Win Win Là Gì? Nghệ thuật đàm phán thành công cho doanh nghiệp

Trong cuộc sống và kinh doanh chúng ta thường hay nghe nhắc đến những cụm từ Win Win. Vậy Win Win là gì? Và nó có vai trò như thế nào trong quản trị doanh nghiệp? Với bài viết bên dưới CoDX sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Trang tin tức doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Banner EXP top

1. Khái niệm Win Win là gì?

Win Win là gì? Nếu dịch theo định nghĩa thông thường là thắng-thắng. Còn trong kinh doanh thì Win win lại là 1 trong những nguyên tắc cơ bản của nghệ thuật đàm phán và thương thuyết. Theo đó, người làm kinh doanh khi áp dụng nguyên tắc này sẽ ngầm được hiểu là sự thỏa thuận “đôi bên cùng có lợi”. 

Và đây cũng là nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ nhà quản trị nào cùng nằm lòng. Bởi nó là yếu tố quyết định nên sự thành bại của nhà quản trị trong chính cuộc thương thuyết và đám phán. Đây là 1 nguyên tắc thể hiện sự tôn trọng và gắn kết đôi bên. Đảm bảo cho sự hợp tác bền vững lâu dài trong kinh doanh.

2. Mô hình Win Win bao gồm những yếu tố gì?

Sau khi tìm hiểu khái niệm “Win Win là gì?” thì để có thể vận dụng một cách tinh tế và đầy khéo léo nguyên tắc Win Win, nhà quản trị cần nắm các yếu tố cơ bản như sau:

  • Cần có những thảo luận, bàn bạc về các sản phẩm, dịch vụ, định hướng và mục tiêu trong tương lai. Khi cả hai nhà quản trị cùng chí hướng thì dễ dàng đạt được đồng thuận hơn.
  • Đưa ra những phân tích cụ thể về tiềm năng, ràng buộc và cả khả năng xử lý được các vấn đề phát sinh. Điều này giúp các nhà lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp xác định và đưa ra được những phương hướng giải quyết thỏa đáng.
  • Thảo luận về những định hướng trong việc xây dựng và lập kế hoạch chi tiết cho sản phẩm tạo tiền đề cho quá trình hợp tác lâu dài.

Trên đây là những yếu tố cơ bản để bạn có được mối quan hệ Win Win với đối tác. 

3. Áp dụng nghệ thuật Win Win như thế nào?

Dưới đây là một số cách áp dụng nghệ thuật, nguyên tắc Win Win để tạo ra mối quan hệ Win Win mà bạn không nên bỏ qua. 

3.1 Tìm hiểu đối phương

Trong binh pháp Tôn tử cũng từng đề cập đến việc “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng” điều này quả thật không sai. Việc tìm hiểu đối phương sẽ giúp nhà quản trị có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh bị động và có lợi thế hơn trong cuộc đàm phán.

win win là gì
Yếu tố cần có để áp dụng nghệ thuận Win Win

Chủ động đặt ra những câu hỏi liên quan đến mục tiêu lợi nhuận, điểm mạnh và yếu của đối phương. Cũng như thông tin chủ chốt ai là người quyết định sau cùng bên đối tác. Sẽ giúp bạn có những định hướng phù hợp để có kết quả đàm phán như mong muốn. Và đây chính là bước đầu tiên của của hợp tác Win Win. 

3.2 Hiểu rõ mong muốn của bản thân

Muốn áp dụng thành công nguyên tắc Win Win, bạn cũng cần hiểu rõ về nhu cầu. “Nhu cầu” là điều thiết yếu cần ưu tiên trước còn “Muốn” là những mục tiêu chưa cần thiết, chưa phải là sự ưu tiên hàng đầu. Cần phân biệt rõ mục tiêu giữa “Nhu cầu” và “Muốn” điều này sẽ giúp ích cho nhà quản trị rất nhiều trong đàm phán.

3.3 Nhượng bộ đúng lúc để cả 2 cùng thắng

Khi tham gia vào một cuộc hợp tác Win Win thương thảo kinh doanh, thật khó để các nhà quản trị đạt được lợi ích 100%. Do đó, sự nhượng bộ đúng lúc được xem là 1 bước đệm cần thiết cho việc bảo vệ các lợi ích cơ bản. Và giúp 2 bên dễ dàng đạt được sự thống nhất Wn Win.

3.4 Áp dụng nghệ thuật Win Win: Luôn lắng nghe

Để có 1 cuộc đàm phán, hợp tác Win Win thuận lợi hãy dành 70% thời gian để lắng nghe. Liệt kê các ý chính mà đối phương đưa ra, quan sát và đánh giá đối thủ. 30 % thời gian còn lại đưa ra những ý kiến, luận điểm của mình. Điều này sẽ tránh tạo nên những cuộc tranh luận, mâu thuẫn trong giao tiếp. Nhưng vẫn bám sát và đi đúng vào trọng điểm vấn đề.

3.5 Ra quyết định đúng lúc

Nguyên tắc Win Win có thành công hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự thỏa thuận đúng lúc. Càng kéo dài cuộc đàm phán thì sự mệt mỏi và tiêu tốn nguồn lực của doanh nghiệp càng nhiều. Vì vậy, cần vạch ra những giới hạn về thời gian, thống nhất các tiêu chí và vạch rõ các rào cản sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp bỏ lỡ thời cơ kinh doanh. “Đúng việc đúng thời điểm” sẽ mang đến những kết quả và mối quan hệ Win Win tuyệt vời.

Banner EXP between

4. Win Win được sử dụng trong những trường hợp nào?

Nguyên tắc Win Win được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, nơi mà mục tiêu chính là tạo ra lợi ích chung và hài hòa cho cả hai bên tham gia. Dưới đây là một số trường hợp thường áp dụng nghệ thuật Win Win.

4.1 Trong đàm phán

Trong đàm phán kinh doanh, thì nguyên tắc Win Win được xem là “vũ khí vô hình” giúp nhà quản trị doanh nghiệp đạt được thỏa thuận cuối cùng với đối tác. Tạo ra một mối quan hệ Win Win, đôi bên cùng có lợi. 

Thương trường như chiến trường không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra thuận lợi, suôn sẽ như mong muốn. Nhà quản trị cần phải có những bước “đấu tranh” hay “nhượng bộ” quyền lợi phù hợp để đôi bên cùng có lợi và đi đến thỏa thuận hợp tác cuối cùng.

4.2 Trong quản trị nguồn nhân lực

Nguyên tắc “Win Win là gì?” không chỉ áp dung trong kinh doanh mà còn có thể áp dụng trong chính sách thu hút nguồn nhân lực, quản trị nhân sự. Mối quan hệ được xây dựng trên cở sở đôi bên cùng có lợi là yếu tố mang đến sự hài lòng của nhân viên với doanh nghiệp và ngược lại. Đây là nền tảng góp phần thu hút và giữ chân nhân tài.

Nguyên tắc Win Win
Win Win được áp dụng trong quản trị nguồn nhân lực

Nguồn lực lao động chính ở thời điểm hiện tại chủ yếu là các thế hệ gen Z. Đối với những thế hệ này yếu tố quyết định sự gắn bó với công ty không nằm ở vấn đề vật chất. Mà  nằm ở giá trị tinh thần mà doanh nghiệp mang lại.

Với giải pháp Ví thưởng điện tử CoDX-Wallet sẽ là hình thức khen thưởng nhân viên xuất sắc hiệu quả để động viên, tạo động lực. Đưa nhân viên đến những trải nghiệm tốt hơn, làm họ hạnh phúc hơn. Giúp doanh nghiệp gắn kết và tạo động lực cho nhân viên, nâng cao trải nghiệm giữ chân nhân tài.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Win Win là gì cũng như là về hợp tác Win Win và cách áp dụng mô hình này. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công cho doanh nghiệp của mình. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh

>> Xem thêm: Quà tặng nhân viên được dân văn phòng ưu thích nhất 2022