10 Lợi ích của làm việc nhóm (teamwork) lãnh đạo cần biết

Làm việc nhóm (teamwork) được đánh giá là hình thức làm việc có nhiều thế mạnh trong thời buổi hội nhập như hiện nay. Nó không chỉ giúp gắn kết tình cảm mà còn giúp mọi người nâng cao được thế mạnh của bản thân. Như vậy, lợi ích của làm việc nhóm là gì? Cùng CoDX tìm hiểu những thông tin quan trọng trong bài viết sau đây nhé! 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

Tóm tắt 10 Lợi ích của làm việc nhóm (teamwork) đối với cá nhân và doanh nghiệp:

 • Cải thiện và trau dồi kỹ năng giao tiếp
 • Rèn luyện tính kỷ luật
 • Tăng cường sự sáng tạo
 • Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Gia tăng sự đoàn kết, tạo sự gắn kết
 • Tăng năng suất công việc tốt nhất
 • Góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp
 • Giữ chân nhân tài
 • Nâng cao tinh thần làm việc
 • Tăng cường sự linh hoạt trong công việc

Thông tin tham khảo tại “Kỹ năng làm việc nhóm – Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng

Ý nghĩa và lợi ích của làm việc nhóm
Làm việc nhóm có ý nghĩa quan trọng giúp các cá nhân và doanh nghiệp phát triển về lâu dài

Làm việc nhóm đối với cá nhân hay nhân viên trong doanh nghiệp, đó là cơ hội để bản thân được phát triển. Do đó, thực hiện công việc nhóm cùng nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả nhân viên nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Một số lợi ích khi làm việc nhóm dưới đây sẽ cho thấy điều đó.

>>> Đọc ngay: Collaboration là gì? Cách áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Làm việc nhóm giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của cá nhân

Làm việc nhóm đồng nghĩa với việc nhân viên được tiếp xúc với nhau nhiều hơn, để trao đổi và làm việc. Mỗi cá nhân khi tham gia làm việc nhóm cần phải xây dựng, đóng góp ý kiến trong quá trình làm việc. Vì vậy, tích cực thảo luận, đưa ra các quan điểm của mình chính là cơ hội để bản thân được trau dồi và cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Lợi ích của làm việc nhóm giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp
Lợi ích của làm việc nhóm giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Nói cách khác, kỹ năng giao tiếp là một trong số kỹ năng mềm quan trọng đối với mỗi cá nhân. Rèn luyện kỹ năng này trong môi trường làm việc nhóm khá lý tưởng với nhiều người. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng bản thân phải thích nghi với việc luôn tự tin nói trước đám đông, để trình bày ý kiến của chính mình. 

2. Rèn luyện tính kỷ luật trong công việc

Lợi ích của làm việc nhóm giúp bạn rèn luyện một tinh thần trách nhiệm với tập thể, không để cá nhân ảnh hưởng đến nhiều người khác khi đã tham gia làm việc. Mọi các nhân khi làm việc cùng nhau phải tuân thủ các quy tắc được đề ra để đảm bảo hiệu quả công việc nhóm được hoàn thành.

Nhờ vậy, làm việc cùng nhau sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kỷ luật trong công việc. Rèn luyện kỷ luật để bạn cải thiện sự chủ động, tự giác tạo ra giá trị cho tập thể và công việc của mình. 

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về tính kỷ luật qua bài viết “Tính kỷ luật trong công việc” này nhé.

3. Lợi ích của làm việc nhóm giúp tăng khả năng sáng tạo

Khả năng tư duy sáng tạo của mỗi người được nâng cao khi cùng nhau suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng độc đáo. Dựa trên làm việc nhóm, sự sáng tạo không chỉ dừng tại một điểm, mà vẫn được phát triển thêm nhiều ý tưởng tốt hơn để hoàn thiện cho mục tiêu kế hoạch. Nhờ tổng hợp ý kiến từ đóng góp tập thể đó đã cho ra một kế hoạch sáng tạo có tính mới mẻ trong việc.

Trên thực tế, khi làm việc nhóm với nhau, người lãnh đạo sẽ được lắng nghe rất nhiều ý kiến. Trên cơ sở những ý kiến đó, sẽ thực hiện chọn phương án tốt và phù hợp nhất để thực hiện giải quyết các vấn đề. 

Đây là lợi ích của việc làm việc nhóm mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Mỗi phương án của từng người sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Bên cạnh đó, nó phù hợp với những tình huống khác nhau. Sau khi phân tích và đóng góp bởi nhiều người, những đề xuất cuối cùng sẽ được đưa ra và trở nên hoàn hảo hơn. 

Lợi ích của làm việc nhóm giúp tìm ra phương án hiệu quả nhất
Làm việc nhóm giúp tìm ra phương án hiệu quả nhất

Khi áp lực công việc không còn, các cá nhân luôn vui vẻ, hết mình tâm huyết. Khi công việc luôn được đảm bảo tiến độ thì hiệu quả sẽ được nâng cao vượt trội.

Nhà quản lý chỉ cần có được một kế hoạch chuẩn cùng với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả tốt thì mục tiêu chung đạt được trong thời gian sớm nhất.

4. Làm việc nhóm giúp rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Nhiều người khi tham gia làm việc cùng nhau cho thấy, lợi ích của làm việc nhóm có thể giúp giải quyết vấn đề hiệu quả và nhanh chóng hơn so với làm việc độc lập. Giải quyết vấn đề nhờ vào kinh nghiệm và kỹ năng của mỗi người giúp cho việc tìm ra giải pháp phù hợp, xử lý vấn đề đó được tốt nhất. Từ đó, kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn được nâng cao nhờ vào những chia sẻ kinh nghiệm, góc nhìn được đa dạng dưới mọi trường hợp để tìm ra hướng giải quyết vấn đề được thành công.

Làm việc nhóm giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề
Giải quyết vấn đề dựa trên kinh nghiệm và sự chia sẻ với nhau

5. Gia tăng tính đoàn kết, kết nối trong doanh nghiệp

So với làm việc đơn lẻ, làm việc nhóm giúp nhân viên hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Bởi khi thực hiện công việc cùng nhau, mọi người sẽ có cơ hội giao tiếp, trao đổi, chia sẻ giúp cho tinh thần tập thể được gắn kết. Hiểu cách khác, mục đích của mô hình làm việc nhóm chính là kết nối nhiều người với nhau và xây dựng môi trường làm việc tốt phát triển, luôn học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Lợi ích của làm việc nhóm trong một doanh nghiệp hay tổ chức vững mạnh là khi doanh nghiệp/tổ chức đó có sự gắn kết cao. Sức mạnh của một người có thể nhỏ, nhưng nhiều người cùng kết hợp giúp đỡ sẽ đóng góp ý kiến giúp tập thể phát triển hơn. 

Nhất là trong thời đại hội nhập 4.0 như hiện nay, các doanh nghiệp đang có xu hướng bão hòa. Nếu như không có sự gắn kết của nhân viên với tổ chức sẽ rất dễ lạc hậu và thất bại trong thời đại mới. 

6. Lợi ích của làm việc nhóm giúp tăng năng suất công việc

Một trong những lợi ích khi làm việc nhóm chính là tăng năng suất làm việc. Khi thực hiện quản lý đội nhóm, những công việc sẽ được chia thành nhiều nhiệm vụ nhỏ khác nhau. Mỗi thành viên, cá nhân sẽ phụ trách một phần việc phù hợp với năng lực của mình. Chính vì thế, mỗi thành viên trong nhóm sẽ chỉ tập trung làm phần việc nhất định. Do đó, tác dụng của làm việc nhóm mang lại chất lượng công việc sẽ tốt hơn, giúp tăng hiệu suất một cách đáng kể.  

Ý nghĩa của hoạt động teamwork là tập hợp những thành viên có nhiều thế mạnh khác nhau cùng thực hiện một nhóm công việc để hoàn thành mục tiêu chung. Khi làm việc nhóm, đồng nghĩa với việc, mỗi thành viên sẽ đảm nhận công việc đúng với năng lực, thế mạnh của bản thân. 

lợi ích của làm việc nhóm giúp gia tăng hiệu suất vượt trội
Làm việc nhóm hiệu quả giúp gia tăng năng suất công việc

Lợi ích của làm việc nhóm sẽ mang lại khi cá nhân được làm những công việc họ tự tin làm tốt, thì vấn đề áp lực công việc sẽ không còn đáng kể. Các nhà quản lý áp dụng hiệu quả kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp cho công việc nhóm luôn đúng tiến độ.

Khi mỗi một công việc trong nhóm được đảm nhận bởi thành viên có khả năng am hiểu và làm tốt công việc đó nhất, thì khả năng hoàn thành công việc không chỉ đúng tiến độ mà còn có thể sớm hơn với dự kiến.

7. Lợi ích của làm việc nhóm tạo nên văn hóa doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, sẽ có rất nhiều phòng ban làm việc với nhau. Mỗi phòng ban như vậy sẽ có rất nhiều nhân viên và mỗi người đảm nhận một chức vụ riêng biệt. Khi sử dụng hình thức làm việc nhóm thích hợp, bạn sẽ tạo nên được văn hóa đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp. Đây cũng được biết đến là một trong những văn hóa doanh nghiệp văn minh nhất hiện nay.

Làm việc nhóm giúp tạo nên văn hóa đoàn kết trong doanh nghiệp.
Làm việc nhóm giúp tạo nên văn hóa đoàn kết trong doanh nghiệp.

Lợi ích của làm việc nhóm cũng vô cùng rõ, sau khi doanh nghiệp của bạn sở hữu được hóa đoàn kết, cũng là khi bạn có được sự kết nối và hợp tác giữa mọi người. Như vậy, đây là mối quan hệ hai chiều mà tất cả các bên đều có lợi.

>>> Xem ngay: Văn hóa doanh nghiệp là gì? 7 Bước xây dựng THÀNH CÔNG văn hóa cho doanh nghiệp

8. Teamwork hiệu quả giúp giữ chân nhân tài

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp được thành lập nên sự cạnh tranh tìm kiếm ứng cử viên tài năng cũng tăng lên. Chính vì thế, các công ty có văn hóa làm việc nhóm mạnh, nhân viên thân thiện sẽ thu hút được những người tài giỏi. 

Làm việc nhóm hiệu quả giúp giữ chân nhân tài
Làm việc nhóm hiệu quả giúp giữ chân nhân tài

Thường xuyên giao tiếp, trao đổi nhóm, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cùng nhau là điểm quan trọng trong làm việc nhóm giúp nhân viên ngày càng tiến bộ, trao dồi kỹ năng chuyên môn. Ý tưởng của các cá nhân được ghi nhận, cùng phân tích và trao đổi sẽ giúp khai phá được sự sáng tạo cũng như nâng cao năng lực cốt lõi cho mỗi nhân viên.

Chính nhờ vậy mà việc giữ chân nhân viên trong doanh nghiệp sẽ thêm hiệu quả, đây cũng chính là chiến lược được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

9. Làm việc nhóm giúp nâng cao tinh thần làm việc

Một lợi ích của làm việc nhóm trong môi trường doanh nghiệp được nhắc đến nhiều chính là làm thay đổi hành vi và thái độ của nhân việc. Công việc được chia đều sẽ tránh một người phải ôm quá nhiều công việc cùng lúc dẫn đến áp lực quá mức. 

Tầm quan trọng của làm việc nhóm giúp nâng cao tinh thần làm việc hiệu quả
Làm việc nhóm hiệu quả thúc đẩy tinh thần làm việc

Khi mỗi người phụ trách một phần công việc khác nhau, cùng hỗ trợ để xây dựng dự án lớn sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, có tinh thần hăng say hơn khi làm việc. 

Khả năng gắn kết là mắt xích quan trọng giúp một đội nhóm hoàn thành tốt mục tiêu chung. Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng cần có khi làm việc nhóm.

Bạn đang gặp khó >>> Xem ngay giải pháp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên CỰC HIỆU QUẢ

10. Làm việc nhóm giúp tăng cường sự linh hoạt trong công việc

Khi làm việc chung với nhau, mỗi người có thể linh hoạt hỗ trợ cho nhau khi gặp bất kỳ khó khăn nào. Bên cạnh đó, lợi ích của việc làm việc nhóm cũng sẽ giúp tạo ra tính linh hoạt khi giải quyết vấn đề công việc. Đồng thời nâng cao năng suất, thay đổi tình thế công việc dễ dàng và nhân viên có thể cân bằng hơn trong công việc và cuộc sống. 

Làm việc nhóm giúp tăng cường sự linh hoạt trong công việc
Làm việc nhóm giúp tăng cường sự linh hoạt trong công việc

Với những lợi ích của việc làm việc nhóm trên, có thể thấy hình thức này không thể thiếu tại các doanh nghiệp hiện nay. Tại Việt Nam, CoDX – nền tảng số cung cấp ứng dụng quản lý công việc nhóm chuyên nghiệp và hiệu quả. Nền tảng này cho phép quản lý cách làm việc theo dự án, người dùng có thể theo dõi quản lý công việc của từng phòng ban. 

Chủ đề nhóm:

Cùng với đó, phần mềm làm việc nhóm cung cấp các tính năng đo lường định kỳ khoa học để mọi người dễ dàng theo dõi, sắp xếp các nhiệm vụ để thúc đẩy nhanh hơn tiến độ công việc.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ về lợi ích của làm việc nhóm là gì, tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân và doanh nghiệp. CoDX luôn kỳ vọng mang đến cho khách hàng ứng dụng quản lý công việc nhóm miễn phí, hiệu quả. Xem thêm những kiến thức hữu ích khác tại CoDX.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh