12 Cách khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả nhất

Một tổ chức, doanh nghiệp phát triển và thành công thì yếu tố cốt lõi nhất chính là con người – nguồn lực nhân sự. Do vậy mà rất nhiều nhà quản trị hiện nay chú trọng đến việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên để họ “mỗi ngày đi làm đều là một ngày vui”. Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc? Đâu là phương pháp khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả nhất? Cùng CoDX tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

1. 12 Cách khích lệ tinh thần làm việc nhân viên hiệu quả nhất

Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc? Có rất nhiều yếu tổ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên, tuy nhiên dưới đây là 12 cách khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả nhất hiện nay:

1.1 Luôn lắng nghe thấu hiểu giúp khích lệ tinh thần nhân viên hiệu quả

Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Không có nhân viên nào cảm thấy hứng thú vui vẻ nếu họ phải “tự bơi” trong công việc. Đôi khi họ sẽ gặp những khó khăn, vấn đề cá nhân tác động làm họ chán nản và muốn bỏ cuộc. Đây chính là thời điểm nhà quản lý cần quan sát, lắng nghe và thấu hiểu họ. Một khi những khúc mắc đã gỡ bỏ thì họ mới có được một phong độ, tinh thần làm việc mới tốt nhất. 

khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên
Lắng nghe và thấu hiểu cách khích lệ nhân viên hiệu quả

1.2 Khích lệ nhân viên bằng lời cảm ơn chân thành và có tâm

Làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc? Một lời “Cảm ơn” nhỏ bé có là câu nói có ý nghĩa lớn lao khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả. Nó còn chứng tỏ sự quan tâm, công nhận từ nhà quản lý đối với sự cống hiến của họ.

Tuy nhiên, để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới, nhà quản lý nên khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến, đề xuất và phản hồi về công việc và chính sách doanh nghiệp. Mỗi nhân viên đều có cách làm việc riêng, và các ý kiến của họ sẽ đóng góp vào sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy tạo cơ hội cho nhân viên của mình để họ có thể bày tỏ ý kiến và tiếng nói trong quá trình làm việc.

1.3 Công nhận đa chiều

Khảo sát của Workhuman năm 2019 cho thấy rằng 88% nhân viên cho rằng được công nhận và đánh giá công việc của mình sẽ giúp tăng tinh thần làm việc.

Đối với một số nhân viên, do tính chất công việc, họ thường không được đánh giá trực tiếp hoặc nhận được lời khen từ cấp trên hay khách hàng. Tuy nhiên, khi nhà quản lý nhận thấy được kết quả tốt của nhân viên, họ nên thông báo và cùng chia sẻ niềm vui đó với nhân viên.

Một cách khác để giúp nhân viên cảm thấy được đánh giá cao trong công việc là đề cập đến những điểm mạnh của đồng nghiệp. Trong cuộc họp nhóm, đề nghị mọi người chia sẻ ý kiến về những đồng nghiệp mà họ cảm thấy xuất sắc hoặc nỗ lực tiến bộ nhất.

1.4 Khích lệ nhân viên bằng việc trao cơ hội phát triển và thăng tiến

Một cách khác để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên là trao cho họ cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc. Nhà quản lý có thể giúp nhân viên thăng tiến bằng cách cung cấp đào tạo, hướng dẫn hoặc hỗ trợ để phát triển kỹ năng mới, tăng cường kiến thức và nâng cao trình độ.

Cung cấp cơ hội thăng tiến không chỉ giúp nhân viên phát triển bản thân, mà còn là cách khích lệ họ cố gắng làm việc chăm chỉ hơn. Nhân viên sẽ cảm thấy được trân trọng và có động lực hơn để đóng góp vào công việc và đạt được những mục tiêu của tổ chức.

Việc trao cơ hội phát triển và thăng tiến cũng là một cách giữ chân nhân viên giỏi và tránh sự ra đi của họ đến đối thủ cạnh tranh. Tổ chức sẽ tận dụng được tối đa tài năng và kinh nghiệm của nhân viên để phát triển và thành công trong thị trường.

1.5 Trả lương theo năng lực thưởng theo đóng góp và hiệu suất 

Mọi nhân viên mong muốn nhận được mức lương xứng đáng để trang trải cuộc sống. Vì vậy, việc định mức lương cho nhân viên là rất quan trọng và nhà quản lý cần làm điều đó một cách thông minh và rõ ràng. Cách hiệu quả để định lượng lương là trả lương theo năng lực của nhân viên. Nếu nhân viên làm tốt công việc của họ, nhà quản lý nên trả cho họ mức lương xứng đáng để họ cảm thấy được tôn trọng và có động lực làm việc.

Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên
Trả lương theo năng lực thưởng theo đóng góp và hiệu suất cách nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên hiệu quả

Ngoài lương, xây dựng chính sách thưởng cũng là phương pháp tăng năng suất trong doanh nghiệp. Khi nhân viên vượt quá định mức, nhà quản lý nên có chế độ thưởng tương xứng để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Điều này không chỉ giúp nhân viên cá nhân, mà còn thúc đẩy tinh thần cả tập thể làm việc.

Thông qua thiết kế quà tặng nhân viên khéo léo, từ cho – tặng điểm thưởng, tích lũy điểm thưởng đến tặng quà, đổi điểm thưởng thành các thẻ quà tặng,… CoDX E-Wallet cho phép doanh nghiệp triển khai lương cảm xúc dễ dàng, linh hoạt, tiết kiệm chi phí nhưng mang hiệu quả cực cao.

Nhân viên:

 • Gửi quà tặng và chia sẻ công khai đến đồng nghiệp
 • Lựa chọn phúc lợi yêu thích để tưởng thưởng cho mình

Phòng nhân sự:

 • Thiết kế chương trình “Lương cảm xúc” hiệu quả
 • Quản lý, hỗ trợ thực hiện Ví thưởng
 • Phân tích, thống kê, báo cáo & cải tiến phúc lợi liên tục

Quản lý:

 • Khích lệ nhân viên bằng chủ động khen thưởng linh hoạt
 • Hỗ trợ đổi quà thay cho nhân viên
 • Xây dựng môi trường gắn kết nhân viên trực thuộc

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>> Bài viết liên quan: Các hình thức khen thưởng cho nhân viên mới nhất 2023

1.6 Luôn đặt niềm tin vào nhân viên là cách khích lệ hiệu quả nhất

Khi một nhân viên được cấp trên đặt niềm tin và kỳ vọng vào họ, đó sẽ là cách tạo động lực cho nhân viên hiệu quả để họ phấn đấu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhà quản lý gửi đi thông điệp rằng nhân viên đó đã đạt được những thành tích đáng kể và đáng tin cậy, và cấp trên không cần phải lo lắng về việc giao trọng trách cho họ.

1.7 Khích lệ nhân viên bằng sự “ưu ái”

Để tạo động lực cho nhân viên, không chỉ cần các ưu ái đặc biệt, mà còn cần sự quan tâm chi tiết từ nhà quản lý. Những lời khích lệ nhỏ như lời khen ngợi, thăm hỏi tình hình công việc, hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn trong công việc sẽ giúp tăng sự đồng cảm và tình cảm giữa người quản lý và nhân viên. Khi được quan tâm đến, nhân viên sẽ cảm thấy được trân trọng và đóng góp nhiều hơn cho công việc của mình.

1.8 Khích lệ theo đuổi mục tiêu cá nhân

Việc kiếm tiền thường ràng buộc chúng ta và khiến ta phải đánh đổi mục tiêu cá nhân để theo đuổi công việc. Nhiều người thậm chí bỏ công việc ổn định để theo đuổi đam mê, nhưng không phải ai cũng thành công. Nhân viên cũng muốn có các mục tiêu ngoài công việc để đạt được những thành tựu cá nhân, ví dụ như chơi được một bản nhạc cho ngày Bonding cuối tuần của công ty hoặc nghiên cứu một ý tưởng sáng tạo liên quan đến sản phẩm.

Để đảm bảo sự hài hòa và khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, người quản lý có thể kết hợp các tasks ngoài công việc làm một KPI trong tuần. Đây có thể là nghiên cứu một chủ đề để thuyết trình và hướng dẫn nhân viên hoặc tham gia một buổi hội thảo của diễn giả chuyên ngành. Các phương pháp này đã được áp dụng trong một số công ty và mang lại hiệu quả tốt.

