6 Chính sách thu hút nhân tài hiệu quả cho doanh nghiệp

Nhân tài là một nguồn lực quan trọng đối với Doanh nghiệp, tổ chức hay bất kỳ Quốc gia nào. Nói như vậy để thấy được việc thu hút nhân tài là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu hiện nay, đặc biệt là các Doanh nghiệp lớn. Họ luôn xây dựng, tạo ra những chính sách thu hút nhân tài hiệu quả. Đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào muốn bứt phá, phát triển, tăng trưởng lâu dài cần chú trọng thực hiện. Cùng CoDX tìm hiểu ngay những chính sách thu hút nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết trên trang kiến thức quản trị doanh nghiệp của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

Banner ewallet top

1. Thu hút nhân tài là gì?

Thu hút nhân tài là là quá trình tìm kiếm nguồn nhân sự giỏi, có kỹ năng phù hợp với nhu cầu của tổ chức và có thể đáp ứng bất kỳ yêu cầu lao động nào.

Không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm nhân sự phù hợp, thu hút nhân tài còn là quá trình dài bắt đầu từ săn tìm ứng viên, sàng lọc, tuyển chọn nhân sự và kể cả việc theo dõi các ứng viên tìm năng để có thể chiêu mộ ngay khi cần thiết.

Chính sách thu hút nguồn nhân lực là một chính sách mô tả quá trình tìm kiếm nguồn lực giỏi, phù hợp với định hướng phát triển của Doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất trong thu hút nhân tài là tạo ra các chính sách, chế độ đãi ngộ tốt đáp ứng sự kỳ vọng của nhân viên. Đồng thời, các chính sách này cần có tác dụng giữ chân nhân viên lâu dài để cống hiện cho doanh nghiệp.

2. 6 Chính sách thu hút nhân tài hiệu quả nhất cho doanh nghiệp

Vậy, làm thế nào để thu hút nguồn nhân lực? Một chính sách thu hút nguồn nhân lực hiệu quả và thành công không chỉ đáp ứng khả năng tuyển chọn được người giỏi mà còn phải giữ chân họ lâu dài để tiếp tục cống hiến và phát huy năng lực tốt nhất.

Dưới đây là 7 chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Xác định đúng tiêu chí tuyển dụng nhân tài
 • Xây dựng chính sách đãi ngộ, lương thưởng tốt
 • Tạo môi trường làm việc linh hoạt
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp tích cực
 • Tận dụng nguồn nhân lực hiện có
 • Chú trọng công tác đào tạo nhân tài

2.1 Xác định đúng tiêu chí tuyển dụng nhân tài

Để thu hút được nhân tài, trước tiên phải xác định được đâu là nhân tài mà công ty đang cần. “Nhân tài” ở đây không chỉ là một ứng viên tài năng, có năng lực, kỹ năng giỏi mà còn cần phải thật sự phù hợp với định hướng phát triển của công ty.

Việc xác định đúng các tiêu chí tuyển dụng sẽ giúp ứng viên biết được họ có thật sự phù hợp để làm việc, phát triển và cống hiến. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu nghệ thuật win-win là gì để ứng dụng vào việc thu hút nhân tài, quản trị nhân tài của mình.

Xây dựng chính sách thu hút nhân tài

Xây dựng bản mô tả công việc và yêu cầu cần dựa trên những tiêu chí sau:

 • Nhiệm vụ công việc cụ thể rõ ràng: Mô tả đúng, chi tiết các nhiệm vụ cần thực hiện tại vị trí tuyển dụng. Nêu rõ các trách nhiệm công việc.
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc có thể đáp ứng được vị trí tuyển dụng
 • Các kỹ năng mềm cần có của ứng viên
 • Xây dựng các bài test tính cách để xác định ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc hay không.

2.2 Xây dựng chính sách đãi ngộ, lương thưởng tốt

Chế độ đãi ngộ là vấn đề được đặt lên ưu tiên đầu tiên của bất kỳ nhân lực nào khi tìm kiếm ‘bến đỗ tốt”. Việc xây dựng một chế độ đãi ngộ tốt, chính sách thu hút nhân tài hiệu quả sẽ giúp Doanh nghiệp gia tăng mức độ cạnh tranh trong giai đoạn tìm kiếm nguồn nhân lực giỏi cũng như quản trị nhân tài hiệu quả. 

Làm hài lòng nhân viên để thu hút nhân sự giỏii

Các yếu tố mà bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng cần phải có:

 • Chính sách lương: Một nhân sự tốt sẽ tìm kiếm mức lương “ổn định” nhưng một nhân sự giỏi sẽ tìm kiếm mức lương phù hợp với năng lực. Do vậy, Doanh nghiệp khi xây dựng chính sách lương cần tạo cho các ứng viên cảm giác số tiền họ nhận được xứng đáng hoặc thậm chí là nhiều hơn khi họ đóng góp công sức và đem lại hiệu quả công việc cho công ty. Ngoài ra, chính sách này còn giúp nhân sự giỏi luôn tìm cách phát huy tốt nhất năng lực để tăng hiệu suất và giúp giữ chân được họ lâu dài.
 • Không thể thiếu các loại phụ cấp: Phụ cấp là yếu tố phụ nhưng cũng sẽ được nhiều ứng viên dựa vào để đánh giá sự chuyên nghiệp, khả năng quan tâm của công ty. Những phụ cấp cần được thực hiện chi trả như phí đi lại, gửi xe, thiết bị để phục vụ công việc, tiền ăn, phiếu mua hàng giảm giá, khuyến mãi các sản phẩm dịch vụ của công ty, …
 • Các chính sách phúc lợi: Ngoài các chính sách cơ bản như đóng bảo hiểm xã hội thì các chính sách như khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên và gia đình của họ, mua các gói bảo hiểm cần được Doanh nghiệp cần nhắc đưa vào chính sách thu hút nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.
 • Các chế độ thưởng: Thưởng nóng, thưởng quý, thưởng năm, thưởng kết quả công việc… là yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút nhân tài cực kỳ hiệu quả. Điều này đồng nghĩa năng lực của họ được công nhận cả về vật chất lẫn tinh thần. Đây được xem là động lực làm việc hiệu quả nhất đối với nhân viên, giúp họ luôn cống hiến và tạo ra nhiều giá trị cho Doanh nghiệp. 

Xây dựng ví thưởng trong chính sách thu hút nhân tài

Khi nhắc đến thưởng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tiền. Tuy nhiên, thưởng mà CoDX muốn nhắc đến không chỉ ở phạm vi hẹp là tiền mà còn rất nhiều các chính sách thưởng hấp dẫn khác làm nhân viên của Doanh nghiệp bạn hài lòng.

Với ví thưởng nhân viên CoDX ewallet, tất cả các yếu tố làm tăng sự hài lòng nhân viên như chăm sóc sức khỏe nhân viên, gia đình, nền tảng phát triển cá nhân, các dịch vụ giải trí, nghỉ ngơi gia tăng trải nghiệm nhân viên được tích hợp chỉ trong một ví ứng dụng. Doanh nghiệp không còn phải loay hoay, đau đầu nghĩ ngợi chính sách thưởng thu hút nhân tài. Tất cả đã được tích hợp đầy đủ nhất trong ví thưởng nhân viên này.

PHẦN MỀM VÍ THƯỞNG NHÂN VIÊN CODX E - WALLET

thông điệp tuyên dương
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên
ví thưởng nhân viên

Ví thưởng nhân viên giúp doanh nghiệp xây dựng chương trình phúc lợi linh hoạt, cân bằng lương vật chất và lương cảm xúc, khen thưởng bằng sự thấu hiểu. Thông qua việc trao - tặng điểm thưởng, tích lũy và đổi quà để tăng mức độ hài lòng và trải nghiệm nhân viên với 3 chức năng chính:

 • Nhân viên trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến đồng nghiệp của mình vì sự giúp đỡ hoặc thành tích mà họ đạt được.
 • Quản lý có thể trao lời cảm ơn, thiệp chúc mừng/quà tặng/điểm tặng đến nhân viên của mình vì sự hợp tác hoặc thành tích mà họ đạt được ngay lập tức.
 • Nhân viên có thể tự tưởng thưởng cho mình bằng cách lựa chọn quà tặng mình thích

Đăng ký dùng thử CoDX e-Wallet để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử phần mềm 30 ngày.

banner ví thưởng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

2.3 Tạo môi trường làm việc linh hoạt

Nếu lương là yếu tố đầu tiên thu hút nhân tài cho doanh nghiệp thì tạo điều kiện, môi trường linh hoạt, cởi mở chính là yếu tố giữ chân họ lâu dài với Doanh nghiệp. Không nhất thiết phải có mặt tại văn phòng 8 tiếng/ngày, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia, tập đoàn lớn đã áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt cho nhân viên để họ có thể làm việc với tâm thế thoải mái và đat được hiệu quả tốt hơn.

Tạo môi trường phát triển cho nhân viên giúp thu hút nhân tài

Một số hình thức làm việc linh hoạt mà doanh nghiệp có thể áp dụng là: làm việc từ xa, làm việc tại nhà, nghỉ phép nhiều hơn 1 ngày trong tháng,…Môi trường làm việc linh hoạt này sẽ rất hấp dẫn ứng viên, đặc biệt đối với những người đã có gia đình.

2.4 Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp làm nhân viên tự hào

Trong tháp nhu cầu của Maslow, sự tôn trọng và khẳng định bản thân là bậc nhu cầu cao nhất mà con người hướng tới. Tất nhiên là bao gồm cả “nhân tài” mà Doanh nghiệp muốn thu hút. Điều này cho thấy được, các ứng viên luôn mong muốn làm việc cho một doanh nghiệp khiến họ cảm thấy tự hào, được người khác xem trọng.

Chính sách thu hút nhân tài

Để tối ưu hóa hiệu quả của chính sách thu nhân tài thì xây dựng văn hóa Doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Hãy thường xuyên tạo ra các buổi giao lưu tạo sự gắn kết. Đặc biệt, làm nhân viên hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp, định hướng, sứ mệnh và giá trị cốt lõi công ty sẽ giúp gia tăng lòng trung thành, sự tự hào và khả năng gắn bó lâu dài của họ khi làm việc.

2.5 Tận dụng nguồn nhân lực hiện có

Nhân viên hiện tại là một trong những nguồn lực sẵn có mà ít tốn chi phí tuyển dụng nhất của doanh nghiệp. Có một sự thật rằng hình ảnh nhân viên hiện tại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh tuyển dụng của doanh nghiệp.

Một tổ chức có đội ngũ nhân viên hạnh phúc, tích cực, yêu thích công việc sẽ giúp đội ngũ HR dễ dành thu hút nhân tài. Nếu bạn đang có ý định sử dụng hình ảnh của nhân viên hiện tại để thu hút nhân tài thì cần quan tâm đến sự hài lòng của nhân viên trong công việc và môi trường làm việc.

2.6 Chú trọng công tác đào tạo nhân tài

Để xây dựng một chính sách thu hút nhân tài hiệu quả thì không thể bỏ qua công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn công việc, kỹ năng cho nhân viên. Thông qua các chương trình này, nhân viên có thể nâng cao nghiệp vụ cá nhân từ đó mang lại năng suất tốt nhất.

Một doanh nghiệp quan tâm đến việc xây dựng lộ trình thăng tiến cho nhân viên thì không khó để có thể hu hút nhân tài. Đây cũng chính là phương thức doanh nghiệp hỗ trợ nhân viên trong việc xác định mục tiêu, nắm bắt cơ hội thăng tiến và phát triển của họ.

3. Vì sao cần xây dựng chính sách thu hút nhân tài?

Trong bất kỳ chiến lược kinh doanh nào, nguồn lực giỏi luôn được quan tâm hàng đầu và là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Một nhân lực giỏi để tạo ra chiến lược tốt, một nguồn lực giỏi để tiến hành thực thi chiến lược đúng cách, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để làm được điều này, bước đầu tiên nhất chính là tạo ra một đội ngũ nhân sự giỏi, chất lượng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện xây dựng bài bản, chuyên nghiệp chính sách thu hút nhân sự trong dài hạn.

Bên cạnh đó, khi thu hút được nguồn nhân tài chất lượng và phù hợp, Doanh nghiệp có thể giảm được các rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh, tối ưu được chi phí, tiết kiệm thời gian. Từ đó tạo được năng suất làm việc tốt nhất.

Xây dựng chính sách thu hút nhân tài là chiến lược mà các nhà quản trị Doanh nghiệp cần thực ngay để gia tăng giá trị, lợi ích lâu dài giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, thành công trong tương lai. Hy vọng những kiến thức CoDX cung cấp giúp Doanh nghiệp thực hiện thu hút nguồn nhân lực giỏi hiệu quả, thành công.

Tìm hiểu thêm: