Collaboration là gì? Vai trò và kỹ năng cần có để cộng tác thành công

Đối với mỗi doanh nghiệp hay đơn giản là các tổ chức đội nhóm, việc hợp tác là không thể thiếu. Sự hợp tác sẽ làm cho mối quan hệ giữa các cá nhân trở nên bền chặt hơn, đồng thời tạo sự sự phát triển bền vững. Sự hợp tác đó trong tiếng anh gọi là Collaboration. Vậy hiểu một cách chi tiết Collaboration là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Theo dõi những chia sẻ mới nhất trong bài viết sau của CoDX để có câu trả lời thỏa đáng nhé! 

Phần mềm quản lý công việc CoDX Task

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Cùng chủ đề:

1. Collaboration là gì?

Collaboration theo từ điển Cambridge được hiểu là “sự cộng tác” hay rõ hơn quá trình làm việc, hợp tác cùng nhau của hai hay nhiều người để cùng nhau hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ được đề ra. 

Trong một số trường hợp, Collaboration còn được hiểu là sự phối hợp, cộng tác làm việc cùng nhau để đạt được kết quả chung như ý muốn. Về bản chất của sự hợp tác chính là cộng tác để hoàn thành mục tiêu hay đích đến chung nào đó. Thế nhưng, ở mỗi nhóm, mỗi tổ chức như vậy cần có sự lãnh đạo để phát huy và duy trình tính chất của xã hội và sự bình đẳng. 

Collaboration là gì
Collaboration được hiểu là sự hợp tác giữa các cá nhân trong một đội nhóm

Một quá trình cộng tác thành công phụ thuộc vào quá trình hợp tác của các cá nhân tổ chức. Thông qua những quan điểm cá nhân, họ thực hiện đàm phán để đi đến mục tiêu chung. Cuối cùng, bắt tay vào thực hiện hợp tác với nguồn lực cụ thể.   

Có thể nói Collaboration hiện diện rất phổ biến trong các hoạt động của đời sống xã hội. Ngay từ khi chúng ta còn trên giảng đường Đại học hay khi làm việc tại doanh nghiệp. Vậy, vai trò của sự cộng tác này đem lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp? 

2. Vai trò của Collaboration đối với doanh nghiệp là gì?

Thực tế, sự hợp tác là không thể thiếu đối với mọi tổ chức doanh nghiệp. Do đó, Collaboration là gì luôn được nhiều cá nhân quan tâm. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại,  Collaboration có vai trò quan trọng để doanh nghiệp phát triển tốt hơn. 

Vai trò của Collaboration đối với doanh nghiệp là gì?
Collaboration có vai trò quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

2.1 Collaboration giúp giải quyết nhanh chóng mọi vấn đề khó khăn

Nhắc đến sự hợp tác là nhắc đến việc giảm những vấn đề xảy ra khi thực hiện mục tiêu chung. Bởi lẽ, đứng trước một khó khăn hay thử thách, các cá nhân sẽ cùng đưa ra giải pháp tốt nhất. 

Một ví dụ điển hình bạn có thể tham khảo: Bạn là người chịu trách nhiệm cho một sự kiện nào đó. Toàn bộ quá trình chuẩn bị đều không có bất kỳ phát sinh nào. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện, gặp phải một số sự cố mà bạn không biết cách giải quyết. Khi đó, giải pháp tốt nhất là nhờ đến sự trợ giúp từ những người đồng nghiệp. Như vậy, việc hợp tác sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất. 

Khi một nhóm cùng làm việc với nhau, nghĩa là họ cùng nhau tập hợp những kiến thức, tập hợp kỹ năng và chuyên môn để tìm ra phương án tốt nhất. Bên cạnh đó, sự hợp tác còn giúp nhiều người tìm ra được lỗ hổng của vấn đề, giải quyết đúng cái sai đó và hạn chế được những khó khăn làm việc nhóm.

2.2 Sự cộng tác giúp kết nối mọi người gần nhau hơn

Trên thực tế cũng dễ dàng nhận thấy, sự hợp tác chính là cầu nối để mọi người gần gũi nhau hơn. Khi đã thật sự hiểu nhau, việc giải quyết những vấn đề chung càng dễ dàng hơn. Trong quá trình hợp tác, công cụ chính là “giao tiếp”. Thông qua quá trình giao tiếp đó, chúng ta hiểu được suy nghĩ, tâm tư cũng như định hướng của người đồng hành với mình.

Chính vì thế, Collaboration là gì luôn nhận được lượt tìm kiếm nhiều trong thời gian qua. Sự hợp tác giữa các cá nhân chính là điểm tựa để xây dựng đội ngũ sự phát triển bền chặt hơn. 

2.3 Học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau khi hợp tác nhóm

Một trong những lợi ích của làm việc nhóm trong doanh nghiệp chính là đem đến cơ hội học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các cá nhân. Điều này có nghĩa là trong quá trình hợp tác, khi cần phản hồi ý kiến hay chia sẻ kinh nghiệm, bạn có thể học hỏi từ những người xung quanh. Việc hợp tác này cũng chính là bước đầu để xây dựng văn hóa và phát triển doanh nghiệp. 

Lợi ích của Collaboration là gì
Sự hợp tác mang đến cơ hội để mọi người hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau.

Những nhóm trong quá trình làm việc có thể rút kinh nghiệm từ các sai lầm của nhóm khác. Sự thất bại của người này chính là bài học thiết thực của người kia. Từ đó, mang đến những kinh nghiệm quý giá cho mỗi người. 

2.4 Hình thành những mối quan hệ mới nhờ sự cộng tác

Làm việc với những con người mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ giúp doanh nghiệp có thêm mối quan hệ tốt đẹp. Những mối quan hệ này để bạn chia sẻ thông tin, từ đó góp phần vào sự thành công của doanh nghiệp. 

Sự giao tiếp trong quá trình hợp tác giúp cho bạn hiểu rõ hơn về hoạt động của từng bộ phận. Trên cơ sở đó, giúp giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng. Sự hợp tác của các doanh nghiệp cũng giúp tạo ra những mối quan hệ mới. 

2.5 Collaboration giúp công việc hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn

Sự hợp tác là quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nhất là khi thực hiện việc nhóm, nó đòi hỏi sự thành công trong thời gian nhất định. Mỗi ý kiến đóng góp của từng cá nhân sẽ giúp xây dựng nền tảng công việc được hoàn thiện nhanh chóng hơn. 

2.6 Tăng tinh thần đoàn kết cho doanh nghiệp

Tại sao câu hỏi Collaboration là gì lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến như vậy. Thực tế, sự hợp tác này không chỉ đem lại sự phát triển mà còn giúp duy trì kết nối doanh nghiệp. 

Thật vậy, sự hợp tác chính là nền tảng để kết nối doanh nghiệp. Từ đó, tạo môi trường làm việc gắn kết và cởi mở hơn. Sự hợp tác rất quan trọng trong việc kết nối những nhân viên tại nơi làm việc.

Các kết nối được thực hiện trong quá trình hợp tác sẽ tạo ra độ tin tưởng lẫn nhau giữa các doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, thúc đẩy tinh thần đoàn kết của tổ chức. Từ đó, xây dựng tinh thần đồng đội và sự thấu hiểu giữa các cá nhân. 

3. Yếu tố nào giúp Collaboration thành công?

 Collaboration chính là bước tiến giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn trong mọi dự án và trong tương lai. Tuy nhiên, việc này không phải điều dễ dàng, nhất là khi nhiều cá nhân cùng thực hiện một công việc.

Yếu tố nào giúp Collaboration thành công
Có nhiều yếu tố giúp cho quá trình hợp tác của mỗi người thành công hơn.

Dưới đây là những yếu tố giúp Collaboration thành công:

 • Những quy tắc làm việc nhóm, thỏa thuận, vai trò của các thành phần tham gia hợp tác cần được xác định rõ ràng nhất. 
 • Duy trì liên lạc giữa các thành viên và các thông tin cần thiết trong quá trình hợp tác. 
 • Đồng thuận với nhau trong các phương án, mục tiêu, quan điểm và nhiệm vụ cần thực hiện. 
 • Xác định những khó khăn và đưa ra các giải pháp cần thiết. 
 • Luôn sẵn sàng nhận lỗi và tha lỗi cho những sai lầm. Cùng với đó, không tồn đọng những thù hận và phá hoại những nỗ lực của người khác. 

>>> Xem ngay: Các yếu tố ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp

4. Những kỹ năng cần có để Collaboration hiệu quả

Để thúc đẩy quá trình Collaboration, dưới đây là các kỹ năng quản lý đội nhóm không thể thiếu: 

 • Giao tiếp: Quan điểm của mỗi người được truyền tải không phải bao giờ cũng chính xác 100%. Điều quan trọng và cần thiết là không ngại đưa ra hướng giải quyết. Chính vì thế, các cá nhân có thể thông qua hình thức giao tiếp như văn bản, ngôn ngữ, hình ảnh…
 • Sử dụng kỹ năng EQ: Những người có chỉ số EQ càng cao chứng tỏ họ càng có khả năng lãnh đạo. Bởi lẽ, học có thể hiểu được những nhu cầu của bản thân và những người xung quanh mình. 
 • Tôn trọng cái tôi của người khác: Sự hợp tác là cần thiết, nó mang lại sự đa dạng trọng suy nghĩ. Vì thế, hãy cởi mở và đón nhận quan điểm, cái tôi của mọi người. 
 • Sử dụng phần mềm làm việc nhóm hiệu quả: Trong sự bùng nổ của công nghệ như hiện nay, việc sử dụng các phần mềm là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp cho công việc của bạn hoàn thiện một cách chỉn chu và hiệu quả nhất. 
Collaboration là gì
Ứng dụng phần mềm là một trong những kỹ năng giúp quá trình Collaboration thành công hơn.

Hiện nay, CoDX – Nền tảng quản trị công việc toàn diện cho doanh nghiệp. Với App quản lý công việc này, năng suất làm việc của doanh nghiệp sẽ được nâng cao một cách hiệu quả. CoDX mang đến cho doanh nghiệp một hệ thống mà ở đó, nhân viên chính là cốt lõi. Tại đây, tất cả sự trải nghiệm, hợp tác của các nhân viên đều được ghi nhận, lắng nghe và chia sẻ. 

Xem ngay giải pháp:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được Collaboration là gì? Đồng thời hiểu rõ hơn về các kỹ năng, yếu tố giúp phát triển hiệu quả sự hợp tác giữa các cá nhân tại tổ chức, doanh nghiệp. Xem thêm nhiều kiến thức hữu ích khác tại CoDX Business Wiki.

Bài viết liên quan: