10+ Kỹ năng quản lý đội nhóm lãnh đạo đội ngũ THÀNH CÔNG

Khả năng lãnh đạo nhóm là yếu tố quyết định sự thành công của một người lãnh đạo. Không phải ai cũng có thể trở thành một người dẫn đầu thực thụ, tài năng nếu không được đào tạo về kinh nghiệm quản lý nhân viên. Vậy đâu là kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng và hiệu quả nhất, bắt buộc các cấp lãnh đạo cần phải có? Hãy cùng CoDX tìm hiểu ngay dưới bài viết này!

Bạn đang đọc bài viết trên trang quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Kỹ năng lãnh đạo nhóm là gì?

Kỹ năng lãnh đạo nhóm là việc áp dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để giúp các nhóm phối hợp và tương tác nhuần nhuyễn với nhau nhằm đạt được mục tiêu chung. 

Kỹ năng quản lý công việc nhóm rất quan trọng đối với người lãnh đạo. Các công ty có thể chi rất nhiều tiền để thuê những nhân viên tài năng nhất về quản lý cho họ. 

Tuy nhiên, nếu lãnh đạo không có khả năng quản lý tốt, thì doanh nghiệp sẽ không thể phát triển. Vì nhân viên giỏi không bao giờ muốn làm việc cho một ông chủ có chuyên môn định hướng yếu kém.

Kỹ năng quản lý lãnh đạo nhóm
Kỹ năng quản lý công việc nhóm rất quan trọng đối với người lãnh đạo

2. 10+ Kỹ năng quản lý đội nhóm làm việc ĐẠT HIỆU SUẤT KPI

Để một nhóm hoặc doanh nghiệp thành công, các nhà lãnh đạo cần nắm vững 11 kỹ năng sau: Có tầm nhìn chiến lược tốt; Kỹ năng quản lý nhân sự; Khả năng tổ chức; Sáng tạo; Kỹ năng lắng nghe; Giao tiếp; Quản lý thời gian; Phân công công việc; Kỹ năng đàm phán; Lập kế hoạch; Giải quyết vấn đề.

2.1. Quản lý đội nhóm cần có tầm nhìn chiến lược tốt 

Kỹ năng quản lý đội nhóm đầu tiên là tầm nhìn xa, tầm nhìn chiến lược dài hạn của một nhà lãnh đạo. Các nhóm nhân lực chỉ mạnh khi các nhà lãnh đạo có một tầm nhìn tốt cho tương lai. 

Có thể nói đơn giản hơn là người lãnh đạo biết cách truyền đạt tầm nhìn của mình cho các thành viên trong nhóm và chuyển nó thành tầm nhìn chung của nhóm.

Các nhà quản lý có tầm nhìn rõ ràng về các mục tiêu được chia sẻ sẽ làm tăng sự hài lòng của nhân viên. Chỉ khi các nhà quản lý đã xác định rõ ràng những gì doanh nghiệp đang theo đuổi, bạn mới có thể đưa ra cho tất cả nhân viên một kế hoạch và hướng đi rõ ràng.

Quản lý đội nhóm cần có tầm nhìn chiến lược tốt 
Quản lý đội nhóm cần có tầm nhìn chiến lược tốt

2.2. Quản lý đội nhóm tốt khi biết lắng nghe đóng góp từ nhân viên 

Lắng nghe là một kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng. Một nhà lãnh đạo giỏi, hiểu biết và có thói quen lắng nghe người khác sẽ tạo ra một môi trường làm việc nhóm hiệu quả. 

Lắng nghe quan điểm của tất cả các thành viên sẽ giúp người lãnh đạo tổng kết và xây dựng các kế hoạch và chiến lược tốt nhất.

Đánh giá nhân viên cũng là một kỹ năng cần được chú trọng hàng đầu trong việc lãnh đạo nhóm. 

Các nhà quản lý nên cung cấp thông tin phản hồi cho nhân viên một cách thoải mái thay vì chờ đánh giá hàng năm. Điều này sẽ giúp bạn phát triển mối quan hệ thân thiết với các thành viên trong nhóm của mình.

Mặt khác, đừng quên hỏi ý kiến ​​phản hồi của nhân viên về công việc hoặc bản thân người quản lý. Phản hồi từ các thành viên có thể giúp bạn xác định các yếu tố có thể được nâng cao và tích hợp vào chương trình phát triển kỹ năng, phong cách lãnh đạo và phát triển tinh thần đồng đội của công ty.

2.3 Kỹ năng quản lý nhân sự trong đội nhóm

Kỹ năng quản lý công việc nhóm thứ hai mà một nhà lãnh đạo cần có là biết cách quản lý nhân viên trong nhóm. 

Trưởng nhóm dẫn dắt, khuyến khích và tạo động lực để các thành viên thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất có thể. 

Một điều quan trọng nữa là bạn cần hiểu rõ tác phong, cách ứng xử của từng thành viên khi làm việc cùng nhau.

Kỹ năng quản lý nhân sự trong đội nhóm
Biết cách quản lý nhân sự giúp nhà lãnh đạo sử dụng hiệu quả và tối ưu nguồn nhân lực

2.4. Quản lý đội nhóm hiệu quả với khả năng tổ chức nhóm

Kỹ năng tổ chức là không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi bởi vì công việc trong một nhóm phải được thực hiện và chịu trách nhiệm. 

Người lãnh đạo sẽ là người lên kế hoạch, phân công nhiệm vụ và kiểm soát tiến độ thực hiện công việc. 

Ngoài ra, người đứng đầu còn quyết định quy mô của tổ chức làm việc.

> Kiến thức cần biết: Collaboration là gì? Cách áp dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

Là một người quản lý, bạn phải nhìn vào bức tranh lớn trong mọi thứ, đừng quá chú ý đến những chi tiết nhỏ và đừng quá chú ý đến từng nhân viên.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hành vi quản lý đội nhóm nhỏ nhặt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhân viên mất động lực, giảm năng suất và (hoặc tệ hơn) là tỷ lệ nghỉ việc cao trong doanh nghiệp. 

Để tránh quản lý quá mức những điều nhỏ nhặt, hãy từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo và trao quyền cho các thành viên trong nhóm cố gắng hoàn thành công việc theo cách của họ. 

Bằng cách này, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các mục tiêu lớn hơn của tổ chức và xây dựng lòng tin sâu sắc giữa các thành viên, giúp làm việc nhóm hiệu quả hơn.

2.5 Kỹ năng sáng tạo trong quản lý công việc nhóm

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, sự sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các nhà lãnh đạo sử dụng sự sáng tạo để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng kỹ năng này để khuyến khích các thành viên khác sáng tạo hơn khi làm việc nhóm.

Người lãnh đạo nhóm cần có kỹ năng sáng tạo
Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, sự sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng

2.6. Quản lý đội nhóm tốt hơn với kỹ năng đàm phán  

Một trưởng nhóm giỏi cần biết cách đàm phán, thuyết phục và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc. 

Ngoài ra, đàm phán tốt cũng có thể giúp giải quyết mâu thuẫn trong nhóm tốt, hoặc mang lại nhiều lợi ích hơn cho nhóm.

2.7. Khả năng giao tiếp tốt trong đội nhóm

Để quản lý công việc nhóm làm việc hiệu quả, người lãnh đạo cần lắng nghe và thấu hiểu các thành viên. 

Ngoài ra, ý kiến ​​của các thành viên cần được tôn trọng, khuyến khích các thành viên bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình. Nhờ đó, môi trường làm việc sẽ trở nên năng động hơn và tạo ra năng suất tốt hơn.

Kỹ năng giao tiếp giúp quản lý đội nhóm tốt hơn
Kỹ năng giao tiếp giúp quản lý đội nhóm tốt hơn

Một trong những lợi ích chính của quản lý công việc nhóm hiệu quả là nó tạo ra các cuộc tranh luận, thảo luận và xung đột mang tính xây dựng. Các cá nhân với những quan điểm khác nhau có thể giúp phá bỏ những định kiến. 

Bằng cách khuyến khích tranh luận và xem xét các quan điểm khác nhau, nhóm của bạn có thể khơi dậy khả năng giải quyết vấn đề, sáng tạo hơn và cải thiện tinh thần đồng đội. Vì vậy, các thành viên nên đạt được sự đồng thuận và đưa ra quyết định cuối cùng.

2.8. Khả năng phân công công việc nhóm

Là người lãnh đạo không có nghĩa là bạn phải làm tất cả các công việc khó khăn, nhưng bạn phải hiểu điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên để có thể phân công họ một cách hợp lý. 

 Kỹ năng phân công công việc trong quản lý đội nhóm sẽ cho phép các thành viên tự giác hơn trong công việc và chịu trách nhiệm chung với công việc được giao, giúp phát huy năng lực và sở trường của mỗi cá nhân.

Người quản lý nên biết cách giao nhiệm vụ tốt nhất. Hãy tin tưởng nhân viên của bạn bằng cách giao phó các dự án quan trọng và trách nhiệm chính cho họ, và họ sẽ cảm thấy được kết nối và có giá trị hơn. 

Trong quá trình “chọn mặt gửi dự án” bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và xem xét khả năng thực sự của thành viên. Ngoài ra, cần đảm bảo họ có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bạn cũng nên sẵn sàng cho phép cấp dưới của mình thỉnh thoảng mắc lỗi, vì điều này sẽ giúp họ học được những bài học quý giá để vượt qua những khó khăn trong dự án.

2.9 Kỹ năng quản lý thời gian công việc nhóm

Một kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng của các nhà lãnh đạo là phân bổ thời gian hợp lý. Các nhà lãnh đạo sẽ được thử thách quản lý thời gian của bản thân cũng như quản lý thời gian của các thành viên trong nhóm. 

Trưởng nhóm sẽ là người lên lịch và phân bổ công việc hợp lý cho từng thành viên. Kỹ năng này sẽ tăng năng suất của nhóm.

Kỹ năng quản lý thời gian công việc nhóm
Kỹ năng quản lý thời gian công việc nhóm

2.10. Quản lý công việc nhóm tốt với khả năng giải quyết vấn đề

Mỗi vị trí trong một đội ngũ lãnh đạo sẽ có nhiều quyền lực hơn các thành viên, nhưng nó luôn đi kèm với trách nhiệm. 

Trong những thời điểm khó khăn, việc có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt có thể giúp nhà lãnh đạo có được sự rõ ràng và đạt được tiến bộ. Do đó, tiến độ công việc sẽ không bị ảnh hưởng và giúp các thành viên yên tâm làm việc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người quản lý đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đối với nhân viên. Đây là điều ảnh hưởng đến tinh thần và văn hóa của đội. 

Làm gương cho nhân viên của bạn bằng cách giữ bình tĩnh trước áp lực khi đối mặt với những thách thức trong kinh doanh.

Bằng cách cho nhân viên thấy lòng can đảm và làm việc chuyên nghiệp như một tấm gương, bạn có thể rèn luyện khả năng phục hồi cho bản thân và nhóm của mình. Từ đó giúp tăng năng suất làm việc và cũng khiến nhân viên tôn trọng và tin tưởng bạn hơn.

2.11. Quản lý đội nhóm hiệu quả với đặt mục tiêu và lập kế hoạch

Đặt mục tiêu thực tế là rất quan trọng trong quản lý đội nhóm để phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Nó cũng là một bước quan trọng trong quá trình quản lý, chẳng hạn như thực thi chiến lược. 

Để quản lý hiệu quả làm việc theo nhóm, hãy tạo một danh sách các mục tiêu được xác định rõ ràng cho nhân viên của bạn và tạo một lộ trình gồm các nhiệm vụ nhỏ hơn, có thể hành động để đạt được chúng.

Bằng cách chia nhỏ quy trình thành các yêu cầu công việc cho nhân viên, bạn có thể giúp họ có động lực hơn và chuẩn bị sẵn sàng để thành công.

Khả năng lập kế hoạch cũng là một trong những kỹ năng quản lý công việc nhóm quan trọng của người lãnh đạo. 

Một người có thể lãnh đạo nhóm cần biết cách lập kế hoạch và chiến lược, sau đó thúc đẩy các thành viên thực hiện. Nhờ đó, các thành viên trong nhóm có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đúng thời hạn và mục tiêu.

Quản lý đội nhóm hiệu quả với kỹ năng lập kế hoạch
Quản lý đội nhóm hiệu quả với kỹ năng lập kế hoạch

>> Hữu ích: Mẫu bảng theo dõi tiến độ công việc bằng excel chuyên nghiệp hiệu quả

2.12. Quản lý đội nhóm bằng cách tạo động lực cho nhân viên

Khuyến khích nhân viên của bạn tiếp tục học hỏi và củng cố các kỹ năng của họ là một trong những lợi ích không chỉ của tinh thần đồng đội mà còn của cả tổ chức của bạn. 

Hãy để nhân viên của bạn có cơ hội tham gia các khóa học kỹ năng, nâng cao năng lực chuyên môn và trình độ chuyên môn. Các khóa học trực tuyến từ các tổ chức uy tín sẽ là cách để nhân viên của bạn mở rộng kiến ​​thức mà vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu của một công việc toàn thời gian.

Bạn cũng nên tập trung vào phát triển kỹ năng cá nhân của mình. Tham gia một khóa đào tạo về quản lý sẽ mang lại cho bạn kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm để giúp cải thiện tinh thần đồng đội và đưa sự nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

2.13. Quản lý công việc nhóm tốt hơn với ghi nhận nỗ lực của nhân viên 

Ghi nhận nỗ lực tại nơi làm việc phản ánh sự công nhận của nhân viên bởi tổ chức và quản lý. Thông qua sự công nhận, nhân viên sẽ nhận thấy những hành động và kết quả mà tổ chức mong muốn họ đạt được và sẽ cố gắng tiếp tục hành động tích cực này. 

Thay vì trải qua các chu kỳ công nhận kéo dài, bạn có thể xem xét triển khai chương trình công nhận nhân viên hàng tháng với giải thưởng nhân viên của tháng. Sau đó, từ danh sách nhân viên xuất sắc của tháng, lãnh đạo công ty có thể xem xét và bình chọn những ngôi sao xuất sắc nhất trong năm.

Khi nhân viên có thành tích làm việc xuất sắc và vượt trội, họ cũng có thể được sự ghi nhận bất ngờ. Như ký một hợp đồng lớn; phát triển một dự án mới và sáng tạo hơn…

3. Quản lý đội nhóm hiệu quả đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Quản lý công việc nhóm hiệu quả có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp vì những lợi ích tuyệt vời sau:

 • Kỹ năng quản lý nhóm thúc đẩy sự hợp tác, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên. 
 • Tạo ra các giải pháp mới cho từng dự án. 
 • Một nhà lãnh đạo thúc đẩy quản lý nhóm tốt sẽ giúp tận dụng tất cả các nguồn lực chung của nhóm. 
 • Các kỹ năng cá nhân và khả năng tự giám sát của nhóm sẽ tạo điều kiện tối ưu cho việc đạt được các mục tiêu. 
 • Nếu một vấn đề có thể được giải quyết bởi một người, thì việc chỉ định một nhóm giải quyết vấn đề đó sẽ có lợi cho việc cải thiện khả năng ra quyết định và nhìn thấy sự đa dạng của các vấn đề. 
 • Lợi ích của mô hình đội còn thể hiện ở sự tự hoàn thiện bản thân của mỗi thành viên tham gia.
 • Rèn luyện được kỹ năng này, bạn không chỉ tăng chất lượng và hiệu quả làm việc nhóm mà còn có cơ hội đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp. 
 • Cấp dưới của bạn thường sẽ muốn đồng hành cùng công ty lâu dài.

>>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích của làm việc nhóm giúp phát triển doanh nghiệp hiệu quả

4. Quản lý đội nhóm hiệu quả với CoDX -Team 

Để nâng cao chất lượng kỹ năng quản lý đội nhóm, các tổ chức có thể chủ động xây dựng các chương trình đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho các nhà quản lý. Trên thực tế, có nhiều hình thức đào tạo cán bộ quản lý doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất từ ​​việc đào tạo, các tổ chức nên cân nhắc sử dụng các giải pháp công nghệ để hỗ trợ những dự án của doanh nghiệp.

Một trong những phần mềm được nhiều các doanh nghiệp sử dụng nhất hiện nay để quản lý đội nhóm hiệu quả đó chính là CoDX -Task

Những lợi ích vượt trội của CoDX -Task có thể kể đến như:

 • CoDX Task sẽ giúp quản lý tiết kiệm thời gian giao việc và quản lý team. 
 • Thông qua phần mềm làm việc nhóm này, nhân sự sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và xác định lộ trình phù hợp với mình.
 • Phân hệ CoDX -Task được tối ưu hóa nhằm hỗ trợ người quản lý giám sát và theo dõi quá trình làm việc của nhân viên dễ dàng, nhanh chóng. 
 • Doanh nghiệp có thể tổ chức và lưu trữ các tài liệu chuyên nghiệp. Nhân viên có thể theo dõi và thực thi công việc rất thuận tiện
Quản lý đội nhóm hiệu quả với CoDX Task
Giao diện phần mềm quản lý nhóm CoDX Task

Một số tính năng đáng chú ý của CoDX -Team bao gồm:

 • Lưu trữ nguồn tài liệu khổng lồ và quan trọng đối với công ty
 • Phân quyền giúp quản lý, nhân viên truy cập đúng nội dung cần nắm vững.
 • Hỗ trợ đánh giá năng lực của từng cá nhân để từ đó sắp xếp lộ trình công việc phù hợp.
 • Quản lý thông tin hồ sơ công việc của nhân viên, doanh nghiệp.
 • Cung cấp tài liệu cho nhân sự dễ tìm và dễ bàn giao dự án cho cấp trên.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Đây là một số kỹ năng quản lý đội nhóm quan trọng đối với người lãnh đạo của một tổ chức kinh doanh. Hy vọng qua bài viết với chủ đề về quản lý công việc nhóm trên trang tin quản trị doanh nghiệp, CoDX có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những kỹ năng trưởng nhóm cần có để mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tế. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!