KPI và Target khác nhau như thế nào? Phân tích chi tiết

KPI và Target là hai khái niệm khác nhau trong việc xác định và thực hiện mục tiêu. Hiện nay, nhiều quản lý doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Cùng CoDX tìm hiểu KPI và Target khác nhau như thế nào và những yếu tố khác biệt giữa hai chỉ số này trong bài viết dưới đây. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. KPI và Target khác nhau như thế nào?

KPI và Target khác nhau như thế nào? Câu trả lời sẽ được nói rõ qua các khái niệm, cách ứng dụng và ví dụ so sánh dưới đây. 

1.1 Về khái niệm

Trước hết, về khái niệm, KPI là các chỉ số đo lường hiệu suất hoạt động của từng vị trí và cả doanh nghiệp. Thông thường KPI là chỉ số định lượng, có thể đo lường theo công thức đã thống nhất. Một số ít chỉ số KPI sử dụng định tính nhưng vẫn đảm bảo việc tính toán dễ dàng. 

Trong khi đó, Target là cột mốc, mục tiêu doanh nghiệp cần hướng đến, đạt được. Do đó, để đạt được Target, doanh nghiệp phải xây dựng các KPI phù hợp để đánh giá hiệu suất làm việc. 

KPI và Target khác nhau như thế nào
Target là cột mốc doanh nghiệp cần đạt được

1.2 Về cách ứng dụng

Với KPI, doanh nghiệp có thể xây dựng chi tiết cho từng bộ phận khác nhau. Ứng với từng ngành nghề kinh doanh cụ thể, KPI có thể thay đổi không giống nhau. Cách ứng dụng và tính KPI thường tuân thủ theo các nguyên tắc sau: 

 • KPI là chỉ tiêu định lượng, được đặt ra vào đầu các tháng, quý, năm,…  
 • Tính mức độ hoàn thành KPI theo con số thực tế chia cho số KPI cột mốc đã đề ra
 • KPI cần xây dựng theo công thức SMART: Cụ thể – Đo lường được – Có thể đạt được – Có liên quan và Thời gian cụ thể
KPI và Target khác nhau như thế nào
KPI cần xác định theo khoảng thời gian cụ thể

Với Target, doanh nghiệp cần đặt ra các con số cụ thể, là cột mốc để đạt được. Doanh nghiệp phải có con số Target cụ thể ứng với từng kế hoạch, dự án trước khi đánh giá KPI để xác định khả năng hoàn thành công việc. 

1.3 Ví dụ so sánh 

Để thấy rõ KPI và Target khác nhau như thế nào, doanh nghiệp có thể tham khảo các ví dụ như sau: 

 • KPI: Với phòng kinh doanh, có thể là số lượng khách hàng liên hệ được, tỷ lệ thành công gia hạn hợp đồng; với phòng nhân sự, KPI có thể là tỉ lệ CV gửi về, số nhân sự tuyển dụng thành công,… 
 • Target: Với phòng kinh doanh, target trong 1 năm tới có thể là tăng doanh thu 10% so với năm ngoái, phòng Marketing có thể có Target là 1000 người theo dõi trang tin của doanh nghiệp,…

2. 4 Yếu tố về sự khác nhau giữa KPI và Target

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa KPI và Target, doanh nghiệp có thể so sánh hai khái niệm này với 4 yếu tố sau: 

 • Bản chất: KPI là chỉ số đánh giá việc hoàn thành công việc, vượt qua mục tiêu, Target đã đề ra. 
 • Độ tập trung: KPI là chỉ số đánh giá ngắn hạn, Target lại hướng đến các số liệu, mục tiêu lớn trong tương lai. 
 • Tính chất: KPI là chỉ số có thể định lượng cụ thể, trong khi Target lại mang tính thử thách, đặt ra giới hạn trong công việc. 
 • Quyền lợi: KPI được sử dụng trong việc đánh giá công việc của nhân sự, để tính lương, thưởng. Target lại không ảnh hưởng đến quyền lợi, lương thưởng của các nhân viên.  
Phân biệt KPI và Target
4 yếu tố phân biệt KPI và Target

3. Xây dựng và quản trị mục tiêu doanh nghiệp với CoDX OKR

Biết được KPI và Target khác nhau như thế nào, doanh nghiệp có thể áp dụng các phần mềm để xây dựng và quản lý KPI và Target. Một trong số những phần mềm được nhiều doanh nghiệp sử dụng để quản lý mục tiêu, KPI, Target là CoDX OKRs. Phần mềm OKR CoDX là phần mềm quản lý mục tiêu với nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp xác định và đảm bảo Target và các chỉ số KPI đạt được. 

Những tính năng mà phần mềm CoDX OKRs có thể đem đến cho doanh nghiệp: 

 • Thiết lập mục tiêu theo quy chuẩn, phù hợp cho từng đối tượng: CoDX OKRs quản trị mục tiêu theo sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp, đồng thời cho phép xây dựng mục tiêu theo nhiều mô hình. Điển hình có mô hình BSC – mục tiêu theo 4 điểm: tài chính, khách hàng, nội bộ và học hỏi tăng trưởng. Ngoài ra có mô hình Top-Down và Bottom-Up để xây dựng mục tiêu. 
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: CoDX OKRs giúp doanh nghiệp phân chia các mục tiêu ứng với từng đối tượng, như với tổ chức hoặc với từng nhân viên. 
 • Check in mục tiêu: CoDX OKRs đảm bảo nhân sự cần check in mục tiêu đúng hạn, tránh việc không cập nhật kịp thời các mục tiêu hay công việc đi kèm. 
 • Quản lý hiệu suất liên tục: Phần mềm cho phép doanh nghiệp quản lý hiệu suất của nhân viên, tích hợp với các hình thức tuyên dương. 

Phần mềm CoDX OKR giúp xác định và lập chiến lược cho các mục tiêu, loại bỏ sự phỏng đoán, quản lý yếu kém và các quy trình truyền thống chỉ tồn tại trên giấy bằng những thiết lập số đo lường cụ thể. Đo lường thành công bằng các kết quả then chốt và Kết nối thành tích cá nhân với thành công của tổ chức.

Tính năng nổi bật của CoDX OKR:

 • Thiết lập mục tiêu toàn diện theo nhiều mô hình: Xây dựng và quản lý cây mục tiêu theo sơ đồ tổ chức, mô hình BSC (balance score card) và 2 mô hình top-down & bottom-up
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: Chia nhỏ mục tiêu và kết quả cần đạt đến từng bộ phận, cá nhân; Nhân viên linh hoạt trong việc tự xây dựng mục tiêu cá nhân, cho phép liên kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của nhóm, phòng ban, doanh nghiệp.
 • “Check-in” mục tiêu: cho phép thiết lập chu kỳ check-in và cảnh báo khi check-in trễ hạn, tự động cập nhật dữ liệu và xét duyệt kết quả check-in
 • Theo dõi tiến độ trực quan: Theo dõi dưới dạng Dashboard, đánh dấu tiến độ theo màu sắc, xem báo cáo đa dạng hình thức.
 • Quản lý hiệu suất liên tục (CFRs): Tích hợp hệ thống tuyên dương - ví thưởng để: trao đổi - ghi nhận - phản hồi
CoDX OKR
CoDX OKR
CoDX OKR

Thông tin tổng quan về phần mềm CoDX OKR:

🔰 Tên phần mềm

CoDX OKR

🔰 Website

https://www.codx.vn/quan-ly-muc-tieu-okrs/

🔰 Bảng giá

Từ 499.000 VND/tháng

🔰 Miễn phí dùng thử

30 ngày dùng thử miễn phí

🔰 Liên hệ

0968 612 350

🔰 Khuyến mãi

Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

CoDX OKR hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 499k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp
Đăng ký trải nghiệm OKR

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin cơ bản xác định KPI và Target khác nhau như thế nào. CoDX hy vọng các doanh nghiệp có thể nắm bắt được thông tin để từ đó xác định và xây dựng KPI, Target trong quá trình làm việc. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ: