Top 10 mô hình quản lý nhân sự KINH ĐIỂN hiệu quả

Bên cạnh các chiến lược kinh doanh hiệu quả, chiến lược nhân sự cũng rất cần được chú trọng. Bởi nhân lực chính là nguồn tài nguyên quý giá nhất của doanh nghiệp. Trong đó, xây dựng mô hình quản lý nhân sự hiệu quả và chuẩn chỉnh là góp phần giúp các nhà quản lý tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng nguồn nhân lực.

Bạn đang đọc bài viết trên trang Bản tin doanh nghiệp của CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện.

1. Mô hình quản lý nhân sự là gì?

Mô hình quản lý nhân sự là cách tổ chức và điều hành các hoạt động liên quan đến nhân sự trong một tổ chức hay doanh nghiệp. Mô hình này bao gồm các hoạt động nhằm cải thiện môi trường làm việc, nâng cao năng suất làm việc của nhân viên. Từ đó, hoàn thành các  mục tiêu và mang đến sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp

mô hình quản lý nhân sự
Mô hình quản lý nhân sự là các hoạt động liên quan đến quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Một số hoạt động cơ bản trong quá trình quản lý nhân sự có thể kể đến như:

 • Công tác tuyển dụng
 • Chính sách đào tạo và phát triển nhân viên
 • Đánh giá hiệu suất làm việc
 • Chính sách khen thưởng và phúc lợi
 • Quản lý cơ cấu tổ chức
 • Giải quyết mâu thuẫn nội bộ

2. 10 Mô hình quản lý nhân sự hiệu quả, phổ biến nhất 2023

Các mô hình quản trị nguồn nhân lực thường được thiết kế khác nhau tùy theo quy trình vận hành và giá trị mà doanh nghiệp hướng đến. Hiện nay, có rất nhiều mô hình mẫu dựa theo những học thuyết nổi tiếng. Điều này giúp các nhà quản lý có thể tham khảo để điều chỉnh mô hình quản lý của chính doanh nghiệp mình một cách hiệu quả. 

Xem ngay các mô hình quản trị nguồn nhân sự hiệu quả nhất hiện nay:

2.1 Mô hình quản trị nhân lực 5PS của Schuler

Theo mô hình 5PS của Schuler, quản trị nhân lực của doanh nghiệp cần có đủ 5 yếu tố như sau:

 • Triết lý nguồn nhân lực – Philosophy : Doanh nghiệp đối xử và nhìn nhận con người như thế nào.
 • Các chính sách nguồn nhân lực – Policies: Thiết lập những định hướng đề giải quyết vấn đề xảy ra liên quan đến con người.
 • Các chương trình nguồn nhân lực – Programs: Nỗ lực nhằm thay đổi để giải quyết các vấn đề về con người.
 • Các hoạt động nguồn nhân lực – Practices: Khuyến khích các hành vi gắn với các vai trò khác nhau.
 • Các quy trình nguồn nhân lực – Process: Xác định cách thức hoạt động này được triển khai.

2.2 Mô hình quản trị nhân sự theo thuyết Maslow

Thuyết nhu cầu Maslow là một học thuyết rất phổ biến mà hầu hết tất cả mọi người đều đã từng nghe qua. Maslow có vai trò quan trọng và được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực như: Marketing, nghiên cứu khách hàng, quản lý nhân sự,… Đặc biệt, thuyết maslow trong quản trị nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu cơ bản của nhân viên. Từ đó xây dựng các chính sách phúc lợi để đáp ứng họ và tạo cơ hội để họ tiếp tục phát triển hơn.

Theo thuyết nhu cầu Maslow, con người có một loạt các nhu cầu cần được đáp ứng và hỗ trợ để đạt đến sự tự thực hiện và tiềm năng tối đa của bản thân. Maslow đã biểu diễn các nhu cầu này dưới dạng một hình chóp, với các nhu cầu cơ bản ở phía dưới và các nhu cầu cao hơn ở phía trên.

mô hình quản lý nhân sự
Thuyết nhu cầu Maslow được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực nhân sự
 • Nhu cầu sinh lý (Physiological Needs): Đây là các nhu cầu cơ bản của con người như thức ăn, nước uống, không khí, giấc ngủ,…
 • Nhu cầu an toàn (Safety Needs): Bao gồm nhu cầu cảm thấy an toàn về mặt vật chất, tinh thần, tài chính và an ninh. Cũng có thể là tìm kiếm môi trường và công việc ổn định.
 • Nhu cầu xã hội (Belonging Needs): Là nhu cầu được chấp nhận và kết nối với những người khác, họ muốn được sự tin tưởng trong tình bạn, tình yêu và mối quan hệ xã hội.
 • Nhu cầu được tôn trọng (Esteem Needs): Bao gồm nhu cầu được đánh giá cao và công nhận vì đóng góp và thành tựu cá nhân. Họ mong muốn được tôn trọng và bảo vệ tự trọng của bản thân.
 • Nhu cầu thể hiện (Self-Actualization Needs): Đây là mức cao nhất trong cấu trúc nhu cầu Maslow, bao gồm nhu cầu theo đuổi tiềm năng, mục tiêu cá nhân, khám phá và phát triển sự sáng tạo của bản thân.

2.3 Mô hình quản trị nhân sự của Harvard

Mô hình quản trị nhân lực Harvard lấy con người làm trung tâm và cho rằng họ sẽ chịu tác động của 3 yếu tố chính là:

 • Chế độ làm việc: môi trường và văn hóa nơi làm việc,…
 • Các dòng di chuyển nhân lực: lộ trình thăng tiến của nhân viên
 • Mức lương: thu nhập chính, chính sách quyền lợi và xã hội, chế độ khen thưởng,…

Mô hình quản lý nhân sự Harvard có sự tập trung vào con người, các mối quan hệ như giao tiếp, trao đổi và tạo động lực cho nhân viên. Những chủ thể tham gia vào mô hình này đều có quyền lợi. Hiểu một cách đơn giản là doanh nghiệp sẽ hướng đến việc cho nhân viên đóng vai trò lãnh đạo và các nhà lãnh đạo này phải có những chiến lược để mang về thành công cho doanh nghiệp.

2.4 Mô hình quản lý nhân sự theo thuyết X-Y của Douglas Mcgregor

Thuyết X và Thuyết Y của Douglas Mcgregor được áp dụng trong mô hình này. Theo đó, thuyết X tập trung phân tích bản chất con người, cụ thể là mặt tiêu cực. Thuyết Y sẽ dựa trên những phân tích đó nhằm đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề.

 • Nội dung thuyết X: Bản chất con người không thích làm việc; Phải bị kiểm soát và theo dõi mới có thể làm việc tốt; Họ luôn nghĩ cho bản thân và đa số không có hoài bão lớn.
 • Nội dung thuyết Y: Bản chất con người thích làm việc; Họ có ý thức tự điều chỉnh và học hỏi khi được giao những công việc rõ ràng; Họ có ý thức và trách nhiệm với công việc; Họ có khả năng sáng tạo liên tục và thích làm những công việc sáng tạo.

2.5 Mô hình quản trị nhân lực hiệu quả Grow

Mô hình quản lý nhân sự Grow thường được áp dụng để đào tạo và huấn luyện nhân viên nhằm nâng cao hiệu suất làm việc. Nội dung của mô hình này như sau:

mô hình quản lý nhân sự
Ý nghĩa của các chữ cái trong mô hình Grow là: Goal – Reality – Options – Will
 • G – Goal (Mục tiêu): Thiết lập các mục tiêu.
 • R – Reality (Tình hình thực tế): Kiểm tra tình hình thực tế hiện tại.
 • O – Options (Tùy chọn): Tùy chọn các giải pháp.
 • W – Will (Sẵn sàng): Chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng thực hiện.

2.6 Mô hình quản trị nhân sự kiểu Nhật của William Ouchi (thuyết Z)

Mô hình quản trị nhân lực này phân chia theo từng cấp bậc rõ ràng để có thể nhận thấy nhu cầu của từng cấp bậc, từ đó đưa ra cách quản lý hiệu quả. Các cấp bậc bao gồm:

 • Cấp cao nhất (Cấp trên): Đây là cấp quản lý có trách nhiệm giám sát và nắm bắt tình hình của các cấp bên dưới, nhận và giải quyết các phản kịp thời. 
 • Nhà quản lý cấp cơ sở: Những người thuộc cấp bậc này cần được trao đủ quyền hạn để giải quyết các vấn đề, tiếp nhận các ý kiến, mong muốn của nhân viên và khuyến khích họ thể hiện năng lực của mình.
 • Nhà quản lý cấp trung: Nhóm này cần chú trọng và quan tâm vào các quyền lợi của nhân viên. Đảm bảo họ có môi trường làm việc tích cực và hiệu quả. Ngoài ra, họ cũng có vai trò tổng hợp và đưa ra ý kiến của mình đối với những gì mà cấp cơ sở đưa xuống.

2.7 Mô hình quản lý nhân sự theo sản phẩm

Với mô hình quản lý nhân sự này, nhân viên sẽ được tổ chức và quản lý dựa trên các sản phẩm hoặc dự án cụ thể thay vì dựa trên các bộ phận hay chức danh trong tổ chức. Nhân sự sẽ được gán vào các nhóm làm việc dựa trên chuyên môn và kỹ năng liên quan đến từng sản phẩm hoặc dự án cụ thể. 

Các nhóm này thường bao gồm các thành viên từ những bộ phận và phòng ban khác nhau, nhưng chung một mục tiêu là hoàn thành sản phẩm hoặc dự án.

2.8 Mô hình quản lý nguồn nhân sự theo địa lý, khu vực

Trong mô hình quản trị nhân sự theo địa lý, khu vực các nhân viên sẽ được tổ chức và quản lý theo từng khu vực. Các mô hình quản trị nguồn nhân lực này thường áp dụng cho các doanh nghiệp có quy mô lớn và có nhiều văn phòng địa phương, chi nhánh,…

mô hình quản trị nguồn nhân lực
Phân vùng, khu vực để quản lý được xem là giải pháp hiệu quả

Những chi nhánh nhỏ sẽ được quản lý dưới các trụ sở chính của vùng và có nhiệm vụ báo báo lại tình hình hoạt động kinh doanh cũng như các vấn đề xảy ra trong nội bộ chi nhánh. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ đảm bảo chăm sóc khách hàng một cách chu đáo theo từng vùng miền.

2.9 Mô hình quản lý ma trận

Mô hình quản lý nhân sự ma trận là một cách tổ chức và quản lý nhân sự thông qua sự kết hợp giữa các yếu tố chức năng và dự án. Mô hình này được gọi là “ma trận” vì tổ chức sẽ có cấu trúc dạng lưới, trong đó các nhân viên được phân công vào các dự án đồng thời vẫn đảm nhiệm chức năng riêng.

Khi kết thúc một dự án, nhân viên tiếp tục được tham gia vào dự án mới với một vị trí mới, Điều này sẽ giúp nhân viên có cơ hội để phát triển bản thân một cách toàn diện hơn.

2.10 Mô hình quản lý theo chức năng

Mô hình quản trị nhân sự theo chức năng là một trong những phương pháp phổ biến để tổ chức và quản lý các hoạt động nhân sự cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong mô hình này, nhân viên sẽ được nhóm lại thành các bộ phận hay các phòng ban dựa vào chức năng chính của họ. Mỗi bộ phận sẽ chịu trách nhiệm và quản lý các công việc liên quan đến chức năng cụ thể mà họ đảm nhận. Ví dụ như: phòng Marketing, phòng Kinh doanh, phòng Nhân sự,…

3. Vai trò của các mô hình quản trị nguồn nhân lực

Mô hình quản lý nhân sự đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh kinh doanh ngày càng phức tạp và cạnh tranh. Xây dựng một mô hình chặt chẽ và phù hợp sẽ giúp bạn tối ưu quá năng suất làm việc của nhân viên nói riêng và toàn thể doanh nghiệp nói chung.

mô hình quản trị nhân sự
Xây dựng một mô hình quản lý nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài

Có thể kể đến một số vai trò cụ thể như sau:

 • Giúp doanh nghiệp xác định nhu cầu nguồn nhân lực và phát triển các chiến lược tuyển dụng hiệu quả
 • Đảm bảo rằng các nhân viên được đào tạo, phát triển để nâng cao kỹ năng và hiệu suất làm việc
 • Tạo môi trường làm việc tích cực, thúc đẩy sự hài lòng và đóng góp của nhân viên
 • Giúp thiết lập hệ thống quản trị nguồn nhân lực đánh giá hiệu suất công bằng và minh bạch.
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến nhân viên
 • Dự đoán và ứng phó với thay đổi trong môi trường kinh doanh

4. Quản lý nhân sự chuyên nghiệp, toàn diện với SureHCS

Phần mềm SureHCS là một giải pháp quản trị nhân sự tích hợp với nhiều tính năng thông minh, giải quyết các vấn đề quản lý nhân sự từ tuyển dụng đến tính lương một cách hiệu quả.

Không chỉ đơn giản là một hệ thống quản lý nhân sự, SureHCS còn là một giải pháp toàn diện, tối ưu hóa quy trình quản trị nhân lực.

Tính năng nổi bật:

 • Lưu trữ hơn 40 loại thông tin nhân viên từ thông tin cá nhân đến chi tiết về công việc và tiền lương.
 • Xác định nhu cầu tuyển dụng, quản lý và đánh giá ứng viên một cách chuyên nghiệp.
 • Thực thi chính sách phúc lợi và khen thưởng đúng hạn chính xác, giúp tạo ra môi trường làm việc tích cực.
 • Đồng bộ dữ liệu từ máy chấm công, tổng hợp công lương một cách dễ dàng, chính xác và giảm thiểu sai sót so với quy trình làm thủ công.

PHẦN MỀM QUẢN TRỊ NGUỒN NHÂN LỰC SUREHCS

phần mềm nhân sự surehcs
phần mềm nhân sự surehcs
phần mềm nhân sự surehcs

Phần mềm quản trị nguồn nhân lực Lạc Việt SUREHCS là mô hình quản trị hiện đại dựa trên công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, hơn 1000 khách hàng doanh nghiệp tin dùng. Được kết nối tất cả trong một hệ thống duy nhất, phần mềm cho phép doanh nghiệp, đặc biệt là phòng HR có thể giải kiểm soát và phát triển nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. 

Tính năng nổi bật:

 • Hệ thống quản lý tuyển dụng toàn diện: Đăng tin miễn phí, tìm kiếm ứng viên không giới hạn và kết nối đa nền tảng; Cổng thông tin ứng viên hiện đại. 
 • Chuẩn hóa quy trình hội nhập: Truyền tải, cung cấp thông tin nội bộ đầy đủ; Theo dõi mức độ hòa nhập, phát triển và hiệu suất của nhân viên.
 • Xây dựng chương trình phúc lợi trọn vẹn: Quản lý cơ cấu và tìm kiếm truy xuất nhanh hồ sơ nhân sự; Linh hoạt trong Chấm công - Lương – Thưởng – Bảo hiểm - Thuế TNCN; Hệ thống báo cáo công việc đa dạng, chính xác.
 • Đánh giá nhân viên và hoạch định nhân tài: Đo lường năng suất chính xác; Thiết lập khung năng lực cốt lõi từ đó xây dựng yêu cầu đào tạo phát triển.
 • Quản lý đào tạo và phát triển: Cho phép xây dựng lộ trình phát triển cá nhân; chương trình học và thi trực tuyến; Quản lý, theo dõi và đánh giá kết quả sau đào tạo.
 • Quản lý Offboarding chuyên nghiệp: Quy trình bàn giao nhanh chóng; Dữ liệu và hồ sơ nhân viên được lưu trữ toàn diện; Khảo sát mức độ hài lòng xuyên suốt vòng đời nhân viên;

Đăng ký dùng thử phần mềm quản lý nhân sự SureHCS để được trực tiếp trải nghiệm dùng thử miễn phí.

surehcs for c&b banner

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Có thể thấy, mô hình quản lý nhân sự rất cấp thiết và quan trọng nếu doanh nghiệp muốn hoạt động bền vững và phát triển lâu dài. Chúng tôi hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích bạn trong quá trình phát triển nhân lực hiệu quả. Ứng dụng mô hình quản lý nhân viên dễ dàng, chuyên nghiệp với phần mềm quản trị nhân sự.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>> Bài viết cùng chủ đề: Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài PDF – Review chi tiết