Quản lý đội nhóm là gì? 12+ Kỹ năng lãnh đạo nhóm THÀNH CÔNG

Khả năng lãnh đạo nhóm là yếu tố quyết định sự thành công của một người lãnh đạo. Không phải ai cũng có thể trở thành một người dẫn đầu thực thụ, tài năng nếu không được đào tạo về kinh nghiệm quản lý nhân viên. Vậy đâu là kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng và hiệu quả nhất, bắt buộc các cấp lãnh đạo cần phải có? Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay dưới bài viết này!

Phần mềm quản lý công việc CoDX Task

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Kỹ năng quản lý lãnh đạo nhóm là gì?

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là việc áp dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giúp các nhóm phối hợp và tương tác nhuần nhuyễn với nhau nhằm đạt được mục tiêu chung. 

Kỹ năng quản lý công việc nhóm rất quan trọng đối với người lãnh đạo. Các công ty có thể chi rất nhiều tiền để thuê những nhân viên tài năng nhất về quản lý cho họ. 

Tuy nhiên, nếu lãnh đạo không có khả năng quản lý tốt, thì doanh nghiệp sẽ không thể phát triển. Vì nhân viên giỏi không bao giờ muốn làm việc cho một ông chủ có chuyên môn định hướng yếu kém.

Kỹ năng quản lý lãnh đạo nhóm
Kỹ năng quản lý công việc nhóm rất quan trọng đối với người lãnh đạo

2. 12+ Kỹ năng quản lý đội nhóm làm việc ĐẠT HIỆU SUẤT KPI

Để một nhóm hoặc doanh nghiệp thành công, các nhà lãnh đạo cần nắm vững 11 kỹ năng sau: Có tầm nhìn chiến lược tốt; Kỹ năng quản lý nhân sự; Khả năng tổ chức; Sáng tạo; Kỹ năng lắng nghe; Giao tiếp; Quản lý thời gian; Phân công công việc; Kỹ năng đàm phán; Lập kế hoạch; Giải quyết vấn đề.

2.1. Quản lý đội nhóm cần có tầm nhìn chiến lược tốt 

Kỹ năng quản lý đội nhóm đầu tiên là tầm nhìn xa, tầm nhìn chiến lược dài hạn của một nhà lãnh đạo. Các nhóm nhân lực chỉ mạnh khi các nhà lãnh đạo có một tầm nhìn tốt cho tương lai. 

Có thể nói đơn giản hơn là người lãnh đạo biết cách truyền đạt tầm nhìn của mình cho các thành viên trong nhóm và chuyển nó thành tầm nhìn chung của nhóm.

Các nhà quản lý có tầm nhìn rõ ràng về các mục tiêu được chia sẻ sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên. Chỉ khi các nhà quản lý đã xác định rõ ràng những gì doanh nghiệp đang theo đuổi, bạn mới có thể đưa ra cho tất cả nhân viên một kế hoạch và hướng đi rõ ràng.

Kỹ năng quản lý đội nhóm
Quản lý đội nhóm cần có tầm nhìn chiến lược tốt

2.2. Quản lý đội nhóm tốt khi biết lắng nghe đóng góp từ nhân viên 

Lắng nghe là một kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng. Một nhà lãnh đạo giỏi, hiểu biết và có thói quen lắng nghe người khác sẽ tạo ra một môi trường làm việc nhóm hiệu quả. 

Lắng nghe quan điểm của tất cả các thành viên sẽ giúp người lãnh đạo tổng kết và lập các kế hoạch và chiến lược tốt nhất. Cũng nhờ khả năng lắng nghe này, các quản lý có thể xây dựng đội ngũ nhân viên ngày càng vững mạnh.

Đánh giá nhân viên cũng là một kỹ năng cần được chú trọng hàng đầu trong việc lãnh đạo nhóm. 

Các nhà quản lý nên cung cấp thông tin phản hồi cho nhân viên một cách thoải mái thay vì chờ đánh giá hàng năm. Điều này sẽ giúp bạn phát triển mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong nhóm của mình.

Mặt khác, đừng quên hỏi ý kiến ​​phản hồi của nhân viên về công việc hoặc bản thân người quản lý. Phản hồi từ các thành viên có thể giúp bạn xác định các yếu tố có thể được nâng cao và tích hợp vào chương trình phát triển kỹ năng, phong cách lãnh đạo và phát triển tinh thần đồng đội của công ty.

2.3 Kỹ năng quản lý nhân sự trong đội nhóm

Kỹ năng quản lý công việc nhóm thứ hai mà một nhà lãnh đạo cần có là biết cách quản lý nhân viên trong nhóm. 

Trưởng nhóm dẫn dắt, khuyến khích và tạo động lực để các thành viên thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất có thể. 

Một điều quan trọng nữa là bạn cần hiểu rõ tác phong, cách ứng xử của từng thành viên khi làm việc cùng nhau.

Kỹ năng quản lý nhân sự trong đội nhóm
Biết cách quản lý nhân sự giúp nhà lãnh đạo sử dụng hiệu quả và tối ưu nguồn nhân lực

2.4. Quản lý đội nhóm hiệu quả với khả năng tổ chức nhóm

Kỹ năng tổ chức là không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi bởi vì công việc trong một nhóm phải được thực hiện và chịu trách nhiệm. 

Người lãnh đạo sẽ là người lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ và kiểm soát tiến độ thực hiện công việc. 

Ngoài ra, người đứng đầu còn quyết định quy mô của tổ chức làm việc.

>>> Kiến thức cần biết: Collaboration là gì? Cách áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

Là một người quản lý, bạn phải nhìn vào bức tranh lớn trong mọi thứ, đừng quá chú ý đến những chi tiết nhỏ và đừng quá chú ý đến từng nhân viên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hành vi quản lý đội nhóm nhỏ nhặt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên mất động lực, giảm năng suất và (hoặc tệ hơn) là tỷ lệ nghỉ việc cao trong doanh nghiệp. 

Để tránh quản lý quá mức những điều nhỏ nhặt, hãy từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo và trao quyền cho các thành viên trong nhóm cố gắng hoàn thành công việc theo cách của họ. 

Bằng cách này, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các mục tiêu lớn hơn của tổ chức và xây dựng lòng tin sâu sắc giữa các thành viên, giúp làm việc nhóm hiệu quả hơn.

2.5 Kỹ năng sáng tạo trong quản lý công việc nhóm

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, sự sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà lãnh đạo sử dụng sự sáng tạo để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kỹ năng này để khuyến khích các thành viên khác sáng tạo hơn khi làm việc nhóm.

Kỹ năng lãnh đạo nhóm
Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, sự sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng

2.6. Quản lý đội nhóm tốt hơn với kỹ năng đàm phán  

Một trưởng nhóm giỏi cần biết cách đàm phán, thuyết phục và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc. 

Ngoài ra, đàm phán tốt cũng có thể giúp giải quyết mâu thuẫn trong nhóm tốt, hoặc mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhóm.

2.7. Khả năng giao tiếp tốt trong đội nhóm

Để quản lý công việc nhóm làm việc hiệu quả, người lãnh đạo cần lắng nghe và thấu hiểu các thành viên. 

Ngoài ra, ý kiến ​​của các thành viên cần được tôn trọng, khuyến khích các thành viên bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình. Nhờ đó, môi trường làm việc sẽ trở nên năng động hơn và tạo ra năng suất tốt hơn.

Kỹ năng quản lý đội nhóm
Kỹ năng giao tiếp giúp quản lý đội nhóm tốt hơn

Một trong những lợi ích chính của quản lý công việc nhóm hiệu quả là nó tạo ra các cuộc tranh luận, thảo luận và xung đột mang tính xây dựng. Các cá nhân với những quan điểm khác nhau có thể giúp phá bỏ những định kiến. 

Bằng cách khuyến khích tranh luận và xem xét các quan điểm khác nhau, nhóm của bạn có thể khơi dậy khả năng giải quyết vấn đề, sáng tạo hơn và cải thiện tinh thần đồng đội. Vì vậy, các thành viên nên đạt được sự đồng thuận và đưa ra quyết định cuối cùng.

2.8. Khả năng phân công công việc nhóm

Là người lãnh đạo không có nghĩa là bạn phải làm tất cả các công việc khó khăn, nhưng bạn phải hiểu điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên để có thể phân công họ một cách hợp lý. 

 Kỹ năng phân công công việc trong quản lý đội nhóm sẽ cho phép các thành viên tự giác hơn trong công việc và chịu trách nhiệm chung với công việc được giao, giúp phát huy năng lực và sở trường của mỗi cá nhân.

Người quản lý nên biết cách giao nhiệm vụ tốt nhất. Hãy tin tưởng nhân viên của bạn bằng cách giao phó các dự án quan trọng và trách nhiệm chính cho họ, và họ sẽ cảm thấy được kết nối và có giá trị hơn. 

Trong quá trình “chọn mặt gửi dự án” bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét khả năng thực sự của thành viên. Ngoài ra, cần đảm bảo họ có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên sẵn sàng cho phép cấp dưới của mình thỉnh thoảng mắc lỗi, vì điều này sẽ giúp họ học được những bài học quý giá để vượt qua những khó khăn trong dự án.

2.9 Kỹ năng quản lý thời gian công việc nhóm

Một kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng của các nhà lãnh đạo là phân bổ thời gian hợp lý. Các nhà lãnh đạo sẽ được thử thách quản lý thời gian của bản thân cũng như quản lý thời gian của các thành viên trong nhóm. 

Trưởng nhóm sẽ là người lên lịch và phân bổ công việc hợp lý cho từng thành viên. Kỹ năng này sẽ tăng năng suất của nhóm.

Kỹ năng quản lý đội nhóm
Kỹ năng quản lý thời gian công việc nhóm

2.10. Quản lý công việc nhóm tốt với khả năng giải quyết vấn đề

Mỗi vị trí trong một đội ngũ lãnh đạo sẽ có nhiều quyền lực hơn các thành viên, nhưng nó luôn đi kèm với trách nhiệm. 

Trong những thời điểm khó khăn, việc có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt có thể giúp nhà lãnh đạo có được sự rõ ràng và đạt được tiến bộ. Do đó, tiến độ công việc sẽ không bị ảnh hưởng và giúp các thành viên yên tâm làm việc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người quản lý đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đối với nhân viên. Đây là điều ảnh hưởng đến tinh thần và văn hóa của đội. 

Làm gương cho nhân viên của bạn bằng cách giữ bình tĩnh trước áp lực khi đối mặt với những thách thức trong kinh doanh.

Bằng cách cho nhân viên thấy lòng can đảm và làm việc chuyên nghiệp như một tấm gương, bạn có thể rèn luyện khả năng phục hồi cho bản thân và nhóm của mình. Từ đó giúp tăng năng suất làm việc và cũng khiến nhân viên tôn trọng và tin tưởng bạn hơn.

2.11. Quản lý đội nhóm hiệu quả với đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Đặt mục tiêu thực tế là rất quan trọng trong quản lý đội nhóm để phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Nó cũng là một bước quan trọng trong quá trình quản lý, chẳng hạn như thực thi chiến lược. 

Để quản lý hiệu quả làm việc theo nhóm, hãy tạo một danh sách các mục tiêu được xác định rõ ràng cho nhân viên của bạn và tạo một lộ trình gồm các nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể hành động để đạt được chúng.

Bằng cách chia nhỏ quy trình thành các yêu cầu công việc cho nhân viên, bạn có thể giúp họ có động lực hơn và chuẩn bị sẵn sàng để thành công.

Khả năng áp dụng phần mềm lập kế hoạch công việc để lập kế hoạch cũng là một trong những kỹ năng quản lý công việc nhóm quan trọng của người lãnh đạo. 

Một người có thể lãnh đạo nhóm cần biết cách lập kế hoạch và chiến lược, sau đó thúc đẩy các thành viên thực hiện. Nhờ đó, các thành viên trong nhóm có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đúng thời hạn và mục tiêu.

Kỹ năng lãnh đạo đội nhóm
Quản lý đội nhóm hiệu quả với kỹ năng lập kế hoạch

>> Hữu ích: Mẫu bảng theo dõi tiến độ công việc bằng excel chuyên nghiệp hiệu quả

2.12. Quản lý đội nhóm bằng cách tạo động lực cho nhân viên

Khuyến khích nhân viên của bạn tiếp tục học hỏi và củng cố các kỹ năng của họ là một trong những lợi ích không chỉ của tinh thần đồng đội mà còn của cả tổ chức của bạn. 

Hãy để nhân viên của bạn có cơ hội tham gia các khóa học kỹ năng, nâng cao năng lực chuyên môn và trình độ chuyên môn. Các khóa học trực tuyến từ các tổ chức uy tín sẽ là cách để nhân viên của bạn mở rộng kiến ​​thức mà vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu của một công việc toàn thời gian.

Bạn cũng nên tập trung vào phát triển kỹ năng cá nhân của mình. Tham gia một khóa đào tạo về quản lý sẽ mang lại cho bạn kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm để giúp cải thiện tinh thần đồng đội và đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

2.13. Quản lý công việc nhóm tốt hơn với ghi nhận nỗ lực của nhân viên 

Ghi nhận nỗ lực tại nơi làm việc phản ánh sự công nhận của nhân viên bởi tổ chức và quản lý. Thông qua sự công nhận, nhân viên sẽ nhận thấy những hành động và kết quả mà tổ chức mong muốn họ đạt được và sẽ cố gắng tiếp tục hành động tích cực này. 

Thay vì trải qua các chu kỳ công nhận kéo dài, bạn có thể xem xét triển khai chương trình công nhận nhân viên hàng tháng với giải thưởng nhân viên của tháng. Sau đó, từ danh sách nhân viên xuất sắc của tháng, lãnh đạo công ty có thể xem xét và bình chọn những ngôi sao xuất sắc nhất trong năm.

Khi nhân viên có thành tích làm việc xuất sắc và vượt trội, họ cũng có thể được sự ghi nhận bất ngờ. Như ký một hợp đồng lớn; phát triển một dự án mới và sáng tạo hơn…

3. Quản lý đội nhóm hiệu quả đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Quản lý công việc nhóm hiệu quả có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp vì những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Kỹ năng quản lý nhóm thúc đẩy sự hợp tác, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên. 
 • Tạo ra các giải pháp mới cho từng dự án. 
 • Một nhà lãnh đạo thúc đẩy quản lý nhóm tốt sẽ giúp tận dụng tất cả các nguồn lực chung của nhóm. 
 • Các kỹ năng cá nhân và khả năng tự giám sát của nhóm sẽ tạo điều kiện tối ưu cho việc đạt được các mục tiêu. 
 • Nếu một vấn đề có thể được giải quyết bởi một người, thì việc chỉ định một nhóm giải quyết vấn đề đó sẽ có lợi cho việc cải thiện khả năng ra quyết định và nhìn thấy sự đa dạng của các vấn đề. 
 • Lợi ích của mô hình đội còn thể hiện ở sự tự hoàn thiện bản thân của mỗi thành viên tham gia.
 • Rèn luyện được kỹ năng này, bạn không chỉ tăng chất lượng và hiệu quả làm việc nhóm mà còn có cơ hội đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp. 
 • Cấp dưới của bạn thường sẽ muốn đồng hành cùng công ty lâu dài.

Tìm hiểu thêm:

4. Quản lý đội nhóm hiệu quả với giải pháp quản trị CoDX Team 

Để nâng cao kỹ năng quản lý đội nhóm, các tổ chức có thể chủ động xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho các nhà quản lý. Trên thực tế, có nhiều hình thức đào tạo cán bộ quản lý doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất từ ​​việc đào tạo, doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ để hỗ trợ những dự án của doanh nghiệp như ứng dụng quản lý công việc.

Một trong những phần mềm được nhiều các doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay để quản lý đội nhóm hiệu quả đó chính là CoDX Task

Thông tin phần mềm CoDX Task:

🔰 Tên phần mềm CoDX Task
🔰 Website https://www.codx.vn/quan-ly-cong-viec/
🔰 Bảng giá Từ 499.000 VND/tháng
🔰 Miễn phí dùng thử 30 ngày dùng thử miễn phí
🔰 Liên hệ 0968 612 350
🔰 Miễn phí Mạng xã hội nội bộ; Hồ sơ nhân viên; Cấu hình sơ đồ tổ chức

Những lợi ích vượt trội của CoDX -Task có thể kể đến như:

 • CoDX Task sẽ giúp quản lý tiết kiệm thời gian giao việc và quản lý team. 
 • Thông qua phần mềm làm việc nhóm này, nhân sự sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và xác định lộ trình phù hợp với mình.
 • Phân hệ CoDX -Task được tối ưu hóa nhằm hỗ trợ người quản lý giám sát và theo dõi quá trình làm việc của nhân viên dễ dàng, nhanh chóng. 
 • Doanh nghiệp có thể tổ chức và lưu trữ các tài liệu chuyên nghiệp. Nhân viên có thể theo dõi và thực thi công việc rất thuận tiện

Chi tiết tính năng phần mềm CODX TASK

 • Kế hoạch công việc thông minh: Lập kế hoạch theo tháng, theo mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, phân bổ nhân viên cho từng công việc của dự án 
 • Giao việc nhanh chóng theo quy trình: Giao việc cho cá nhân, phòng ban nhất định theo các cấp độ, tùy chỉnh tiến độ bằng cách gia hạn việc
 • Todolist công việc theo ngày: Tạo danh sách công việc cần làm theo ngày, trao đổi các công việc với file đính kèm, cập nhật tiến độ thực hiện
 • Quản lý theo dõi công việc chi tiết: Kiểm soát và quan sát tình trạng công việc của từng cá nhân, theo dõi năng suất với số giờ hoàn thành, nhắc việc theo chế độ 
 • Báo cáo trực quan: Báo cáo công việc với các định dạng khác nhau như theo cá nhân, theo phòng ban, đưa ra các đánh giá theo mức độ hoàn thành 

Nhanh tay đăng ký để trải nghiệm ngay gói dùng thử phần mềm quản lý công việc CoDX Task cực “hời”:

 • 180 ngày trải nghiệm hệ thống mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp miễn phí.
 • 30 ngày miễn phí dùng thử các phân hệ của CoDX: CoDX – Task (Quản lý công việc), CoDX – Document (Quản lý tài liệu), CoDX – Dispatch (Quản lý công văn), CoDX – eSign (Trình ký số), CoDX – Administrative (Dịch vụ hành chính).
 • 5GB dung lượng lưu trữ trong suốt quá trình dùng thử.
 • Được tặng kèm thêm 2 Phân hệ Hồ sơ nhân viên và Cấu hình sơ đồ tổ chức miễn phí.
 • Không cần tích hợp thanh toán.
 • Mỗi doanh nghiệp luôn có một không gian làm việc số riêng.

Với gói dùng thử đặc biệt này của CoDX, các doanh nghiệp từ nhiều ngành nghề, lĩnh vực ở nhiều quy mô cũng như tình hình hoạt động kinh doanh khác nhau đều có thể tham gia áp dụng vào chính tổ chức của mình sao cho phù hợp nhất.

Đăng ký dùng thử miễn phí CoDX Task

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Đây là một số kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng đối với người lãnh đạo của một tổ chức kinh doanh. Hy vọng qua bài viết với chủ đề về quản lý công việc nhóm trên trang tin quản trị doanh nghiệp, CoDX có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng trưởng nhóm cần có để mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tế. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

>>> Giải pháp phần mềm liên quan: 5 Phần mềm nhắc việc được dùng nhiều nhất 2023