Đào tạo nội bộ là gì? Quy trình và mẫu kế hoạch đào tạo chuẩn

Kế hoạch đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, bài bản sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh trên mọi quá trình làm việc và dễ dàng thích nghi với các dự án mới. Khi nhân viên được trang bị những kỹ năng, kiến thức cần thiết thì năng suất công việc cũng sẽ tăng cao. 

Bạn đang đọc bài viết trên trang tin quản trị của CoDX – Nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Quy trình đào tạo nhân viên chuyên nghiệp gồm những bước nào? Đâu là hình thức đào tạo hiệu quả nhất hiện nay? Theo dõi bài viết của CoDX để biết thêm thông tin nhé!

1. Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là quá trình huấn luyện và phát triển kỹ năng, kiến thức cho nhân viên thông qua các khóa học, đào tạo, chia sẻ ngắn do chính công ty tổ chức.

đào tạo nội bộ
Đào tạo là các khóa học, đào tạo, chia sẻ ngắn do chính công ty tổ chức

Mục tiêu chính của hình thức đào tạo này là giúp nhân viên phát triển kỹ năng, hiểu rõ hơn về quy trình làm việc của tổ chức và cung cấp các công cụ, kiến thức cần thiết để làm việc hiệu quả.

Việc thiết kế quy trình đào tạo nội bộ tốt sẽ mang đến hiệu quả cho toàn thể doanh nghiệp và định hướng nhân viên đúng đắn. Một khóa đào tạo dù ngắn hạn hay dài hạn thì đều cần lên kế hoạch và thực hiện chỉn chu. Tùy vào vị trí nhân sự, số lượng nhân viên và mục tiêu đào tạo, mỗi doanh nghiệp sẽ có những phương thức đào tạo khác nhau.

2. Vai trò của đào tạo nội bộ đối với doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp. Đặc biệt, với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0, chương trình đào tạo là không thể thiếu.

 • Cải thiện năng suất làm việc của nhân viên: Các khóa học nội bộ sẽ mang đến cho nhân viên những kiến thức, kỹ năng chuyên sâu nhất để nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả công việc.
 • Giữ chân nhân viên: Qua buổi đào tạo, nhân viên có cơ để phát triển tối đa để phát triển và nâng cao năng lực bản thân. Khi nhân viên cảm nhận được giá trị của doanh nghiệp và công việc họ sẽ tin tưởng, gắn bó hơn. 
 • Góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp: Quy trình đào tạo chuyên nghiệp sẽ hình thành văn hóa học tập trong doanh nghiệp. Việc theo sát chương trình đào tạo cũng hình thành thói quen học hỏi và trau dồi kiến thức ở nhân viên.
 • Đảm bảo hệ thống quản lý và làm việc chuyên nghiệp: Những khi doanh nghiệp tiếp nhận dự án mới thì những khóa đào tạo nội sẽ là công cụ để cung cấp những kiến thức cơ bản, cần thiết cho nhân viên. Chính những buổi đào tạo này sẽ giúp nhân sự làm việc trơn tru, tránh việc gián đoạn khi triển khai dự án.

3. Các hình thức đào tạo trong doanh nghiệp phổ biến

3.1 Mentoring – Đào tạo cố vấn

Mentoring là quá trình đào tạo nội bộ giữa một người có kinh nghiệm (mentor) và một người mới hoặc ít kinh nghiệm (mentee). Mentor đảm nhiệm công việc hướng dẫn Mentee các kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến công việc.

Hình thức đào tạo cố vấn phù hợp với những doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng nhân viên mới, cần sự kèm cặp trong kiến thức chuyên ngành, nội quy và văn hóa doanh nghiệp.

đào tạo nội bộ
Mentoring phù hợp với doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng mới

3.2 On the job training – Đào tạo tại chỗ

On the job training (OJT) là một hình thức đào tạo tại chỗ,  trong đó nhân viên được hướng dẫn và huấn luyện trực tiếp trong quá trình thực hiện công việc hàng ngày. Thay vì đào tạo ở một môi trường học tập riêng biệt, On the job training diễn ra tại nơi làm việc thực tế, cho phép nhân viên học hỏi và áp dụng kiến thức ngay lập tức vào công việc của mình.

Hình thức đào tạo này nên sử dụng khi doanh nghiệp thay đổi chiến lược kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, công nghệ hoặc phần mới trong quy trình làm việc.

3.3 Đào tạo 1-1

Đào tạo 1-1 là hình thức đào tạo 1 kèm 1 nhân viên mới, ít kinh nghiệm bởi nhân viên có tay nghề lâu năm. Đa phần doanh nghiệp chỉ sử dụng hình thức đào tạo nội bộ cho nhân viên mới hoặc nhân viên thực sự cần kỹ năng chuyên ngành, cần được hướng dẫn tỉ mỉ…

đào tạo nội bộ
Đào tạo 1-1 dùng cho nhân viên mới hoặc nhân viên thực sự cần kỹ năng chuyên ngành

2. 5 Bước quy trình đào tạo nội bộ chuẩn, chuyên nghiệp nhất

Quy trình đào tạo nhân viên nội bộ chuẩn gồm 5 bước sau đây:

quy trình đào tạo nội bộ
5 Bước quy trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp

Bước 1: Định hướng phát triển và nhu cầu đào tạo

Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định chiến lược kinh doanh, hoạch định nhân sự ra sao và chương trình đào tạo nội bộ mang lại lợi ích gì?

Định hướng của khóa đào tạo phải là nhân viên trau dồi, nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn để phục vụ cho công việc.

Bước 2: Xác định mục tiêu đào tạo chi tiết

Doanh nghiệp cần xác định được các yêu cầu, mục tiêu cụ thể khi thực hiện chương trình đào tạo và đảm bảo thực hiện được các yếu tố sau:

 • Trách nhiệm và vai trò của nhân viên trong quá trình đào tạo.
 • Các công việc nhân viên cần làm để đảm bảo đạt được mục tiêu đề ra ban đầu.

Sau khi xác định được định hướng và mục tiêu, doanh nghiệp có thể xác định nội dung cụ thể cho chương trình đào tạo nội bộ.

training nội bộ
Xác định được các yêu cầu, mục tiêu cụ thể chương trình đào tạo

Bước 3: Thiết kế, xây dựng chương trình đào tạo nội bộ cụ thể

Kế hoạch đào tạo chi tiết cần phải làm rõ phương pháp đào tạo, nội dung, kiến thức cần truyền đạt, tài liệu tham khảo và các khía cạnh liên quan khác.

Một số lưu ý khi xây dựng chương trình đào tạo nội bộ: 

 • Tài liệu đào tạo cần sự rõ ràng kèm nhiều hình ảnh, tình huống ví dụ thực tế.
 • Tạo không khí thoải mái, khuyến khích nhân viên tương tác, thảo luận và đặt câu hỏi trong buổi đào tạo.
 • Nên chia nội dung đào tạo thành từng phần nhỏ, tránh nhồi nhét thông tin kiến thức vào 1 buổi.

Bước 4: Tiến hành đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Trước tiên, doanh nghiệp cần sắp xếp lịch trình chính thức cho hoạt động đào tạo nội bộ. Sau đó huy động nhân lực cần thiết để tổ chức chương trình training.

Đồng thời quyết định nhân viên được đào tạo theo hình thức nào dựa trên nhu cầu, trình độ chuyên môn và chức danh mà doanh nghiệp đang cần.

quy trình đào tạo nội bộ
Doanh nghiệp cần sắp xếp lịch trình chính thức cho hoạt động đào tạo nội bộ

Bước 5: Đánh giá kết quả đào tạo

Để có thể nhận xét chương trình đào tạo có hiệu quả hay không thì cần cả đánh giá từ phía nhân viên và người tổ chức. Theo đó, doanh nghiệp cần thu thập những phản hồi của người tham gia về chất lượng nội dung truyền tải của khóa học để làm cơ sở cải thiện về sau.
Đồng thời, đánh giá cũng là bước để doanh nghiệp nắm bắt số lượng nhân viên tuân thủ, tham gia chương trình đào tạo và bao nhiêu người có thể tiếp thu nội dung của chương trình.

3. Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ chuẩn [Tải miễn phí]

Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ phải thể hiện được đầy đủ các nội dung sau:

 • Số lượng người tham gia
 • Thời gian đào tạo
 • Nội dung đào tạo
 • Cán bộ đào tạo
 • Số khóa học
 • Thời lượng và chi phí đào tạo
 • Thời điểm đào tạo
mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ
Mẫu kế hoạch đào tạo nội bộ chuyên nghiệp, dùng cho mọi doanh nghiệp
 
ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU ĐÀO TẠO NỘI BỘ

ĐIỀN THÔNG TIN ĐỂ TẢI MẪU ĐÀO TẠO NỘI BỘ

Anh/Chị có muốn nhận tư vấn giải pháp QUẢN LÝ TRẢI NGHIỆM NHÂN VIÊN cho tổ chức của mình không?

Chương trình đào tạo phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng đội ngũ nhân viên tài năng, chuyên môn cao. Để kế hoạch đào tạo nội bộ hoạt động hiệu quả thì doanh nghiệp cần lựa chọn được hình thức triển khai phù hợp và lập kế hoạch xây dựng chi tiết, chỉn chu nhất. Theo dõi trang tin CoDX để xem thêm những thông tin hữu ích xoay quanh chương trình đào tạo trong doanh nghiệp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: