Có kiến thức về lĩnh vực này sẽ giúp bạn đưa ra bản kế hoạch phù hợp nhất. Cụ thể hiểu rõ nơi nào có tệp khách hàng như thế nào, nhu cầu cụ thể ra sao…

Hiện nay, CoDX OKRs là công cụ hỗ trợ lập kế hoạch khi kinh doanh hiệu quả và nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể hình dung một cách dễ dàng bản kế hoạch cũng như thực tế sẽ diễn ra như thế nào. 

Ngoài ra, công cụ cũng cho phép bạn tìm hiểu, đối chiếu với bản kinh doanh gốc của doanh nghiệp để có những sự điều chỉnh phù hợp. Từ đó, có được quá trình vận hành tốt nhất, đạt được những mục tiêu đặt ra. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất. CoDX vẫn luôn mong muốn trở thành người bạn đồng hành và hỗ trợ quý khách hàng trong chặng đường sắp tới. 

Nguồn tham khảo: