Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn – Phân tích chi tiết từ A – Z

Thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là công việc quan trọng khi hoạch định chiến lược của doanh nghiệp. Mục tiêu được xây dựng đúng đắn, phù hợp và gắn với từng giai đoạn là cơ sở cốt lõi giúp các kế hoạch, dự án đi đúng phương hướng và đạt được hiệu quả. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng tìm hiểu về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn một cách chi tiết nhất qua bài viết dưới đây của CoDX. 

Cùng chủ đề:

1. Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là gì?

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu được thiết lập cho một khoảng thời gian ngắn, thường từ vài tháng đến một năm. Mục tiêu ngắn hạn hướng đến các vấn đề cần giải quyết trong tương lai gần, là bước tiến quan trọng để đạt được mục tiêu dài hạn. 

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là gì
Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn là những mục tiêu không thể thiếu của doanh nghiệp

Vậy khi nào cần đề ra các mục tiêu trong ngắn hạn?

 • Xây dựng mục tiêu ngắn hạn để đảm bảo hiệu quả của các hoạt động tại thời điểm hiện tại. 
 • Áp dụng mục tiêu ngắn hạn cho các kế hoạch quan trọng như cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng doanh số bán hàng. 
 • Doanh nghiệp mới thành lập nên đưa ra các mục tiêu ngắn để thực thi như tăng trưởng độ nhận diện, thị phần cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường trong thời gian ngắn. 

Mục tiêu dài hạn là mục tiêu được đặt ra cho khoảng thời gian dài, từ 3 đến 5 năm trở lên. Những mục tiêu dài hạn là mục tiêu lớn và quan trọng, bởi chúng gắn với đường hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai dài. 

Mục tiêu dài hạn được thiết lập cho các kế hoạch có quy mô lớn như mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm mới, tái định vị thương hiệu,… Ngoài ra, mục tiêu dài hạn cũng cho khách hàng, đối tác và nội bộ các nhân viên có cái nhìn rõ ràng về tầm nhìn, định hướng của doanh nghiệp. 

Để hiểu rõ hơn về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, dưới đây là một số ví dụ ứng với các phòng ban trong doanh nghiệp. 

Bộ phận

Mục tiêu ngắn hạn 

Mục tiêu dài hạn 

Phòng Tài chính

 • Tăng doanh thu bán hàng tối thiểu 10% trong quý tới
 • Tăng tỷ lệ tái ký hợp đồng mới của khách hàng thân thiết trong năm nay lên 50% so với năm ngoái
 • Đạt doanh thu bán hàng cho sản phẩm mới tối thiểu 20 tỷ trong 3 năm tiếp theo
 • Đạt số lượng khách hàng thân thiết tối thiểu 20.000 cá nhân và tổ chức trong 5 năm tới

Phòng Nhân sự

 • Tuyển dụng được 10 vị trí mới trong 3 tháng tới cho phòng Marketing
 • Đảm bảo 100% nhân viên nắm rõ quy định mới về nhân sự trong 3 tháng tới
 • Trong 3 năm tới, phát triển và hoàn thiện chương trình đào tạo nhân sự mới cho tất cả các bộ phận 
 • Tăng tỷ lệ tái ký hợp đồng của nhân viên tối thiểu 20% của 3 năm tới so với 3 năm vừa qua

Phòng Marketing

 • Tăng lượt like cho trang facebook chính thức lên 300.000 lượt trong 3 tháng tới 
 • Tăng số lượng bài viết trên website lên 20 bài/tháng bắt đầu từ tháng tới 
 • Tái định vị thương hiệu trong 3 năm với màu sắc và hình ảnh chủ đạo mới
 • Tăng lượng truy cập website tối thiểu 50% trong 3 năm tới 

2. Tại sao doanh nghiệp cần đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn?

Với định nghĩa và ví dụ về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn như trên, doanh nghiệp có thể đạt được những lợi ích cụ thể gì khi thiết lập các loại mục tiêu này? Tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy với các lợi ích được CoDX liệt kê dưới đây. 

2.1 Lợi ích khi đặt mục tiêu dài hạn

Trước hết, về mục tiêu dài hạn, những lợi ích mục tiêu dài hạn có thể đem lại là:

 • Đảm bảo đúng định hướng và tầm nhìn của doanh nghiệp
 • Giúp quản trị rủi ro hiệu quả
 • Thúc đẩy động lực

Về định hướng và tầm nhìn của doanh nghiệp, mục tiêu dài hạn giúp xác định các yếu tố này, nhằm đảm bảo hướng đi và kế hoạch rõ ràng để phát triển trong tương lai. Mục tiêu dài hạn cũng tăng tính nhất quán cho các hoạt động, xây dựng lộ trình cho doanh nghiệp một cách rõ ràng và cụ thể. 

Đồng thời, mục tiêu dài hạn giúp quản trị rủi ro hiệu quả. Để thiết lập mục tiêu dài hạn, doanh nghiệp cần trải qua quy trình đánh giá và dự báo các rủi ro. Vì vậy, các mục tiêu dài hạn đều có tính chất dự báo, giúp bảo vệ doanh nghiệp hạn chế, tránh khỏi các rủi ro có thể xảy ra. 

Lợi ích khi đặt mục tiêu dài hạn
Mục tiêu dài hạn giúp thống nhất về phương hướng phát triển của doanh nghiệp

Các mục tiêu dài hạn cũng góp phần thúc đẩy động lực làm việc. Với mục tiêu lâu dài được xây dựng cụ thể, nhân viên và quản lý có thể nắm được tầm nhìn, phương hướng của doanh nghiệp. Từ đó, mục tiêu dài hạn sẽ giảm hoang mang, lo lắng và khuyến khích khả năng làm việc, cống hiến của nội bộ doanh nghiệp. 

2.2 Lợi ích của mục tiêu ngắn hạn

Trong các lợi ích của mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, mục tiêu ngắn hạn có vai trò cầu nối quan trọng dẫn đến sự thành công của các mục tiêu dài hạn. Cụ thể, mục tiêu ngắn hạn đóng vai trò trong: 

 • Đảm bảo tiến độ, không trì hoãn cho mục tiêu dài hạn
 • Đảm bảo sự rõ ràng giúp đạt được mục tiêu lớn
 • Tăng cường sự tập trung, tính hiệu quả công việc
 • Dễ đánh giá năng lực, hiệu suất nhân viên

Mục tiêu ngắn hạn là điều đảm bảo tiến độ cho mục tiêu dài hạn. Việc hoàn thành các mục tiêu ngắn hạn đúng tiến độ giúp mục tiêu dài hạn đạt hiệu quả tốt hơn và dễ dàng hơn. Mục tiêu ngắn hạn được thiết lập rõ ràng cũng là bước đệm quan trọng cho các mục tiêu lớn trong tương lai. 

Lợi ích của mục tiêu ngắn hạn
Mục tiêu ngắn hạn đảm bảo tiến độ và hiệu quả của mục tiêu dài hạn

Bên cạnh đó, với các mục tiêu ngắn hạn cụ thể, nhân viên có thể tập trung thực hiện công việc để đạt mục tiêu trong thời gian ngắn. Điều này giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất làm việc cũng như hiệu quả của kế hoạch, dự án. Đồng thời, từ việc thúc đẩy tinh thần nhân sự, doanh nghiệp có thể dễ dàng đáng giá năng lực của nhân viên và đưa ra sự điều chỉnh cần thiết, nhằm đáp ứng mục tiêu dài hạn. 

3. Thiết lập mục tiêu ngắn hạn, dài hạn dùng phương pháp nào hiệu quả?

Mục tiêu ngắn hạn và dài hạn có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp. Hiện tại, có nhiều phương pháp dành riêng cho việc thiết lập các loại mục tiêu mà doanh nghiệp có thể tham khảo. 

Phương pháp đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
MBO, SMART, OKRs, BHAGs là 4 phương pháp hiệu quả khi đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

3.1 Phương pháp quản trị mục tiêu MBO

MBO là viết tắt của Management by Objectives, tạm dịch là quản trị theo mục tiêu. Phương pháp này yêu cầu các mục tiêu được xây dựng cần phù hợp với sứ mệnh của doanh nghiệp. Cả cấp quản lý và nhân viên đều có thể tham gia thiết lập mục tiêu, theo dõi tiến độ để điều chỉnh quá trình. 

Xem ngay bài viết về MBO là gì và cách quản trị mục tiêu theo MBO

3.2 Thiết lập mục tiêu ngắn hạn dài hạn theo SMART

Mô hình SMART là mô hình được thiết kế với 5 tiêu chí: Specific – Cụ thể, Measurable – Có thể đo lường được, Attainable – Có thể đạt được cùng Relevant – Liên quan và Time-bound – Thời hạn. Mô hình SMART thường được sử dụng trong xây dựng mục tiêu ngắn hạn. Doanh nghiệp có thể thiết lập các mục tiêu với mô hình, đồng thời đánh giá lại việc các mục tiêu đã đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí. 

3.3 Xây dựng mục tiêu theo OKRs

Phương pháp OKRs là phương pháp Objective Key Results, nhấn mạnh đến khả năng đo lường được và sự phù hợp với sứ mệnh doanh nghiệp của mục tiêu. OKRs được các doanh nghiệp ưu tiên sử dụng cho các mục tiêu dài hạn khi phương pháp này giúp định hướng mục tiêu đặt ra nhất quán theo các chiến lược phát triển. 

>>> Tìm hiểu ngay: OKRs là gì và lộ trình áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

3.4 Phương pháp đặt mục tiêu BHAGs

BHAGs là viết tắt của Big Hairy Audacious Goals, yêu cầu các mục tiêu của doanh nghiệp phải rõ ràng và có tính thách thức nhất định đến doanh nghiệp. Mục tiêu được xây dựng từ phương pháp BHAGs liên quan đến các kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, thay đổi hình thức kinh doanh. Vì vậy, phương pháp này được dùng trong các doanh nghiệp mới thành lập nhằm xây dựng mục tiêu dài hạn, trong khoảng thời gian 10 năm trở lên. 

4. Xây dựng mục tiêu ngắn hạn, dài hạn liên thông phòng ban với CoDX OKRs

Phần mềm OKR từ CoDX cung cấp hệ thống quản trị mục tiêu ngắn hạn và dài hạn toàn diện cho doanh nghiệp.

Phần mềm CoDX OKR giúp xác định và lập chiến lược cho các mục tiêu, loại bỏ sự phỏng đoán, quản lý yếu kém và các quy trình truyền thống chỉ tồn tại trên giấy bằng những thiết lập số đo lường cụ thể. Đo lường thành công bằng các kết quả then chốt và Kết nối thành tích cá nhân với thành công của tổ chức.

Tính năng nổi bật của CoDX OKR:

 • Thiết lập mục tiêu toàn diện theo nhiều mô hình: Xây dựng và quản lý cây mục tiêu theo sơ đồ tổ chức, mô hình BSC (balance score card) và 2 mô hình top-down & bottom-up
 • Phân rã mục tiêu chi tiết: Chia nhỏ mục tiêu và kết quả cần đạt đến từng bộ phận, cá nhân; Nhân viên linh hoạt trong việc tự xây dựng mục tiêu cá nhân, cho phép liên kết mục tiêu cá nhân với mục tiêu chung của nhóm, phòng ban, doanh nghiệp.
 • “Check-in” mục tiêu: cho phép thiết lập chu kỳ check-in và cảnh báo khi check-in trễ hạn, tự động cập nhật dữ liệu và xét duyệt kết quả check-in
 • Theo dõi tiến độ trực quan: Theo dõi dưới dạng Dashboard, đánh dấu tiến độ theo màu sắc, xem báo cáo đa dạng hình thức.
 • Quản lý hiệu suất liên tục (CFRs): Tích hợp hệ thống tuyên dương - ví thưởng để: trao đổi - ghi nhận - phản hồi
CoDX OKR
CoDX OKR
CoDX OKR

Thông tin tổng quan về phần mềm CoDX OKR:

🔰 Tên phần mềm

CoDX OKR

🔰 Website

https://www.codx.vn/quan-ly-muc-tieu-okrs/

🔰 Bảng giá

Từ 499.000 VND/tháng

🔰 Miễn phí dùng thử

30 ngày dùng thử miễn phí

🔰 Liên hệ

0968 612 350

🔰 Khuyến mãi

Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

CoDX OKR hiện đang mở cho khách hàng sử dụng miễn phí trong vòng 30 ngày. Sau thời gian dùng thử, khách hàng chỉ phải trả 1 khoản phí nhỏ (chỉ từ 499k/tháng) để sử dụng. Tặng kèm thêm 3 phần mềm miễn phí:

 • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp: giao tiếp và tương tác không giới hạn
 • Hồ sơ nhân viên: không giới hạn số lượng nhân viên
 • Cơ cấu tổ chức: Không giới hạn quy mô doanh nghiệp
Đăng ký trải nghiệm OKR

Chi tiết liên hệ ngay thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Xem thêm giải pháp về Phần mềm lập kế hoạch hiệu quả cho doanh nghiệp TẠI ĐÂY

Bài viết trên về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của CoDX đã đem đến những nội dung về 2 loại mục tiêu, lợi ích và những phương pháp hữu hiệu để thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp. Hy vọng thông tin từ bài viết là nguồn tham khảo tin cậy cho doanh nghiệp trong các hoạt động xây dựng mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh