[TOP 15] Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên, bản thân

Năng suất làm việc là một yếu tố then chốt quyết định sự thành bại trong công việc cũng như sự thăng tiến và phát triển cá nhân. Tuy nhiên, đối mặt với nhiều yếu tố gây mất tập trung và thời gian trong cuộc sống hàng ngày, việc duy trì mức năng suất cao không phải là điều dễ dàng.  Để giúp bạn và nhân viên đạt được sự tăng trưởng và thành công, hãy cùng CoDX tìm hiểu 15 Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên, bản thân hiệu quả nhất trong bài viết này.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức Tin quản trị doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên trong doanh nghiệp 

Dưới đây là 15 cách để giúp nhân viên hoạt động một cách hiệu quả và góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp:

 • Nâng cao điều kiện nơi làm việc
 • Giao việc phù hợp với kỹ năng của nhân viên
 • Làm việc qua ứng dụng các công nghệ, công cụ vào công việc
 • Mở các buổi đào tạo kỹ năng cho nhân viên
 • Cải thiện cách thức giao tiếp
 • Trao quyền cho nhân viên thực hiện nhiệm vụ
 • Áp dụng hình thức làm việc từ xa và linh hoạt
 • Thiết lập mục tiêu theo phương pháp SMART
 • Sử dụng các công cụ quản lý thời gian
 • Tổ chức các cuộc họp hiệu quả
 • Quan tâm đến sức khỏe nhân viên
 • Khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động của công ty
 • Có các chế độ khen thưởng nhân viên
 • Sử dụng các hình thức làm việc theo nhóm

1.1. Cách tăng năng suất làm việc bằng cách nâng cao điều kiện nơi làm việc

Năng suất làm việc tại nơi làm việc phụ thuộc vào sự hài lòng của nhân viên với môi trường vật chất. Đơn giản như trang bị máy lạnh, tạo không gian làm việc cá nhân,… có tác động đến sự hài lòng và năng suất của nhân viên. 

Văn phòng thiết kế mở thúc đẩy sự sáng tạo và làm việc nhóm, nhưng cũng có thể gây ra tiếng ồn và làm mất tập trung. Thay vào đó, tạo không gian sáng tạo riêng biệt và khu vực yên tĩnh giúp nhân viên tập trung và làm việc hiệu quả.

1.2. Giao việc phù hợp với kỹ năng của nhân viên

Tạo thử thách phù hợp để nhân viên phát triển là cách tăng năng suất làm việc cần thiết trong doanh nghiệp. Điều quan trọng là bạn phải biết cân nhắc năng lực của từng nhân viên, tránh giao công việc quá khó làm họ chùn bước và nản lòng.

Phân công công việc đều đặn, phù hợp với khả năng của nhân viên, sẽ giúp đem lại sự hứng thú trong công việc. Kết hợp với các cách tăng năng suất khác đã đề cập, hiệu quả làm việc sẽ gấp đôi.

1.3. Cách tăng năng suất làm việc qua ứng dụng các công nghệ, công cụ vào công việc 

Giao tiếp công việc qua email đã lỗi thời và tốn thời gian. Thay vào đó, doanh nghiệp nên sử dụng mạng xã hội hoặc phần mềm quản lý nhân sự hiện đại, giúp trao đổi công việc nhanh chóng hơn. 

Công nghệ phát triển mạnh mẽ, và việc sử dụng phần mềm quản lý trao đổi công việc đang trở nên phổ biến trong các công ty, rất xứng đáng để thử trải nghiệm.

Cách tăng năng suất làm việc cho nhân viên
Ứng dụng công nghệ vào quy trình làm việc giúp tiết kiệm thời gian, tăng năng suất

1.4. Mở các buổi đào tạo kỹ năng cho nhân viên

Đào tạo nhân viên nên được duy trì trong suốt quá trình làm việc, không chỉ khi mới gia nhập công ty. Học hỏi kỹ năng mới liên tục sẽ thúc đẩy nhân viên vượt qua thử thách và phát triển, làm tăng sự gắn bó tại nơi làm việc. Việc nhân viên học hỏi mang lại giá trị cho công ty, đồng thời tăng năng suất làm việc.

1.5. Cải thiện cách thức giao tiếp cũng là cách tăng năng suất làm việc hiệu quả

Tận dụng giao tiếp hai chiều là yếu tố quan trọng trong môi trường làm việc. Khi nhân viên không nhận được phản hồi và sự lắng nghe từ sếp, họ sẽ dễ dàng cảm thấy mất niềm tin và thụ động hơn. Giao tiếp không chỉ nằm ở việc nói, mà còn ẩn chứa sự quan tâm và khả năng giải quyết những vấn đề tiềm ẩn. 

1.6. Trao quyền cho nhân viên thực hiện nhiệm vụ

Làm việc trách nhiệm là yếu tố quan trọng đầu tiên trong các cách tăng hiệu suất làm việc của nhân viên. Khi nhân viên được trao quyền tự chủ và nhận feedback từ nhà quản lý, họ cố gắng và làm việc nỗ lực hơn. 

Giao trách nhiệm cho nhân viên giúp họ hiểu rõ về vai trò của mình trong công ty, thúc đẩy tinh thần chịu trách nhiệm với công việc và bản thân.

1.7. Cách tăng năng suất làm việc thông qua hình thức làm việc từ xa và linh hoạt

Làm việc từ xa (Hay remote) mang lại nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp. Ưu điểm của hình thức làm việc này là linh hoạt, tiết kiệm thời gian di chuyển,… Bạn hãy thử tận dụng hình thức làm việc trực tuyến, remote để đạt hiệu quả cao trong công việc và cải thiện chất lượng làm việc hơn.

Tăng năng suất làm việc thông qua hình thức làm việc từ xa
Làm việc từ xa (Remote) được khuyến khích áp dụng để tăng năng suất làm việc

1.8. Thiết lập mục tiêu theo phương pháp SMART

Để nhân viên đáp ứng kỳ vọng về năng suất, hãy thiết lập mục tiêu SMART (Cụ thể, Đo lường được, Đạt được, Thực tế, Kịp thời). Đồng thời, đảm bảo mỗi nhân viên hiểu rõ cách đo lường sản lượng, các bước cần thực hiện và thời gian hoàn thành nhiệm vụ. Khi nhân viên tiến bộ, điều chỉnh mục tiêu và thảo luận lại vì mỗi người làm việc khác nhau sẽ thúc đẩy hiệu suất cao hơn.

1.9. Hạn chế yếu tố làm xao nhãng công việc là cách tăng năng suất làm việc

Để giúp nhân viên tập trung vào công việc, tránh ảnh hưởng từ thông báo trên mạng xã hội, bạn có thể sử dụng phần mềm giám sát và tạo không gian yên tĩnh trong văn phòng. Như vậy, nhân viên có thể làm việc hiệu quả mà không bị xao lãng bởi các tương tác không cần thiết hoặc không bị quấy rối từ các thành viên khác.

1.10. Cách tăng suất làm việc qua việc sử dụng các công cụ quản lý thời gian

Để cải thiện năng suất giữa các phòng ban, việc sở hữu hồ sơ chi tiết về việc sử dụng thời gian làm việc của nhân viên là rất quan trọng. Báo cáo hàng ngày về tiến độ công việc là công cụ cơ bản để hỗ trợ quản lý thời gian hiệu quả cho cả bạn và nhân viên, từ đó nâng cao năng suất làm việc.

1.11. Tổ chức các cuộc họp hiệu quả 

Để giảm mệt mỏi từ việc tham gia nhiều cuộc họp trên Zoom, hãy lên lịch các cuộc họp ngắn và chỉ mời nhân sự cần thiết tham gia. Đồng thời, xem xét việc gửi email hoặc message để giải quyết vấn đề thay vì tổ chức cuộc họp, giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất làm việc.

1.12. Cách tăng năng suất làm việc bằng cách quan tâm đến sức khỏe nhân viên

Bằng việc cung cấp các chương trình chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc, chẳng hạn như giải lao hoặc trang bị dụng cụ tập thể dục, bạn khuyến khích nhân viên tự chăm sóc và tạo cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Đồng thời, khuyến khích mọi người nghỉ phép để nạp lại năng lượng giúp xây dựng một môi trường làm việc hỗ trợ và gắn kết hơn, tạo nên một tổ chức mạnh mẽ và đồng lòng.

Cách tăng năng suất làm việc bằng cách quan tâm đến sức khỏe
Tối ưu hóa năng suất làm việc bằng việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho nhân viên tham gia

1.13. Khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động của công ty

Khuyến khích sự tham gia của nhân viên là cách đơn giản nhưng hiệu quả để đạt được năng suất cao. Đánh giá cao nhân viên khi làm tốt, bằng cách thưởng, công nhận hoặc thăng chức. 

Tạo thử thách đồng đội với giải thưởng tiền mặt hoặc thời gian nghỉ được trả lương cũng là cách tăng năng suất làm việc. Sẵn sàng hỗ trợ nhân viên trong công việc cũng như đề xuất các hoạt động team buidung, du lịch cũng góp phần vào làm việc hăng say của nhân viên. 

1.14. Áp dụng chế độ khen thưởng nhân viên là cách tăng năng suất làm việc 

Để thúc đẩy năng suất làm việc, một yếu tố vô cùng quan trọng là chế độ khen thưởng và động viên từ ban lãnh đạo và người quản lý. Dựa trên đánh giá năng suất của từng nhân viên, họ sẽ đưa ra chế độ khen thưởng phù hợp. 

Nhờ điều này, nhân viên cảm nhận được sự đánh giá và động viên, tạo động lực cống hiến và nâng cao hiệu suất làm việc. Tạo ra môi trường làm việc cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích mọi người cùng nỗ lực và phát triển.

1.15. Sử dụng các hình thức làm việc theo nhóm

Cách tăng năng suất làm việc thông qua hoạt động teamwork là phương pháp hiệu quả, vì nó giúp đánh giá công việc từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này thúc đẩy sự cẩn thận của nhân viên, vì họ không muốn ảnh hưởng đến cả nhóm hoặc bị coi thường trong nhóm. 

Làm việc nhóm giúp nhân viên cảm thấy được quan tâm và đóng góp ý kiến trong công việc. Kết quả là hiệu suất làm việc được nâng cao và môi trường làm việc trở nên lành mạnh và đoàn kết hơn.

Cách gia tăng năng suất thông qua Teamwork
Teamwork là hoạt động không thể thiếu để nâng cao hiệu suất làm việc

2. Cách tăng năng suất làm việc cho bản thân 

Để tăng năng suất làm việc cho bản thân, hãy áp dụng một số cách hiệu quả dưới đây:

+ Làm việc trong khoảng 90 phút: Tập trung vào công việc trong khoảng tiếng rưỡi cũng là một phương pháp nâng cao hiệu suất công việc hiệu quả. Sau mỗi khoảng thời gian này, hãy tạm dừng và nghỉ ngơi trong ít phút trước khi bắt đầu vào công việc tiếp theo. Việc này giúp tránh tình trạng mệt mỏi và giữ tinh thần sảng khoái hơn.

+ Đặt deadline cho thời hạn công việc: Thiết lập các thời hạn công việc cụ thể và cố gắng hoàn thành chúng trước thời hạn là cách tăng năng suất làm việc cho bản thân. Việc đặt deadline giúp bạn tự định hình thời gian và ưu tiên công việc một cách hiệu quả, từ đó tăng khả năng hoàn thành công việc đúng hạn và không để chúng trôi qua một cách vô nghĩa.

+ Tuân theo quy tắc 2 phút: Nếu có công việc nào mất ít hơn 2 phút để hoàn thành, hãy làm ngay lập tức. Điều này giúp bạn giải quyết những việc nhỏ một cách nhanh chóng, không để chúng tích tụ và ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

+ Tận dụng các khoảng thời gian trống: Trong quá trình làm việc, sẽ có những khoảng thời gian trống như khi chờ đợi cuộc họp hoặc di chuyển. Hãy tận dụng những khoảng thời gian này để xem xét lại công việc, ghi chép ý tưởng hoặc hoàn thành các công việc nhỏ.

+ Nghỉ ngơi thường xuyên: Để duy trì năng suất cao, hãy chú ý đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Hãy tạo thói quen nghỉ ngơi thường xuyên, đặc biệt là khi cảm thấy mệt mỏi hoặc không tập trung. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp tái tạo năng lượng và giữ cho tâm trí luôn sảng khoái, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Cách tăng năng suất làm việc cho bản thân
5 ý tưởng để làm việc hiệu suất cao cho bản thân

Với làn sóng cạnh tranh khốc liệt trong thị trường lao động như hiện nay, việc làm việc hiệu quả là chìa khóa để bạn tỏa sáng và thành công. Hi vọng các cách tăng năng suất làm việc CoDX đã chia sẻ sẽ giúp bạn có một kế hoạch để cùng nhau tối ưu hóa công việc và hoàn thiện bản thân, góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và thăng tiến trong sự nghiệp cá nhân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

 • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
 • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh