8 Cách động viên nhân viên tại nơi làm việc hiệu quả

Động viên nhân viên cần được thực hiện dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, vấn đề của người lao động. Một nhà lãnh đạo muốn thúc đẩy nhân viên làm việc hăng say thì cần trang bị kỹ năng động viên khéo chuyên nghiệp và khéo léo. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Trang tin quản trị CoDX của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Xem ngay 8 Cách động viên nhân sự trong công việc hiệu quả nhất dành cho người quản lý qua bài viết sau của CoDX nhé!

1. 8 Cách động viên nhân viên hiệu quả tại nơi làm việc

Dưới đây là 8 cách động viên nhân viên hiệu quả nhất dành cho cấp quản lý, lãnh đạo:

1.1 Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc áp lực là nguyên nhân chính khiến nhân viên căng thẳng và chán nản trong công việc. Chính vì vậy, để động viên nhân viên làm việc hiệu quả, doanh nghiệp cần luôn tạo môi trường làm việc tươi mới, thoải mái,…để họ luôn cảm giác phấn khởi trong giờ làm việc.

Động viên nhân viên
Môi trường làm việc thoải giúp nhân viên luôn phấn khởi trong giờ làm việc

Không chỉ dừng lại ở không gian làm việc, doanh nghiệp cần tạo môi trường tích cực  ở đó nhân viên có thể tự tin trình bày suy nghĩ, quan điểm cá nhân và cảm nhận được giá trị, sự tin tưởng của cấp trên, mối quan hệ đồng nghiệp lành mạnh,….Ngoài ra, để động viên cấp dưới, nhà quản lý cho thể tổ chức các hoạt động giải trí trong giờ làm việc để xua tan căng thẳng, áp lực. 

1.2 Lắng nghe ý kiến của nhân viên

Lắng nghe ý kiến nhân viên là một cách động viên tinh thần làm việc vô cùng hiệu quả. Điều này không có nghĩa mọi yêu cầu được chấp nhận, nhưng đây là cách hữu hiệu để nhà lãnh đạo để thấu hiểu nhân viên của mình.

Để lắng nghe nhân viên, bạn hãy chia sẻ với họ những vấn đề, tình huống mà họ đang gặp phải. Nếu có thể, hãy đưa ra những lời khuyên về mục tiêu, định hướng nghề nghiệp phù hợp năng lực của họ trong tương lai.

1.3 Chính sách lương – khen thưởng xứng đáng

Để động viên nhân viên và giữ chân họ gắn bó lâu dài, doanh nghiệp cần chi trả một mức lương cạnh tranh phù hợp với năng lực và vị trí công việc mà họ đang đảm nhiệm. 

Động viên nhân viên
Cung cấp mức lương cạnh tranh phù hợp với năng lực và vị trí công việc mà họ đang đảm nhiệm

Nếu nhân viên có thành tích tốt, đừng ngần ngại mà tăng lương cho họ, điều này sẽ giúp nhân viên biết rằng mình được trân trọng và đánh giá cao. Trong trường hợp doanh nghiệp không có khả năng trả lương hoặc tăng lương cạnh tranh thì có thể đề ra những khoảng khen thưởng dựa trên hiệu suất làm việc của từng nhân viên hoặc nhóm.

1.4 Ghi nhận thành tích của nhân viên

Theo nghiên cứu của Workleap, 69% nhân viên nói rằng họ sẽ làm việc chăm chỉ hơn nếu nỗ lực của họ được ghi nhận tại nơi làm việc. Có thể nói, công nhận thành tích là một kỹ năng động viên cấp dưới làm việc không thể thiếu trong quá trình làm việc.

Các nhà quản lý có thể kết hợp các hình thức khen ngợi và khen thưởng nhân viên đa dạng dưới nhiều hình thức như: ghi nhận công khai, ghi nhận bằng phần thưởng, ghi nhận bằng sự thăng thức hoặc ghi nhận không công khai,…

1.5 Tạo cơ hội thăng tiến và phát triển cho nhân viên

Để giữ chân và động viên tinh thần làm việc của nhân viên, doanh nghiệp cần tạo cơ hội thăng tiến, phát triển đường dài cho họ. Dưới đây là một số phương án tạo cơ hội phát triển cho nhân viên tốt nhất hiện nay:

  • Khóa đào tạo và học tập: những khóa học này sẽ tập trung vào mục đích nâng cao kỹ năng và trau dồi kiến thức mới cho nhân viên. Điều này giúp họ cảm thấy được đầu tư, phát triển, tăng động lực và hiệu suất làm việc đáng kể.
  • Chương trình thăng tiến nội bộ: thiết lập các chương trình thăng tiến trong nội bộ công ty không chỉ tạo cơ hội phát triển mà còn giúp động viên nhân viên, cho họ cảm giác được coi trọng.
  • Tạo môi trường trau dồi, học tập liên tục: xây dựng môi trường họp tập liên tục và khích lệ nhân viên chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau. Phương pháp này không chỉ giúp nhân viên nâng cao kiến thức mà còn gắn kết mối quan hệ giữa các thành viên trong tổ chức.
  • Phản hồi và đánh giá thường xuyên: hình thức này giúp nhân viên nhận biết được điểm mạnh và hạn chế của bản thân. Từ đó cải thiện kỹ năng, hiệu suất làm việc và vạch ra kế hoạch phát triển bản thân đúng đắn.
  • Cung cấp cơ hội tham gia các dự án lớn: cách làm này giúp nhân viên nâng cao sự tự tin và thông qua đó doanh nghiệp có thể tạo những trải nghiệm mới mẻ cho họ.
Động viên nhân viên
Động viên cấp dưới bằng sự thăng cấp trong công việc

1.6 Quan tâm đến đời sống nhân viên

Khi nhân viên được cân bằng giữa công việc và cuộc sống thì sẽ cảm thấy thoải mái, hạn chế căng thẳng và tập trung hết tâm trí vào công việc. Khi đội ngũ nhân sự nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, họ sẽ có động lực để cống hiến nhiều hơn

Là một nhà lãnh đạo ưu tú, bạn cần biết cách quan tâm đến đời sống nhân viên một cách tận tình những vẫn phải đảm bảo sự riêng tư. Theo đó, bạn có thể đưa ra lời khuyên hoặc ý kiến, cách nhìn nhận của mình về những vấn đề mà cấp dưới đang gặp phải trong cuộc sống.

1.7 Phân quyền cho nhân viên

Phân quyền trong công việc giúp nhân viên có cơ hội để phát triển tài năng, tư duy, năng lực của bản thân và trách nhiệm với công việc. Đây cũng là một trong những kỹ năng động viên nhân viên mang lại hiệu quả rất cao.

kỹ năng động viên
Phân quyền trong công việc động viên nhân viên phát triển kỹ năng

Tuy nhiên, hình thức phân quyền cần thực hiện dựa trên sự tin tưởng, do đó các nhà quản lý cần đặt trọn sự tin tưởng vào cấp dưới của mình cũng như có khả năng xử lý những rủi ro không mong muốn.

1.8 Đưa ra những phản hồi, góp ý cho nhân viên

Bất kể nhân viên nào trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp đều mong muốn được nghe nhận xét, góp ý chân thành từ người quản lý của mình. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cần khéo léo đưa ra những ý kiến phản hồi để nhân viên nhận thấy được điểm mạnh cũng như những thiếu sót, từ đó rút ra bài học cho bản thân.

Là một người quản lý khéo léo, trong trường hợp nhân viên mắc lỗi bạn hãy khoan chỉ trích họ, thay vào đó đưa ra những lời nhận xét tích cực, biến những sai lầm thành mục tiêu làm việc. Còn khi nhân viên làm tốt thì đừng ngần ngại đưa ra những lời khen ngợi để khuyến khích tinh thần làm việc tiếp tục phát huy.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng động viên nhân viên trong công việc

Đối với các nhà lãnh đạo, kỹ năng động viên tinh thần làm việc cho nhân viên đóng vai trò nòng cốt cho sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp. Động viên nhân viên cần thực hiện dựa trên sự thấu hiểu tâm lý của người lao động. Nhân viên hứng thú hiệu suất làm việc tự động nâng cao, tỷ lệ nghỉ việc giảm và cùng nhau xây dựng môi trường làm việc tích cực.

2.1 Gia tăng hiệu suất làm việc của nhân viên

Nếu như doanh nghiệp thường xuyên động viên nhân sự thì hiệu suất làm việc sẽ cao hơn. Bởi vì nhân viên sẽ cảm thấy mình được tin tưởng và có tầm quan trọng nhất định đối với công ty.

Ví dụ như, một nhân viên kinh doanh chưa đạt KPI doanh thu trong tháng. Tuy nhiên, họ đã cố gắng và chăm chỉ rất nhiều. Khi nhận thấy điều này, người quản lý thay vì chỉ trích thì hãy khích lệ nhân viên và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Chẳng mấy chốc, doanh thu sẽ tăng lên một cách ổn định và lâu dài.

động viên cấp dưới
Động viên nhân sự đúng cách sẽ gia tăng hiệu suất làm việc đáng kể

2.2 Hạn chế tỷ lệ nghỉ việc

Điều gì sẽ xảy ra khi nhân viên thiếu động lực làm việc và quá áp lực khi đến công ty vào mỗi buổi sáng? Tình huống tiêu cực nhất đó chính là xin nghỉ việc.

Khi nhân viên được động viên, tạo động lực mỗi ngày thì việc đi làm không còn là gánh nặng. Thay vào đó, họ sẽ cống hiến hết mình và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, giúp hạn chế tối đa tỷ lệ nghỉ việc.

2.3 Giữ chân nhân sự giỏi

Động viên nhân viên tương đương với việc tiếp thêm động lực làm việc cho họ. Điều này chứng tỏ, người lao động đang có thành tích làm việc tốt và liên tục đem lại giá trị cho doanh nghiệp.

Không chỉ dừng lại đó, việc động viên tinh thần ngụ ý rằng nhân viên được ghi nhận và có cơ hội thăng tiến cao hơn trong tương lai. Đây là yếu tố then chốt giúp giữ chân nhân sự giỏi cho doanh nghiệp, từ đó xây dựng một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, lâu năm và tiết kiệm chi phí tuyển dụng người mới.

Một nhà quản lý thành công thì không thể bỏ qua kỹ năng động viên cấp dưới, giúp họ thúc đẩy tinh thần làm việc. Trên đây là 8 cách động viên nhân viên được đúc kết từ chia sẻ của những nhà quản lý giỏi, thành công hiện nay. Hi vọng doanh nghiệp bạn có thể tìm được phương pháp động viên tinh thần làm việc của nhân viên phù hợp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: