Compensation là gì? Cách xây dựng chiến lược hiệu quả, tối ưu

Hiện nay, trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thì khái niệm compensation được dùng khá phổ biến.  Thuật ngữ này được hiểu là thù lao hoặc tiền bồi thường. Vậy compensation là gì, nó có tầm quan trọng như thế nào đối với hoạt động phát triển của doanh nghiệp hiện nay? a

Bạn đang đọc bài viết trên Trang tin quản trị CoDX – nền tảng chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện

Cùng CoDX tìm hiểu về khái niệm này cũng như cách thức xây dựng chiến lược tối ưu và hiệu quả nhất qua những chia sẻ mới nhất trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Tìm hiểu tổng quan về Compensation

Compensation là tiền bồi thường hay lương thưởng. Mặc dù vậy, trên thực tế, tùy thuộc vào lĩnh vực khác nhau mà Compensation sẽ mang những ý nghĩa riêng. 

1.1 Compensation là gì?

Compensation là tổng số tiền mà người lao động nhân được khi làm việc. Nó bao gồm số tiền lương cơ bản, chẳng hạn như tổng tiền làm theo giờ hoặc tiền lương hằng năm. 

Như vậy, nó sẽ bao gồm giá trị của tất cả các lợi ích liên quan như tiền thưởng, bảo hiểm, hỗ trợ học phí…Đây là khoản tiền mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động, bao gồm tiền mặt cùng với những ưu đãi khác. 

compensation là gì
Compensation được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau, tùy vào lĩnh vực sử dụng

Xem ngay TOP 10 PHẦN MỀM TÍNH LƯƠNG BẰNG EXCEL giá rẻ tốt nhất 2024

1.2 Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp

Compensation là một phần quan trọng trong hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động. Hiện nay, nó không chỉ là khoản áp dụng cho nhân viên thông thường mà còn áp dụng cho cấp cao như: cấp quản lý, giám đốc điều hành…Tiền lương dành cho cấp quản lý không đơn thuần là mức thương mà còn có thể là cổ phiếu hay cổ phần. 

compensation là gì
Compensation có vai trò quan trọng đối với hoạt động quản trị nhân sự hiện nay

Thực tế, khi doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng và nhiều chính sách phúc lợi khác sẽ giúp cho người lao động cảm thấy được coi trọng. Nhờ đó, họ có thêm tinh thần và động lực làm việc và triển khai công việc một cách suôn sẻ, đạt hiệu quả tốt nhất. 

Đây cũng chính là cách để doanh nghiệp giữ chân người giỏi và giảm được nhiều khoản chi phí khác. Thông qua việc xây dựng các quỹ thưởng cho nhân viên, doanh nghiệp của bạn sẽ có được hình ảnh tốt trên thị trường tuyển dụng, từ đó dễ dàng thu hút nhân tài. 

1.3 Các loại compensation quan trọng thường gặp

Những loại Compensation quan trọng và thường gặp nhất hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm rõ: 

  • Tiền thưởng: là một loại Compensation mà người sử dụng lao động cung cấp. Hiện nay, nhiều nhà doanh nghiệp chọn cách cung cấp tiền thưởng dựa trên hiệu suất làm việc của nhân viên. 
  • Hoa hồng: Đây là một hình thức quan trọng của Compensation mà nhân viên sẽ kiếm được tiền dựa trên những gì họ đã bán hoặc sản xuất. Khái niệm hoa hồng trong Compensation thường dùng ở các ngành bán hàng, địa ốc…
  • Quyền lợi: Quyền lợi trong Compensation là gì, đó là những lợi ích đính kèm như tiền lương hưu, lương nghỉ phép, lương tăng ca…Những lợi ích này có thể khác nhau tùy vào từng doanh nghiệp. 
  • Tiền tips: Tại một số lĩnh vực hiện nay, bạn có thể kiếm thêm thu nhập ở dạng tiền tips. Thông thường, bạn sẽ nhận tiền tips khi làm việc trong các ngành liên quan về dịch vụ hay khách sạn. 
  • Lương làm thêm giờ: Đây cũng là một loại Compensation quan trọng. Đối với những ngành như xây dựng, an ninh, bán lẻ…người sử dụng lao động phải trả tiền làm thêm giờ cho người lao động. Thông thường, tiền này được trả khi nhân việc làm việc vào ngày nghỉ hay làm việc nhiều hơn lịch trình đã được xác định trước đó của họ. 
  • Cổ phiếu, cổ tức hoặc chia sẻ lợi nhuận: Cho đến thời điểm hiện tại, có một số doanh nghiệp trả Compensation ở dạng mua cổ phiếu, cổ tức của công ty ở mức ưu đãi nhằm chia sẻ lợi nhuận cho người lao động. 

3. Cách xây dựng chiến lược Compensation tối ưu cho doanh nghiệp

Khi hiểu được Compensation là gì và có vai trò quan trọng như thế nào, doanh nghiệp cần xác định cho mình cách xây dựng chiến lược Compensation hiệu quả nhất. Mục đích chính là thu hút, giữ chân những nhân sự giỏi.

Có 6 cách xây dựng chiến lược Compensation đó là:

compensation là gì
Có nhiều cách để xây dựng chiến lược Compensation tối ưu và hiệu quả

3.1 Thiết lập chiến lược Compensation riêng cho doanh nghiệp

Vì sao cần phải thiết lập chiến lược Compensation riêng cho doanh nghiệp. Trên thực tế, để có thể tạo nên nền tảng vững chắc cho kế hoạch chi trả lương toàn diện, doanh nghiệp cần có tầm nhìn tổng thể nhất. 

compensation là gì
Tùy vào lĩnh vực hoạt động, Compensation ở mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau

Hãy căn cứ vào toàn bộ lợi ích mà bạn mong muốn nhân viên của mình sẽ nhận được. Nó bao gồm tiền lương cơ bản, hoa hồng tiền thưởng và nhiều ưu đãi khác. 

3.2 Cân nhắc Compensation cho từng vị trí khác nhau

Ở từng vị trí khác nhau, quá trình cân nhắc Compensation là gì? Đó là hoạt động mà doanh nghiệp lập danh sách cho từng vị trí hoàn chỉnh với chức danh và mô tả công việc cụ thể. Trên cơ sở đó, bạn có thể làm sáng tỏ triết lý lương – thưởng một cách tối ưu nhất. 

compensation
Compensation ở từng vị trí công việc khác nhau sẽ khác nhau

3.3 Xác định ngân sách

Mục đích của việc xác định ngân sách trong Compensation là gì? Hoạt động này sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định đúng số tiền cụ thể trong toàn bộ ngân sách để phân bổ tiền lương, lợi ích và phúc lợi thích hợp. 

Với sự phân chia một cách chính xác sẽ giúp cho doanh nghiệp chủ động có các chính sách chăm sóc về sức khỏe và lợi ích của người lao động. Nhờ vậy, việc kiểm soát công việc nhân viên tốt hơn. 

Trên thực tế, việc xem xét các mức thưởng cho nhân viên sẽ diễn ra vào dịp cuối năm. Mặc dù vậy, để có sự chủ động và có thể điều chỉnh ngân sách hợp lý, doanh nghiệp nên triển khai đánh giá theo tháng hoặc theo quý. 

3.4 Xác định mức lương theo giờ cơ bản

Để xây dựng chiến lược Compensation, doanh nghiệp cần phải phân tích tiền lương theo giờ cơ bản. Người sử dụng lao động sử dụng các dữ liệu cụ thể để đặt mức lương cho từng vị trí. 

Theo thời gian, doanh nghiệp có thể tùy chỉnh ngân sách cho từng vị trí, đảm bảo tương ứng với chiến lược quản trị nguồn nhân lực và tăng thêm sự hài lòng gắn bó của nhân viên. 

3.5 Đề xuất kế hoạch tăng lương cụ thể

Việc xác định kế hoạch tăng lương là hoạt động cần thiết, nó giúp doanh nghiệp biết được số tiền lương có sẵn dựa trên yêu cầu cụ thể. Dựa vào đó sẽ có sự phỏng đoán về tiền lương, tạo động lực làm việc cho nhân sự. Chẳng hạn như, quản lý cấp cao nhận lương cấp 1, kỹ thuật viên – nhà quản lý nhân lương cấp 2…

compensation
Có kế hoạch tăng lương cụ thể là cách xây dựng chiến lược Compensation tối ưu hiện nay

3.6 Kết hợp các thành phần thưởng khác

Chiến lược kết hợp các phần thưởng khác trong Compensation là gì? Nếu như bạn muốn đánh giá cao ý thức cộng đồng tại chính doanh nghiệp của mình, hãy khuyến khích ở cấp độ nhóm. 

compensation
Khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên thông qua các phần thưởng là chiến lược Compensation hiệu quả

Bên cạnh đó, nếu như bạn muốn thúc đẩy nhân viên có sự bứt phá trong công việc, đạt được thành tích cá nhân, hay xem xét mô hình dựa trên hiệu suất để tặng tiền thưởng. 

Hy vọng rằng, với những điều mà CoDX vừa chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu được Compensation là gì, đồng thời có được những chiến lược để thu hút và giữ chân nhân tài một cách hiệu quả nhất. Hiện nay, CoDX đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi, đánh giá tổng quan công việc của nhân viên. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Công ty TNHH Hợp Tác Chuyển đổi số CoDX

  • Hotline: 1900 25 25 81 – Số điện thoại: 0968 61 23 50
  • Email: [email protected] | Website: https://www.codx.vn
  • Trang Tin tức – Kiến thức Quản trị: https://businesswiki.codx.vn
  • Địa chỉ văn phòng: Toà nhà QTSC R&D Labs 1, Lô 45 đường số 14, Công viên Phần mềm Quang Trung, P. Tân Chánh Hiệp, Q.12, Tp. Hồ Chí Minh