1.9 Khích lệ tinh thần nhân viên bằng việc luôn mở rộng cửa phòng làm việc

Để đạt hiệu quả lãnh đạo tốt, nhà quản lý thường phải đối mặt với sự bận rộn của công việc, và đôi khi dễ bỏ qua tương tác với nhân viên cấp dưới. Tuy nhiên, có một cách đơn giản để khắc phục vấn đề này là luôn giữ cửa văn phòng mở và quan sát hoạt động của nhân viên. Bằng cách này, nhà quản lý có thể dễ dàng tiếp cận và tương tác với nhân viên khi họ đến gần.

1.10 Hoạt động giải trí giúp nhân viên thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng

Ngoài việc tổ chức các hoạt động ngoài công việc, nhà lãnh đạo cũng cần đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho nhân viên trong suốt thời gian làm việc. Thời gian nghỉ trưa và các giờ nghỉ phép cần được tôn trọng và đảm bảo để nhân viên có thể nạp lại năng lượng và tập trung hơn khi làm việc. Nếu như nhân viên phải làm việc quá nhiều và không có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ thì sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, stress và giảm hiệu suất làm việc. Do đó, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, tăng hiệu suất làm việc của họ.

khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên
Các hoạt động giải trí giúp nhân viên thư giãn khi làm việc căng thẳng c là cách khích lệ tốt nhất

1.11 Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên bằng chiêu đãi ăn uống

Một trong những cách đơn giản nhất để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên là sử dụng sự chiêu đãi ăn uống. Nhà quản lý có thể tổ chức các buổi tiệc tại công ty để chia sẻ những thành công, cảm ơn nhân viên đã làm việc chăm chỉ hay đơn giản là để tạo ra một không khí thoải mái và vui vẻ cho toàn thể đội ngũ.

Việc tạo ra những cơ hội giao tiếp, gắn kết nhân viên cũng là cách hiệu quả thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên. Ngoài ra, nhà quản lý cũng có thể sử dụng các phiếu giảm giá cho nhân viên khi ăn uống tại những quán ăn gần công ty. Hoặc cung cấp cho nhân viên các món ăn nhẹ miễn phí trong thời gian làm việc.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự chiêu đãi ăn uống không thể thay thế cho một môi trường làm việc tích cực và công bằng. Nếu công việc của nhân viên vẫn đang trong tình trạng bất ổn hoặc không có cơ hội thăng tiến, thì việc sử dụng sự chiêu đãi chỉ mang tính tạm thời và không giải quyết được vấn đề căn bản.

1.12 Thiết kế môi trường làm việc lý tưởng 

Có thể nói, hầu như toàn bộ thời gian hàng ngày của một nhân viên chính là ở văn phòng. Một không gian văn phòng gò bó, tẻ nhạt sẽ khiến tinh thần họ cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán dẫn đến khả năng tập trung kém, hiệu quả công việc không được đảm bảo tốt nhất.

khuyến khích nhân viên đóng góp ý kiến
Tạo môi trường làm việc để kích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

Do vậy, điều đầu tiên nhất Doanh nghiệp cần làm là tạo ra được môi trường làm việc lý tưởng, thoải mái với không gian, ánh sáng đầy đủ, không khí dễ chịu, có được nhiều phòng chức năng để giải trí, quầy cung cấp lương thực bổ sung năng lượng cho nhân viên. Văn phòng đảm bảo tính thẩm mỹ để khuyến khích nhân viên làm việc, giúp họ luôn cảm thấy mới mẻ khi ngồi làm việc tại văn phòng. Để có được sự đổi mới, doanh nghiệp nên thay đổi layout văn phòng định kỳ 6 tháng hoặc mỗi năm một lần.

>>> Xem thêm: Cách xây dựng môi trường làm việc hiệu quả

2. Khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên đem lại lợi ích gì?

Có rất nhiều Doanh nghiệp hiện nay không thực sự chú trọng đến việc để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, bởi lẽ họ chưa hiểu hết những lợi ích của việc làm này đem lại cho Doanh nghiệp như thế nào.

Dưới đây là những lý do các nhà quản lý cần thực hiện việc khích lệ nhân viên ngay:

 • Nâng cao hiệu suất làm việc đem lại lợi nhuận: Sức mạnh của tiềm thức là một loại ý chí cực kỳ lớn. Một khi tinh thần được khích lệ, có được sự tư duy ý chí này sẽ giúp nhân sự hăng say với công việc, luôn cố gắng nỗ lực hết mình để tạo ra nhiều giá trị cho Doanh nghiệp.
 • Giữ chân nhân sự giỏi: Việc khích lệ tương đương với việc tiếp thêm động lực cho họ. Điều này chứng tỏ họ đang có hiệu suất làm việc tốt, liên tục đem lại giá trị. Hơn nữa, việc khích lệ này còn ngụ ý rằng nhân viên đó sẽ có cơ hội thăng tiến cao hơn trong tương lai. Đây sẽ là yếu tố then chốt giúp giữ chân nhân sự giỏi để cống hiến lâu dài cho công ty. Một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, am hiểu sản phẩm dịch vụ sẽ tạo ra nhiều giá trị  hơn rất nhiều so với nhân sự mới cần được đào tạo. 
 • Gia tăng danh tiếng thương hiệu: Khi nhân viên được khích lệ và có được trải nghiệm tốt tại Doanh nghiệp, họ sẽ cảm thấy hài lòng, tự hào và bắt đầu lan tỏa đến với những người xung quanh. Một khi tạo dựng được danh tiếng, thương hiệu, doanh nghiệp sẽ rất dễ dàng tiếp cận được khách hàng tiềm năng. Từ đó, gia tăng được doanh thu lợi nhuận vô cùng hiệu quả.
khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên

  Tại sao cần khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên?

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên

Theo khảo sát của Gallup năm 2022 hầu hết những nhân viên không cảm thấy gắn kết với công việc của mình và không trải qua hạnh phúc tổng thể, chỉ có 21% cảm thấy đam mê với công việc của mình và 33% phát triển về mặt tinh thần sẽ cho rằng công việc của họ không có ý nghĩa, họ không tin rằng cuộc sống của mình đang diễn ra tốt đẹp hoặc họ không cảm thấy hy vọng về công việc của mình.

Để thực hiện được các phương pháp khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, trước hết nhà quản lý cần hiểu được đâu là yếu tố cốt lõi ảnh hưởng quyết định đến tinh thần làm việc của nhân viên. Dưới đây là nguyên lý cần nắm để tạo được sự khích lệ:

 • Các nhân tố bên ngoài

Các nhân tố bên ngoài như tiền thưởng, môi trường làm việc, các phần thưởng có giá trị về cả vật chất và tinh thần. Những yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến tinh thần nhân viên trong ngắn hạn. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, hưng phấn khi nhận được các phần thưởng từ Doanh nghiệp khi họ hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ nào đó. Phần thưởng được xem như tấm bằng khen công nhận năng lực và cả những nỗ lực cố gắng của họ trong thời gian đã qua.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên
Yếu tố cốt lõi để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên là xác định được nguyên nhân nào tác động đến họ.
 • Các nhân tố bên trong

Đây là những yếu tố thúc đẩy bên trong chính mỗi nhân viên. Là yếu tố thật sự khiến họ nỗ lực, có được tinh thần làm việc tốt nhất. Một số nhân tố bên trong quyết định như sự thăng tiến, quyền lực, đạt được mục tiêu định hướng trong sự nghiệp.

Dựa vào những nhân tố này, các nhà quản trị sẽ vạch ra những chính sách, phương pháp phù hợp nhất để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên. Dưới đây là những cách khích lệ nhân viên hiệu quả mà các doanh nghiệp lớn, các nhà quản trị giỏi thực hiện có thể tham khảo.

>>> Có thể bạn quan tâm: Win Win Là Gì? Nghệ thuật đàm phán thành công cho doanh nghiệp

4. Tổng hợp câu nói khích lệ nhân viên làm việc hiệu quả nhất

Những câu nói khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên không chỉ giúp họ cảm thấy được an ủi mà còn là thúc đẩy tinh thần làm việc, giúp họ phát triển bản thân, cống hiến hết mình cho công việc. Các lời động viên nhân viên như vậy thường đánh vào trái tim của người nghe và giúp họ cảm thấy có ý nghĩa trong công việc của mình. Sau đây là một vài câu nói khích lệ nhân viên, bạn có thể tham khảo:

 1. Để biến giấc mơ thành hiện thực, chúng ta cần sự chăm chỉ, lòng quyết tâm và tâm thế luôn sẵn sàng nỗ lực hết mình.
 2. Thành công không phải lúc nào cũng được định nghĩa bằng sự vĩ đại, mà còn được đánh giá bởi sự cố chấp không từ bỏ, quyết tâm vượt qua những khó khăn. Cuối cùng, sự vĩ đại sẽ đến.
 3. Để thành công, chúng ta cần yêu thích những gì đang làm, kiên trì đến cùng và sẵn sàng hy sinh cho những điều tốt đẹp đó.
 4. “Tài năng” không giúp bạn thành công, chỉ có sự nỗ lực mới làm được điều đó. Sự khác biệt giữa người tài năng và người thành công là nỗ lực không ngừng. Họ luôn tin rằng không có khó khăn nào không vượt qua được.
 5. Để thành công, chúng ta cần sự chuẩn bị chu đáo, nỗ lực chăm chỉ và học hỏi từ thất bại. Thay vì mơ ước, hãy hành động để đạt được thành công.
 6. Không có thang máy nào đưa bạn đến thành công, chỉ có cầu thang bộ từng bước một.
 7. Nỗ lực vì những điều chúng ta không thực sự quan tâm gọi là căng thẳng, nhưng khi chúng ta đam mê công việc, đó gọi là niềm đam mê. Hãy sống vì đam mê của mình.
 8. Không có giới hạn cho thành công nếu ta có động lực và quyết tâm vượt qua mọi trở ngại, nghi ngờ và sai lầm.
 9. Như một nồi đất sét chỉ trở thành đồ sứ đẹp đẽ sau khi trải qua sức nóng trong lò nung, một người chỉ đạt được thành công sau khi nỗ lực vươn lên và làm việc chăm chỉ.
 10. Sự cống hiến cho công việc mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn hạnh phúc, mạnh mẽ và thành công hơn. Khó khăn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, và bạn sẽ thu hoạch được những thành quả xứng đáng.
 11. Làm việc nhóm là cách tốt nhất để cùng nhau đạt được một tầm nhìn chung, mỗi người đều phát huy hết khả năng của bản thân và hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn. Đây cũng là cách để những người bình thường đạt được thành công lớn.
 12. Thành công là sự tổng hợp của sự kiên trì, sự chịu đựng và sự cố gắng. Bạn phải kiên nhẫn và không bỏ cuộc trước khó khăn, cũng như sẵn sàng chấp nhận thất bại và học từ nó để tiếp tục cố gắng.
 13. Khi bạn làm việc với đam mê, bạn không chỉ làm tốt hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn với công việc của mình. Điều này sẽ giúp bạn trở nên đặc biệt và nổi bật trong lĩnh vực của mình.
 14. Tầm nhìn của bạn quyết định con đường bạn đi. Nếu bạn có một mục tiêu rõ ràng và tập trung vào nó, bạn sẽ có khả năng đạt được nó. Nhưng nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng hoặc mơ hồ, bạn sẽ rất khó để đạt được thành công.
 15. Hãy luôn học hỏi và phát triển bản thân. Không ai là hoàn hảo và bạn luôn có thể học thêm từ người khác. Điều quan trọng là hãy cố gắng để trở nên tốt hơn và phát triển mình theo hướng đúng đắn.

Trên đây là những câu nói khích lệ tinh thần trong công việc cho nhân viên và cho cả chính bạn. Có thể áp dụng để luôn giữ một tinh thần làm việc tích cực nhé!

Có thể thấy, việc khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên đem lại rất nhiều lợi ích cho Doanh nghiệp. Do vậy, mỗi doanh nghiệp cần thấu hiểu để tạo ra các phương pháp khích lệ phù hợp và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin CoDX cung cấp trong bài viết giúp doanh nghiệp biết cách làm sao để nhân viên luôn hăng hái làm việc.

>> Xem ngay Top những lời chúc mừng nhân viên hiệu quả nhất: