Chính Sách Thu Hút Nhân Tài Cho Doanh Nghiệp Tạo Nguồn Lực Lớn Mạnh Thành Công

Nhân tài là một nguồn lực quan trọng đối với Doanh nghiệp, tổ chức hay bất kỳ Quốc gia nào. Nói như vậy để thấy được việc thu hút nhân tài là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu hiện nay, đặc biệt là các Doanh nghiệp lớn. Họ luôn xây dựng, tạo ra những chính sách thu hút nhân tài hiệu quả. Đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào muốn bứt phá, phát triển, tăng trưởng lâu dài cần chú trọng thực hiện. Cùng CoDX tìm hiểu ngay những chính sách thu hút nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay.

1. Thực trạng chung về nguồn nhân tài hiện nay

“Chảy máu chất xám” – Đây là cụm từ cho thấy tình trạng đáng báo động về nguồn nhân tài của nước ta hiện nay. Vấn đề này vẫn luôn gây nhức nhối cho cả Chính phủ và các Doanh nghiệp Việt Nam khi nhân tài ngày một phân tán tại các nước phát triển. Nhiều kiến nghị các chính sách thu hút nhân tài được các chính quyền địa phương đề xuất. Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã kiến nghị chính phủ xây dựng các chiến lược, ban hành nghị quyết về việc thu hút nhân tài trong dài hạn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045.Thực trạng về nguồn nhân lực doanh nghiệp

Việc xây dựng thu hút nhân tài cho doanh nghiệp không chỉ là vấn đề của nhà nước mà các Doanh nghiệp hiện nay cũng cần quan tâm. Thu hút và giữ chân nguồn nhân lực giỏi sẽ giúp các Doanh nghiệp tạo ra những bứt phá, sự phát triển vượt trội trong tương lai. Vậy thu hút nhân tài là gì? Làm thế nào để thu hút nguồn nhân lực? Đâu là chính sách hiệu quả nhất cho các Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay?

2. Chính sách thu hút nhân tài là gì?

Chính sách thu hút nhân tài là giải pháp được các doanh nghiệp tạo ra nhằm tìm kiếm được nguồn nhân sự giỏi, phù hợp và giữ chân được họ lâu dài để cống hiến, tạo ra giá trị lợi ích cho Doanh nghiệp.

Cụ thể, nhân tài là những người có nền tảng kiến thức tốt, sở hữu khả năng tư duy sáng tạo vượt trội. Người đưa ra các chính sách thu hút nguồn nhân lực, giải pháp nhằm đem lại lợi ích lâu dài cho Doanh nghiệp. Nhân tài sẽ luôn có một tầm nhìn tốt, người tạo ra được sự gắn kết cho các nhân viên khác trong công ty.

Chính sách thu hút nguồn nhân lực là một chính sách mô tả quá trình tìm kiếm nguồn lực giỏi, phù hợp với định hướng phát triển của Doanh nghiệp. Điều quan trọng nhất trong thu hút nhân tài là tạo ra các chính sách, chế độ đãi ngộ tốt đáp ứng sự kỳ vọng của nhân viên. Đồng thời, các chính sách này cần có tác dụng giữ chân nhân viên lâu dài để cống hiện cho doanh nghiệp.

3. Tại sao Doanh nghiệp cần xây dựng chính sách thu hút nhân tài?

Trong bất kỳ chiến lược kinh doanh nào, nguồn lực giỏi luôn được quan tâm hàng đầu và là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một doanh nghiệp. Một nhân lực giỏi để tạo ra chiến lược tốt, một nguồn lực giỏi để tiến hành thực thi chiến lược đúng cách, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Để làm được điều này, bước đầu tiên nhất chính là tạo ra một đội ngũ nhân sự giỏi, chất lượng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải thực hiện xây dựng bài bản, chuyên nghiệp chính sách thu hút nhân tài trong dài hạn.

Bên cạnh đó, khi thu hút được nguồn nhân tài chất lượng và phù hợp, Doanh nghiệp có thể giảm được các rủi ro trong quá trình hoạt động kinh doanh, tối ưu được chi phí, tiết kiệm thời gian. Từ đó tạo được năng suất làm việc tốt nhất.

4. Làm thế nào để thu hút nguồn nhân lực cho Doanh Nghiệp?

Vậy, làm thế nào để thu hút nguồn nhân lực? Một chính sách thu hút nguồn nhân lực hiệu quả và thành công không chỉ đáp ứng khả năng tuyển chọn được người giỏi mà còn phải giữ chân họ lâu dài để tiếp tục cống hiến và phát huy năng lực tốt nhất. Dưới đây là những yếu tố tạo nên một chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất.

4.1 Xác định đúng nhân tài cần tuyển dụng

Để thu hút được nhân tài, trước tiên phải xác định được đâu là nhân tài mà công ty đang cần. “Nhân tài” ở đây không chỉ là một ứng viên tài năng, có năng lực, kỹ năng giỏi mà còn cần phải thật sự phù hợp với định hướng phát triển của công ty. Việc xác định đúng các tiêu chí tuyển dụng sẽ giúp ứng viên biết được họ có thật sự phù hợp để làm việc, phát triển và cống hiến. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu nghệ thuật win-win là gì để ứng dụng vào việc thu hút nhân tài, quản trị nhân tài của mình.

Xây dựng chính sách thu hút nhân tài

Xây dựng bản mô tả công việc và yêu cầu cần dựa trên những tiêu chí sau:

 • Nhiệm vụ công việc cụ thể rõ ràng: Mô tả đúng, chi tiết các nhiệm vụ cần thực hiện tại vị trí tuyển dụng. Nêu rõ các trách nhiệm công việc.
 • Yêu cầu kinh nghiệm làm việc có thể đáp ứng được vị trí tuyển dụng
 • Các kỹ năng mềm cần có của ứng viên
 • Xây dựng các bài test tính cách để xác định ứng viên có phù hợp với yêu cầu công việc hay không.

4.2 Xây dựng chính sách đãi ngộ làm hài lòng nhân viên để thu hút nhân tài

Chế độ đãi ngộ là vấn đề được đặt lên ưu tiên đầu tiên của bất kỳ nhân lực nào khi tìm kiếm ‘bến đỗ tốt”. Việc xây dựng một chế độ đãi ngộ tốt, chính sách thu hút nhân tài hiệu quả sẽ giúp Doanh nghiệp gia tăng mức độ cạnh tranh trong giai đoạn tìm kiếm nguồn nhân lực giỏi cũng như quản trị nhân tài hiệu quả. 

Làm hài lòng nhân viên để thu hút nhân sự giỏii

Các yếu tố mà bất kỳ Doanh nghiệp nào cũng cần phải có:

 • Chính sách lương: Một nhân sự tốt sẽ tìm kiếm mức lương “ổn định” nhưng một nhân sự giỏi sẽ tìm kiếm mức lương phù hợp với năng lực. Do vậy, Doanh nghiệp khi xây dựng chính sách lương cần tạo cho các ứng viên cảm giác số tiền họ nhận được xứng đáng hoặc thậm chí là nhiều hơn khi họ đóng góp công sức và đem lại hiệu quả công việc cho công ty. Ngoài ra, chính sách này còn giúp nhân sự giỏi luôn tìm cách phát huy tốt nhất năng lực để tăng hiệu suất và giúp giữ chân được họ lâu dài.
 • Không thể thiếu các loại phụ cấp: Phụ cấp là yếu tố phụ nhưng cũng sẽ được nhiều ứng viên dựa vào để đánh giá sự chuyên nghiệp, khả năng quan tâm của công ty. Những phụ cấp cần được thực hiện chi trả như phí đi lại, gửi xe, thiết bị để phục vụ công việc, tiền ăn, phiếu mua hàng giảm giá, khuyến mãi các sản phẩm dịch vụ của công ty, …
 • Các chế độ thưởng: Thưởng nóng, thưởng quý, thưởng năm, thưởng kết quả công việc… là chính sách thu hút nhân tài cho doanh nghiệp cực kỳ cao. Điều này đồng nghĩa năng lực của họ được công nhận cả về vật chất lẫn tinh thần. Đây được xem là động lực làm việc hiệu quả nhất đối với nhân viên, giúp họ luôn cống hiến và tạo ra nhiều giá trị cho Doanh nghiệp. 
 • Các chính sách phúc lợi: Ngoài các chính sách cơ bản như đóng bảo hiểm xã hội thì các chính sách như khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên và gia đình của họ, mua các gói bảo hiểm cần được Doanh nghiệp cần nhắc đưa vào chính sách thu hút nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

4.3 Tạo môi trường phát triển để thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Nếu lương là yếu tố đầu tiên thu hút nhân tài cho doanh nghiệp thì tạo điều kiện, môi trường phát triển chính là yếu tố giữ chân họ lâu dài với Doanh nghiệp. Một nhân sự giỏi luôn mong muốn thử thách bản thân để phát triển, năng lực được nâng cao hơn mỗi ngày. Họ luôn có được tầm nhìn xa, định hướng con đường phát triển lâu dài trong 3 – 5 năm hoặc thậm chí là 10 năm. 

Tạo môi trường phát triển cho nhân viên giúp thu hút nhân tài

Do vậy, Doanh nghiệp cần chú trọng và tạo môi trường làm việc tốt để quản trị nhân tài. Cho họ thấy được khi làm việc tại đây, có thể giúp họ thực hiện được những định hướng đã vạch ra trong tương lai. Đây cũng là yếu tố then chốt quyết định sự thành công trong việc thu hút nhân tài cho Doanh nghiệp nên áp dụng.

>>> Xem ngay:

4.4 Xây dựng văn hóa Doanh nghiệp làm nhân viên tự hào

Trong tháp nhu cầu của Maslow, sự tôn trọng và khẳng định bản thân là bậc nhu cầu cao nhất mà con người hướng tới. Tất nhiên là bao gồm cả “nhân tài” mà Doanh nghiệp muốn thu hút. Điều này cho thấy được, các ứng viên luôn mong muốn làm việc cho một doanh nghiệp khiến họ cảm thấy tự hào, được người khác xem trọng.

Chính sách thu hút nhân tài

Để làm được điều này thì xây dựng văn hóa Doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Hãy thường xuyên tạo ra các buổi giao lưu tạo sự gắn kết. Đặc biệt, làm nhân viên hiểu rõ văn hóa doanh nghiệp, định hướng, sứ mệnh và giá trị cốt lõi công ty sẽ giúp gia tăng lòng trung thành, sự tự hào và khả năng gắn bó lâu dài của họ khi làm việc.

Chỉ với 4 chính sách mà chúng tôi đề cập trên đây, ắt hẳn bạn cũng đã trả lời được cho câu hỏi ” Làm thế nào để thu hút nguồn nhân lực?”

5. Áp dụng Ví thưởng nhân viên gia tăng chính sách thu hút nhân tài ở nước ta hiệu quả trong thời kỳ số hóa

Như đã phân tích từ đầu, chính sách thưởng vô cùng quan trọng quyết định lớn đến sự thành công khi thực hiện thu hút nhân tài cho doanh nghiệp. Khi nhắc đến thưởng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến tiền. Tuy nhiên, thưởng mà CoDX muốn nhắc đến không chỉ ở phạm vi hẹp là tiền mà còn rất nhiều các chính sách thưởng hấp dẫn khác làm nhân viên của Doanh nghiệp bạn hài lòng.

Xây dựng ví thưởng trong chính sách thu hút nhân tài

Nhận biết được những khó khăn mà Doanh nghiệp gặp phải khi thực hiện chính sách thu hút nhân tài ở nước ta. CoDX đã tiến hành nghiên cứu, phân tích và khảo sát hành vi mong muốn của nhân sự. Chúng tôi nhận thấy rằng, thưởng tiền không làm tăng sự hạnh phúc, độ hài lòng của nhân viên mà có rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự hài lòng này.

Với ví thưởng nhân viên CoDX ewallet, tất cả các yếu tố làm tăng sự hài lòng nhân viên như chăm sóc sức khỏe nhân viên, gia đình, nền tảng phát triển cá nhân, các dịch vụ giải trí, nghỉ ngơi gia tăng trải nghiệm nhân viên được tích hợp chỉ trong một ví ứng dụng. Doanh nghiệp không còn phải loay hoay, đau đầu nghĩ ngợi chính sách thưởng thu hút nhân tài. Tất cả đã được tích hợp đầy đủ nhất trong ví thưởng nhân viên này.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH chuyển đổi số CoDX

 • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0968 61 23 50
 • Hotline: 1900282581
 • Email: [email protected]
 • Website: https://www.codx.vn
 • Trang tin tức: https://businesswiki.codx.vn

Xây dựng chính sách thu hút nhân tài là chiến lược mà các nhà quản trị Doanh nghiệp cần thực ngay để gia tăng giá trị, lợi ích lâu dài giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, thành công trong tương lai. Hy vọng những kiến thức CoDX cung cấp giúp Doanh nghiệp thực hiện thu hút nguồn nhân lực giỏi hiệu quả, thành công.

>> Xem thêm: